bao-hiem-thai-san-mobile

KIẾN THỨC BẢO HIỂM

Tìm hiểu về bảo hiểm thai sản. Có nên mua bảo hiểm thai sản không?

KIẾN THỨC BẢO HIỂM

Tìm hiểu về bảo hiểm thai sản. Có nên mua bảo hiểm thai sản không?

Cập nhật: 05.06.2024   6 phút để đọc

1. 3 loại bảo hiểm thai sản tốt nhất hiện nay

3-loai-bao-hiem-thai-san-tot-nhat

3 loại bảo hiểm thai sản tốt nhất hiện nay


Bảo hiểm thai sản nào tốt nhất hiện nay là thắc mắc của không ít chị em phụ nữ. Hãy cùng tham khảo ngay 3 loại tốt nhất được chia sẻ dưới đây.

Bảo hiểm xã hội

Đây là loại bảo hiểm do Nhà nước tổ chức với mục đích đảm bảo thay thế hoặc bù đắp cho một phần thu nhập của người lao động khi họ bị mất hoặc giảm thu nhập do ốm đau, tai nạn lao động, thai sản, hết tuổi lao động hoặc chết, bệnh nghề nghiệp dựa trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm.

Bảo hiểm xã hội có hai hình thức là bảo hiểm tự nguyện và bảo hiểm bắt buộc. Tuy nhiên mẹ bầu muốn hưởng quyền lợi khi sinh con thì phải tham gia bảo hiểm bắt buộc.

Xem thêm: Có thể mua bảo hiểm thai sản khi đã có thai không?

Theo quy định, hình thức bảo hiểm này là bảo hiểm bắt buộc, cả người lao động và người sử dụng lao động đều cần đóng góp theo luật bảo hiểm hiện hành. Quyền lợi thai sản khi sinh con là một chế độ trong chính sách bảo hiểm xã hội đưa ra theo quy định của pháp luật cho lao động nữ.

Cũng theo quy định về luật bảo hiểm thai sản, người mang bầu để được hưởng chế độ cần đóng đầy đủ và liên tục 6 tháng trở lên và đóng trược sinh 12 tháng. Mức đóng là 34%, trong dó người sử dụng lao động đóng 23.5%, mẹ bầu đóng 10.5% và mức đóng không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng.

Vậy nên các mẹ bầu khi sinh bé sẽ được nghỉ việc tổng cộng là 6 tháng cho cả trước và sau khi sinh, ngoài ra sẽ có chế độ bảo hiểm khi sinh bé là được hưởng 100% mức trung bình của lương trong 6 tháng trước khi nghỉ thai sản. VD trung bình mức lương mỗi tháng của bạn trong suốt 6 tháng trước khi sinh là 4.000.000đ thì bạn sẽ nhận được 4.000.000đ x 6= 24.000.000đ.

Các quyền lợi thuộc bảo hiểm xã hội như bệnh, nằm viện.... mẹ bầu vẫn được hưởng đầy đủ.

Bảo hiểm sức khỏe của công ty bảo hiểm phi nhân thọ

bao-hiem-suc-khoe-cua-cong-ty-bao-hiem-phi-nhan-tho

Bảo hiểm sức khỏe của công ty bảo hiểm phi nhân thọ


Đây là hình thức bảo hiểm thương mại nhằm hỗ trợ về mặt tài chính với những đối tượng tham gia bảo hiểm khi không may bị thương tật, tai nạn, bệnh tật hoặc chăm sóc sức khỏe. Quyền lợi thai sản trong gói này là quyền lợi bổ sung tùy chọn nhằm hỗ trợ phụ nữ trước và sau khi sinh một số các chi phí về y tế, điều trị, chi phí chăm sóc trẻ nhỏ.

Xem thêm: Kinh nghiệm mua bảo hiểm thai sản người mua cần biết

Khi mẹ bầu mua bảo hiểm sức khỏe tại các công bảo hiểm phi nhân thọ không chỉ được bảo vệ trước rủi ro mà còn được hưởng chăm sóc sức khỏe tốt nhất. Theo từng chương trình và gói bảo hiểm mà mẹ bầu tham gia, quyền lợi thai sản được hưởng sẽ có sự khác nhau.

Các công ty bảo hiểm hiện nay đưa ra quyền lợi thai sản từ 40 triệu - 70 triệu đồng, nhiều gói cao cấp quyền lợi lên đến 100 triệu đồng. Mẹ bầu được hưởng quyền lợi khám, sinh con tại các bệnh viện hàng đầu và được bảo lãnh viện phí với chế độ bảo hiểm thai sản toàn diện. Để được nhận bảo hiểm, cần chờ sau khoảng thời gian từ 210 ngày đến 280 ngày.

