Đóng bảo hiểm nhân thọ trong bao nhiêu năm? Làm sao để đóng phí?

KIẾN THỨC BẢO HIỂM

Đóng bảo hiểm nhân thọ trong bao nhiêu năm? Làm sao để đóng phí?

KIẾN THỨC BẢO HIỂM

Đóng bảo hiểm nhân thọ trong bao nhiêu năm? Làm sao để đóng phí?

01.05.2021   8 phút để đọc

Bạn đang có ý định đóng bảo hiểm nhân thọ. Nhưng bạn chưa rõ cần phải đóng trong bao nhiêu năm và có những hình thức nào để đóng phí bảo hiểm hàng tháng. Ngoài ra bạn còn chưa biết cách cách tính phí bảo hiểm nhân thọ. Vậy thì bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ những vấn đề trên.

huong-dan-dong-bao-hiem-nhan-tho-01.jpg

Hướng dẫn đóng bảo hiểm nhân thọ

1. Cách xác định mức phí đóng bảo hiểm nhân thọ

Khi tham gia các gói bảo hiểm nhân thọ, bạn cần phải đóng mức phí bảo hiểm hàng tháng. Mức phí này là trách nhiệm của người mua cần phải hoàn thành cho công ty bảo hiểm. Nhằm đảm bảo quyền lợi của người mua bảo hiểm, vậy mức phí đóng này được xác định như thế nào hoặc dựa vào yếu tố nào?. Hiểu rõ những yếu tố này, bạn mới lựa chọn được mức phí phù hợp với khả năng tài chính của bản thân.

a. Mức phí bảo hiểm được xác định dựa theo độ tuổi

Bạn nên nhớ một nguyên tắc rằng: "Càng có nhiều rủi ro, mức phí đóng bảo hiểm nhân thọ càng cao." Vậy nên độ tuổi của bạn là yếu tố đầu tiên mà công ty bảo hiểm sẽ nghiên cứu để đề ra gói sản phẩm phù hợp nhất. Họ khuyến khích các bạn đóng bảo hiểm khi còn trẻ, càng sớm càng tốt. Dựa vào nguyên tắc trên, bạn có thể hiểu rằng: "Khi tham gia bảo hiểm, độ tuổi càng thấp, mức đóng phí bảo hiểm càng thấp và ngược lại."

b. Mức đóng bảo hiểm được dựa vào tình trạng sức khoẻ

Một điều chắc chắn rằng, dù bạn đóng bảo hiểm nhân thọ ở độ tuổi nào. Bạn cũng cần phải đi khám sức khỏe tổng quát trước khi ký hợp đồng bảo hiểm. Công ty bảo hiểm muốn chắc chắn tình trạng sức khỏe của bạn. Vì sao họ lại muốn nắm chắc tình trạng sức khoẻ của bạn? Bởi vì sức khỏe bạn càng có vấn đề thì rủi ro càng lớn. Mà rủi ro càng lớn thì mức phí bảo hiểm càng cao. Do vậy, nếu bạn có sức khoẻ tốt mức phí bảo hiểm nhân thọ bạn cần đóng sẽ ít hơn.

huong-dan-dong-bao-hiem-nhan-tho-02.jpg

Cân nhắc, tính toán thật kĩ các yếu tố quyết định mức đóng bảo hiểm nhé!

Xem thêm: Mua bảo hiểm nhân thọ bao nhiêu tiền?

c. Giới tính cũng là yếu tố quyết định mức phí bảo hiểm nhân thọ

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trung bình tuổi thọ của Nam giới thường ít hơn Nữ giới. Cụ thể, tuổi thọ trung bình của nữ giới là 81 tuổi, trong khi của nam giới là 76 tuổi. Như vậy có nghĩa, nữ giới thường sống lâu hơn nam giới. Khi đó rủi ro khi tham gia bảo hiểm của nam giới cao hơn nhiều so với nữ giới. Chính vì vậy mà mức phí bảo hiểm nhân thọ của Nam giới thường cao hơn nữ giới.

d. Nghề nghiệp hiện tại cũng góp phần vào mức phí bảo hiểm cần đóng

Công việc bạn hiện đang làm vẫn tồn tại những rủi ro nhất địn. Những rủi ro này được gọi là tai nạn nghề nghiệp. Do vậy nghề nghiệp của bạn càng ở mức nguy hiểm, rủi ro càng lớn. Khi đó số tiền đóng bảo hiểm càng cao. Vậy bạn thử xác định mình đang làm ở nhóm nghề nghiệp nào trong 4 nhóm nghề nghiệp sau nhé:

 • Nhóm 1: Bạn là lao động tri thức nhưng ít di chuyển (Mức rủi ro thấp nhất)
 • Nhóm 2: Bạn là lao động tri thức nhưng di chuyển nhiều
 • Nhóm 3: Bạn là lao động chân tay sử dụng công cụ lao động đơn giản
 • Nhóm 4: Bạn là lao động chân tay sử dụng công cụ lao động nặng (mức rủi ro cao nhất)

huong-dan-dong-bao-hiem-nhan-tho-03.jpg

Xem thêm: Mách bạn cách tính phí bảo hiểm nhân thọ chính xác

2. Đóng bảo hiểm nhân thọ trong bao nhiêu năm?

