mua-goi-bao-hiem-suc-khoe-cho-ca-gia-dinh-Mobile.jpg

KIẾN THỨC BẢO HIỂM

Mua gói bảo hiểm sức khoẻ cho cả gia đình như thế nào là tốt

KIẾN THỨC BẢO HIỂM

Mua gói bảo hiểm sức khoẻ cho cả gia đình như thế nào là tốt

18.06.2021   15 phút để đọc
Ngày này, bảo hiểm sức khỏe gia đình được xem như là một giải pháp thông minh để bảo vệ sức khỏe và tài chính cho các hộ gia đình. Có lẽ vì thế mà thị trường bảo hiểm ngày càng đa dạng hơn để đáp ứng nhu cầu phù hợp với nhiều người dùng. Tuy nhiên, chính điều đó cũng khiến cho nhiều người băn khoăn, không biết nên mua gói bảo hiểm sức khỏe cho cả gia đình như thế nào để có nhiều quyền lợi. Cùng theo dõi bài viết sau đây để có thể giải đáp các thắc mắc.
mua-goi-bao-hiem-suc-khoe-cho-ca-gia-dinh-1.jpg

Các loại bảo hiểm sức khỏe cho gia đình phổ biến hiện nay

Bảo hiểm y tế cho gia đình

Bảo hiểm y tế hộ gia đình là loại hình bảo hiểm do cơ quan Nhà nước tổ chức thực hiện nhằm mục đích chăm sóc sức khỏe và không vì lợi nhuận. Theo đó, các thành viên có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú của gia đình, khi tham gia loại bảo hiểm này sẽ được khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế thông qua thẻ bảo hiểm y tế được cung cấp. Thẻ BHYT hộ gia đình thường có hiệu lực là 1 năm và sẽ được cấp lại trong năm tiếp theo nếu đóng phí đúng hạn. Có thể thấy quyền lợi của mỗi người khi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế là độc lập và bình đẳng với nhau.


mua-goi-bao-hiem-suc-khoe-cho-ca-gia-dinh-2.jpg

Theo quy định, nhóm đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình bao gồm:
 • Người có tên trong sổ hộ khẩu, người có tên trong sổ tạm trú;
 • Người sinh sống trong cơ sở bảo trợ xã hội mà không được ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng BHYT trừ những người đã tham gia BHYT;
 • Chức sắc, chức việc, nhà tu hành.
Nhóm đối tượng không được tham gia BHYT hộ gia đình bao gồm:
 • Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng;
 • Nhóm do cơ quan bảo hiểm xã hội đóng;
 • Nhóm do ngân sách nhà nước đóng;
 • Nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng;
 • Nhóm do người sử dụng lao động đóng.
Về mức đóng BHYT hộ gia đình được quy định như sau:
 • Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở;
 • Người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất;
 • Từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Bảo hiểm sức khỏe cho gia đình

Bảo hiểm sức khỏe là một loại hình bảo hiểm tự nguyện mà người tham gia tự trả tiền để đăng ký và được hỗ trợ về mặt tài chính khi không may mắc các bệnh, chấn thương hoặc tử vong. Chúng thường được cung cấp bởi các công ty bảo hiểm hay tổ chức tài chính và có giá trị trong vòng 1 năm. Người tham gia bảo hiểm sức khỏe tự nguyện thường có nhiều lựa chọn về gói bảo hiểm, phạm vi bảo vệ và cấp độ bảo vệ khác nhau. Điều này giúp người tham gia có sự linh hoạt và lựa chọn phù hợp với nhu cầu sức khỏe của bản thân và gia đình.


mua-goi-bao-hiem-suc-khoe-cho-ca-gia-dinh-3.jpg

Tuy nhiên, việc tham gia bảo hiểm sức khỏe tự nguyện cũng có thể đòi hỏi chi phí cao hơn so với BHYT. Các quy định và điều kiện tham gia có thể khác nhau tùy thuộc vào từng đơn vị cung cấp bảo hiểm. Lưu ý mỗi gói bảo hiểm sức khỏe chỉ áp dụng cho một cá nhân được đăng ký là người được bảo hiểm chính trong hợp đồng. Nếu đăng ký bảo hiểm cho trẻ em, bố hoặc mẹ phải tham gia kèm theo, tuy nhiên đây là những hợp đồng bảo hiểm độc lập và quyền lợi của từng người được tách rời.

Bảo hiểm nhân thọ cho gia đình

Bảo hiểm nhân thọ mang tính dài hạn và được thiết kế để đảm bảo sự ổn định tài chính cho người được bảo hiểm hoặc gia đình của họ trong trường hợp xảy ra sự kiện không may như bệnh tật, tai nạn hay tử vong… Khi một người tham gia bảo hiểm nhân thọ, họ sẽ ký kết hợp đồng bảo hiểm với công ty bảo hiểm và cam kết đóng một khoản tiền bảo hiểm theo định kỳ. Trong trường hợp người được bảo hiểm qua đời hoặc kết thúc thời hạn bảo hiểm, người thụ hưởng sẽ được trả một khoản tiền bảo hiểm do công ty bảo hiểm cam kết trong hợp đồng.

mua-goi-bao-hiem-suc-khoe-cho-ca-gia-dinh-4.jpg

Nếu có điều kiện tài chính, khi mua bảo hiểm cho gia đình, nên lựa chọn một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ cho từng thành viên với kế hoạch và mục tiêu chăm sóc sức khỏe cụ thể. Tuy nếu tài chính không cho phép bạn đầu tư nhiều, bạn vẫn có thể tham gia vào cùng một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ với người được bảo hiểm chính là trụ cột của gia đình và những thành viên khác là người được bảo hiểm phụ. Điều này giúp bảo vệ cả gia đình khỏi các rủi ro trong cuộc sống và tiết kiệm được chi phí đóng bảo hiểm, cùng với việc tích lũy và đầu tư để chuẩn bị cho tương lai của gia đình.

