KIẾN THỨC BẢO HIỂM

Bảo hiểm nhân thọ là gì? Khái niệm, phân loại, quyền lợi

CẬP NHẬT TIN TỨC MỚI NHẤT CÙNG GENERALI

04.05.202116 phút để đọc

Chia sẻ

Bảo hiểm nhân thọ là gì? Bảo hiểm này có bao nhiêu loại, có gì giống và khác so với các loại hình bảo hiểm khác? Khi mua bảo hiểm nhân thọ, khách hàng cần lưu ý điều gì? Tất cả những thắc mắc về hình thức bảo hiểm này sẽ được giải đáp ngay trong bài viết sau. Mời bạn cùng bảo hiểm Generali Việt Nam tìm hiểu chi tiết hơn.

Bảo hiểm nhân thọ là loại bảo hiểm có ý nghĩa bảo vệ sức khỏe, là quỹ tích lũy dài hạn cho tương lai

Bảo hiểm nhân thọ là loại bảo hiểm có ý nghĩa bảo vệ sức khỏe, là quỹ tích lũy dài hạn cho tương lai

1. Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ là một hình thức bảo vệ con người trong các trường hợp gặp rủi ro liên quan đến tính mạng.

Ở khía cạnh pháp lý, đây là một hợp đồng mà công ty bảo hiểm nhân thọ cam kết chi trả tiền bảo hiểm cho người được bảo hiểm khi người này không may xảy ra rủi ro với điều kiện người đầu tư bảo hiểm nhân thọ phải đóng phí định kỳ đầy đủ theo thời gian thỏa thuận trước có thể là 5, 10, 20 hoặc 30 năm. Trong đó:

  • Doanh nghiệp hay công ty bảo hiểm nhân thọ là đơn vị được thành lập, tổ chức và hoạt động theo quy định của Luật bảo này và các quy định khác của pháp luật hiện hành, có liên quan để kinh doanh bảo hiểm, tái bảo hiểm.
  • Người được bảo hiểm là người mà tính mạng, sức khỏe của họ là đối tượng được bảo hiểm chính trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Hiện nay, trong mỗi hợp đồng bảo hiểm chỉ có một người được bảo hiểm chính (trừ các gói bảo hiểm dành cho thai phụ).
  • Bên mua bảo hiểm chính người đóng phí bảo hiểm theo định kỳ để duy trì hợp đồng theo thời gian đã thỏa thuận. Bên mua cũng có thể chính là người được bảo hiểm.
  • Hợp đồng bảo hiểm thường có 2 phần: phần bảo hiểm nhân thọ chính và phần bảo hiểm bổ trợ mua kèm sản phẩm chính. Tùy vào từng gói bảo hiểm mà khách hàng tham gia, bảo hiểm nhân thọ sẽ bảo hiểm cho những rủi ro tai nạn, bệnh tật, đau ốm, phẫu thuật, thai sản, nha khoa, tử vong,...

Bảo hiểm nhân thọ bảo vệ bạn và gia đình khỏi những rủi ro

Bảo hiểm nhân thọ bảo vệ bạn và gia đình khỏi những rủi ro

Mục quan trọng nhất của bảo hiểm nhân thọ chính là bảo vệ con người trước những rủi ro, điều không may bất ngờ ập đến trong cuộc sống. Tuy nhiên bên cạnh đó, loại hình bảo hiểm này còn được xem là một cách tiết kiệm và đầu tư dài hạn cho tương lai.

Tại Việt Nam có hàng chục công ty bảo hiểm lớn nhỏ đang hoạt động. Trong đó, Bảo Việt Nhân Thọ là công ty của Việt Nam còn các thương hiệu như Prudential, Manulife, Generali Việt Nam, AIA, Dai-ichi Life, Hanwha life, Sun Life,.... đến từ các tập đoàn tài chính hàng đầu trên thế giới.

Ở góc nhìn thực tế hơn, các công ty bảo hiểm cung cấp các gói bảo hiểm nhân thọ để thu hút nguồn vốn từ số đông để kinh doanh và chi trả quyền lợi cho những rủi ro của số ít người mua bảo hiểm.

