bao-hiem-tron-doi-la-gi-Mobile1.jpg

KIẾN THỨC BẢO HIỂM

Bảo Hiểm Trọn Đời Là Gì? Đặc Điểm Nổi Bật Của Bảo Hiểm Trọn Đời

KIẾN THỨC BẢO HIỂM

Bảo Hiểm Trọn Đời Là Gì? Đặc Điểm Nổi Bật Của Bảo Hiểm Trọn Đời

Cập nhật: 28.02.2024   5 phút để đọc

Khi tìm hiểu các loại bảo hiểm nhân thọ, chắc chắn bạn sẽ nghe qua một gói dịch vụ tên là bảo hiểm trọn đời. Nhiều người có lẽ cảm thấy đây là gói bảo hiểm rất hữu ích nhưng chưa hiểu rõ về nó. Vậy bảo hiểm trọn đời là gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cơ bản của loại bảo hiểm này để bạn tham khảo trước khi quyết định lựa chọn.

1. Bảo hiểm trọn đời là gì?

Bảo hiểm trọn đời được xem là một dạng của bảo hiểm nhân thọ, còn có cái tên khác là bảo hiểm nhân thọ trường sinh. Khi tham gia bảo hiểm trọn đời, người được bảo hiểm chắc chắn sẽ được trả tiền bảo hiểm. Vì theo hợp đồng này, căn cứ để doanh nghiệp trả tiền là sự kiện chết của người được bảo hiểm xảy ra bất kỳ lúc nào.

bao-hiem-tron-doi-la-gi-01.jpg

Bảo hiểm trọn đời mang lại nhiều lợi ích cho người tham gia

Quan hệ hợp đồng bảo hiểm trọn đời mang tính dài hạn vì không giới hạn thời gian hiệu lực của hợp đồng. Tại một số quốc gia, người sở hữu đơn bảo hiểm trọn đời được pháp luật cho phép sử dụng để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ dân sự.

Dựa theo tính dài hạn của bảo hiểm trọn đời mà bên bảo hiểm có thể sử dụng các khoản phí để đầu tư và chia lãi cho bên mua bảo hiểm.

Bảo hiểm trọn đời được phân thành hai loại căn cứ theo việc chia lãi: bảo hiểm trọn đời có chia lãi và bảo hiểm trọn đời không chia lãi. Thông thường, khi hợp đồng có quy định phí bảo hiểm trả cố định suốt đời và số tiền bảo hiểm cố định thì có thể hiểu rằng người sở hữu đơn bảo hiểm sẽ không được chia lãi.

Xem thêm: Tìm hiểucác gói bảo hiểm nhân thọtrên thị trường Việt Nam

2. Đặc điểm nổi bật

2.1 Về số tiền bảo hiểm

Thông thường không có mức giới hạn tối thiểu hay tối đa cho số tiền bảo hiểm. Số tiền này sẽ phụ thuộc vào tiền phí mỗi năm mà khách hàng đóng cho doanh nghiệp.

Xem thêm: Bảo hiểm sinh kỳlà gì?

Số tiền bảo hiểm sẽ được doanh nghiệp bồi thường cho người thụ hưởng khi xảy ra sự kiện bảo hiểm hoặc khi người mua muốn kết thúc hợp đồng và rút giá trị hoàn lại tích lũy trong hợp đồng bảo hiểm.

bao-hiem-tron-doi-la-gi-02.jpg

Số tiền bảo hiểm không có mức tối thiểu hay tối đa

2.2 Về thời gian hợp đồng

Thời hạn hợp đồng bảo hiểm trọn đời là khoảng thời gian từ lúc ký hợp đồng đến lúc người được bảo hiểm chết (nguyên nhân tử vong do tai nạn, bệnh tật hoặc đến 100 tuổi già).

Bảo hiểm trọn đời là loại hình bảo hiểm dài hạn và người tham gia bảo hiểm chắc chắn sẽ được trả tiền. Trường hợp người được bảo hiểm tử vong thì số tiền bảo hiểm sẽ trao cho người thụ hưởng.

Trường hợp người được bảo hiểm còn sống thì có thể kết thúc hợp đồng bất kỳ năm nào và nhận giá trị hoàn lại tích lũy miễn là hợp đồng đã có hiệu lực trên 2 năm.

Như vậy, hợp đồng bảo hiểm trọn đời có thể được xem như là một hình thức tiết kiệm để tạo một khoản tiền lớn cho người thụ hưởng trong tương lai hoặc nhận lại khoản tích lũy khi người được bảo hiểm nghỉ hưu trí.

