banner

KIẾN THỨC BẢO HIỂM

Bảo Hiểm Nhân Thọ Là Gì? Ý Nghĩa, Loại Hình, Quyền Lợi Tham Gia

KIẾN THỨC BẢO HIỂM

Bảo Hiểm Nhân Thọ Là Gì? Ý Nghĩa, Loại Hình, Quyền Lợi Tham Gia

04.05.2021   16 phút để đọc

Bảo hiểm nhân thọ là một hình thức bảo vệ con người trong các trường hợp gặp rủi ro liên quan đến về sức khỏe, thân thể, và tính mạng, là công cụ hiệu quả giúp đảm bảo an toàn tài chính cho bản thân và gia đình trước những rủi ro không lường trước

Hợp đồng BHNT bao gồm các quyền lợi: bảo hiểm cho trường hợp Tử vong hoặc Thương tật toàn bộ và vĩnh viễn thuộc phạm vi bảo hiểm của sản phẩm chính.

Ngoài ra, sản phẩm chính và các quyền lợi của sản phẩm bảo hiểm bổ trợ còn cung cấp các quyền lợi bảo vệ trước các rủi ro như tử vong và thương tật do tai nạn, chi phí điều trị bệnh tật, bệnh hiểm nghèo, chi phí phẫu thuật, chăm sóc thai sản, nha khoa, miễn đóng phí v.v…

Hiện nay, bảo hiểm nhân thọ đã quen thuộc trong cuộc sống con người, tuy nhiên không phải ai cũng thực sự hiểu đúng về định nghĩa, loại hình, lợi ích, và quyền lợi tham gia bảo hiểm nhân thọ. Generali Việt Nam mời bạn cùng tìm hiểu chi tiết hơn ngay trong bài viết sau đây.

generali-vn

1. Bảo Hiểm Nhân Thọ Là Gì?

Bảo hiểm nhân thọ (life insurance) là sản phẩm của công ty bảo hiểm nhân thọ nhằm bảo vệ tài chính cho người được bảo hiểm trước các rủi ro, điều không may bất ngờ ập đến liên quan sức khỏe, thân thể và tính mạng.

Ở khía cạnh pháp lý, đây là một hợp đồng mà công ty bảo hiểm nhân thọ cam kết chi trả tiền bảo hiểm cho người được bảo hiểm khi người này không may xảy ra rủi ro với điều kiện người đầu tư bảo hiểm nhân thọ phải chi trả một khoản tiền đều đặn cho công ty bảo hiểm trong một khoản thời gian nhất định được ký kết trong hợp đồng.

Trong trường hợp người có tên trong hợp đồng qua đời trong thời gian hiệu lực của bảo hiểm nhân thọ thì người được hưởng (Người nhận bảo hiểm) sẽ nhận được một khoản tiền được chỉ định trước. Trong Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ (“Hợp đồng”) bao gồm các chủ thể (bên) chính:

 • Công ty bảo hiểm nhân thọ: Công ty được cấp phép thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật, chuyên kinh doanh bảo hiểm nhân thọ.
 • Người mua bảo hiểm: Là chủ Hợp đồng, người đóng phí bảo hiểm để duy trì Hợp đồng theo thời gian đã thỏa thuận, và họ cũng có thể là Người được bảo hiểm.
 • Người nhận bảo hiểm: Là người đang được bảo hiểm bảo vệ. Công ty bảo hiểm sẽ chi trả khoản tiền từ hợp đồng bảo hiểm cho người này
 • Người thụ hưởng(ít gặp): Đây là người hoặc tổ chức được người nhận bảo hiểm chỉ định khi chẳng may người nhận bảo hiểm qua đời. Người thụ hưởng có thể là người mua bảo hiểm, người nhận bảo hiểm hoặc một bên thứ ba nào đó.