2. Các loại bảo hiểm nhân thọ hiện nay

Bảo hiểm trọn đời

Đây là gói bảo hiểm có nhiệm vụ bảo vệ suốt cuộc đời cho người được bảo hiểm, bất kể người đó chết vào bất kỳ thời điểm nào.

Bảo hiểm trọn đời là hình thức được nhiều người lựa chọn

Bảo hiểm trọn đời là hình thức được nhiều người lựa chọn

Bảo hiểm sinh kỳ

Đây là hình thức bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm sống đến một mức thời gian cụ thể, nhất định nào đó. Bên công ty cung cấp bảo hiểm sẽ tiến hành hành thanh toán tiền cho người thụ hưởng, nếu như người được bảo hiểm vẫn sống bình an, khỏe mạnh đến thời hạn được thỏa thuận cụ thể trong hợp đồng.

Tuy nhiên trên thị trường hiện nay, các công ty bảo hiểm trong và ngoài nước đa phần không cung cấp hình thức bảo hiểm này.

Bảo hiểm tử kỳ

Đây là hình thức bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm tử vong trong một khoảng thời hạn cụ thể, nhất định nào đó. Công ty cung cấp bảo hiểm sẽ tiến hành thanh toán tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng, nếu như người được bảo hiểm tử vong trong thời hạn được thỏa thuận cụ thể trong hợp đồng.

Nhằm mang đến phạm vi bảo vệ rộng hơn cho khách hàng, nhiều công ty đã bổ sung thêm những quyền lợi khác cho khách hàng khi mua gói bảo hiểm này. Ngoài ra, một số công ty bảo hiểm cung cấp gói bảo hiểm tử kỳ theo hình thức là sản phẩm bổ trợ mua kèm sản phẩm chính.

Bảo hiểm hỗn hợp

Bảo hiểm hỗn hợp là hình thức bảo hiểm kết hợp giữa hai loại bảo hiểm sinh kỳ và tử kỳ.

Bảo hiểm trả tiền định kỳ

Bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn là gói bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm sinh sống bình an, khỏe mạnh đến một thời hạn nhất định nào đó. Sau thời hạn này, công ty bảo hiểm phải tiến hành chi trả tiền bảo hiểm định kỳ cho người thụ hưởng theo đúng quy định trong hợp đồng đã thỏa thuận ban đầu.

Bảo hiểm đầu tư

Gói bảo hiểm này khác biệt với các loại bảo hiểm khác ở chỗ cơ cấu phí bảo hiểm và quyền lợi bảo hiểm được tách biệt giữa phần đầu tư và phần bảo hiểm rủi ro. Do đó, người mua hình thức bảo hiểm này sẽ được linh hoạt khi xác định phí bảo hiểm và số tiền bảo hiểm theo thỏa thuận trong hợp đồng.

Bảo hiểm đầu tư có thể sinh ra lợi nhuận

Bảo hiểm đầu tư có thể sinh ra lợi nhuận

Bảo hiểm hưu trí

Trong các loại bảo hiểm nhân thọ thì bảo hiểm hưu trí ngày càng được nhiều người quan tâm. Gói bảo hiểm hưu trí sẽ bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm đạt đến số tuổi xác định được phía công ty bảo hiểm chi trả tiền theo loạt thỏa thuận cụ thể trong hợp đồng.

3. Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

Quyền lợi bảo hiểm nhân thọ quan trọng nhất đó chính là phía công ty bảo hiểm sẽ tiến hành chi trả quyền lợi cho khách hàng khi người được bảo hiểm không may gặp những rủi ro theo đúng quy định trong hợp đồng. Số tiền từ bảo hiểm giúp giảm bớt gánh nặng tài chính cho gia đình, hạn chế gây ra tình trạng kiệt quệ về mặt kinh tế.

