Nguyen-tac-bao-hiem-Mobile-1.jpg

KIẾN THỨC BẢO HIỂM

Mặt Trái Của Bảo Hiểm Nhân Thọ Bạn Cần Biết

KIẾN THỨC BẢO HIỂM

Mặt Trái Của Bảo Hiểm Nhân Thọ Bạn Cần Biết

Cập nhật: 28.06.2024   10 phút để đọc

Bảo hiểm nhân thọ là một giải pháp toàn diện giúp bảo vệ bạn và người thân trước những rủi ro sức khỏe, đồng thời tích lũy tài chính bền vững. Dù mang lại nhiều ích lợi, nhưng không ít người vẫn còn băn khoăn rằng "tại sao không nên mua bảo hiểm nhân thọ."

Những mặt trái của bảo hiểm nhân thọ tồn tại song song với những điểm được đề cao như chế độ tốt, số tiền bồi thường cao lên đến hàng tỷ đồng… Khi mua bảo hiểm nhân thọ, bạn cần hiểu rõ những mặt trái này bởi nó cũng không hẳn là nhược điểm của bảo hiểm nhân thọ. Hiểu được những điều này sẽ giúp bạn thêm sáng suốt trong việc chọn mua bảo hiểm bảo hiểm và đảm bảo quyền lợi được bảo vệ của bản thân hạn chế các rủi ro khi tham gia.

1. Hợp Đồng Theo Mẫu

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là loại hợp đồng theo mẫu sẵn. Các điều khoản có trong hợp đồng do công ty bảo hiểm đưa ra, khách hàng không có quyền thỏa thuận, sửa đổi mà chỉ có quyền đồng ý hoặc không đồng ý với các điều khoản đó. Khi hợp đồng bảo hợp nhân thọ được ký kết đồng nghĩa với việc khách hàng đã đồng ý và làm theo các điều khoản có trong hợp đồng.

Mat-trai-cua-bao-hiem-01.jpg

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là hợp đồng theo mẫu quy định theo Luật Dân Sự

Nhiều người cho rằng, hợp đồng bảo hiểm nhân thọ theo mẫu sẵn không công bằng với người tham gia bởi vì họ không có quyền hạn về các thông tin ghi trong hợp đồng. Thậm chí, những lời cam kết thực hiện hợp đồng cũng là do công ty bảo hiểm tự nêu ra, người tham gia chỉ có quyền ký hoặc không ký vào hợp đồng mà thôi. Do đó, khi có bất kỳ tranh chấp nào xảy ra, người tham gia bảo hiểm sẽ yếu thế hơn.

Tuy nhiên không hẳn là như vậy. Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ dù được làm theo mẫu sẵn cũng phải đáp ứng và tuân theo quy định của pháp luật. Không phải công ty bảo hiểm muốn viết gì là viết được. Các điều khoản trong hợp đồng đều phải tuân theo luật định.

Hơn nữa, phí bảo hiểm mà công ty bảo hiểm đưa ra được tính toán rất kỹ lưỡng, hoạch định rõ ràng, do Bộ Tài Chính phê duyệt nên khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về khả năng thực thi của bảo hiểm.

Trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, quyền lợi của người tham gia được bảo vệ trước pháp luật. Hợp đồng này được kiểm soát, quản lý chặt chẽ, đảm bảo tối đa quyền lợi của người tham gia bảo hiểm. Mat-trai-cua-bao-hiem-02.jpg

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ được quản lý chặt chẽ theo quy định của pháp luật

Xem thêm: Kinh nghiệm mua bảo hiểm nhân thọ hữu ích bạn không nên bỏ qua

2. Hợp Đồng Bảo Hiểm Nhân Thọ Có Thời Hạn Dài

Hợp đồng bảo hiểm có thời hạn kéo dài cũng là một mặt trái của bảo hiểm nhân thọ khiến nhiều người không an tâm và không dám mua bảo hiểm. Hiện nay, một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ thường có thời hạn từ 10 đến 20 năm, dài hơn hẳn các loại hợp đồng bảo hiểm khác.

