quy-tac-6-chiec-lo-Mobile

KIẾN THỨC BẢO HIỂM

Quy tắc 6 chiếc lọ - Bí mật để bạn quản lý tài chính hiệu quả hơn

KIẾN THỨC BẢO HIỂM

Quy tắc 6 chiếc lọ - Bí mật để bạn quản lý tài chính hiệu quả hơn

19.10.2023   1 phút để đọc

Bạn đang gặp khó khăn trong việc kiểm soát thu chi và dù đã rất cố gắng thế nhưng tình trạng thâm hụt vẫn luôn xảy ra? Vậy thì hãy tham khảo ngay quy tắc 6 chiếc lọ tài chính do doanh nhân T.Harv Eker - tác giả quyển “Bí mật tư duy triệu phú” chia sẻ. 6 quy tắc này đã được hàng triệu người áp dụng để quản lý tài chính cá nhân hiệu quả hơn!

quy-tac-6-chiec-lo-01

Quy tắc 6 chiếc lọ tài chính - Bí quyết quản lý tài chính cá nhân mà bạn nên tham khảo

1. Quy tắc 6 chiếc lọ là gì?

Có nhiều cách quản lý tài chính cá nhân khác nhau và quy tắc 6 chiếc lọ là một trong những quy tắc đơn giản được khá nhiều người áp dụng. Theo quy tắc 6 chiếc lọ, bạn sẽ chia thu nhập mỗi tháng (có thể là tiền lương hoặc bất cứ khoản thu nào khác) thành 6 chiếc lọ tương ứng với số phần trăm khác nhau.

Phương pháp tài chính này được ứng dụng rộng rãi bởi tính hiệu quả và phù hợp với mỗi cá nhân. Từ đó giúp mọi người cân bằng cuộc sống tốt hơn. Tham khảo ngay thông tin chi tiết bên dưới.

2. Lọ số 1 (55% thu nhập) - Chi tiêu cần thiết

Lọ chi tiêu cần thiết chiếm 55% thu nhập của bạn. Dùng để phục vụ các nhu cầu thiết yếu như ăn uống, sinh hoạt, hoá đơn điện nước, xăng xe,…

Các chi tiêu thiết yếu chiếm phần lớn trong khoản chi của mọi người. Vì thế để cân bằng thu nhập và chi tiêu bạn nên kiểm soát chặt chẽ khoản này để tiết kiệm hiệu quả hơn.

Xem thêm: 10 cách tiết kiệm chi tiêu cá nhân đơn giản nhưng hiệu quả

3. Lọ số 2 (10% thu nhập) - Tiết kiệm dài hạn

Lọ thứ 2 dùng cho mục đích tiết kiệm dài hạn của bạn, có thể là mục tiêu mua xe, mua nhà, kinh doanh,…Khoản tiết kiệm cố định này cần được kiểm soát cẩn thận, sau khi nhận được thu nhập bạn nên bỏ ống heo ngay lập tức hoặc lập sổ tiết kiệm gửi ngân hàng cho khoản này để tránh việc rút ra khi có nhu cầu phát sinh.

quy-tac-6-chiec-lo-02-2-min

Khoản tiết kiệm này sẽ giúp ích cho bạn trong tương lai

Xem thêm: Bí quyết tiết kiệm tiền bạn nên áp dụng

4. Lọ số 3 (10% thu nhập) - Quỹ giáo dục

10% chi tiêu cho việc học luôn là điều cần thiết, bởi đầu tư tri thức chính là khoản tư lớn nhất cho bản thân. Bạn có thể học học ngôn ngữ mới, tham gia 1 khóa học kỹ năng, mua sách, tham gia các buổi chia sẻ từ chuyên gia,…Các khóa học dao động trong khoảng 3-5 triệu/ khoá, sách thì rơi vào khoảng 100.000 - 200.000 VNĐ.

5. Lọ số 4 (10% thu nhập) - Hưởng thụ

Hưởng thụ là 1 phần không thể thiếu trong cuộc sống, vì thế mỗi tháng trích ra 10% thu nhập để mua các món đồ bản thân yêu thích, hoặc bạn có thể dành riêng khoản đó để dành đi du lịch. Việc hưởng thụ mỗi tháng giúp tạo thêm động lực cho bạn, cân bằng cuộc sống và nâng cao hiệu quả làm việc.

quy-tac-6-chiec-lo-03-2-min.

Dành 1 khoản tiết kiệm để làm những việc bản thân yêu thích

6. Lọ số 5 (10% thu nhập) - Tự do tài chính

Đối với số quỹ này bạn có thể dùng để tạo thêm thu nhập như góp vốn kinh doanh, đầu tư, hoặc gửi tiết kiệm lấy lãi, mua bảo hiểm. Mỗi tháng khi có thu nhập bạn nên trích ra 10% cho quỹ này ngay, vì đây là quỹ sinh lợi, giúp bạn đề phòng những vấn đề phát sinh, trường hợp xấu có thể xảy ra.

Xem thêm: Hướng dẫn lập kế hoạch tài chính cá nhân giúp tối ưu chi tiêu

7. Lọ số 6 (5% Thu nhập) - Quỹ từ thiện

Với tinh thần san sẻ yêu thương, mỗi tháng bạn có thể trích ra 5% thu nhập cho quỹ này. Tuy nhiên nếu tình hình tài chính không quá cao bạn có thể giảm số % xuống cho phù hợp, nhưng đừng bỏ hẳn nhé bởi trong cuộc sống luôn có người gặp khó khăn.

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách lập bảng cân đối tài chính cá nhân

Trên đây là quy tắc 6 chiếc lọ tài chính do chúng tôi tổng hợp và gửi đến bạn. Hy vọng sau bài viết trên bạn đã có được kế hoạch chi tiêu tài chính hợp lý và tiết kiệm được một khoản cho bản thân.

Bài viết liên quan

text
slogan
Theo dõi Generali trên mạng xã hội
text
text
text
text
(*) Theo Báo cáo Phí Bảo hiểm trực tiếp năm 2022 từ ANIA Hiệp hội các công ty bảo hiểm quốc gia
text
PHONG CÁCH SỐNG NHƯ Ý
texttext
DMCA Protection Badge
© Bản quyền thuộc về Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Generali Việt Nam