Bảo vệ trước những rủi ro khi tai nạn và bệnh tật

Bảo hiểm nhân thọ bảo vệ bạn khỏi các rủi ro liên quan đến sức khỏe

Bảo hiểm nhân thọ bảo vệ bạn khỏi các rủi ro liên quan đến sức khỏe

Tiết kiệm dài hạn cho tương lai

Ngoài việc bảo vệ trước những rủi ro, ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ còn nằm ở chỗ tiết kiệm cho tương lai theo định kỳ, có kế hoạch rõ ràng thông qua việc đóng phí. Mua bảo hiểm nhân thọ, bạn sẽ áp dụng nguyên tắc tiết giảm chi tiêu để gia tăng số tiền tích lũy và hưởng lãi khi đến kỳ đáo hạn.

Đến thời hạn đáo hạn hợp đồng, khách hàng vừa nhận lại được toàn bộ phí đóng, vừa nhận thêm khoản tiền lãi dựa theo quy định cụ thể của từng loại sản phẩm. Đây có thể xem là số tiền tiết kiệm trong suốt thời gian tham gia bảo hiểm nhân thọ. Đồng thời chính là nguồn vốn để bạn có thể mua xe, mua nhà, đầu tư cho con cái đi học,...

Thu nhập, tài chính ổn định sau khi về hưu

Bảo hiểm nhân thọ góp phần mang đến sự tự do, thoải mái về mặt tài chính cho người cao tuổi. Bạn sẽ được để đảm bảo cuộc sống hưu trí an nhàn, không lo lắng về tiền bạc và không trở thành gánh nặng cho con cháu khi về già. Đây chính là quyền lợi khi tham gia bảo hiểm nhân thọ mà bạn cần biết từ khi còn trẻ.

Không ảnh hưởng đến gia đình

Nếu bạn đang phân vân có nên mua bảo hiểm nhân thọ hay không thì câu trả lời là nên. Vì khi có bất kỳ rủi ro nào xảy ra, bảo hiểm nhân thọ sẽ có nhiệm vụ chi trả, hỗ trợ chi phí cho người được bảo hiểm.

Khi có biến cố xảy ra, bảo hiểm giúp bạn không làm ảnh hưởng nhiều đến gia đình

Khi có biến cố xảy ra, bảo hiểm giúp bạn không làm ảnh hưởng nhiều đến gia đình

Lúc này, chính bản thân người tham gia bảo hiểm và cả gia đình sẽ hưởng lợi trực tiếp từ chính khoản tiền mà công ty bảo hiểm thanh toán. Những xui rủi mà bạn gặp phải sẽ không trở thành áp lực đè nặng lên các thành viên khác trong nhà.

Giảm gánh nặng viện phí

Tại sao phải tham gia bảo hiểm nhân thọ trong xã hội ngày nay? Bảo hiểm nhân thọ đáp ứng nhu cầu bảo vệ sức khỏe của con người trong xã hội hiện đại. Khi mua loại bảo hiểm này, người được bảo hiểm sẽ không còn lo lắng về chi phí khám chữa bệnh, viện phí, chi phí điều trị và đặc biệt có thể yên tâm sử dụng các phương thức điều trị hiện đại nhất.

Nguồn đầu tư sinh lời hiệu quả

Bảo hiểm nhân thọ được nhiều người lựa chọn vì hội tụ đầy đủ 3 yếu tố bảo vệ, tiết kiệm và đầu tư. Quyền lợi bảo hiểm nhân thọ thể hiện cụ thể:

Khi mua bảo hiểm nhân thọ, phía công ty sẽ trích phí đóng của khách hàng vào quỹ đầu tư. Hàng năm, họ sẽ thông báo lãi suất đầu tư của quỹ, đồng thời tài khoản của khách hàng sẽ tăng thêm tiền lãi tương ứng.

Về cơ bản, hình thức này giống như gửi tiết kiệm ngân hàng. Tuy nhiên, quyền lợi khi tham gia bảo hiểm nhân thọ tốt hơn vì vừa đầu tư sinh lời, vừa bảo vệ tính mạng, sức khỏe cho chính người tham gia. Chưa kể, hình thức này còn đảm bảo an toàn vì công ty bảo hiểm thực hiện theo quy định của Bộ tài chính, đảm bảo khả năng chi trả cho các quyền lợi của khách hàng.

Xem thêm: Bảo hiểm nhân thọ bao nhiêu tiền?

