kinh-nghiem-mua-bao-hiem-thai-san-Mobile-

KIẾN THỨC BẢO HIỂM

Kinh nghiệm mua bảo hiểm thai sản

KIẾN THỨC BẢO HIỂM

Kinh nghiệm mua bảo hiểm thai sản

Cập nhật: 08.02.2024   7 phút để đọc

Khi sức khỏe ngày càng được chú trọng thì các loại hình bảo hiểm bắt đầu “đua nhau” ra đời. Một trong số đó là bảo hiểm thai sản, mang đến những quyền lợi tốt nhất cho mẹ bầu. Vậy có những loại bảo hiểm thai sản nào? Nên mua trước hay sau thời kỳ mang thai? Tất cả sẽ được Generali giải đáp chi tiết thông qua nội dung về kinh nghiệm mua bảo hiểm thai sản sau đây.
kinh-nghiem-mua-bao-hiem-thai-san-01

Kinh nghiệm mua bảo hiểm thai sản hiện nay

1. Bảo hiểm thai sản là gì? Có quan trọng không?

Bảo hiểm thai sản là loại hình người thụ hưởng có được các quyền lợi mở rộng của bảo hiểm sức khỏe. Theo đó, các quyền lợi bao gồm: chăm sóc sức khỏe trong quá trình mang thai; tiết kiệm chi phí khi khám thai cũng như sinh nở; hỗ trợ chi phí y tế nếu mẹ bầu xảy ra tình trạng không mong muốn về những biến chứng thai sản.
kinh-nghiem-mua-bao-hiem-thai-san-02

Bảo hiểm thai sản được định nghĩa như thế nào?

Vì thế, bảo hiểm thai sản được xem là một trong những giải pháp tối ưu, trút bỏ gánh nặng về mặt tài chính cho các mẹ bầu khi mang thai. Tùy vào gói bảo hiểm bạn lựa chọn mà bạn sẽ đóng mức chi phí khác nhau. Và tất nhiên quyền lợi đi kèm cũng có điểm khác biệt.

2. Mua bảo hiểm thai sản trước hay sau khi mang thai?

Bạn nên mua bảo hiểm thai sản trước khi có ý định có con. Bởi phần lớn các công ty bảo hiểm đều áp dụng nguyên tắc chờ cho loại bảo hiểm này. Generali ví dụ như thời gian chờ bảo hiểm thai sản là 12 tháng thì bạn nên mua bảo hiểm sức khỏe 12 tháng trước đó để nhận được các quyền lợi về các chi phí trong thời kỳ mang thai cũng như sinh nở.

Xem thêm: Bạn có thể mua bảo hiểm thai sản khi đã có thai không?

Một số công ty bảo hiểm thì lại có yêu cầu cần mua bảo hiểm thai sản trước khi thụ thai từ 210 - 280 ngày. Thế nên, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ các quy định về bảo hiểm thai sản để có thể chọn cho mình một gói bảo hiểm phù hợp nhất.

3. Có những loại bảo hiểm thai sản nào?

Hiện nay, có 3 loại bảo hiểm thai sản cơ bản, mang lại quyền lợi thiết thực cho các mẹ bầu. Tham khảo ngay cùng chúng tôi!

3.1. Bảo hiểm xã hội

Đây là loại bảo hiểm của Nhà nước với quyền lợi sẽ được bù đắp hoặc thay thế một phần thu nhập của người lao động khi thu nhập của họ bị giảm hoặc mất. Bảo hiểm xã hội áp dụng cho các trường hợp: bệnh nghề nghiệp, ốm đau, tai nạn lao động, thai sản, về hưu hoặc chết. Số tiền hoàn trả cho bạn sẽ được tính dựa trên phần bạn đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

Hiện nay, có 2 hình thức bảo hiểm xã hội phổ biến: tự nguyện và bắt buộc. Quyền lợi về mặt thai sản chỉ được áp dụng cho trường hợp đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.
kinh-nghiem-mua-bao-hiem-thai-san-03

Quyền lợi thai sản được áp dụng đối với bảo hiểm xã hội bắt buộc

Theo Luật bảo hiểm xã hội, khi bạn đóng đầy đủ và đúng theo quy định thì sẽ được hưởng những chế độ thai sản khi sinh con.

