vai-tro-cua-bao-hiem-mobile

KIẾN THỨC BẢO HIỂM

Tìm Hiểu 7 Vai Trò Của Bảo Hiểm Đối Với Kinh Tế, Xã Hội

KIẾN THỨC BẢO HIỂM

Tìm Hiểu 7 Vai Trò Của Bảo Hiểm Đối Với Kinh Tế, Xã Hội

10.06.2021   9 phút để đọc

Với sự phát triển của nền kinh tế và xã hội như hiện nay, bảo hiểm dần dần trở thành một loại hình dịch vụ quan trọng và thiết yếu. Vai trò của bảo hiểm thể hiện trong việc đảm bảo về an sinh xã hội cũng như tài chính cho các cá nhân và doanh nghiệp. Để hiểu rõ hơn, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Generali Việt Nam!

vai-tro-cua-bao-hiem-1.jpg

Vai trò của bảo hiểm với nền kinh tế - xã hội

1. Bảo hiểm là gì

1.1 Định nghĩa bảo hiểm

Bảo hiểm (Insurance) là một phương thức chuyển giao rủi ro phổ biến hiện nay. Phương thức này được thực hiện thông qua một hợp đồng gọi là hợp đồng bảo hiểm, quy định rõ trách nhiệm của doanh nghiệp bán bảo hiểm và người mua bảo hiểm.

Người mua bảo hiểm phải nộp đủ phí bảo hiểm cho doanh nghiệp theo đúng kỳ hạn, và doanh nghiệp bảo hiểm phải bồi thường hay trả tiền bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm.

vai-tro-cua-bao-hiem-2

Bảo hiểm là một phương thức chuyển giao rủi ro giữa người mua và người bán

1.2 Phân biệt bồi thường bảo hiểm và trả tiền bảo hiểm

Có rất nhiều người thường nhầm lẫn giữa bồi thường bảo hiểm và trả tiền bảo hiểm, thậm chí ngay cả những người khi tham gia bảo hiểm cũng mơ hồ về hai khái niệm này. Nhìn chung, có thể hiểu rằng:

  • Bồi thường bảo hiểm: Sử dụng trong các trường hợp nghiệp vụ bảo hiểm thiệt hại tài sản, bảo hiểm trách nhiệm dân sự,...
  • Trả tiền bảo hiểm: Sử dụng trong các trường hợp nghiệp vụ bảo hiểm con người như bảo hiểm phi nhân thọ, bảo hiểm nhân thọ...

2. 7 vai trò của bảo hiểm đối với kinh tế và xã hội

2.1 Ổn định tài chính cho các tổ chức, cá nhân khi gặp rủi ro

Đối với các doanh nghiệp, vai trò của bảo hiểm đó là giúp doanh nghiệp tránh khỏi các sự cố trong quá trình hoạt động kinh doanh, đồng thời bảo đảm về sự an toàn và ổn định về mặt tài chính.

Trên thực tế, việc các doanh nghiệp bảo hiểm bồi thường cho doanh nghiệp khi xảy ra sự kiện bảo hiểm giúp cho các tổ chức bảo toàn được nguồn vốn, tài sản; đối với các cá nhân và gia đình có thể khắc phục được các khó khăn về tài chính và tránh rơi vào tình trạng kiệt quệ về cả tinh thần và vật chất.

vai-tro-cua-bao-hiem-3

Bảo hiểm bảo vệ doanh nghiệp khỏi những rủi ro thường trực

Từ đó có thể thấy bảo hiểm góp phần đảm bảo sự phát triển ổn định của nền kinh tế - xã hội khi các thành phần trong nền kinh tế phát triển và ổn định.

2.2 Huy động vốn đầu tư tăng trưởng kinh tế

Ngoài đảm bảo tài chính cho doanh nghiệp, bảo hiểm còn có vai trò tập trung nguồn vốn nhàn rỗi của doanh nghiệp, điều tiết cung - cầu vốn, chuyển hóa nguồn vốn và đầu tư vốn.

Đặc điểm của hoạt động kinh doanh bảo hiểm đó là thu phí bảo hiểm trước thời hạn đóng, trả tiền bảo hiểm và bồi thường sau. Do vậy, quỹ bảo hiểm hình thành phần lớn là nguồn quỹ nhàn rỗi, các doanh nghiệp có thể sử dụng nguồn vốn đó để đầu tư, đáp ứng được nguồn vốn xoay cho nền kinh tế.