4. Hiểu đúng các nguyên tắc của bảo hiểm nhân thọ

Mục đích chính là để bảo vệ trước rủi ro

Nguyên tắc đầu tiên của bảo hiểm nhân thọ chính là bảo vệ bạn khỏi những rủi ro, biến cố, điều không may mắn bất ngờ ập đến. Các công ty bảo hiểm sẽ chi trả cho những rủi ro không thể lường trước, không xảy ra do bất kỳ sự cố ý của tổ chức/cá nhân nào và đảm bảo không trái đạo đức, chuẩn mực xã hội.

Mục đích quan trọng nhất của bảo hiểm nhân thọ là bảo vệ bạn khỏi các rủi ro không lường trước

Mục đích quan trọng nhất của bảo hiểm nhân thọ là bảo vệ bạn khỏi các rủi ro không lường trước

Vì thế, các hành vi cố tình tạo ra tai nạn, rủi ro hay vi phạm pháp luật hoàn toàn không được bảo hiểm chi trả. Nguyên tắc này nhằm bảo vệ công ty bảo hiểm trước những hành vi trục lợi bất hợp pháp và nâng cao ý thức, trách nhiệm của người tham gia bảo hiểm.

Bảo vệ trước những rủi ro không lường trước

Bản chất của bảo hiểm nhân thọ là bảo vệ người tham gia khỏi những rủi ro không lường trước, tai nạn bất ngờ, biến cố “từ trên trời rơi xuống”. Những rủi ro này có thể hiểu là những điều không tốt, gây tổn thương, mất mát và nguy hiểm cho người được bảo hiểm. Tuy nhiên, không phải rủi ro nào cũng được đảm bảo quyền lợi bảo hiểm nhân thọ.

Các công ty bảo hiểm chỉ chi trả khi xảy ra những vấn đề ngoài ý muốn, gây thiệt hại trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe của người được bảo hiểm trong thời gian còn hiệu lực hợp đồng. Với những rủi ro do cố ý, rủi ro có sẵn từ trước hoặc rủi ro có trước ngày hợp đồng có hiệu lực, công ty sẽ không chi trả.

Dự phòng tài chính cho tương lai

Ngoài ý nghĩa chính là bảo vệ người tham gia bảo hiểm trước các rủi ro trong cuộc sống thì bảo hiểm nhân thọ còn là hình thức tích lũy tài chính, tiết kiệm tiền dài hạn và đầu tư có lãi suất lâu dài cho tương lai.

Mua bảo hiểm nhân thọ và đóng phí đầy đủ, đều đặn và liên tục theo hợp đồng thỏa thuận, người tham gia sẽ nhận được khoản đáo hạn theo quy định của hợp đồng. Khoản đáo hạn này được thể hiện trên bảng minh họa phí với lãi suất hoặc lãi chia (nếu có).

So với bảo hiểm phi nhân thọ và bảo hiểm y tế, số tiền đóng phí hoàn toàn mất đi do hai hình thức bảo hiểm này không có giá trị tích lũy. Do đó, đầu tư vào bảo hiểm nhân thọ sẽ mang lại nguồn tài chính dự phòng dồi dào cho tương lai, giúp bạn an nhàn hơn khi về già hoặc có tiền đầu tư cho con cái.

Không bảo vệ trước tất cả các rủi ro

Bảo hiểm nhân thọ giúp bảo vệ người tham gia khỏi các rủi ro, tuy nhiên không phải tất cả mọi rủi ro trong đời. Vì thế khi đặt bút ký vào hợp đồng, bạn cần đọc kỹ để biết chính xác rõ mình sẽ được bảo vệ trước những rủi ro nào, mỗi rủi ro cụ thể bạn được chi trả trong trường hợp nào, quyền lợi thực nhận là bao nhiêu và trường hợp nào sẽ không được chi trả.