Mối quan hệ giữa người mua bảo hiểm và người nhận bảo hiểm có thể được bảo hiểm như:

 • Bản thân
 • Cha mẹ - con cái
 • Ông Bà - Cháu
 • Anh Chị - Em
 • Công ty - nhân viên
 • Quan hệ tín dụng

Bảo hiểm nhân thọ không chỉ đảm bảo sự an toàn tài chính cho con người trước những rủi ro bất ngờ trong cuộc sống mà còn được coi là một cách tiết kiệm và đầu tư dài hạn cho tương lai. Điều này có nghĩa rằng, bảo hiểm nhân thọ là công cụ quản lý tài chính rất quan trọng.

generali-vn


2. Ý Nghĩa Của Bảo Hiểm Nhân Thọ

Bảo hiểm nhân thọ mang 3 ý nghĩa chính sau:

 • Bảo vệ tài chính cho gia đình: Là phương án gánh đỡ tài chính cho các cá nhân và gia đình trong trường hợp ốm đau, tai nạn, bệnh hiểm nghèo phải sử dụng dịch vụ y tế; nghiêm trọng hơn khi phải đối diện rủi ro mất sức lao động, tử vong sớm thì có khoản tài chính bù đắp giúp chi trả các hóa đơn, tiếp tục các kế hoạch đang còn dang dở, đảm bảo tương lai con trẻ, đảm bảo tài chính cho tuổi già cho cha mẹ…
 • Tích luỹ cho mục tiêu tương lai: Bảo hiểm nhân thọ cung cấp lựa chọn đầu tư thông qua các gói bảo hiểm liên kết đầu tư, giúp tăng giá trị tài sản và tạo cơ hội để tích lũy tài sản dài hạn.
 • An tâm tinh thần: Mang lại sự an tâm về tài chính và sức khỏe, loại bỏ lo lắng về khả năng xảy ra sự cố.
 • Góp phần phát triển nền kinh tế ổn định: Các công ty bảo hiểm nhân thọ góp phần tạo nhiều việc làm ổn định cho người lao động trên toàn quốc, và đảm bảo an sinh xã hội.

3. Quyền Lợi Khi Tham Gia Bảo Hiểm Nhân Thọ Là Gì?

Hiểu đúng về các quyền lợi bảo hiểm nhân thọ để có thể đưa ra quyết định tham gia phù hợp với nhu cầu và hoàn cảnh. Quyền lợi bảo hiểm nhân thọ quan trọng nhất đó chính là phía công ty bảo hiểm sẽ tiến hành chi trả quyền lợi cho khách hàng khi người được bảo hiểm không may gặp những rủi ro theo đúng quy định trong hợp đồng.

Số tiền từ bảo hiểm giúp giảm bớt gánh nặng tài chính cho gia đình, hạn chế gây ra tình trạng kiệt quệ về mặt kinh tế.

Bảo vệ trước những rủi ro khi tai nạn và bệnh tật

Khi có sự cố không may xảy ra, và sự kiện đó đã được quy định trong Quy tắc và điều khoản thuộc bộ hợp đồng, thì công ty bảo hiểm phải chi trả quyền lợi bảo hiểm cho người được bảo hiểm hoặc người thụ hưởng, theo đúng điều kiện trong hợp đồng.

generali-vn

Tiết kiệm dài hạn cho tương lai

Ngoài việc bảo vệ trước những rủi ro, ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ còn nằm ở chỗ tiết kiệm cho tương lai theo định kỳ, có kế hoạch rõ ràng thông qua việc đóng phí. Mua bảo hiểm nhân thọ, bạn sẽ áp dụng nguyên tắc tiết giảm chi tiêu để gia tăng số tiền tích lũy và hưởng lãi khi đến kỳ đáo hạn.

Đến thời hạn đáo hạn hợp đồng, khách hàng vừa nhận lại được toàn bộ phí đóng, vừa nhận thêm khoản tiền lãi dựa theo quy định cụ thể của từng loại sản phẩm.

Đây có thể xem là số tiền tiết kiệm trong suốt thời gian tham gia bảo hiểm nhân thọ. Đồng thời chính là nguồn vốn để bạn có thể mua xe, mua nhà, đầu tư cho con cái đi học,...

Thu nhập, tài chính ổn định sau khi về hưu

Bảo hiểm nhân thọ góp phần mang đến sự tự do, thoải mái về mặt tài chính cho người cao tuổi. Bạn sẽ được để đảm bảo cuộc sống hưu trí an nhàn, không lo lắng về tiền bạc và không trở thành gánh nặng cho con cháu khi về già. Đây chính là quyền lợi khi tham gia bảo hiểm nhân thọ mà bạn cần biết từ khi còn trẻ.