Xem thêm: Tìm hiểu thủ tục nhận bảo hiểm thai sản đầy đủ và chi tiết

Để có thể được bảo hiểm xã hội chi trả các chi phí thai sản, trước khi sinh con, bạn cần đóng đủ bảo hiểm từ 6 tháng trở lên. Mức tổng cần đóng cho bảo hiểm xã hội được quy định là 34%, đóng theo hình thức tháng. Trong đó, người sử dụng lao động đóng 23,5%; 10,5% sẽ do người lao động đóng.

Và mức lương bạn đóng bảo hiểm xã hội sẽ phải bằng hoặc cao hơn mức lương tối thiểu của vùng. Chúng tôi ví dụ như mức lương vùng I là 4.420.000đ thì 10,5% bạn cần đóng mỗi tháng là 464.100đ.

Khi sinh con, lao động nữ sẽ được nghỉ việc trước và sau sinh là 6 tháng và được hưởng 100% tiền lương trung bình 6 tháng trước khi nghỉ chế độ thai sản. Ví dụ cụ thể như trung bình lương 6 tháng của bạn trước khi nghỉ là 5.000.000đ thì bạn sẽ nhận được tổng số tiền 5.000.000 x 6 = 30.000.000đ sau khi sinh con.

Xem thêm: Bạn đã biết khi nào được thanh toán bảo hiểm thai sản chưa?

Bên cạnh đó, mẹ bầu vẫn được chi trả các chi phí về ốm đau, chăm sóc y tế trong suốt thời gian mang thai.

3.2. Bảo hiểm sức khỏe của công ty bảo hiểm phi nhân thọ

Bảo hiểm sức khỏe nằm trong loại hình bảo hiểm thương mại, có chức năng hỗ trợ chi phí cho người thụ hưởng nếu bị ốm đau, bệnh tật, tai nạn hoặc để chăm sóc sức khỏe.

Các mẹ bầu vẫn có thể mua bảo hiểm sức khỏe bởi trong bảo hiểm này có chương trình thai sản, bảo vệ những rủi ro trong quá trình trước và sau khi sinh, hỗ trợ chi phí y tế và chăm sóc em bé.
kinh-nghiem-mua-bao-hiem-thai-san-04

Có bảo hiểm thai sản bạn sẽ được quyền lợi thăm khám thai định kỳ

Tùy vào gói bảo hiểm sức khỏe mà bạn lựa chọn từ các công ty bảo hiểm mà bạn có được quyền lợi thai sản tương ứng. Mức quyền lợi thai sản cơ bản thường là 40 - 70 triệu. Còn đối với quyền lợi thai sản nâng cao thì có thể lên đến hơn 100 triệu.

Khi có quyền lợi thai sản, bạn có thể đăng ký khám, sinh con ở các bệnh viện lớn tại Việt Nam. Viện phí cũng sẽ được công ty bảo hiểm bảo lãnh. Và để nhận được những quyền lợi này, bạn đợi sau thời gian chờ khoảng 210, 270 hoặc 280 ngày.

Xem thêm: Có nên mua bảo hiểm thai sản không?

3.3. Sản phẩm bảo hiểm chăm sóc sức khỏe của công ty bảo hiểm nhân thọ

Khi mua bảo hiểm nhân thọ thì bảo hiểm chăm sóc sức khỏe là loại hình bổ trợ mua kèm với mục đích gia tăng các quyền lợi cho người thụ hưởng mà chỉ chi trả với mức phí thấp. Trong bảo hiểm chăm sóc sức khỏe có bao gồm cả quyền lợi thai sản.

Xem thêm: Thông tin chi tiết về chế độ bảo hiểm thai sản cho chồng

Quyền lợi thai sản cũng được giới hạn tối đa tùy vào gói bảo hiểm bạn mua, có thể là cơ bản hoặc nâng cao. Mức phí chi trả dao động từ 10 - 35 triệu và điều kiện là sau thời gian chờ 270 ngày. Các yếu tố được bảo hiểm thai sản chi trả gồm sinh thường, sinh mổ, kiểm tra thai kỳ, cấp cứu, điều trị, chăm sóc em bé, tiền phòng,...
kinh-nghiem-mua-bao-hiem-thai-san-05

Quyền lợi thai sản rất hữu ích cho việc sinh con

Đối với bảo hiểm chăm sóc sức khỏe thì bạn nên tái tục hàng năm. Bởi không chỉ có quyền lợi về thai sản mà loại bảo hiểm này còn đặt ra quyền lợi về điều trị ngoại trú, nội trú, nha khoa.

