banner_mobile

KIẾN THỨC BẢO HIỂM

Quyền Lợi Được Bảo Hiểm Là Gì, Áp Dụng Thực Tiễn Ra Sao?

KIẾN THỨC BẢO HIỂM

Quyền Lợi Được Bảo Hiểm Là Gì, Áp Dụng Thực Tiễn Ra Sao?

19.10.2023   1 phút để đọc

Quyền lợi được bảo hiểm là gì chính là một trong những vấn đề được người tham gia bảo hiểm quan tâm nhất. Bởi quyền lợi này liên quan đến lợi ích của họ khi có xảy ra rủi ro, tổn thất. Để hiểu rõ hơn về định nghĩa và những áp dụng trong thực tiễn của quyền lợi được bảo hiểm, mời bạn tham khảo ngay bài viết sau

1. Quyền lợi được bảo hiểm là gì?

Nếu bạn đã hiểu bản chất của bảo hiểm là gì, việc hiểu được những rủi ro cũng như quyền lợi của bảo hiểm sẽ góp phần giúp bạn quyết định đúng đắn hơn khi chọn mua bảo hiểm. Quyền lợi được bảo hiểm (Insurable Interest) được hiểu là lợi ích hoặc quyền liên quan, gắn liền, phụ thuộc vào đối tượng được bảo hiểm có an toàn hay không.

Xem thêm: Thẩm định bảo hiểm underwriting là gì bạn đã biết?

Nội dung của quyền lợi được bảo hiểm bao gồm:

 • Người tham gia bảo hiểm được hưởng bảo hiểm khi đối tượng được bảo hiểm gặp tổn thất. Hoặc có thể hiểu rằng có một mối quan hệ nhất định được pháp luật công nhận giữa người tham gia bảo hiểm và đối tượng được bảo hiểm.
 • Biểu hiện của mối quan hệ này thông qua quyền chiếm hữu, quyền sở hữu, quyền tài sản, quyền sử dụng, quyền và nghĩa vụ nuôi dưỡng, cấp dưỡng đối với đối tượng được bảo hiểm. quyen-loi-duoc-bao-hiem-la-gi-01.jpg

Quyền lợi được bảo hiểm là gì?

Lưu ý: Nếu tài sản được bảo hiểm thuộc về hai cá nhân khác nhau thì quyền sở hữu và quyền sử dụng lúc này sẽ khác phức tạp. Theo đó, chủ sở hữu và chủ sử dụng đều có quyền lợi được bảo hiểm.

Xem thêm: Những rủi ro trong bảo hiểm người mua cần biết trước khi mua

Nguyên tắc về quyền lợi có thể được bảo hiểm nhằm loại bỏ khả năng bảo hiểm cho tài sản của người khác, hoặc cố tình gây thiệt hại hoặc tổn thất để thu lợi từ một hợp đồng bảo hiểm.

Xem thêm: Tổng hợp thông tin bảo hiểm là gì người mua bảo hiểm cần biết

2. Áp dụng nguyên tắc quyền lợi được bảo hiểm

Là một trong các nguyên tắc cơ bản trong bảo hiểm, quyền lợi được bảo hiểm có thể được định nghĩa là quyền lợi đã có hoặc sẽ có trong đối tượng bảo hiểm. Nguyên tắc được áp dụng cụ thể sau đây:

quyen-loi-duoc-bao-hiem-la-gi-02

Áp dụng nguyên tắc quyền lợi được bảo hiểm

Đối với bảo hiểm phi nhân thọ:

 • Trong bảo hiểm tài sản, người mua bảo hiểm và đối tượng bảo hiểm sẽ có mối liên hệ với nhau và được công nhận bởi luật pháp. Thứ nhất là quyền của chủ sở hữu, thứ hai là quyền và trách nhiệm trước tài sản đó.

Lấy ví dụ: Khi một người mượn một đồ vật, người đó sẽ có quyền lợi bảo hiểm với đồ vật đó. Vì nếu chẳng may đồ vật đó bị mất, hỏng thì người đó sẽ phải chịu trách nhiệm thay thế, sửa chữa, đền bù hoặc khôi phục lại như cũ.

 • Trong bảo hiểm trách nhiệm dân sự: Quyền lợi được bảo hiểm sẽ phải căn cứ vào quy định của pháp luật về ràng buộc trách nhiệm dân sự.

Đối với bảo hiểm nhân thọ:

 • Trong bảo hiểm nhân thọ, quyền lợi được bảo hiểm có thể hiểu là mối quan hệ giữa bên mua bảo hiểm và người được bảo hiểm. Rủi ro xảy đến với người được bảo hiểm sẽ gây ra những tổn thất về mặt tài chính hoặc tinh thần cho bên mua bảo hiểm.
 • Quyền lợi bảo hiểm của mọi cá nhân đối với tính mạng của chính mình là không giới hạn. Do đó họ có thể bảo hiểm tính mạng bản thân với bất cứ giá trị mong muốn nào. Yêu cầu duy nhất chính là đóng phí bảo hiểm đầy đủ.

Xem thêm: Phí bảo hiểm là gì và cách đóng phí bảo hiểm ra sao?

 • Quyền lợi được bảo hiểm có thể tồn tại đối với người thân như cha/mẹ, vợ/chồng, con/cái, anh/chị/em của người được bảo hiểm. Hoặc đối với người có trách nhiệm nuôi dưỡng, người giám hộ hợp pháp của người đó.
 • Nếu bên mua bảo hiểm là tổ chức thì quyền lợi được bảo hiểm tồn tại trong các trường hợp sau đây:
  • Một tổ chức mua bảo hiểm cho người lao động đang làm việc cho tổ chức đó.
  • Tổ chức tín dụng, ngân hàng mua bảo hiểm cho khách hàng đang vay tiền của tổ chức tín dụng, ngân hàng đó.

Xem thêm: Tìm hiểu những vai trò trung gian tài chính của bảo hiểm với kinh tế xã hội

Để đảm bảo nguyên tắc quyền lợi được bảo hiểm được áp dụng hợp pháp thì công ty bảo hiểm cần phải có những bước kiểm tra nghiêm ngặt. Cần xác định rằng người tham gia bảo hiểm và đối tượng bảo hiểm có tồn tại quyền lợi được bảo hiểm theo nguyên tắc và quy định của hợp đồng bảo hiểm ký kết hay không.

quyen-loi-duoc-bao-hiem-la-gi-03

Đảm bảo nguyên tắc quyền lợi được bảo hiểm

Như vậy bài viết đã giải đáp tất cả những thắc mắc của bạn về quyền lợi được bảo hiểm là gì. Bên cạnh đó, khi tham gia bảo hiểm, bạn cũng nên chú ý đến một số thuật ngữ khác để đảm bảo nắm rõ thông tin cũng như hạn chế thiệt thòi cho bản thân.

Bài viết liên quan

text
slogan
Theo dõi Generali trên mạng xã hội
text
text
text
text
(*) Theo Báo cáo Phí Bảo hiểm trực tiếp năm 2022 từ ANIA Hiệp hội các công ty bảo hiểm quốc gia
text
PHONG CÁCH SỐNG NHƯ Ý
texttext
DMCA Protection Badge
© Bản quyền thuộc về Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Generali Việt Nam