bao-hiem-con-nguoi-la-gi-Mobile1.jpg

KIẾN THỨC BẢO HIỂM

Bảo Hiểm Con Người Là Gì? Đặc Trưng Cơ Bản Của Bảo Hiểm Con Người

KIẾN THỨC BẢO HIỂM

Bảo Hiểm Con Người Là Gì? Đặc Trưng Cơ Bản Của Bảo Hiểm Con Người

Cập nhật: 01.03.2024   3 phút để đọc

Bảo hiểm con người là một trong những gói dịch vụ thường được nhắc đến. Cũng như các loại bảo hiểm khác, bảo hiểm con người dùng để dự phòng tài chính cho người được bảo hiểm khi chẳng may gặp tai nạn, thương tật. Vậy bảo hiểm con người là gì? Bài viết sau đây sẽ cung cấp thông tin, những đặc điểm và quy định về bảo hiểm con người đến bạn.

1. Bảo hiểm con người là gì?

Bảo hiểm con người là một hợp đồng bảo hiểm chỉ áp dụng cho tuổi thọ, tính mạng, hưu trí, tai nạn và sức khỏe của con người.

Xem thêm: Bảo hiểm có nghĩa là gì? Tổng hợp thông tin người mua bảo hiểm cần biết

Có thể rút ra khái niệm bảo hiểm con người là gì như sau: Đó là sự thỏa thuận giữa bên mua bảo hiểm và bên bán bảo hiểm nhằm bảo vệ cho các đối tượng bảo hiểm của người tham gia hoặc người được chỉ định trong hợp đồng.

Cũng như các hợp đồng bảo hiểm khác, khi tham gia bảo hiểm con người thì người mua phải đóng phí theo quy định và doanh nghiệp bảo hiểm phải thực hiện chi trả, bồi thường nếu có sự kiện bảo hiểm xảy ra.

Xem thêm: Tổng hợp các loại hình bảo hiểm phổ biến nhất hiện nay bao-hiem-con-nguoi-la-gi-01.jpg

Bảo hiểm con người áp dụng cho các đối tượng tuổi thọ, tính mạng, hưu trí,..

2. Những đặc trưng cơ bản của bảo hiểm con người

2.1 Cách xác định số tiền bảo hiểm

Khi thỏa thuận về hợp đồng bảo hiểm con người, bên mua bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm sẽ dựa theo đó mà xác định số tiền bảo hiểm.

Xem thêm: Bảo hiểm thương mại là gì?

Căn cứ vào thu nhập bình quân, mức chi phí y tế bình quân mà doanh nghiệp bảo hiểm sẽ đưa ra các mức số tiền bảo hiểm khác nhau. Bên mua bảo hiểm sẽ tùy theo nhu cầu và khả năng tài chính của mình để lựa chọn số tiền bảo hiểm phù hợp. bao-hiem-con-nguoi-la-gi-02.jpg

Xác định số tiền bảo hiểm dựa trên mức thu nhập và chi phí y tế bình quân

2.2 Áp dụng nguyên tắc khoán trong các nghiệp vụ

Khi chẳng may xảy ra sự kiện bảo hiểm và có thông báo từ bên mua bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ tính toán số tiền cần phải chi trả dựa trên hai yếu tố: số tiền đã thỏa thuận trong hợp đồng và các quy định đi kèm.

Để xác định số tiền trả bảo hiểm, doanh nghiệp sẽ lấy số tiền bảo hiểm nhân với tỷ lệ trả tiền tương ứng với thương tích của người được bảo hiểm.

Xem thêm: Bảo hiểm quốc tế là gì?

Việc áp dụng nguyên tắc khoán trong bảo hiểm con người dựa theo triết lý tính mạng, sức khỏe của con người là vô giá. Vì thế nếu gặp phải tai nạn, rủi ro thì người được bảo hiểm sẽ được nhận các quyền lợi từ tất cả những hợp đồng bảo hiểm có liên quan.

2.3 Không áp dụng bảo hiểm trùng trong bảo hiểm con người

Một người có thể tham gia hoặc được bảo hiểm bởi nhiều hợp đồng bảo hiểm con người. Tuy nhiên các hợp đồng đó sẽ chi trả độc lập trong trường hợp người được bảo hiểm gặp biến cố, tai nạn có phát sinh nghĩa vụ trả tiền bảo hiểm.

Xem thêm: Bảo hiểm nhóm là gì?

Ngoài ra bảo hiểm con người cũng không được áp dụng nguyên tắc thế quyền. Cụ thể trong trường hợp người được bảo hiểm tử vong do bên thứ ba trực tiếp hoặc gián tiếp gây ra, doanh nghiệp bảo hiểm phải chi trả như thỏa thuận trong hợp đồng. Doanh nghiệp hoàn toàn không có quyền thay thế người được bảo hiểm để đòi bên thứ ba. bao-hiem-con-nguoi-la-gi-04.jpg

Bảo hiểm con người không thể áp dụng bảo hiểm trùng

3. Quy định về hợp đồng bảo hiểm con người cho trường hợp chết

Khi bên mua bảo hiểm giao kết hợp đồng bảo hiểm con người cho trường hợp chết của người khác thì phải được người đó đồng ý bằng văn bản, trong đó ghi rõ số tiền bảo hiểm và người thụ hưởng. Nếu có sự thay đổi người thụ hưởng thì cần có sự đồng ý bằng văn bản của bên mua bảo hiểm.

Xem thêm: Tìm hiểu các loại bảo hiểm bắt buộc

Những trường hợp chết sau đây không được tiến hành giao kết hợp đồng bảo hiểm:

  • Người dưới 18 tuổi, trừ khi cha, mẹ hoặc người giám hộ của người đó đồng ý bằng văn bản.
  • Người đang mắc bệnh tâm thần.

Xem thêm: Tìm hiểu các loại bảo hiểm nên mua

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc bảo hiểm con người là gì. Việc lựa chọn gói sản phẩm bảo hiểm nào phụ thuộc vào nhu cầu và tình hình tài chính của bạn. Hãy tìm hiểu thật kỹ thông tin của các gói bảo hiểm mà bạn lựa chọn để có thể nắm rõ được quyền lợi bảo hiểm về sau.

Bài viết liên quan

text
slogan
Theo dõi Generali trên mạng xã hội
text
text
text
text
(*) Theo Báo cáo Phí Bảo hiểm trực tiếp năm 2022 từ ANIA Hiệp hội các công ty bảo hiểm quốc gia
text
PHONG CÁCH SỐNG NHƯ Ý
texttext
DMCA Protection Badge
© Bản quyền thuộc về Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Generali Việt Nam