2.3 Về lãi suất mỗi năm

Lãi suất được chia từ hợp đồng bảo hiểm trọn đời thường rất cao. Nếu hợp đồng càng có hiệu lực nhiều năm thì giá trị hoàn lại sẽ càng lớn.

Ví dụ: Một người 23 tuổi mua hợp đồng bảo hiểm trọn đời vào ngày 20/11/2021. Hợp đồng quy định số tiền bảo hiểm 500 triệu, phí đóng 6,7 triệu/năm và thời hạn đóng phí 12 năm. Trong thời hạn hợp đồng, nếu người này tử vong thì người thụ hưởng sẽ nhận được 500 triệu đồng.

bao-hiem-tron-doi-la-gi-03.jpg

Lãi suất của hợp đồng bảo hiểm trọn đời khá tốt

2.4 Quyền lợi bảo hiểm bệnh hiểm nghèo

Bảo hiểm trọn đời có thể cho tạm ứng trước 50% số tiền bảo hiểm trong trường hợp người được bảo hiểm phát hiện bị mắc bệnh hiểm nghèo giai đoạn cuối (ung thư, đột quỵ, bại liệt,...). Không như các dòng bảo hiểm nhân thọ khác chỉ có quyền lợi khi tử vong hoặc thương tật toàn bộ vĩnh viễn.

bao-hiem-tron-doi-la-gi-04.jpg

Bảo hiểm trọn đời có thể tạm ứng trước 50% đối với người mắc bệnh hiểm nghèo

Người tham gia bảo hiểm cũng có thể mua thêm các gói bảo hiểm bổ sung (bảo hiểm bệnh hiểm nghèo trả trước, bảo hiểm hỗ trợ chi phí nằm viện, bảo hiểm hỗ trợ chữa trị bệnh nan y,...) với mức phí mỗi năm khá thấp.

2.5 Có thể đóng phí bảo hiểm linh hoạt

 • Người tham gia có thể đóng phí một lần hoặc định kỳ theo năm, theo quý, theo tháng.
 • Mức phí đóng trong suốt thời hạn của hợp đồng là cố định.
 • Số tiền bảo hiểm (Mệnh giá bảo hiểm) được xác định dựa vào mức phí mỗi năm.
 • Thông thường nếu thời hạn đóng bảo hiểm 11-15 năm thì có thể duy trì hợp đồng cho tới khi người được bảo hiểm 99 tuổi.
 • Tốt nhất bạn nên đóng phí đầy đủ và đúng hạn theo hợp đồng trừ khi nào thực sự khó khăn về tài chính. Khi đã ổn định trở lại thì bạn có thể đóng bù các khoản phí đó hoặc chỉ cần đóng những kỳ tiếp theo của hợp đồng.

bao-hiem-tron-doi-la-gi-05.jpg

Có thể linh hoạt trong việc đóng phí

3. So sánh bảo hiểm trọn đời và các loại bảo hiểm khác

Bảo hiểm trọn đời có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn bảo hiểm nhân thọ truyền thống, có thể kể đến như:

 • Khả năng sinh lời khá cao (cao hơn nhiều so với các sản phẩm khác), có cam kết lãi suất tối thiểu hằng năm.
 • Số tiền bảo hiểm chi trả, bồi thường cho phía khách hàng rất cao.
 • Thời gian hiệu lực của hợp đồng bắt đầu từ 1 tháng tuổi và kéo dài đến 100 tuổi (bảo hiểm trọn đời).
 • Khách hàng có quyền chọn rút toàn bộ, một phần hoặc kết thúc hợp đồng tại bất kỳ thời điểm nào và nhận lại khoản giá trị tích lũy đầu tư của hợp đồng.
 • Phí bảo hiểm có thể đóng linh hoạt mỗi năm, không bắt buộc đóng một mức cố định như các sản phẩm bảo hiểm truyền thống.
 • Số lần đóng phí cũng phụ thuộc vào khách hàng, không có yêu cầu về số lần đóng phí tối đa trong thời hạn hợp đồng hiệu lực.

Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu bảo hiểm trọn đời là gì cũng như các thông tin liên quan đến bảo hiểm trọn đời. Nhiều lợi ích là thế nhưng bạn cũng nên tìm hiểu kỹ hơn hoặc trao đổi trực tiếp với tư vấn viên bảo hiểm để được giải đáp mọi thắc mắc chi tiết nhất!

Bài viết liên quan

text
slogan
Theo dõi Generali trên mạng xã hội
text
text
text
text
(*) Theo Báo cáo Phí Bảo hiểm trực tiếp năm 2022 từ ANIA Hiệp hội các công ty bảo hiểm quốc gia
text
PHONG CÁCH SỐNG NHƯ Ý
texttext
DMCA Protection Badge
© Bản quyền thuộc về Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Generali Việt Nam