ban-chat-cua-bao-hiem-la-gi-Mobile-min.jpg

KIẾN THỨC BẢO HIỂM

Bản chất của bảo hiểm là gì? Thể hiện ở những khía cạnh nào?

KIẾN THỨC BẢO HIỂM

Bản chất của bảo hiểm là gì? Thể hiện ở những khía cạnh nào?

09.06.2021   5 phút để đọc

Bạn đang được tư vấn về một gói sản phẩm bảo hiểm nào đó. Nhưng bạn chưa biết bảo hiểm là gì? Bản chất của bảo hiểm là gì? Và vì sao bảo hiểm có thể chi trả bồi thường về tài chính cho mình khi gặp rủi ro. Khoản tiền bồi thường này ở đâu? Nguyên tắc hoạt động là gì? Cùng Generali tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau!
ban-chat-cua-bao-hiem-la-gi-1.jpg

Tìm hiểu Bản chất của kinh doanh bảo hiểm

1. Bảo hiểm là gì?

Trên thực tế, có những rủi ro trong cuộc sống bạn có thể tự mình gánh vác, nhưng cũng có những rủi ro một mình bạn khó có thể khắc phục. Ở tình huống này sẽ phát sinh ra một bên thứ hai đứng ra bảo lãnh, chia sẻ và giúp bạn khắc phục bằng biện pháp tài chính.

Như vậy, việc bạn tham gia bảo hiểm có nghĩa là bạn đang muốn hợp tác với một đơn vị thứ hai trong việc chia sẻ rủi ro, bồi thường thiệt hại. Nói một cách chính xác thì:

Xem thêm: Thẩm định bảo hiểm là gì?

"Bảo hiểm là sự cam kết bồi thường của đơn vị bảo hiểm với người được bảo hiểm, khi mà người được bảo hiểm gặp thiệt hại nào đó do một rủi ro gây ra. Với điều kiện người được bảo hiểm đã đóng một khoản phí bảo hiểm trước đó."

Xem thêm: Bảo hiểm là gì? Tổng hợp thông tin người mua bảo hiểm cần biết

ban-chat-cua-bao-hiem-la-gi-2.jpg

Tìm hiểu định nghĩa của bảo hiểm

2. Bản chất của bảo hiểm là gì?

Bảo hiểm thực chất là một quỹ chung, nơi nhiều người cùng nhau chia sẻ một phần thu nhập hàng tháng để đề phòng rủi ro của các thành viên. Quỹ này sẽ có một người đứng ra quản lý, hoạt động trên nguyên tắc công khai minh bạch. Thành viên quỹ sẽ được bồi thường một khoản tiền nhất định dựa trên sự thống nhất ban đầu khi gặp rủi ro. Mục đích là nhằm giảm bớt gánh nặng về tài chính. Đây cũng chính là một trong những vai trò của bảo hiểm.

ban-chat-cua-bao-hiem-la-gi-3.jpg

Bản chất của bảo hiểm là chia sẻ rủi ro

Xem thêm: Các loại rủi ro trong bảo hiểm người mua cần biết

Công ty bảo hiểm có nhiệm vụ tập hợp những người có cùng quan điểm về việc chia sẻ rủi ro cùng nhau. Công ty có trách nhiệm quản lý và thu phí bảo hiểm hàng tháng của các thành viên tham gia. Khi một người gặp rủi ro, công ty sẽ bồi thường theo những cam kết ban đầu.

Khoản tiền bồi thường này được trích ra từ số phí mà tất cả những người tham gia bảo hiểm đã nộp. Tất nhiên những người không có rủi ro, đến kỳ hạn sẽ được trả lại. Nhiều đơn vị sẽ trả thêm một khoản lợi tức dựa trên số tiền mà bạn đã đóng bảo hiểm.

Bảo hiểm thực chất là phân chia tổn thất của một hoặc một số người cho tất cả những người tham gia bảo hiểm cùng chịu. Do đó, bảo hiểm phải hoạt động trên cơ sở quy luật số đông, người tham gia càng nhiều thì rủi ro được chia càng nhỏ, và doanh nghiệp bảo hiểm sẽ có lợi nhuận.