4. Bảo hiểm thai sản hay bảo hiểm y tế có lợi hơn cho mẹ bầu?

Mỗi loại bảo hiểm sẽ có những điểm mạnh và hạn chế riêng. Tùy vào nhu cầu cũng như điều kiện tài chính mà bạn lựa chọn loại bảo hiểm phù hợp. Dưới đây là bảng so sánh về bảo hiểm thai sản và bảo hiểm y tế, bạn có thể tham khảo để có sự chọn lựa tốt nhất cho mình.

Đặc điểm

Bảo hiểm thai sản

Bảo hiểm y tế

Mức chi phí

Chi phí hàng năm cao

Chi phí hàng năm thấp

Quyền lợi

Mức chi trả tối đa cao, phụ thuộc vào mức phí đã đóng bảo hiểm

Chi trả 80% phí khi nằm viện

Nơi đăng ký khám chữa bệnh

Được lựa chọn bất kỳ bệnh viện nào để chăm sóc sức khỏe sinh sản

Chọn 1 bệnh viện tuyến xã, huyện, tỉnh hoặc trung ương và chỉ được chi trả cho nơi đã đăng ký khám chữa bệnh trên thẻ bảo hiểm

5. Nên mua bảo hiểm thai sản ở đâu?

Hiện nay, có nhiều công ty bảo hiểm uy tín cung cấp các gói bảo hiểm có liên quan đến quyền lợi thai sản. Một trong những công ty bảo hiểm chất lượng có thể kể đến Generali.

Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn giải pháp tối ưu, bảo vệ cuộc sống của bạn một cách tốt nhất. Bạn có thể tham khảo sản phẩm bảo hiểm VITA - Sức Khỏe Vàng Generali, hỗ trợ chi phí chăm sóc thai sản do chúng tôi cung cấp.

Với gói bảo hiểm này, bạn sẽ được:

  • Hoàn trả viện phí cùng các chi phí điều trị nội, ngoại trú.
  • Hỗ trợ chi phí cho việc chăm sóc thai sản, nha khoa.
  • Phạm vi bảo hiểm mở rộng toàn Việt Nam và nước ngoài (trừ nước Mỹ).
    kinh-nghiem-mua-bao-hiem-thai-san-06

Generali - Công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín

Bên cạnh đó, Generali còn cung cấp nhiều gói bảo hiểm khác nhau, bảo vệ sức khỏe, bệnh hiểm nghèo, tích lũy cho giáo dục và hưu trí, đầu tư sinh lời,...

Hiện nay, các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ liên kết đơn vị không chỉ mang lại sự bảo vệ trước rủi ro cuộc sống, mà còn giúp bạn đầu tư hiệu quả với các quỹ mở. Trong đó, Bảo hiểm VITA - Cho Con là sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị tiên phong được thiết kế cho mục tiêu đầu tư về giáo dục. Kết hợp hiệu quả giữa bảo vệ và đầu tư, và với những quyền lợi vượt trội, gắn liền với quá trình học hành và trưởng thành của con trẻ, VITA - Cho Con giúp các bậc cha mẹ an tâm xây dựng nền tảng giáo dục quý giá cho con và kiến tạo ngày mai tươi sáng cho cả gia đình.

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về quyền lợi, mức đóng bảo hiểm, bạn có thể liên hệ qua hotline 1900 96 96 75 để được chúng tôi hỗ trợ, tư vấn kịp thời.

Những thông tin trên cũng đã khép lại nội dung chia sẻ về kinh nghiệm mua bảo hiểm thai sản của Generali. Hy vọng bạn sẽ có được sự lựa chọn phù hợp cho mình trong việc mua gói bảo hiểm thai sản, giúp bạn an tâm, giảm bớt nỗi lo tài chính khi sinh con.

Bài viết liên quan

text
slogan
Theo dõi Generali trên mạng xã hội
text
text
text
text
(*) Theo Báo cáo Phí Bảo hiểm trực tiếp năm 2022 từ ANIA Hiệp hội các công ty bảo hiểm quốc gia
text
PHONG CÁCH SỐNG NHƯ Ý
texttext
DMCA Protection Badge
© Bản quyền thuộc về Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Generali Việt Nam