Không ảnh hưởng đến gia đình

Nếu bạn đang phân vân có nên mua bảo hiểm nhân thọ hay không thì câu trả lời là nên. Vì khi có bất kỳ rủi ro nào xảy ra, bảo hiểm nhân thọ sẽ có nhiệm vụ chi trả, hỗ trợ chi phí cho người được bảo hiểm.

Lúc này, chính bản thân người tham gia bảo hiểm và cả gia đình sẽ hưởng lợi trực tiếp từ chính khoản tiền mà công ty bảo hiểm thanh toán. Những xui rủi mà bạn gặp phải sẽ không trở thành áp lực đè nặng lên các thành viên khác trong nhà.

Giảm gánh nặng viện phí

Tại sao phải tham gia bảo hiểm nhân thọ trong xã hội ngày nay? Bảo hiểm nhân thọ đáp ứng nhu cầu bảo vệ sức khỏe của con người trong xã hội hiện đại.

Khi mua loại bảo hiểm này, người được bảo hiểm sẽ không còn lo lắng về chi phí khám chữa bệnh, viện phí, chi phí điều trị và đặc biệt có thể yên tâm sử dụng các phương thức điều trị hiện đại nhất.

Nguồn đầu tư sinh lời hiệu quả

Bảo hiểm nhân thọ được nhiều người lựa chọn vì hội tụ đầy đủ 3 yếu tố bảo vệ, tiết kiệm và đầu tư. Quyền lợi bảo hiểm nhân thọ thể hiện cụ thể: Khi mua bảo hiểm nhân thọ, phía công ty sẽ trích phí đóng của khách hàng vào quỹ đầu tư.

Hàng năm, họ sẽ thông báo lãi suất đầu tư của quỹ, đồng thời tài khoản của khách hàng sẽ tăng thêm tiền lãi tương ứng. Về cơ bản, hình thức này giống như gửi tiết kiệm ngân hàng.

Tuy nhiên, quyền lợi khi tham gia bảo hiểm nhân thọ tốt hơn vì vừa đầu tư sinh lời, vừa bảo vệ tính mạng, sức khỏe cho chính người tham gia. Chưa kể, hình thức này còn đảm bảo an toàn vì công ty bảo hiểm thực hiện theo quy định của Bộ tài chính, đảm bảo khả năng chi trả cho các quyền lợi của khách hàng.

generali-vn


4. Bảo Hiểm Nhân Thọ Có Bao Nhiêu Loại Hình?

Có 9 loại hình nghiệp vụ bảo hiểm nhân thọ đa dạng mà bạn có thể xem xét để đảm bảo tương lai của bạn:

 1. Bảo hiểm sinh kỳ
 2. Bảo hiểm tử kỳ
 3. Bảo hiểm hỗn hợp
 4. Bảo hiểm trả tiền định kỳ
 5. Bảo hiểm trọn đời
 6. Bảo hiểm bảo vệ
 7. Bảo hiểm tích lũy
 8. Bảo hiểm đầu tư
 9. Bảo hiểm hưu trí

5. Ai Nên Mua Bảo Hiểm Nhân Thọ?

Bảo hiểm nhân thọ là lựa chọn thông minh cho nhiều người, đặc biệt là:

 • Người trụ cột về tài chính: Đảm bảo nguồn tài chính dự phòng trước các rủi ro của cuộc sống (khi khả năng lao động tạo thu nhập bị gián đoạn hoặc mất hoàn toàn), giúp bảo toàn tài sản (không phải rút tiền tiết kiệm, bán tài sản… để chi trả các loại chi phí).
 • Phụ huynh có con nhỏ: Đảm bảo tài chính cho con cái trong trường hợp xảy ra sự cố, giúp họ có tương lai tài chính ổn định.
 • Người trẻ cần tích lũy tài chính: Đầu tư vào bảo hiểm nhân thọ từ khi còn trẻ có thể tạo cơ hội gia tăng tài sản và tạo nguồn tài chính dài hạn.
 • Người muốn lập kế hoạch tài chính: bảo hiểm nhân thọ là một phần quan trọng của kế hoạch tài chính tổng thể, giúp bạn đảm bảo sự ổn định tài chính trong tương lai.


