thanh-toan-bao-hiem-thai-san-Mobile-1.jpg

KIẾN THỨC BẢO HIỂM

Khi Nào Được Thanh Toán Bảo Hiểm Thai Sản Sau Sinh?

KIẾN THỨC BẢO HIỂM

Khi Nào Được Thanh Toán Bảo Hiểm Thai Sản Sau Sinh?

Cập nhật: 05.06.2024   3 phút để đọc

Thời gian thanh toán bảo hiểm thai sản sau khi nộp hồ sơ đăng ký là bao lâu? Trách nhiệm của người lao động, người sử dụng lao động và cơ quan bảo hiểm là gì? Người lao động có khiếu nại khi có hành vi vi phạm ở đâu? Tất cả những vấn đề trên sẽ được giải đáp trong bài viết sau!

1. Trách nhiệm của người lao động và người sử dụng khi thanh toán bảo hiểm thai sản

Điều 102 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

  1. Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 100, các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 101 của Luật này cho người sử dụng lao động.
  2. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ quy định tại Điều 100 và Điều 101 của Luật này nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

Xem thêm: Thông tin cần biết về chế độ hưởng bảo hiểm thai sản

thanh-toan-bao-hiem-thai-san-01.jpg

Người lao động nữ mang thai có trách nhiệm chuẩn bị hồ sơ hưởng trợ cấp theo quy định

2. Quy định về trách nhiệm giải quyết của cơ quan bảo hiểm xã hội

Khoản 3, Điều 102 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định trách nhiệm giải quyết của cơ quan bảo hiểm xã hội như sau:

  1. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người sử dụng lao động, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động;
  2. Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động.

Xem thêm: Kinh nghiệm hữu ích giúp bạn quyết định nên mua bảo hiểm thai sản nào

thanh-toan-bao-hiem-thai-san-02.jpg

Cơ quan bảo hiểm có trách nhiệm chi trả bảo hiểm thai sản theo quy định

Xem thêm: Tìm hiểu cụ thể về thủ tục hưởng bảo hiểm thai sản

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người lao động, chủ lao động phải lập hồ sơ và nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội. Trong 10 ngày tiếp theo, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ giải quyết và thanh toán bảo hiểm thai sản. Trường hợp cơ quan bảo hiểm xã hội không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản cho phía công ty và nêu rõ lý do.

3. Giải quyết khiếu nại về bảo hiểm thai sản

Căn cứ, Điều 118 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014, người lao động có thể khiếu nại với cơ quan có thẩm quyền khi phát hiện hành động vi phạm như sau:

  1. Người lao động, người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng, người đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội và những người khác có quyền đề nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xem xét lại quyết định, hành vi của cơ quan, tổ chức, cá nhân khi có căn cứ cho rằng quyết định, hành vi đó vi phạm pháp luật về bảo hiểm xã hội, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình."

Xem thêm: Có thể mua bảo hiểm thai sản khi đã có bầu không?

4. Thời hạn thanh toán bảo hiểm thai sản là bao lâu?

Thời gian thanh toán bảo hiểm thai sản sau khi nộp đầy đủ hồ sơ cho công ty là 20 ngày. Nếu quá thời gian này mà công ty chưa giải quyết cho bạn và lấy lý do từ chối, công ty đã vi phạm quy định của pháp luật hiện hành. Lúc này bạn có thể đến trực tiếp cơ quan bảo hiểm xã hội công ty bạn tham gia để yêu cầu chi trả.

thanh-toan-bao-hiem-thai-san-03.jpg

Bạn có thể đến trực tiếp cơ quan bảo hiểm để yêu cầu chi trả

Nếu cơ quan bảo hiểm xã hội trả lời đã chi trả cho phía công ty của bạn mà thực tế bạn vẫn chưa nhận được trợ cấp thì bạn có thể khiếu nại đến Công đoàn hoặc giám đốc công ty theo quy định tại Khoản 1 Điều 118 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014.

Xem thêm: Tìm hiểu về chế độ bảo hiểm thai sản cho chồng

Bài viết trên đã cung cấp các thông tin về thời hạn thanh toán bảo hiểm thai sản và trách nhiệm của các bên liên quan. Hy vọng nội dung này đã giúp bạn giải đáp được các thắc mắc liên quan đến khía cạnh pháp lý của loại bảo hiểm này.

Hiện nay, các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ liên kết đơn vị không chỉ mang lại sự bảo vệ trước rủi ro cuộc sống, mà còn giúp bạn đầu tư hiệu quả với các quỹ mở. Trong đó, Bảo hiểm VITA - Cho Con là sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị tiên phong được thiết kế cho mục tiêu đầu tư về giáo dục. Kết hợp hiệu quả giữa bảo vệ và đầu tư, và với những quyền lợi vượt trội, gắn liền với quá trình học hành và trưởng thành của con trẻ, VITA - Cho Con giúp các bậc cha mẹ an tâm xây dựng nền tảng giáo dục quý giá cho con và kiến tạo ngày mai tươi sáng cho cả gia đình.


Bài viết liên quan

text
slogan
Theo dõi Generali trên mạng xã hội
text
text
text
text
(*) Theo Báo cáo Phí Bảo hiểm trực tiếp năm 2022 từ ANIA Hiệp hội các công ty bảo hiểm quốc gia
text
PHONG CÁCH SỐNG NHƯ Ý
texttext
DMCA Protection Badge
© Bản quyền thuộc về Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Generali Việt Nam