Nhiều người lo sợ rằng, với thời hạn kéo dài như vậy, liệu đến ngày đáo hạn hợp đồng thì công ty bảo hiểm có còn phát triển hay đã phá sản; liệu lúc đó đồng tiền có còn giá trị nữa hay không… Rất nhiều điều khiến khách hàng không an tâm, luôn lo lắng suy nghĩ từ đó đi đến quyết định không mua bảo hiểm.

Khả năng một công ty bảo hiểm bị phá sản không phải là không có, nhưng đây là khả năng rất thấp vì số vốn điều lệ mà công ty bảo hiểm phải bỏ ra khi thành lập là rất lớn. Số vốn này được công ty duy trì và bên cạnh còn nhiều hoạt động kinh doanh khác nhằm tăng vốn để tăng quy mô hoạt động. Trong suốt quá trình hoạt động, công ty đều có khoản dự phòng riêng để kịp đối phó với những tình huống ngoài mong muốn, đảm bảo chi trả đầy đủ cho khách hàng của họ.

Trường hợp công ty bảo hiểm bị phá sản, các hợp đồng bảo hiểm mà công ty ký kết sẽ được chuyển giao lại cho công ty bảo hiểm khác dưới sự quản lý của Nhà nước. Do đó, nếu có trường hợp phá sản xảy ra, khách hàng có thể yên tâm khoản tiền bảo hiểm của mình không hề bị mất đi.

Mat-trai-cua-bao-hiem-03.jpg

Khoản tiền bảo hiểm của bạn sẽ không bị mất đi

Còn với nỗi lo mất giá, đây là điều đương nhiên và dễ hiểu. Lạm phát sẽ khiến đồng tiền ngày càng mất giá, từ đó giúp nền kinh tế phát triển. Đồng tiền được sử dụng với mục đích gì đi nữa, có dùng để mua bảo hiểm hay không thì sớm muộn nó đều bị mất giá. Đặc biệt, phí bảo hiểm khi kết hợp hợp đồng sẽ được cố định trong suốt thời gian tham gia bảo hiểm, dù đồng tiền có bị mất giá đi nữa, công ty bảo hiểm cũng không yêu cầu đóng thêm phí.

Không ai có thể biết trước điều gì ở tương lai, thay vì lo sợ, bạn hãy xem việc đóng phí bảo hiểm như là một cách tiết kiệm để dự phòng cho tương lai, dự phòng cho những rủi ro đau ốm bệnh tật, cái chết không biết sẽ ập đến khi nào. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết nên mua bảo hiểm nhân thọ hay gửi tiết kiệm? để có thêm tin cho mình.

Mat-trai-cua-bao-hiem-04.jpg

Phí bảo hiểm như một khoản dự phòng cho tương lai

3. Tư Vấn Chưa Đúng Về Bảo Hiểm Nhân Thọ

Việc tư vấn chưa đúng về bảo hiểm nhân thọ khiến khách hàng có cái nhìn sai lệch loại bảo hiểm này. Điều này cũng gây nên một số trường hợp làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia, có những hợp đồng không hề mang lại lợi ích. Do đó, việc tư vấn bảo hiểm cho khách hàng hiểu rõ về nó vô cùng quan trọng và cần thiết.

Một số tư vấn viên bảo hiểm nhằm trục lợi cho bản thân nên chỉ chăm chăm giới thiệu về lợi nhuận của bảo hiểm mà không nói đến các trường hợp rủi ro, sai phạm hợp đồng… khiến người mua lầm tưởng. Việc hướng dẫn khai báo không đúng, sai sự thật về tình trạng sức khỏe cũng là nguyên nhân khiến công ty bảo hiểm từ chối bồi thường cho người tham gia khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra.

Chính điều này đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến các công ty bảo hiểm, khiến người tiêu dùng cảm giác như bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản… Để hạn chế điều này, hiện nay các công ty bảo hiểm rất chú trọng đến việc đào tạo tư vấn viên để phục vụ khách hàng tốt nhất.