generali-vn

6. Làm Thế Nào Để Lựa Chọn Bảo Hiểm Nhân Thọ Phù Hợp?

Để lựa chọn tham Gia bảo hiểm nhân thọ phù hợp, có 5 lưu ý quan trọng, bao gồm:

 • Xác định nhu cầu và mục tiêu tài chính: Trước khi bắt đầu tìm kiếm gói sản phẩm, quan trọng nhất là xác định rõ nhu cầu và mục tiêu tài chính cá nhân. Bạn cần đặt ra câu hỏi như: “Đâu là ưu tiên hàng đầu trong kế hoạch tài chính của tôi và gia đình?”; "Tôi cần bảo hiểm để bảo vệ và giáo dục con cái?"; “Tôi cần tích lũy tài sản trong dài hạn?”; “Tôi cần bảo vệ tài chính trong bao nhiêu năm?”; “Tôi muốn khoản tiền dự phòng là bao nhiêu?”; “Tôi có cần quỹ dự phòng cho chi phí y tế?” v.v…
 • Xem xét các yếu tố của gói giải pháp: Mức phí đóng, thời gian đóng phí, cơ chế phân bổ phí, thời hạn bảo hiểm, và quyền lợi được cung cấp và điều kiện kèm theo
 • Tìm hiểu về uy tín và độ tin cậy của công ty cung cấp bảo hiểm.
 • Tìm hiểu về các quyền lợi bổ sung: bảo hiểm nhân thọ thường có các quyền lợi bổ sung hoặc bảo hiểm bổ trợ với Quy tắc và Điều khoản cụ thể. Hãy tìm hiểu và xem xét liệu bạn cần thêm bảo hiểm bổ trợ nào để tăng cường bảo vệ và để gói giải pháp được toàn diện.
 • Đọc và hiểu Hợp Đồng Bảo Hiểm: Trước khi ký kết bất kỳ Hợp Đồng Bảo Hiểm nào, hãy đảm bảo bạn đọc kỹ các điều khoản và điều kiện trong hợp đồng. Điều này giúp bạn hiểu rõ quyền lợi và nghĩa vụ các bên cần tuân thủ.

7. Nên Tham Gia Sản Phẩm Bảo Hiểm Nào Của Generali?

Generali cung cấp nhiều sản phẩm bảo hiểm nhân thọ đa dạng, phù hợp với nhiều đối tượng. Bạn có thể tham khảo danh mục bảo hiểm đa dạng, nổi bật với các sản phẩm:VITA - Đầu Tư Như Ý

 • VITA - Cho Con
 • VITA - Sống Tự Tin
 • VITA - Sống Lạc Quan

Và còn rất nhiều sản phẩm bảo hiểm hấp dẫn khác của Generali, mời bạn tìm hiểu thêm các sản phẩm này cũng như thông tin chi tiết quyền lợi, điều kiện & giới hạn chi trả, điều khoản loại trừ của từng sản phẩm TẠI ĐÂY.

8. Các Câu Hỏi Thường Gặp Khi Mua Bảo Hiểm Nhân Thọ

Câu hỏi 1: Bảo hiểm nhân thọ có cần thiết cho tất cả mọi người không?

Bảo hiểm nói riêng và bảo hiểm nhân thọ nói chung là giải pháp tài chính rất quan trọng mà ai cũng cần chuẩn bị cho bản thân và gia đình mình. Đặc biệt quan trọng khi bạn là trụ cột tài chính.

Ngoài ra, dù là người trẻ, dù độc thân hay đã có gia đình đều nên tham gia bảo hiểm nhân thọ để vừa được bảo vệ tài chính vừa có được kênh tích lũy hoặc đầu tư phù hợp với nhu cầu.

Tham gia bảo hiểm nhân thọ là cách bạn chăm sóc bản thân, chăm sóc bố mẹ, vợ chồng, con cái của mình. Với bảo hiểm nhân thọ, bạn và gia đình được an toàn về mặt tài chính, từ đó yên tâm về tinh thần và có điều kiện hồi phục về cả thể chất, tài chính, tài sản tốt hơn.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể tham gia bảo hiểm nhân thọ vì còn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, vì vậy tham gia từ sớm luôn là lựa chọn tối ưu.