2.3 Thu hút đầu tư nước ngoài, thúc đẩy hội nhập kinh tế

Hiện nay, trong quá trình tự do hóa dịch vụ tài chính và thương mại, vai trò của bảo hiểm là góp phần hỗ trợ đàm phán và thực hiện các cam kết hội nhập các tổ chức thế giới như đàm phán thương mại Việt Nam - Liên minh Châu Âu (EU), gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Hiệp định thương mại Việt Nam - Hoa Kì….

Bên cạnh đó, hoạt động bảo hiểm cũng hỗ trợ thúc đẩy các hoạt động kinh doanh và thương mại. Cụ thể, có nhiều loại hàng hóa và dịch vụ trên thị trường tiêu thụ nhiều hơn nếu khi kèm theo các hợp đồng bảo hiểm liên quan đến hàng hóa và dịch vụ. Nhờ đó mà thúc đẩy trao đổi thương mại, xuất khẩu hàng hóa từ Việt Nam ra nước ngoài và hội nhập nền kinh tế quốc tế.

vai-tro-cua-bao-hiem-4

Một số sản phẩm dịch vụ có bảo hiểm sẽ thu hút khách hàng quan tâm hơn

2.4 Ổn định ngân sách nhà nước

Nhờ có các doanh nghiệp bảo hiểm mà ngân sách Nhà nước chi cho các khoản như trợ cấp tai nạn, trợ cấp thiên tai,... cũng giảm đáng kể. Không những thế, ngân sách nhà nước còn tăng thêm nhờ vào những khoản như thuế thu nhập, thuế giá trị gia tăng,... của các doanh nghiệp bảo hiểm.

2.5 Đề phòng, hạn chế tổn thất cho kinh tế - xã hội

Hàng năm, có biết bao rủi ro gây thiệt hại về người và tài sản do nhiều nguyên nhân gây ra. Để hạn chế các tổn thất đó, các doanh nghiệp bảo hiểm cùng phối hợp với các cơ quan chức năng để thống kê, xác định nguyên nhân và đề ra các biện pháp phòng ngừa rủi ro. Từ đó mà giúp kiểm soát rủi ro một cách đáng kể, giảm thiểu tổn thất do tai nạn gây ra.

2.6 Tạo thêm việc làm cho thị trường lao động

Thị trường bảo hiểm có vai trò quan trọng trong việc giúp giải quyết vấn đề việc làm cho thị trường lao động. Các công ty bảo hiểm thu hút một lượng lớn lao động cho hệ thống đại lý, chi nhánh bảo hiểm,.... giúp giảm thiểu tình trạng thất nghiệp trên thị trường.

2.7 Tạo sự an tâm cho xã hội

Hiện nay, các doanh nghiệp bảo hiểm cung cấp đa dạng các loại bảo hiểm, đặc biệt là bảo hiểm nhân thọ giúp cho các cá nhân có thêm một hình thức tiết kiệm tiền linh hoạt. Bên cạnh đó, bảo hiểm cũng tạo ra trạng thái an tâm, giảm bớt lo âu trước những rủi ro vẫn thường trực. Điều này cũng mang một ý nghĩa khá nhân văn trong xã hội hiện nay.

vai-tro-cua-bao-hiem-5

Bảo hiểm là một hình thức tiết kiệm linh hoạt cho các cá nhân


Với sự phát triển của nền kinh tế xã hội như hiện nay, các loại bảo hiểm được cá nhân và doanh nghiệp hết sức quan tâm. Không chỉ giúp hạn chế rủi ro, vai trò của bảo hiểm còn là khoản tiết kiệm có lời và phù hợp với mọi đối tượng. Nếu bạn quan tâm đến các gói bảo hiểm cụ thể, hãy để lại tin nhắn trên website của Generali Việt Nam để được tư vấn và hỗ trợ.

Bài viết liên quan

text
slogan
Theo dõi Generali trên mạng xã hội
text
text
text
text
(*) Theo Báo cáo Phí Bảo hiểm trực tiếp năm 2022 từ ANIA Hiệp hội các công ty bảo hiểm quốc gia
text
PHONG CÁCH SỐNG NHƯ Ý
texttext
DMCA Protection Badge
© Bản quyền thuộc về Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Generali Việt Nam