Khi bạn đã biết các yếu tố nào quyết định đến mức phí bảo hiểm cần đóng. Từ đó bạn sẽ chọn được gói bảo hiểm nhân thọ phù hợp. Thắc mắc tiếp theo của bạn chắc chắn sẽ liên quan đến số năm cần đóng là bao nhiêu? Để trả lời câu hỏi này, bạn cần nắm vững được một số khái niệm sau:

a. Các khái niệm liên quan tới thời hạn đóng bảo hiểm

Thời hạn hợp đồng (hay còn gọi là thời hạn bảo hiểm) là khoảng thời gian khách hàng được bảo hiểm. 

Thời hạn đóng phí là khoảng thời gian khách hàng cần đóng phí để được bảo hiểm.

Thời hạn hợp đồng và Thời hạn đóng phí được quy định trong Quy tắc và điều khoản và Giấy chứng nhận bảo hiểm.

huong-dan-dong-bao-hiem-nhan-tho-04.jpg

Thời hạn đóng phí luôn linh hoạt và được thỏa thuận trước khi ký hợp đồng

3. Hướng dẫn đóng phí bảo hiểm nhân thọ

Điều băn khoăn nhất với những bạn đóng phí bảo hiểm theo nhiều lần là làm thế nào để đóng phí một cách nhanh nhất và chính xác nhất. Hạn chế tối đa việc mất thời gian cũng như sai sót trong quá trình đóng. Vậy thì bạn có thể biết rằng, để khách hàng dễ dàng trong việc hoàn thành phí bảo hiểm theo từng kỳ hạn. Các công ty bảo hiểm luôn cung cấp đa dạng các cách đóng phí với nhiều hình thức khác nhau cụ thể:

a. Bạn đóng thông qua các nhân viên thu phí bảo hiểm

Thường các đơn vị cung cấp bảo hiểm nhân thọ đều có hệ thống đại lý rộng khắp. Vì vậy, bạn có thể đóng phí bảo hiểm ở các đầu mối này. Họ vừa là người tư vấn viên về bảo hiểm, họ vừa có trách nhiệm thu phí bảo hiểm cho công ty. Đây là hình thức đóng truyền thống từ lâu, nhân viên thu có thể đến trực tiếp tại nhà để nhận tiền bảo hiểm. Họ có trách nhiệm cung cấp hoá đơn thu và đóng phí đã thu đến công ty. Bạn yên tâm với hình thức này khi nhân viên thu tiền buộc phải cấp cho bạn giấy đã thu tiền làm cơ sở chứng minh.

Xem thêm: Tìm hiểu thông tin về mức đóng bảo hiểm nhân thọ

b. Bạn có thể đóng tại Trung tâm dịch vụ khách hàng

Nếu bạn ở gần các văn phòng đại diện hoặc trung tâm dịch vụ khách hàng của công ty bảo hiểm. Bạn có thể đến trực tiếp đóng tại quầy mà không thông qua bất cứ nhân viên thu tiền tại nhà nào. Với hình thức này, bạn sẽ chủ động về mặt thời gian.

huong-dan-dong-bao-hiem-nhan-tho-05.jpg

Đóng phí bảo hiểm thông qua nhân viên thu phí

c. Đóng bảo hiểm nhân thọ thông qua chuyển khoản

Đây là hình thức đóng phổ biến hiện nay, khi mà bạn chỉ cần có số tài khoản của công ty bảo hiểm. Bạn có thể đóng bất cứ đâu, bất cứ thời gian nào mà không cần mất thời gian đến văn phòng hoặc chờ nhân viên đến thu tại nhà. Việc của bạn là chỉ cần lưu trữ lại số tài khoản ngân hàng của công ty bảo hiểm.

d. Hoàn thành phí bảo hiểm thông qua ủy nhiệm thu tại ngân hàng

Hiện nay, nhiều đơn vị bảo hiểm liên kết với ngân hàng hoặc hệ thống các cửa hàng bán lẻ. Nếu tiện lợi, bạn chỉ cần đến những đơn vị này ở bất cứ đầu để hoàn thành phí bảo hiểm. Khi đóng hình thức này, bạn cần nhớ số hợp đồng bảo hiểm. Họ sẽ tra cứu và thu tiền đúng theo số hợp đồng đó. Đồng thời họ có trách nhiệm trích xuất số tiền đã thu đó về công ty bảo hiểm và cấp cho bạn hoá đơn đã thu tiền bảo hiểm của bạn.

