cach-quan-ly-tai-chinh-ca-nhan-Mobile.jpg

KIẾN THỨC BẢO HIỂM

Hướng dẫn chi tiết cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả nhất

KIẾN THỨC BẢO HIỂM

Hướng dẫn chi tiết cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả nhất

01.01.2021   7 phút để đọc

Đầu tháng tiêu xài thoải mái, cuối tháng bấm bụng chi tiêu là tình trạng không kiếm thấy. Lý do nằm ở cách quản lý tài chính cá nhân của bạn chứ không phải số tiền bạn có. Nếu doanh nghiệp có bộ phận riêng để quản lý chi tiêu thì bạn cũng nên biết cách tự quản lý chi tiêu của chính mình.

cach-quan-ly-tai-chinh-ca-nhan-01.jpg

Bạn đã biết cách quản lý tài chính cá nhân chưa?

1. Tài chính cá nhân là gì?

Tài chính cá nhân là tất cả những khoản thu chi liên quan đến tiền bạc cho gia đình và cá nhân, bao gồm: thu nhập, chi tiêu, tiết kiệm hay đầu tư… Hiểu đơn giản hơn đó là tìm cách để sử dụng số tiền bạn có một cách hiệu quả và đúng đắn nhất.

2. Tại sao phải quản lý tài chính cá nhân?

Quản lý tài chính cá nhân có tác động không nhỏ đến các khoản chi tiêu, đầu tư, tiết kiệm cho bản thân và gia đình. Việc này mang lại một số lợi ích như:

 • Quản lý để biết rõ dòng tiền của mình
 • Tài chính ổn định hơn
 • Dễ dàng đạt mục tiêu tài chính riêng
 • Chủ động trong mọi trường hợp
 • Hạn chế và kiểm soát khoản nợ
 • Tăng khối lượng tài sản
 • Mức sống cá nhân được nâng cao

cach-quan-ly-tai-chinh-ca-nhan-02.jpgQuản lý tài chính cá nhân giúp bạn tránh khỏi tình trạng “cạn ví” vào cuối tháng

3. 2 cách quản lý tài chính cá nhân bạn nên áp dụng

3.1 Phương pháp quản lý tài chính cá nhân 50/30/20

 • 50% tổng thu nhập cho nhu cầu thiết yếu: Những khoản chi cố định như tiền điện, nước, xăng xe, ăn uống hoặc thuê nhà… Để xác định được gần chính xác nhất các khoản này, bạn có thể theo dõi hóa đơn, lịch sử chi của các tháng trước.
 • 30% tổng thu nhập cho chi phí linh hoạt: Những khoản chi cho mục này bao gồm: mua sắm, chi phí phát sinh, giải trí… Nếu có thể bạn nên hạn chế chi tiêu ở khoản này vì suy ra đây không phải là mục chi tiêu thiết yếu và đôi lúc bạn chỉ đang mua sắm theo cảm tính của mình mà thôi.
 • 20% còn lại cho tích lũy: Đây là khoản tiền mua được sự yên tâm cho bạn và gia đình. Tuy nhiên nếu tình hình tài chính chưa quá ổn định, bạn có thể cân nhắc thử nghiệm trước khoảng 10 hoặc 15%, sau đó tăng dần lên. Nếu nhóm chi phí linh hoạt được giảm bớt, nhóm tích lũy của bạn sẽ có thể được tăng lên.

3.2 Phương pháp quản lý tài chính cá nhân 6 cái lọ

Phương pháp 6 chiếc lọ là phiên bản chi tiết hơn so với phương pháp 50-30-20 đã giới thiệu phía trên. Bạn sẽ chia số tiền tổng thu nhập của mình thành 6 phần khác nhau để sử dụng cho các mục đích: thiết yếu, tiết kiệm, học hỏi, hưởng thụ, đầu tư và từ thiện. Quy tắc 6 chiếc lọ thường dành cho người mới bắt đầu tập quản lý tài chính cá nhân.

cach-quan-ly-tai-chinh-ca-nhan-03.jpg

Nguyên tắc chia tài chính thành 6 phần sẽ giúp bạn quản lý hiệu quả

4. 4 Nguyên tắc quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

4.1 Xác định nguồn ngân sách

Đầu tiên, hãy liệt kê tất cả các nguồn thu nhập mà bạn có được. Nhưng nhớ là những khoản thu cố định thôi nhé, và càng chi tiết nhất có thể càng tốt. Đây là bước cơ bản để bạn tiến hành việc tính toán cũng như phân bổ chi tiêu sao cho hợp lý.