Tóm lại, bản chất của bảo hiểm là mạng lưới các quan hệ kinh tế được hình thành trong quá trình phân phối giá trị tổng sản phẩm xã hội, với mục đích bù đắp tổn thất cho người được bảo hiểm, và đảm bảo hoạt động sản xuất được diễn ra thường xuyên, liên tục.
ban-chat-cua-bao-hiem-la-gi-4.jpg

Các khía cạnh thể hiện bản chất của bảo hiểm

3. Những khía cạnh thể hiện rõ bản chất của bảo hiểm

 • Rủi ro và sự tồn tại của rủi ro là nguồn gốc của bảo hiểm.
 • Cơ chế chuyển giao rủi ro trong bảo hiểm được thực hiện giữa bên tham gia bảo hiểm và bên bảo hiểm thông qua các cam kết bảo hiểm. Khi đó người tham gia bảo hiểm sẽ phải nộp phí tham gia bảo hiểm.
 • Phí bảo hiểm mà bên tham gia nộp cho bên bảo hiểm phải được thực hiện trước khi rủi ro hay sự kiện bảo hiểm xảy ra.
 • Công ty bảo hiểm cần giúp đỡ, tư vấn và hỗ trợ càng nhiều người tham gia bảo hiểm càng tốt. Bởi khi một nhóm người cần sự bảo hiểm tập hợp lại cần phải có một đơn vị thứ ba đứng ra kết nối đó chính là công ty bảo hiểm.
 • Mối quan hệ hỗ trợ trong bảo hiểm không chỉ là giữa bạn với công ty bảo hiểm. Mà thực chất nó là tổng thể các mối quan hệ giữa những người được bảo hiểm trong cộng đồng xoay quanh việc hình thành và sử dụng quỹ bảo hiểm. Công ty bảo hiểm đóng vai là một đơn vị thứ ba đứng ra bảo lãnh, bảo trợ.
 • Nếu các thành viên trong nhóm không gặp rủi ro. Khi đó tổng số tiền bảo hiểm của mọi người sẽ là một khoản lớn tạo nên nguồn vốn đầu tư cho doanh nghiệp và xã hội. Mọi người sẽ được hưởng lợi tức từ khoản đầu tư đó.
 • Bảo hiểm hoạt động dựa trên cơ sở niềm tin giữa những người tham gia bảo hiểm và công ty bảo hiểm.
 • Bảo hiểm là một hoạt động dịch vụ tài chính chứ không phải là hoạt động sản xuất. Chính vì vậy, lợi ích của các bên phải được luật hoá rất cụ thể và vai trò quản lý Nhà nước trong lĩnh vực này là rất quan trọng và không thể thiếu được đối với mỗi quốc gia.
  ban-chat-cua-bao-hiem-la-gi-5.jpg

Nguyên tắc của kinh doanh bảo hiểm

4. Nguyên tắc của bảo hiểm

Hợp đồng bảo hiểm thể hiện rõ quyền lợi được bảo hiểm.

Để kinh doanh tốt trong lĩnh vực bảo hiểm. Doanh nghiệp kinh doanh cần thực hiện đúng những nguyên tắc bảo hiểm quan trọng sau:

 • Chỉ bảo hiểm sự rủi ro, không bảo hiểm sự chắc chắn
 • Trung thực tuyệt đối
 • Quyền lợi có thể được bảo hiểm
 • Nguyên tắc bồi thường
 • Nguyên tắc thế quyền

Như vậy, qua bài viết này, bạn đã hiểu được rõ bản chất của bảo hiểm là như thế nào. Dựa vào cơ sở nào, công ty bảo hiểm có thể bồi thường cho bạn khi gặp rủi ro. Hy vọng bạn sẽ có niềm tin về lĩnh vực này để hoàn toàn tự tin lựa chọn một gói sản phẩm bảo hiểm phù hợp với bản thân.

Bài viết liên quan

text
slogan
Theo dõi Generali trên mạng xã hội
text
text
text
text
(*) Theo Báo cáo Phí Bảo hiểm trực tiếp năm 2022 từ ANIA Hiệp hội các công ty bảo hiểm quốc gia
text
PHONG CÁCH SỐNG NHƯ Ý
texttext
DMCA Protection Badge
© Bản quyền thuộc về Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Generali Việt Nam