dieu-kien-huong-che-do-thai-san

KIẾN THỨC BẢO HIỂM

Điều Kiện Hưởng Bảo Hiểm Thai Sản Mới Nhất

KIẾN THỨC BẢO HIỂM

Điều Kiện Hưởng Bảo Hiểm Thai Sản Mới Nhất

Cập nhật: 05.06.2024   4 phút để đọc


Trợ cấp bảo hiểm thai sản là sự hỗ trợ của Nhà nước đối với người lao động trong thời gian trước và sau khi sinh con. Người lao động cần nắm rõ điều kiện hưởng bảo hiểm thai sản để bảo vệ quyền lợi của mình. Vậy các quy định hưởng bảo hiểm thai sản hiện nay ra sao? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau!


1. Điều Kiện Hưởng Chế Độ Bảo Hiểm Thai Sản Của Người Lao Động

Căn cứ trên Luật BHXH 58/2014Quyết định 636/QĐ-BHXHThông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH hướng dẫn về chế độ Thai sản áp dụng từ 01/01/2016:

1.1 Đối Tượng Được Hưởng Chế Độ Thai Sản

Người lao động được hưởng chế độ thai sản trong những trường hợp sau đây sẽ được hưởng chế độ thai sản:
 • Lao động nữ trong suốt quá trình mang thai;
 • Lao động nữ sinh con;
 • Lao động nữ thực hiện mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;
 • Người lao động không sinh con nhưng nhận con nuôi dưới 6 tháng;
 • Lao động nữ áp dụng biện pháp tránh thai như triệt sản, đặt vòng;
 • Lao động nam đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con;
  dieu-kien-huong-che-do-thai-san

1.2 Điều Kiện Lao Động Nữ Được Hưởng Chế Độ Thai Sản

Để hưởng chế độ thai sản, người lao động phải đáp ứng các điều kiện được hưởng bảo hiểm thai sản về thời gian tham gia bảo hiểm như sau:

- Lao động nữ phải đóng bảo hiểm xã hội từ 6 tháng trở lên, liên tục trong 12 tháng mới được hưởng chế độ bảo hiểm khi sinh con hoặc nhận con nuôi.

+ Lao động nữ sinh con. + Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ. + NLĐ nhận nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi.

- Lao động nữ được bác sĩ chỉ định nghỉ việc để dưỡng thai đã đóng bảo hiểm xã hội đủ 12 tháng trở lên, cần phải đóng đủ 3 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh con.

- Người lao động hoàn toàn được hưởng chế độ bảo hiểm thai sản này khi đáp ứng tất cả các điều kiện bên trên, kể cả khi kết thúc hợp đồng lao động trước thời hạn sinh con hoặc nhận nuôi con dưới 6 tháng tuổi.

Lưu ý: Lao động nữ đủ 1 trong 2 điều kiện trên mà chấm dứt Hợp đồng lao động hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 6 tháng tuổi vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định. Bảo hiểm được áp dụng cho các đối tượng theo luật bảo hiểm thai sản mới nhất

1.3 Còn Điều Kiện Hưởng Trợ Cấp Bảo Hiểm Thai Sản Của Người Lao Động Nam Thì Sao?

 • Trường hợp: Nếu trong cặp cha mẹ chỉ có người cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha cần phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh con để được hưởng trợ cấp.
 • Nếu thuộc trường hợp: Người chồng của người mẹ nhờ mang thai hộ, thì người này cần phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng tính đến thời điểm nhận con.
 • Trường hợp cả 2 vợ chồng cùng tham gia BHXH bắt buộc nhưng người mẹ không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản mà người cha đã đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi vợ sinh con.
  dieu-kien-huong-che-do-thai-san

2. Cần Có Những Hồ Sơ Gì Để Được Hưởng Bảo Hiểm Thai Sản?

Theo Khoản 1, Điều 101, Luật bảo hiểm xã hội 2014, hồ sơ để hưởng chế độ bảo hiểm thai sản bao gồm:

 • Bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con;
 • Bản sao giấy chứng tử của con trong trường hợp con chết, bản sao giấy chứng tử của mẹ trong trường hợp sau khi sinh con mà mẹ chết;
 • Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc lao động nữ phải nghỉ việc để dưỡng thai đối với trường hợp quy định tại Khoản 3, Điều 31 của Luật bảo hiểm xã hội;
 • Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về tình trạng người mẹ sau khi sinh con mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con;
 • Trích sao hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ trong trường hợp con chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh.
  dieu-kien-huong-che-do-thai-san

Khi chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ thì thủ tục làm bảo hiểm thai sản sẽ diễn ra thuận lợi hơn.

Việc nắm rõ các thông tin về điều kiện hưởng bảo hiểm thai sản trên giúp cha mẹ an tâm phần nào trong quá trình chào đón thành viên mới của gia đình. Hiện nay, ngoài BHXH, thai phụ còn có thể tham gia vào các loại hình bảo hiểm khác như các gói bảo hiểm thai sản (nếu có điều kiện) để được chăm sóc và hỗ trợ tốt hơn.

Có thể nói, bảo hiểm chính là người bạn đồng hành quý giá với mỗi chúng ta! Hiện nay, các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ liên kết đơn vị không chỉ mang lại sự bảo vệ trước rủi ro cuộc sống, mà còn giúp bạn đầu tư hiệu quả với các quỹ mở. Trong đó, Bảo hiểm VITA - Cho Con là sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị tiên phong được thiết kế cho mục tiêu đầu tư về giáo dục.

Kết hợp hiệu quả giữa bảo vệ và đầu tư, và với những quyền lợi vượt trội, gắn liền với quá trình học hành và trưởng thành của con trẻ, VITA - Cho Con giúp các bậc cha mẹ an tâm xây dựng nền tảng giáo dục quý giá cho con và kiến tạo ngày mai tươi sáng cho cả gia đình.

Bài viết liên quan

text
slogan
Theo dõi Generali trên mạng xã hội
text
text
text
text
(*) Theo Báo cáo Phí Bảo hiểm trực tiếp năm 2022 từ ANIA Hiệp hội các công ty bảo hiểm quốc gia
text
PHONG CÁCH SỐNG NHƯ Ý
texttext
DMCA Protection Badge
© Bản quyền thuộc về Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Generali Việt Nam