Tuy nhiên, bảo hiểm nhân thọ không thể bảo vệ khỏi 100% các rủi ro

Tuy nhiên, bảo hiểm nhân thọ không thể bảo vệ khỏi 100% các rủi ro

Lưu ý quan trọng mà bạn cần nhớ, đó là công ty bảo hiểm không chi trả trong các trường hợp tử vong vì tự tử trong thời hạn 2 năm, bị tử hình, bệnh HIV/AIDS, cố ý gây tổn thương, các bệnh lý có sẵn,....

Tính trung thực khi ký hợp đồng

Khi ký hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, người tham gia phải hoàn thiện giấy khai báo các thông tin quan trọng như nghề nghiệp, tình trạng sức khỏe, lối sống lành mạnh với bia rượu, thuốc lá,... trước khi ký hợp đồng.

Nếu cố ý khai báo thông tin không trung thực, hợp đồng có thể bị hủy bỏ một phần hoặc hủy bỏ toàn bộ, ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia bảo hiểm.

Nguyên tắc khoán

Khi xảy ra sự kiện cần công ty bảo hiểm chi trả, phía công ty sẽ căn cứ vào số tiền bảo hiểm của hợp đồng đã ký kết cùng với các quy định đã thỏa thuận trong hợp đồng để tiến hành trả tiền cho người thụ hưởng. Đây chính là khoản tiền mang tính chất thực hiện cam kết của hợp đồng theo mức khoán quy định.

Trong các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ thì con người (cụ thể là tính mạng, sức khỏe và cuộc sống vốn không thể xác định được bằng tiền) chính đối tượng để bảo hiểm. Vậy nên khi mua bảo hiểm, người tham gia và cả phía công ty cần thỏa thuận số tiền chi trả tương ứng với từng sự kiện bảo hiểm. Việc ấn định trước số tiền mà công ty bảo hiểm chi trả cho người tham gia đó là nguyên tắc khoán.

Nguyên tắc quỹ bảo hiểm

Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, bạn sẽ đóng phí định kỳ theo thỏa thuận trong hợp đồng. Còn phía công ty bảo hiểm sẽ tiến hành chia số tiền đó vào các quỹ cơ bản sau:

  • Quỹ dự phòng: Đây là quỹ sẽ sử dụng để chi trả cho khách hàng không may gặp những rủi ro trong cuộc sống liên quan đến tính mạng, thân thể, sức khỏe, cụ thể là tai nạn bất ngờ, bệnh lý, tử vong… Công ty bảo hiểm sẽ chi trả một mức nhất định, phụ thuộc vào các quy định và quyền lợi của gói bảo hiểm mà khách hàng đã ký kết trong hợp đồng ban đầu.
  • Quỹ đầu tư: Một phần phí đóng của khách hàng sẽ được phía công ty bảo hiểm nhân thọ sử dụng đi đầu tư sinh lời và tiến hành chia lãi cho khách hàng (các sản phẩm liên kết chung). Hiện nay, các đơn vị bảo hiểm thường ưu tiên chọn những phương án đầu tư đảm bảo an toàn như: gửi ngân hàng, mua trái phiếu chính phủ,.... nhằm cam kết mức lãi suất ổn định nhất cho khách hàng tham gia.

Bạn cần tìm hiểu các nguyên tắc bảo hiểm trước khi mua

Bạn cần tìm hiểu các nguyên tắc bảo hiểm trước khi mua

5. Kinh nghiệm mua bảo hiểm nhân thọ đảm bảo quyền lợi người dùng

Tìm hiểu và lựa chọn công ty bảo hiểm uy tín

Trên thị trường hiện nay có nhiều công ty bảo hiểm lớn nhỏ và đa phần đều được khách hàng đánh giá cao. Tuy nhiên, mua bảo hiểm nhân thọ là một bước đi dài, bạn đặt trọn niềm tin vào công ty nên cần cân nhắc, tìm hiểu để chọn đơn vị chuyên nghiệp, uy tín. Có như vậy, bạn mới an tâm khi mua bảo hiểm cho mình và người thân.

Công ty bảo hiểm uy tín nên là công ty có lịch sử hình thành và phát triển lâu đời. Đồng thời cần sở hữu tiềm lực kinh tế vững mạnh, thể hiện cụ thể bằng doanh thu, lợi nhuận, tài sản và đặc biệt là hiệu quả của việc sử dụng vốn.

