về khỏe như ý

8 điều về bệnh đậu mùa khỉ mà bạn cần biết

banner
 • View
 • phút đọc
Chia sẻ

Ngày 23/7/2022, Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã tuyên bố đậu mùa khỉ là trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng. Vậy căn bệnh này là gì, nguy hiểm thế nào, cách điều trị và phòng tránh ra sao? Mời bạn tìm hiểu chi tiết trong bài viết này!

Tính đến ngày 20/7/2022, WHO ghi nhận 14.533 ca bệnh đậu mùa khỉ ở 72 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. So với chỉ 3.040 ca bệnh ở 47 quốc gia và vùng lãnh thổ được ghi nhận hồi đầu tháng 5/2022, đây là đậu mùa khỉ đã lây lan rất nhanh chóng và mạnh mẽ chỉ trong vòng 2 tháng. Và bệnh có khả năng tiếp tục bùng phát trong thời gian tới nếu chúng ta không chủ động đề phòng.

Hãy cùng Generali tìm hiểu 8 thông tin cần lưu ý về bệnh đậu mùa khỉ để chủ động phòng tránh nhằm bảo vệ sức khỏe cho mình và người thân bạn nhé!

Bệnh đậu mùa khỉ là gì?

Đậu mùa khỉ là căn bệnh gây ra bởi virus đậu mùa khỉ. Đây là một căn bệnh truyền nhiễm có nguồn gốc từ động vật lây sang người. Nó cũng có thể lây từ người sang người. 

Triệu chứng của đậu mùa khỉ

Triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ tương tự bệnh đậu mùa nhưng nhẹ hơn và ít khi diễn biến nặng. Một số triệu chứng dễ thấy gồm:

 • Sốt cao
 • Sưng hạch bạch huyết
 • Đau đầu
 • Ớn lạnh
 • Đau mỏi cơ và đau lưng
 • Kiệt sức
 • Nổi các đốm phát ban giống mụn hoặc bọng nước trên mặt, trong khoang miệng, hoặc một số vùng cơ thể như tay, chân, ngực…

Các đốm phát ban này sẽ phát triển qua nhiều giai đoạn trước khi lành hoàn toàn. Đôi khi, người bệnh sẽ bị phát ban rồi mới xuất hiện các triệu chứng khác. Có người người chỉ bị phát ban. Bệnh này thường kéo dài trong 2-4 tuần. 

Bệnh có thể diễn biến nặng không?

Phần lớn trường hợp, các triệu chứng bệnh sẽ tự biến mất sau một vài tuần. Tuy nhiên, ở một số người, bệnh có thể trở nặng với nhiều biến chứng, thậm chí là dẫn đến tử vong. Các nhóm đối tượng có nguy cơ diễn biến nặng gồm trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, người bị suy giảm miễn dịch.

Một số diễn biến nặng của bệnh có thể là nhiễm trùng da cấp độ 2, viêm phổi, đầu óc mơ hồ, và một số vấn đề về thị giác. 

Bệnh lây từ người sang người như thế nào?

Bệnh có thể lây từ người sang người bằng nhiều con đường khác nhau, như:

khỏe như ý

Bệnh đậu mùa hiểu sao cho đúng, trị sao cho dứt điểm!

 • View
 • phút đọc

Cách điều trị bệnh đậu mùa chỉ hiệu quả thật sự nếu bạn tuân thủ đúng chỉ định và tránh kiêng khem quá nhiều.

Ai có nguy cơ nhiễm bệnh?

Người sống chung hoặc có tiếp xúc gần với người bệnh, và người thường xuyên tiếp xúc với động vật nhiễm bệnh là những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao nhất. Vì vậy, nhân viên y tế và người chăm sóc bệnh nhân đậu mùa khỉ cần phải tuân theo các nguy quy tắc phòng bệnh nhằm bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và người mắc các bệnh suy giảm miễn dịch đối mặt với nguy cơ diễn biến nặng nếu không may mắc bệnh.

Những người đã được tiêm phòng bệnh đậu mùa có thể có khả năng chống lại bệnh đậu mùa khỉ tốt hơn.

Làm sao để phòng bệnh hiệu quả?

Theo hướng dẫn phòng bệnh đậu mùa khỉ của Cơ quan Phòng chống Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), bạn có thể thực hiện các bước sau đây để phòng bệnh một cách hiệu quả.

Có vacxin phòng bệnh không?

Hiện nay, cơ quan quản lý y tế tại một số quốc gia đã phê chuẩn các loại vacxin phòng bệnh đậu mùa khỉ. Tuy nhiên, các nhà quản lý đang ưu tiên sử dụng vacxin cho các nhân viên y tế và những đối tượng có nguy cơ nhiễm bệnh cao.

Một số nghiên cứu gần đây đã giúp phát triển các loại vacxin mới để phòng bệnh đậu mùa, và chúng cũng có hiệu quả phòng bệnh đậu mùa khỉ. Các loại vacxin này cũng đang được ưu tiên sử dụng cho những người có nguy cơ mắc bệnh cao, chứ chưa tiến hành tiêm chủng rộng rãi. 

Điều trị đậu mùa khỉ như thế nào?

Khi nghi ngờ nhiễm bệnh, bạn nên tham vấn ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn điều trị một cách hiệu quả. Trong đa số trường hợp bệnh, các triệu chứng bệnh sẽ tự khỏi mà không cần điều trị y tế. Bạn cũng có thể dùng các loại thuốc thông dụng để kiểm soát một triệu chứng gây khó chịu như đau mỏi cơ thể, hoặc sốt.

Trên đây là 8 điều bạn cần biết về bệnh đậu mùa khỉ cũng như cách phòng chống và điều trị bệnh hiệu quả. Dù đây là một căn bệnh dễ lây nhưng nếu bạn chủ động phòng tránh và nắm rõ các lưu ý quan trọng thì sẽ không phải lo lắng nữa.

Chia sẻ bài viết trên

by Generali Viet Nam

Content Creator | Generali Vietnam

Bài viết liên quan

khỏe như ý

3 điều bạn cần biết về nước detox giải độc gan

 • View
 • phút đọc

Vài năm gần đây, các phương pháp uống nước detox và giải độc gan nổi lên nhanh chóng trên mạng và nhận được sự quan tâm của nhiều người.

khỏe như ý

5 thói quen đơn giản nhưng vô cùng có ích cho não bộ

 • View
 • phút đọc

Hãy cùng Generali tìm hiểu về 5 thói quen có thể giúp bạn rèn luyện não mỗi ngày nhé!

khỏe như ý

Tắm nước nóng hay nước lạnh giúp giảm cân “không tốn sức”?

 • View
 • phút đọc

Dù là tắm nước nóng hay nước lạnh đều có những lợi ích nhất định trong việc giảm trọng lượng cơ thể. Quan trọng làm bạn có tắm đúng cách hay không?

Bài viết nổi bật

Nhiều người đọc