cach-quan-ly-tai-chinh-ca-nhan-04.jpg

Liệt kê tất cả những nguồn ngân sách cố định bạn có

4.2 Hạn chế lạm dụng thẻ tín dụng

Nếu có thể, hãy không sử dụng thẻ tín dụng. Các hạn mức thẻ lớn, ưu đãi hấp dẫn cho người thanh toán qua thẻ tín dụng sẽ dễ khiến bạn “quá trớn” bởi những lần vung tay mua sắm. Và nếu như đã lỡ sử dụng, hãy kiểm soát nó thật gắt gao.

4.3 Dùng tiền nhàn rỗi để đầu tư sinh lời

Khoản nhàn rỗi là khoản tiết kiệm hoặc dự phòng của bạn. Sẽ không có vấn đề gì nếu bạn vẫn giữ nguyên nó trong tài khoản. Tuy nhiên nếu khéo léo, bạn có thể có thêm thu nhập nếu đầu tư cho khoản tiền hiện đang “nhàn rỗi” này.

cach-quan-ly-tai-chinh-ca-nhan-05.jpg

VITA - Đầu Tư Như ý - Gói bảo hiểm vừa sinh lời, vừa bảo vệ sức khỏe

Có rất nhiều hình thức đầu tư khác nhau mà bạn có thể tìm hiểu qua Internet hoặc hỏi han các mối quan hệ xung quanh mình. Tuy nhiên bạn đã từng nghe qua về bảo hiểm liên kết đầu tư chưa? Đây là sản phẩm bảo hiểm đang được nhiều khách hàng yêu thích và lựa chọn nhiều hơn so với các gỏi bảo hiểm khác tại Generali. Nguyên nhân là vì bạn vừa có thể đầu tư sinh lời, vừa có thể bảo vệ cho những người thân của mình trong các vấn đề về sức khỏe.

4.4 Đảm bảo 3 yếu tố: Tuân thủ, kiên nhẫn và linh hoạt

Việc đảm bảo tuân thủ theo các nguyên tắc quản lý tài chính sẽ có tác động rất lớn đối với kết quả bạn nhận được. Và tất nhiên để có thể có kết quả tốt, bạn cũng cần kiên nhẫn thực hiện trong một thời gian dài.

Xem thêm: Bí quyết tiết kiệm tiền hiệu quả không phải ai cũng biết

Mọi cách thức quản lý chi tiêu cũng chỉ là lý thuyết. Bạn có thể linh hoạt thay đổi các khoản chi tiêu tùy thuộc vào tình hình tài chính của gia đình hoặc nhu cầu của bản thân. Đừng quá cứng nhắc sẽ khiến bạn dễ nản lòng vì các khoản tiền phân bố không được như “công thức”.

Liệt kê tất cả những nguồn ngân sách cố định bạn có

5. 5 bí quyết giúp bạn quản lý tài chính cá nhân tốt hơn

5.1 Liệt kê các mục tiêu tài chính càng chi tiết càng tốt

Liệt kê ra tất cả mục tiêu về quản lý tài chính mà bạn muốn đạt được. Và nên nhớ là càng cụ thể càng tốt, sau đó hãy sắp xếp theo các thứ tự ưu tiên sau:

 • Các mục tiêu ngắn hạn như việc tiết kiệm một khoản đủ để đi du lịch
 • Các mục tiêu lâu dài: trả nợ, nghỉ hưu sớm hoặc mua nhà…
 • Các mục tiêu ngắn hạn: giảm thiểu chi tiêu, hạn chế hoặc không sử dụng thẻ tín dụng
 • Hãy đặt sự ưu tiên rõ ràng cho các mục tiêu để kế hoạch tài chính của bạn chi tiết nhất có thể.

cach-quan-ly-tai-chinh-ca-nhan-06.jpg

Các mục tiêu tài chính cần cụ thể, rõ ràng

Xem thêm: Cách tiết kiệm chi tiêu cá nhân hiệu quả nhất

5.2 Xây dựng kế hoạch quản lý tài chính cá nhân phù hợp

Kế hoạch tài chính cá nhân luôn là bước quan trọng để bạn thực hiện được các mục tiêu của mình. Để phần kế hoạch được rõ ràng hơn nữa, bạn có thể thêm vào nhiều bước thực hiện hoặc các cột mốc quan trọng để tiện theo dõi. Kế hoạch thường thấy sẽ gồm có mục tiêu thiết lập phần ngân sách hàng tháng và các kế hoạch chi tiêu rõ ràng, ngoài ra là thoát nợ nếu có.