Khi mua bảo hiểm, bạn nên chọn công ty uy tín, được khách hàng tin tưởng

Khi mua bảo hiểm, bạn nên chọn công ty uy tín, được khách hàng tin tưởng

Ngoài ra, những đơn vị uy tín sẽ được nhiều khách hàng hài lòng về các gói bảo hiểm, sản phẩm, chăm sóc khách hàng và nhất là quy trình chi trả quyền lợi. Bên cạnh đó, việc có đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp, nhiệt tình và hết lòng chăm sóc khách hàng cũng là điều cốt yếu.

Trước khi đặt bút ký hợp đồng mua bảo hiểm, chính nhân viên tư vấn là người hỗ trợ bạn lựa chọn gói tốt nhất và phù hợp nhất. Chưa kể, những nhân viên này còn đồng hành cùng bạn trong suốt thời hạn hợp đồng.

Do đó, sau khi chọn được công ty bảo hiểm uy tín, bạn nên chọn tư vấn viên am hiểu về bảo hiểm, tư vấn chi tiết mọi quyền lợi, giải thích mọi thắc mắc của bạn, hướng dẫn cách tham gia bảo hiểm an toàn và nêu rõ các lưu ý bạn cần quan tâm.

Xem thêm: Kinh nghiệm mua bảo hiểm nhân thọ cần lưu ý

Phân biệt và hiểu rõ các loại sản phẩm bảo hiểm nhân thọ

Hiện nay, thị trường bảo hiểm cung cấp nhiều gói bảo hiểm khác nhau, dễ khiến khách hàng hoang mang không biết chọn sản phẩm nào. Tốt nhất, bạn nên nhờ tư vấn viên giải thích rõ từng loại, phân tích ưu nhược của từng gói bảo hiểm, giúp bạn phân biệt và chọn lựa gói phù hợp nhu cầu mà không nhầm lẫn về quyền lợi.

Tính đến thời điểm hiện tại, các gói bảo hiểm đầu tư và bảo vệ đang được các công ty bảo hiểm tập trung phát triển. Đây là hai dòng sản phẩm có nhiều khác biệt rõ ràng về quyền lợi bảo vệ, thời hạn bảo vệ, quyền lợi đầu tư và cả tính linh hoạt khi đóng phí.

Chưa kể, riêng gói bảo hiểm đầu tư lại có hai sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị và bảo hiểm liên kết chung khác nhau về quyền lợi đầu tư. Cụ thể, một sản phẩm là không cam kết lãi suất và sản phẩm còn lại có cam kết lãi suất tối thiểu.

Bên cạnh đó, trong một hợp đồng bảo hiểm chính thường có đính kèm thêm các sản phẩm bổ trợ có mức phí đóng thấp và quyền lợi bảo vệ cao. Tuy nhiên nếu khách hàng chọn quá nhiều sản phẩm bổ trợ dẫn đến tình trạng tổng phí bảo hiểm hàng kỳ tăng cao, vượt quá khả năng tài chính của bạn. Vậy nên, việc cân nhắc để chọn sản phẩm nào đáp ứng nhu cầu bảo vệ thiết thực nhất chính là điều mà bạn cần tập trung khi đi mua bảo hiểm.

Chọn bảo hiểm nhân thọ có lợi lâu dài về mức phí và thời gian bảo vệ

Tất cả mọi người mua bảo hiểm nhân thọ đều muốn được chi trả quyền lợi cao nếu chẳng may gặp rủi ro. Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải đóng mức phí cao hàng kỳ trong suốt thời hạn tham gia bảo hiểm. Trong khí đó, một hợp đồng bảo hiểm được đánh giá là có lợi nhất chính là hợp đồng mà bạn duy trì việc đóng phí một cách đầy đủ, đều đặn suốt quá trình tham gia.