Hướng dẫn mua gói bảo hiểm sức khỏe cho cả gia đình để có nhiều quyền lợi

Việc lựa chọn gói bảo hiểm sức khỏe cho cả gia đình là quyết định vô cùng quan trọng vì nó liên quan đến sức khỏe và tài chính của cả gia đình bạn. Cùng tham khảo các bước sau để có thể đưa ra lựa chọn tối đa quyền lợi:
 1. Xác định nhu cầu của gia đình: Trước khi chọn gói bảo hiểm sức khỏe cho cả gia đình, hãy xác định nhu cầu của gia đình bạn, bao gồm số lượng thành viên, tuổi tác, tài chính và các yêu cầu chăm sóc sức khỏe riêng. Điều này giúp bạn dự toán được chi phí và chọn được gói bảo hiểm phù hợp với mức độ bảo vệ cần thiết cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình
 2. Tìm hiểu các kế hoạch bảo hiểm sức khỏe: Việc tìm hiểu các kế hoạch bảo hiểm sức khỏe là rất quan trọng vì mỗi gói bảo hiểm sức khỏe sẽ có những quy định, điều kiện và giá cả khác nhau. Tìm hiểu các kế hoạch bảo hiểm sức khỏe sẽ giúp bạn hiểu rõ các quyền lợi, hạn chế và mức chi trả của từng gói bảo hiểm. Từ đó có thể xây dựng kế hoạch tài chính, đảm bảo việc đóng phí bảo hiểm cho cả gia đình đều đặn và giảm thiểu tác động của các rủi ro khi sự cố xảy ra.
 3. Tìm hiểu các điều khoản và điều kiện: Đọc kỹ các điều khoản và điều kiện của từng kế hoạch để hiểu rõ các quy định về phạm vi bảo hiểm, hạn chế và các loại bệnh không được bảo hiểm là bắt buộc. Nếu không tìm hiểu kỹ các điều khoản và điều kiện, bạn có đối mặt với một số trường hợp không mong muốn như không được bảo hiểm hoặc không được hưởng một số quyền lợi. Do đó bạn cần nắm rõ những trường hợp nào được và không được bảo hiểm, giới hạn và mức độ bảo vệ của bảo hiểm.
 4. Xem xét chi phí: Việc đóng phí bảo hiểm sẽ là một khoản chi phí định kỳ, vì vậy bạn cần cân nhắc yếu tố chi phí. Nếu mức phí quá cao, bạn có thể sẽ gặp khó khăn về tài chính. Tuy nhiên, giá cả cũng không phải là yếu tố quan trọng duy nhất. Bạn cần xem xét tổng thể giá trị của gói bảo hiểm sức khỏe đó, bao gồm các quyền lợi và dịch vụ bảo hiểm, điều kiện và thủ tục yêu cầu để sử dụng bảo hiểm. Nếu mức phí hợp lý nhưng bảo hiểm không cung cấp đầy đủ các dịch vụ và quyền lợi bạn cần, thì việc đóng phí cũng không mang lại nhiều giá trị cho gia đình của bạn.
 5. Đánh giá uy tín của nhà cung cấp: Đánh giá uy tín của nhà cung cấp bảo hiểm là rất quan trọng để đảm bảo rằng bạn đang mua được sản phẩm bảo hiểm chất lượng và có thể bảo vệ tài chính của gia đình trong trường hợp xảy ra sự cố. Theo đó bạn có thể đánh giá uy tín của các nhà cung cấp dựa trên các yêu tố như lịch sử hoạt động, các đánh giá và phản hồi của khách hàng, danh sách các đối tác, giấy chứng nhận và giấy phép hoạt động…
Tóm lại, việc chọn gói bảo hiểm sức khỏe cho cả gia đình phù hợp có thể gặp nhiều thách thức, tuy nhiên, bằng cách tìm hiểu kỹ và đánh giá các tùy chọn khác nhau, bạn sẽ có thể tìm ra gói bảo hiểm phù hợp và tối ưu quyền lợi cho gia đình của mình.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin tổng quan nhất về việc mua gói bảo hiểm sức khỏe cho cả gia đình như thế nào để có nhiều quyền lợi. Mong rằng những chia sẻ trong bài viết sẽ giúp các bạn chọn được gói bảo hiểm phù hợp để có thể bảo vệ sức khỏe và tài chính cho gia đình của mình. Đừng quên theo dõi và cập nhật nhiều thông tin hữu ích khác từ Generali Việt Nam.

Bài viết liên quan

text
slogan
Theo dõi Generali trên mạng xã hội
text
text
text
text
(*) Theo Báo cáo Phí Bảo hiểm trực tiếp năm 2022 từ ANIA Hiệp hội các công ty bảo hiểm quốc gia
text
PHONG CÁCH SỐNG NHƯ Ý
texttext
DMCA Protection Badge
© Bản quyền thuộc về Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Generali Việt Nam