huong-dan-dong-bao-hiem-nhan-tho-06.jpg

Bảo hiểm mang lại cho bạn nhiều lợi ích không ngờ

4. Thời hạn đóng bảo hiểm nhân thọ của các sản phẩm Bảo hiểm nhân thọ Generali

Có lẽ khi bạn nghiên cứu chủ đề đóng bảo hiểm này, bạn đã và đang phân vân để lựa chọn một công ty bảo hiểm. Bạn luôn mong muốn lựa chọn được một công ty bảo hiểm uy tín có tốc độ dịch vụ bồi thường nhanh, thủ tục đơn giản. Đồng thời công ty đó còn có mức thu thấp trong khi có thể hỗ trợ được mức bảo hiểm tối đa khi người được bảo hiểm gặp rủi ro.

huong-dan-dong-bao-hiem-nhan-tho-07.jpg

Trung tâm dịch vụ chăm sóc khách hàng bảo hiểm nhân thọ

5. Tại sao bạn nên đóng phí bảo hiểm nhân thọ đầy đủ?

Một trong những điều băn khoăn nhất của những bạn bắt đầu có ý định tham gia gói sản phẩm bảo hiểm nhân thọ đó chính là: "Không rõ mình có đóng được đầy đủ phí bảo hiểm và đúng thời hạn hay không?". Thông thường, các đơn vị bảo hiểm có nhiều chính sách để khuyến khích bạn đóng đầy đủ và đúng thời hạn. Vậy nếu mình đóng phí bảo hiểm nhân thọ thì thường nhận được những lợi ích gì ?

 • Bạn được bảo vệ, hỗ trợ tài chính khi xảy ra sự kiện bảo hiểm
 • Khi xảy ra những sự kiện cần chi trả tiền bảo hiểm, công ty bảo hiểm sẽ xem xét việc bạn hoàn thành phí bảo hiểm như thế nào. Bạn có đang nợ công ty tiền phí bảo hiểm ở thời điểm xảy ra sự cố hay không. Hoặc bạn có thường xuyên đóng phí bảo hiểm muộn. Dựa vào lịch sử giao dịch này công ty xây dựng ra phương án chi trả bảo hiểm phù hợp nhất. Do vậy, bạn càng đóng bảo hiểm đầy đủ, đúng hạn uy tín của bạn càng lớn.

  huong-dan-dong-bao-hiem-nhan-tho-08.jpg

  Tài chính của bạn sẽ được hỗ trợ nếu gặp khó khăn

 • Nhận được tiền đáo hạn hợp đồng
 • Khi hết hạn hợp đồng, bạn không gặp phải vấn đề rủi ro nào. Chắc chắn bạn sẽ nhận lại số tiền bảo hiểm đã đóng theo thỏa thuận ban đầu của hai bên. Khi đó việc bạn đóng đúng hạn và đẩy đủ giúp cho thủ tục này diễn ra nhanh chóng hơn.

 • Được hưởng lãi suất hoặc lãi chia, bảo tức

  Tuỳ vào gói sản phẩm bảo hiểm nhân thọ của công ty, họ sẽ có chính sách ưu đãi đối với những khách hàng đóng bảo hiểm dài hạn, trung thành với công ty bằng hình thức hưởng lãi suất, lãi chia hoặc bảo tức. Nếu trong thời hạn của hợp đồng, bạn không gặp vấn đề rủi ro nào, bạn đóng các khoản phí đầy đủ đúng hạn. Bạn sẽ nhận được những khoản lãi suất, lãi chia hoặc bảo tức này từ công ty bảo hiểm.

Ngoài những lợi ích phổ biến trên, tuỳ từng đơn vị sẽ có thêm cho bạn những lợi ích khác. Ví dụ như phần thưởng duy trì hợp đồng đúng hạn, phần thường đóng phí đầy đủ,... Nhằm khuyến khích bạn đóng đầy đủ đảm bảo nguồn thu của công ty bảo hiểm.

Qua bài viết này, Generali đã phân tích cho bạn hiểu rõ cách xác định mức phí đóng bảo hiểm nhân thọ được áp dụng phổ biến tại các công ty bảo hiểm. Ngoài ra bài viết còn phân tích kỹ cho bạn nắm được một số khái niệm quan trọng liên quan đến thời hạn, thời gian đóng bảo hiểm. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về các mức cũng như hình thức đóng bảo hiểm nhân thọ của các công ty hiện nay.

Bài viết liên quan

text
slogan
Theo dõi Generali trên mạng xã hội
text
text
text
text
(*) Theo Báo cáo Phí Bảo hiểm trực tiếp năm 2022 từ ANIA Hiệp hội các công ty bảo hiểm quốc gia
text
PHONG CÁCH SỐNG NHƯ Ý
texttext
DMCA Protection Badge
© Bản quyền thuộc về Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Generali Việt Nam