5.3 Không nên có nợ xấu

Các khoản nợ xấu về lâu dài sẽ gây ra nhiều trở ngại cho kế hoạch và mục tiêu tài chính của bạn. Một vài bí quyết giúp bạn nhanh chóng trả hết phần nợ:

 • Thanh lý những món đồ không dùng đến nữa để có thêm tiền.
 • Tìm và làm một công việc ngoài giờ khác đẻ thời gian trả nợ được rút lại.
 • Tìm các khoản có thể tạm thời cắt giảm ngân sách để tập trung vào phần trả nợ.

5.4 Tìm lời khuyên từ các chuyên gia

Các chuyên gia tài chính sẽ có góc nhìn tốt và nhiều kinh nghiệm hơn để có thể giúp bạn có mong muốn đầu tư từ số tiền “nhàn rỗi”.

cach-quan-ly-tai-chinh-ca-nhan-07.jpg

Hãy xin ý kiến chuyên gia nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm

Mỗi cách đầu tư đều có phần rủi ro, nhưng tùy vào tình hình tài chính cũng như nhu cầu bản thân, các cố vấn tài chính sẽ có thể hỗ trợ bạn đầu tư theo cách phù hợp và ít rủi ro nhất có thể. Nếu cảm thấy các chuyên gia không đủ tin tưởng, bạn có thể hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước như bố mẹ, anh chị, đồng nghiệp...

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách lập bảng cân đối tài chính cá nhân

6. Công cụ quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

Sử dụng sổ ghi chép

Một quyển sổ nhỏ mang theo bên mình để ghi chép các khoản chi tiêu có thể giúp bạn kiểm soát tốt tài chính. Hoặc nếu bạn có thể chủ động ghi ra trước các đề mục dự định chi sẽ tốt hơn, sau đó chỉ cần bổ sung số tiền thực tế.

cach-quan-ly-tai-chinh-ca-nhan-08.jpg

Dùng sổ để ghi chú các khoản chi

Quản lý tài chính với sổ Kakeibo

Là một phương pháp được người Nhật sử dụng rộng rãi. Mỗi khi có ý định chi tiêu, bạn phải trả lời 4 câu hỏi để chắc chắn về việc chi tiêu của bản thân. Bao gồm:

 • Bạn hiện có bao nhiêu tiền?
 • Bạn đang muốn tiết kiệm bao nhiêu?
 • Bạn sẽ chi bao nhiêu tiền cho việc này?
 • Bạn cải thiện chi tiêu bằng cách nào?

Tận dụng app quản lý tài chính trên điện thoại

Phương pháp giống phương pháp đầu tiên, nhưng thay vì ghi vào sổ tay, bạn sẽ thực hiện thông qua app quản lý tài chính trên điện thoại sẽ biết được biểu đồ thu chi tổng quan của mình.

Tóm lại, cách quản lý tài chính cá nhân của mỗi người sẽ không giống nhau. Và bạn cũng có thể thay đổi linh hoạt làm sao để phù hợp với mức sống, nhu cầu của mình nhất là được. Điều mà bạn cần nhớ là hãy lập kế hoạch ngay và kiên trì thực hiện nó đủ lâu, ít nhất là đến khi bạn đã thanh toán hết nợ và có khoản tiền dự phòng đủ.

Bài viết liên quan

text
slogan
Theo dõi Generali trên mạng xã hội
text
text
text
text
(*) Theo Báo cáo Phí Bảo hiểm trực tiếp năm 2022 từ ANIA Hiệp hội các công ty bảo hiểm quốc gia
text
PHONG CÁCH SỐNG NHƯ Ý
texttext
DMCA Protection Badge
© Bản quyền thuộc về Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Generali Việt Nam