Mat-trai-cua-bao-hiem-05.jpg

Công ty bảo hiểm cần chú trọng đến việc đào tạo và bồi dưỡng năng lực của tư vấn viên

4. Những Vụ Cố Tình Trục Lợi Từ Bảo Hiểm

Vì khoản tiền bồi thường từ bảo hiểm nhân thọ rất lớn nên đã có không ít người cố tình trục lợi từ bảo hiểm bằng cách giả bệnh, giả chết, cố tình bị tai nạn…

Do đó, trước khi quyết định bồi thường bảo hiểm, công ty bảo hiểm phải điều tra rất kỹ càng. Những mánh khóe cố tình trục lợi hầu như đều được công ty bảo hiểm phát hiện và từ chối bồi thường, thậm chí bị phạt thêm tiền.

Việc cố tình trục lợi từ bảo hiểm không những khiến bản thân phải chịu đau đớn về thể xác mà còn bị mất tiền phạt, tiền mất tật mang. Do đó, để đảm bảo an toàn, người mua bảo hiểm nhân thọ thường không tiết lộ việc tham gia bảo cũng như danh tính người thụ hưởng.

Mat-trai-cua-bao-hiem-06.jpg

Công ty bảo hiểm từ chối bồi thường cho những hành vi trục lợi từ bảo hiểm

Làm Sao Để Giảm Rủi Ro Khi Tham Gia Bảo Hiểm Nhân Thọ?

Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, bạn cần lưu ý những điều sau để giảm thiểu thấp nhất rủi ro khi tham gia bảo hiểm và nhận được quyền lợi được bảo hiểm bảo vệ khi có sự cố xảy ra:

  • Tìm hiểu kỹ càng về các điều khoản hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.
  • Tuyệt đối trung thực khi trả lời các câu hỏi mà công ty bảo hiểm đưa ra.
  • Nắm và hiểu rõ các điều khoản được công ty bảo hiểm nêu ra trong hợp đồng.
  • Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy yêu cầu nhân viên tư vấn giải đáp ngay, tốt nhất là bằng văn bản hoặc email.

Một điều quan trọng khi tham gia bảo hiểm mà bạn cần lưu ý nữa là nên mua bảo hiểm ở công ty bảo hiểm uy tín, chuyên nghiệp để được tư vấn đầy đủ và đảm bảo tốt nhất các quyền lợi khi tham gia. Generali mang đến những sản phẩm bảo hiểm nhân thọ hàng đầu

Generali là công ty bảo hiểm nhân thọ hàng đầu thế giới, nơi mà bạn có thể hoàn toàn yên tâm để mua bảo hiểm. Generali cam kết cung cấp đa dạng các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ với quyền lợi hấp dẫn, giá trị cao. Chắc chắn bạn sẽ hài lòng khi chọn Generali làm người bạn đồng hành của mình.

Đến đây bạn đã hiểu rõ hơn về các mặt trái của bảo hiểm nhân thọ cũng như có thêm thông tin về tại sao không nên mua bảo hiểm nhân thọ rồi phải không?

Hy vọng với những thông tin trên đây, bạn đã thực sự hiểu hơn về bảo hiểm nhân thọ và có quyết định sáng suốt nhất cho mình. Liên hệ ngay với Generali để được tư vấn chi tiết về các sản phẩm và chọn được gói bảo hiểm nhân thọ phù hợp nhất với mình bạn nhé.

Bài viết liên quan

text
slogan
Theo dõi Generali trên mạng xã hội
text
text
text
text
(*) Theo Báo cáo Phí Bảo hiểm trực tiếp năm 2022 từ ANIA Hiệp hội các công ty bảo hiểm quốc gia
text
PHONG CÁCH SỐNG NHƯ Ý
texttext
DMCA Protection Badge
© Bản quyền thuộc về Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Generali Việt Nam