Trước khi mua bảo hiểm, phụ nữ nên tìm hiểu thật kỹ và cân nhắc về tài chính cũng như kế hoạch sinh bé để chọn được gói thai sản phù hợp và hưởng những quyền lợi tốt nhất nhé!

bao-hiem-suc-khoe-cua-cong-ty-bao-hiem-nhan-tho

Bảo hiểm sức khỏe dành cho mọi người của công ty bảo hiểm nhân thọ


Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe là gói đi kèm với hợp đồng bảo hiểm nhân thọ thông qua đó mà người tham gia được gia tăng thêm quyền lợi cho bản thân với mức chi phí thấp.Trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ quyền lợi thai sản là một trong những quyền lợi được đảm bảo và năm trong quyền lợi điều trị nội chủ với các gói bảo hiểm chăm sóc sức khỏe.

Xem thêm: Tìm hiểu về chế độ thai sản cho chồng khi vợ mang thai

Quyền lợi thai sản trong các sản phẩm bảo hiểm hỗ trợ cũng có giới hạn tối đa cụ thể tùy thuộc vào từng chương trình và các gói bảo hiểm mà bạn tham gia từ cơ bản đến ưu việt. Tùy thuộc từng trường hợp sinh mà mức tối đa được chi trả sẽ khác nhau như sinh mổ, sinh thường hoặc không may biến chứng thai sản, trong đó bao gồm các chi phí tiền phòng, chi phí sinh, chi phí cấp cứu và điều trị, chi phí chăm sóc em bé, kiểm tra thai kỳ.

Giới hạn chi trả tối đa nằm trong khoảng 10 triệu đến 35 triệu đồng, tùy gói bảo hiểm của các công ty. Thời gian chờ bảo hiểm trong khoảng 270 ngày trước khi lên kế hoạch sinh con để đảm bảo quyền lợi thai sản được tốt nhất nhé. Không chỉ vậy, mẹ bầu nên tái tục hàng năm để hưởng thêm quyền lợi về chi phí điều trị nội trú, ngoại trú, nha khoa nhi khi phải nằm viện.

2. Lý do cần mua bảo hiểm thai sản

ly-do-can-mua-bao-hiem-thai-san

Lý do cần mua bảo hiểm thai sản

Đa dạng sự lựa chọn:

Đa số các công ty/doanh nghiệp bảo hiểm trên thị trường hiện tại đều có các gói bảo hiểm dành cho thai sản với nhiều quyền lợi đặc biệt khác nhau. Được đưa ra với mục đích giúp khách hàng có thể lựa chọn phù hợp với năng lực tài chính của bản thân, cũng như phù hợp với nhu cầu bảo vệ riêng của mình.

Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục thanh toán bảo hiểm thai sản mới nhất 2021

Các công ty khác nhau đưa gói bảo hiểm với tiêu chuẩn, điều kiện được hưởng bảo hiểm thai sản, mức đóng, thời gian chờ và quyền lợi được hưởng khác nhau. Chình vì vậy trước khi quyết định mua cần tìm hiểu thật kỹ để chọn được loại phù hợp.

Quyền lợi hấp dẫn so với chi phí thấp

Bảo hiểm chế độ thai sản thường không phải là sản phẩm chính, mà là sản phẩm bổ sung, chính vì vậy mà mức đóng khá thấp, nhưng được hưởng lại cao và hấp dẫn. Tham gia vào bảo hiểm thai sản, bạn được hưởng quyền lợi chăm sóc sức khỏe, bảo hiểm đối với tai nạn, thương tật, chăm sóc nội trú ngoại trú, sức khỏe nha khoa,...

Mức chi trả cho nội trú cao, khi sinh nở thanh toán chi phí lớn, đặc biệt là sinh mổ. Ngoài ra còn được hưởng quyền lợi chăm sóc sức khỏe toàn diện.

Giảm gánh nặng viện phí

giam-ganh-nang-vien-phi

Giảm gánh nặng viện phí


Trong thời kỳ sinh nở, tài chính và chi phí khám thai, điều trị thai sản, đến chi phí sinh con thường khá lơn, điều này tạo nỗi lo đối với nhiều mẹ bầu và gia đình. Khi tham gia gói bảo hiểm dành cho thời kỳ thai sản, gánh nặng về kinh tế sẽ được giảm nhẹ.

Bởi khi sinh con, mẹ bầu được thanh toán từ 10 triệu - 20 triệu đồng đối với sinh thường, từ 15 triệu - 35 triệu đối với sinh mổ, những ngày nằm viện được thanh toán từ 1.5 triệu - 8 triệu đồng/ngày. Con số này sẽ có giao động tùy thuộc vào gói bảo hiểm mà các bạn tham gia.

Dịch vụ bảo lãnh viện phí rộng trên khắp lãnh thổ Việt Nam

Bên cạnh các bệnh viện thuộc nhà nước, chế độ bảo hiểm thai sản hiện còn mở rộng ra thêm ở các bệnh viện tư hay các bệnh viện quốc tế để mẹ bầu được hưởng dịch vụ tốt nhất.

Xem thêm: Khi nào được thanh toán bảo hiểm thai sản?

Bạn sẽ không cần trả tiền mặt khi khám bệnh tại các bệnh viện liên kết

Dịch vụ bồi thường nhanh chóng

Đúng với cam kết sau thời gian chờ, bạn sẽ được hưởng quyền lợi thai sản/ các mẹ không phải chờ lâu bởi việc bồi thường, giải quyết quyền lợi hết sức nhanh chóng với thủ tục cực đơn giản.

