bi-quyet-tiet-kiem-tien-Mobile.jpg

KIẾN THỨC BẢO HIỂM

5 bí quyết tiết kiệm tiền mọi gia đình nên áp dụng

KIẾN THỨC BẢO HIỂM

5 bí quyết tiết kiệm tiền mọi gia đình nên áp dụng

02.01.2022   3 phút để đọc

Nhiều người trong chúng ta vừa muốn có 1 khoản tiền tiết kiệm để dự trù cho tương lai nhưng vẫn muốn có khoản chi tiêu hợp lý? Vậy làm thế nào để vừa tiết kiệm vừa chi tiêu khoa học? Chỉ cần tham khảo 5bí quyết tiết kiệm tiềndành cho gia đình do chúng tôi tổng hợp dưới đây.

bi-quyet-tiet-kiem-tien-01.jpg

Bí quyết tiết kiệm tiền dành cho bạn

1. Nắm rõ thói quen chi tiêu của thành viên trong gia đình

Để tiết kiệm được tiền thì bạn phải nắm được thói quen chi tiêu của gia đình mình. Từ đó lên kế hoạch chi tiêu mỗi tuần và kiểm soát chặt chẽ, liệt kê hết các khoản chi tiêu bắt buộc rồi tới các khoản chi đáp ứng sở thích, nhu cầu giải trí. Điều này sẽ giúp bạn xác định được mình đã chi “quá tay” ở những mục nào, hoặc những mục nào là phát sinh, từ đó điều chỉnh và có kế hoạch dự trừ khoản chi tiêu hợp lý hơn.

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiếtcách quản lý tài chính cá nhânhiệu quả hơn

Lưu ý bạn nên lập kế hoạch chi tiêu mỗi tuần thay vì mỗi tháng, vì bạn sẽ không kiểm soát được kịp thời các khoản chi quá mức nếu để thời gian lâu mới kiểm tra.

2. Có kế hoạch chi tiêu mua sắm rõ ràng

Mộtbí quyết tiết kiệm tiền mà bạn nên tuân theo: để tiết kiệm chi tiêu thì hãy kiểm soát các khoản chi không cần thiết, đặc biệt là mua sắm. Bởi rất ít người có khả năng kiềm chế trước “cám dỗ” là một bộ váy đẹp, một bộ đồ thời trang, hoặc một chiếc máy ảnh mới,... Vì thế mỗi tháng bạn nên ghi rõ số tiền chi tiêu mua sắm và kiểm soát thật chặt chẽ, nếu không sẽ rất khó tiết kiệm được.

Xem thêm: Cách tiết kiệm chi tiêu cá nhânđơn giản bạn nên biết

bi-quyet-tiet-kiem-tien-02.jpg

Nên lên kế hoạch rõ ràng, chi tiết đặc biệt là hạng mục mua sắm

3. Tập nói “không” với những khoản chi không cần thiết

Trong kế hoạch chi tiêu của bạn nên ghi rõ mục tiêu ngắn hạn và dài hạn, từ đó phân bổ khoản chi cho hợp lý hơn.

Xem thêm:Quy tắc 6 chiếc lọ là gì?

Ví dụ: mục tiêu dài hạn của gia đình bạn là tân trang ngôi nhà, thì ngay lúc này gia đình bạn phải hạn chế chi tiêu cho những hoạt động xa xỉ như ăn nhà hàng sang trọng, đồ hiệu,… thay vào đó là những hoạt động giải trí giúp gắn kết tình cảm gia đình như dạo công viên, cùng nhau nấu ăn,…

Nếu mong muốn của bạn đủ lớn thì mục tiêu tiết kiệm tiền sẽ được thôi thúc mạnh mẽ hơn.

Xem thêm: Hướng dẫn cách lậpkế hoạch tài chính cá nhântừng bước

4. Lập mục tiêu tiết kiệm cụ thể cho từng hạng mục

Ngoài việc lên kế hoạch tiết kiệm tiền thì bạn có thể sử dụng các cách tiết kiệm khác như: mua bảo hiểm, gửi tiền ngân hàng,…

Bạn có thể lập nhiều tài khoản ứng với các mục đích khác nhau. Ví dụ: một tài khoản tiết kiệm để dành cho con đi du học, một tài khoản để tân trang nhà cửa, một tài khoản để mua xe mới. Khi lập tài khoản tiết kiệm sẽ có thời hạn cụ thể khi nào được rút, vì thế bạn sẽ tích lũy được ngày càng nhiều tiền mà không sợ bị thâm hụt.

bi-quyet-tiet-kiem-tien-03.jpg

Lập nhiều tài khoản tiết kiệm cho các mục đích cụ thể

5. Có khoản chi dự phòng cho các tình huống phát sinh

Thông thường khi lập kế hoạch kế hoạch chi tiêu mọi người thường không chú ý đến hạng mục này. Thế nhưng đây là hạng mục cần thiết giúp bạn quản lý tài chính hiệu quả hơn đấy. Khoản tiền dự trù này sẽ giúp bạn không phải đụng đến số tiền tiết kiệm khi có các việc cần chi tiêu mà không có trong kế hoạch cụ thể trước đó.

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách lập bảng cân đối tài chính cá nhân

Trên đây là 5bí quyết tiết kiệm tiềndo chúng tôi tổng hợp. Để có được khoản tiết kiệm hợp lý thì việc lập kế hoạch chi tiêu là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, tiết kiệm không phải là cách sử dụng tiền thông minh nhất. Bên cạnh, việc học tiết kiệm tiền, bạn cũng nên trang bị thêm các kiến thức đầu tư để ngân sách của mình không bị cạn kiệt.

Bài viết liên quan

text
slogan
Theo dõi Generali trên mạng xã hội
text
text
text
text
(*) Theo Báo cáo Phí Bảo hiểm trực tiếp năm 2022 từ ANIA Hiệp hội các công ty bảo hiểm quốc gia
text
PHONG CÁCH SỐNG NHƯ Ý
texttext
DMCA Protection Badge
© Bản quyền thuộc về Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Generali Việt Nam