Câu hỏi 2: Làm sao để biết mình cần bảo hiểm nhân thọ loại nào?

Để biết loại bảo hiểm nhân thọ phù hợp, bạn cần xem xét nhiều yếu tố sau:

 1. Xác định nhu cầu bảo hiểm của bạn như: bảo vệ gia đình, tích lũy tài sản, hay đầu tư dài hạn?.
 2. Xem xét năng lực tài chính (mức phí có thể đóng, thời hạn đóng phí…).
 3. Nếu tham gia các sản phẩm bảo hiểm Liên kết đầu tư, bạn cần xem xét mức độ chấp nhận rủi ro đầu tư của mình…

Từ các yếu tố trên, bạn sẽ xác định được gói giải pháp bảo hiểm phù hợp. Để giúp bạn hiểu rõ hơn, việc tham khảo ý kiến của Tư vấn viên bảo hiểm chuyên nghiệp sẽ là sự hỗ trợ đắc lực.

Câu hỏi 3: Bảo hiểm nhân thọ có đắt không?

Phí bảo hiểm nhân thọ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi, giới tính, tình trạng sức khỏe, số tiền bảo hiểm, và loại nghiệp vụ của sản phẩm bảo hiểm. Thường thì mức phí có thể tăng theo tuổi tác và tình trạng sức khỏe. Nếu bạn mua bảo hiểm ở độ tuổi trẻ và có tình trạng sức khỏe tốt, phí sẽ thấp hơn.

Câu hỏi 4: Có nên mua bảo hiểm nhân thọ khi còn trẻ không?

Có! Tốt nhất hãy tham gia bảo hiểm nhân thọ khi còn trẻ, mua càng sớm càng tốt. Bởi vì khi sức khỏe của bạn đang tốt và độ tuổi còn thấp thì mức phí bảo hiểm sẽ càng thấp.

Chưa kể, tham gia sớm còn giúp khách hàng được bảo vệ một cách đầy đủ nhất, trong một khoảng thời gian dài nhất.

Câu hỏi 5: Làm thế nào để đọc và hiểu hợp đồng bảo hiểm nhân thọ?

Để đọc và hiểu Hợp Đồng bảo hiểm nhân thọ:

 • Dành thời gian để đọc toàn bộ Hợp Đồng: bao gồm giấy chứng nhận bảo hiểm, các lưu ý quan trọng từ doanh nghiệp bảo hiểm, tài liệu minh họa, Quy tắc và Điều khoản các sản phẩm. Kiểm tra lại các thông tin mà bạn đã kê khai.
 • Hỏi về các điều khoản chưa rõ: Nếu có bất kỳ điều gì bạn không hiểu hoặc cần giải thích thêm, đừng ngần ngại hỏi công ty bảo hiểm hoặc Tư vấn bảo hiểm của bạn.
 • Tìm hiểu về quyền lợi và điều kiện kèm theo: Biết rõ về quyền lợi, thời gian đóng phí, và các khoản loại trừ trong hợp đồng.

Lưu ý rằng, việc đọc và hiểu rõ Hợp Đồng bảo hiểm nhân thọ là quan trọng để đảm bảo bạn biết và hiểu đầy đủ thông tin từ đó sử dụng hiệu quả nhất.

Trên đây là tất cả những thông tin về tìm hiểu bảo hiểm nhân thọ mà bạn cần biết khi quyết định mua bảo hiểm cho chính mình hoặc người thân. Mỗi sự lựa chọn đều sẽ mang lại cho mình quyền lợi và trách nhiệm tương xứng. Vì thế, hãy dành thời gian nghiên cứu nhiều hơn để chọn được gói bảo hiểm phù hợp khả năng tài chính, đảm bảo mang đến một tương lai an toàn tài chính cho bạn về sau.

Bài viết liên quan

text
slogan
Theo dõi Generali trên mạng xã hội
text
text
text
text
(*) Theo Báo cáo Phí Bảo hiểm trực tiếp năm 2022 từ ANIA Hiệp hội các công ty bảo hiểm quốc gia
text
PHONG CÁCH SỐNG NHƯ Ý
texttext
DMCA Protection Badge
© Bản quyền thuộc về Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Generali Việt Nam