Bạn nên ưu tiên chọn các gói bảo hiểm lâu dài

Bạn nên ưu tiên chọn các gói bảo hiểm lâu dài

Bởi vì nếu chọn lựa gói bảo hiểm có mức phí đóng hàng kỳ quá cao, vượt quá khả năng tài chính của mình thì rất khó để bạn duy trì hợp đồng trong thời gian dài. Lúc này, quyền lợi của bạn sẽ không còn được đảm bảo. Do đó, bạn cần suy nghĩ và “cân đong đong đếm” thật kỹ khi tham gia một hợp đồng bảo hiểm nào đó. Tốt nhất, mức phí đóng chỉ nên chiếm 10-15% mức thu nhập của gia đình.

Ngoài ra, bạn cũng nên ưu tiên chọn mua những gói bảo hiểm có thời gian bảo vệ dài, tốt nhất là mua bảo hiểm trọn đời. Bởi vì rủi ro có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. Chưa kể, tuổi càng lớn, tỷ lệ gặp rủi ro về sức khỏe càng lớn hơn.

Có trách nhiệm với lựa chọn của bản thân

Hãy nhớ rằng mua bảo hiểm nhân thọ là mua cho bạn, hợp đồng do bạn ký, việc đóng phí và hưởng quyền lợi cũng thuộc về bạn. Vì thế khi đi mua bảo hiểm, đừng nên chủ quan giao hết mọi trách nhiệm cho nhân viên tư vấn. Ngay cả khi nhân viên đó am hiểu, kinh nghiệm và tận tâm thì họ không thể hiểu được hết nhu cầu thực sự của bạn.

Chưa kể có một thực tế rằng, chính công ty bảo hiểm mới là đơn vị chi trả quyền lợi cho bạn khi có sự cố xảy ra. Vậy nên, bạn cần có trách nhiệm với việc lựa chọn gói bảo hiểm, ký hợp đồng và đặc biệt và với số tiền đóng cùng với quyền lợi của mình. Việc dành thời gian tìm hiểu, nghiên cứu và đọc kỹ hết tất cả các điều khoản trong hợp đồng để hiểu rõ mọi thứ là điều hết sức cần thiết.

Tham gia sớm chi phí sẽ rẻ hơn

Mua bảo hiểm nhân thọ, bạn không nên đợi đến gần về hưu rồi mới mua. Tốt nhất hãy tham gia bảo hiểm nhân thọ khi còn trẻ, mua càng sớm càng tốt. Bởi vì khi sức khỏe của bạn đang tốt và độ tuổi còn thấp thì mức phí bảo hiểm sẽ càng thấp. Chưa kể, tham gia sớm còn giúp khách hàng được bảo vệ một cách đầy đủ nhất, trong một khoảng thời gian dài nhất.

Trên đây là tất cả những thông tin cơ bản nhất về tìm hiểu bảo hiểm nhân thọ là gì mà bạn cần biết khi quyết định mua bảo hiểm cho chính mình hoặc người thân. Mỗi sự lựa chọn đều sẽ mang lại cho mình quyền lợi và trách nhiệm tương xứng. Vì thế, hãy dành thời gian nghiên cứu nhiều hơn để chọn được gói bảo hiểm phù hợp khả năng tài chính, đảm bảo mang đến một tương lai an toàn cho bạn về sau.

Cập nhật tin tức mới nhất từ Generali

Đăng ký để nhận ngay những tin tức và các chương trình CSKH mới nhất đến email của bạn.

Sản phẩm nổi bật

BẢO HIỂM LIÊN KẾT CHUNG
VITA - Sống Lạc Quan

Bảo vệ toàn diện trước 111 bệnh hiểm nghèo. Đầu tư hiệu qua cho tương lai vững vàng.

TÌM HIỂU THÊM
BẢO HIỂM LIÊN KẾT ĐƠN VỊ
VITA - Đầu Tư Như Ý

Kết hợp bảo vệ và đầu tư vào các công ty Quỹ hàng đầu VinaCapital & VFM

TÌM HIỂU THÊM
BẢO HIỂM LIÊN KẾT ĐƠN VỊ
VITA - Cho Con

Sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị tiên phong cho mục tiêu đầu tư về giáo dục

TÌM HIỂU THÊM

CẬP NHẬT TIN TỨC MỚI NHẤT CÙNG GENERALI