Trước khi mua bạn cần xác định rõ thời điểm nào tốt nhất để mua nhằm được hưởng quyền lợi tốt nhất. Cần có thời điểm mua bảo hiểm phù hợp bởi các gói bảo hiểm này đều cần thời gian chờ. Cần đóng phí khi hết thời gian để đảm bảo quyền lợi thai sản được hưởng đủ, đúng.

3. Thời điểm mua bảo hiểm thai sản

thoi-diem-mua-bao-hiem-thai-san

Thời điểm mua bảo hiểm thai sản là khi nào?


Có rất nhiều phụ nữ, đặc biệt là mẹ bầu không nắm rõ khoảng thời gian nào là thích hợp nhất cho việc mua bảo hiểm thai sản. Không nên mua quá trễ, cũng không nên mua quá sớm bởi nó có thể ảnh hưởng đến việc chi phí sinh nở từ gói bảo hiểm đã tham gia không được thanh toán.

Chính vì vậy, các mẹ bầu cần tìm hiểu thật kỹ trước khi đưa ra quyết định. Nhiều công ty bảo hiểm cung cấp gói bảo hiểm thai sản yêu cầu phải mua bảo hiểm trước ngày thụ thai từ 210 ngày đến 280 ngày! Thời điểm mua bảo hiểm của các công ty khác nhau tùy theo gói bảo hiểm mà bạn lựa chọn. Tuy nhiên, phụ nữ cần đảm bảo mua trước khi có ý định sinh con để được hưởng quyền lợi bảo hiểm tốt nhất.

Bên cạnh đó, nếu bạn mua quá muộn dẫn đến việc chưa đủ thời gian để được hưởng quyền lợi theo thỏa thuận trong hợp đồng thì thực sự rất phí. Hãy chọn thời điểm thích hợp, tìm hiểu kỹ về các gói bảo hiểm với thời gian được hưởng phù hợp nhất để tham gia nhé!

4. Nên mua bảo hiểm thai sản hay bảo hiểm y tế?

nen-mua-bao-hiem-thai-san-hay-bao-hiem-y-te

Nên mua bảo hiểm thai sản hay bảo hiểm y tế?


Nhiều phụ nữ có thắc mắc không biết nên mua bảo hiểm thai sản hay bảo hiểm y tế? Mỗi loại bảo hiểm đều có những điểm mạnh và yếu riêng. Chình vì vậy mà tùy thuộc vào điều kiện tài chính và nhu cầu về chăm sóc sức khỏe mà các bạn nên chọn loại bảo hiểm phù hợp.

  • Một số điểm nổi bật khi đem so sánh thiệt hơn của bảo hiểm thai sản và bảo hiểm y tế như sau:
  • Phí đóng, phí đồng hàng năm của bảo hiểm thai sản sẽ cao hơn so với phí đóng bảo hiểm y tế.
  • Quyền lợi: Đối với bảo hiểm thai sản, quyền lợi tối đa của bảo hiểm cao hay thấp phụ thuộc vào mức phí đồng. Còn đối với bảo hiểm y tế thì mức hưởng tối đa là 80% chi phí nằm viện.
  • Gói thai sản hỗ trợ thanh toán viện phí khi sinh thường sinh mổ, biến chứng thai sản lớn hơn bảo hiểm y tế. Các doanh nghiệp bảo hiểm sẽ giới hạn đối với số lần khám thai được hưởng bảo hiểm còn bảo hiểm y tế thì không.
  • Bảo hiểm thai sản cho phép bạn chọn dịch vụ chăm sóc sức khỏe, sinh sản tại bất kỳ bệnh viện nào trên toàn quốc. Còn đối với bảo hiểm y tế chỉ chi trả quyền lợi với các cơ sở khám, chữa bệnh được nhà nước quy định.

Lời khuyên vàng dành cho phụ nữ khi lựa chọn bảo hiểm thai sản hoặc bảo hiểm y tế để sử dụng đó là phải dựa vào khả năng tài chính của bản thân để đưa ra quyết định sáng suốt.

Như vậy, toàn bộ thông tin chia sẻ trong bài viết này giúp bạn đọc hiểu rõ và chi tiết hơn về bảo hiểm thai sản. Hy vọng lượng kiến thức bổ ích này sẽ giúp phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ chuẩn bị mang thai có được sự chuẩn bị tốt nhất và trang bị bảo hiểm thai sản phù hơn cho bản thân.

Bài viết liên quan

text
slogan
Theo dõi Generali trên mạng xã hội
text
text
text
text
(*) Theo Báo cáo Phí Bảo hiểm trực tiếp năm 2022 từ ANIA Hiệp hội các công ty bảo hiểm quốc gia
text
PHONG CÁCH SỐNG NHƯ Ý
texttext
DMCA Protection Badge
© Bản quyền thuộc về Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Generali Việt Nam