banner_mobile

KIẾN THỨC BẢO HIỂM

So Sánh Bảo Hiểm Xã Hội Và Bảo Hiểm Nhân Thọ Có Gì Khác Nhau?

KIẾN THỨC BẢO HIỂM

So Sánh Bảo Hiểm Xã Hội Và Bảo Hiểm Nhân Thọ Có Gì Khác Nhau?

09.09.2021   11 phút để đọc

Bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm xã hội đều mang lại nhiều lợi ích cho người tham gia. Tuy nhiên, đây là 2 loại bảo hiểm hoàn toàn khác nhau, quyền lợi mang lại cho người tham gia theo đó cũng có sự khác nhau. Hãy cùng Generali so sánh bảo hiểm xã hội và bảo hiểm nhân thọ để tìm ra điểm khác giữa chúng, từ đó đánh giá tầm quan trọng của 2 loại bảo hiểm này.

1. Đôi Nét Về Bảo Hiểm Xã Hội Và Bảo Hiểm Nhân Thọ

1.1. Bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội là bảo hiểm nằm trong chương trình an sinh xã hội, giúp hỗ trợ kinh tế cho người tham gia khi họ bị giảm hoặc mất đi nguồn thu nhập do hưu trí, tai nạn, ốm đau, thai sản…Có 2 loại hình bảo hiểm xã hội gồm:

  • Bảo hiểm xã hội bắt buộc: Người tham gia bảo hiểm này được các doanh nghiệp đứng ra làm đại diện. Khi tham gia bảo hiểm này, người lao động được doanh nghiệp hỗ trợ phí đóng do Nhà nước quy định. Quyền lợi của người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc nhiều hơn so với tự nguyện, bao gồm nhiều chế độ như thai sản, ốm đau bệnh tật, hưu trí, tử tuất…
  • Bảo hiểm xã hội tự nguyện: Người tham gia từ 15 tuổi trở lên, không phải là đối tượng của bảo hiểm xã hội bắt buộc. Việc tham gia bảo hiểm này dựa trên tinh thần tự nguyện. Quyền lợi của người tham gia cũng hạn chế hơn, chỉ nhận được bảo hiểm khi hưu trí, tử tuất.

so-sanh-bao-hiem-xa-hoi-va-bao-hiem-nhan-tho-01.jpg

Bảo hiểm xã hội thuộc chương trình an sinh xã hội của Nhà nước

1.2. Bảo hiểm nhân thọ

Các gói bảo hiểm nhân thọ mang đến sự bảo vệ tốt nhất cho người tham gia khi có rủi ro về sức khỏe, tính mạng xảy ra trong tương lai. Đây chính là giải pháp tài chính hữu hiệu, giúp khách hàng nhanh chóng khắc phục hậu quả của các rủi ro về mặt kinh tế tài chính.

so-sanh-bao-hiem-xa-hoi-va-bao-hiem-nhan-tho-02.jpg

Bảo hiểm xã hội thuộc chương trình an sinh xã hội của Nhà nước

Khác với bảo hiểm xã hội, bảo hiểm nhân thọ chỉ mang hình thức tự nguyện, không bắt buộc. Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, người tham gia phải đóng phí bảo hiểm đều đặn, đầy đủ theo hợp đồng đã ký kết.

Khi có sự cố bảo hiểm phát sinh, người tham gia sẽ được công ty bảo hiểm chi trả, bồi thường tiền bảo hiểm để sớm vượt qua sự cố, ổn định kinh tế. Ngoài ra, cũng có đa dạng các loại bảo hiểm nhân thọ khác nhau phù hợp theo nhu cầu và khả năng của mỗi người.

Đặc biệt, vai trò của bảo hiểm nhân thọ còn là cầu nối giúp khách hàng kết nối gần hơn đến các doanh nghiệp thông qua các gói đầu tư. Tùy theo từng hợp đồng bảo hiểm cụ thể, khách hàng sẽ nhận được mức lãi suất tương ứng để gia tăng giá trị của hợp đồng.

2. So Sánh Giữa Bảo Hiểm Xã Hội Và Bảo Hiểm Nhân Thọ

Bảo hiểm xã hội và bảo hiểm nhân thọ là hai sản phẩm bảo hiểm hoàn toàn khác nhau. Việc so sánh giữa bảo hiểm xã hội và bảo hiểm nhân thọ giúp khách hàng hiểu rõ hơn về hai loại bảo hiểm này, từ đó có thể đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

so-sanh-bao-hiem-xa-hoi-va-bao-hiem-nhan-tho-03.jpg

Bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm xã hội là 2 loại bảo hiểm hoàn toàn khác nhau

2.1. Phạm vi bảo hiểm

Bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ không chỉ bảo hiểm cho người tham gia mà còn bảo vệ cả gia đình bạn thông qua tính năng gia tăng quyền lợi bảo vệ. Nhờ đó, khi có rủi ro xảy ra, bạn có thể yên tâm hơn khi mình không phải là gánh nặng của gia đình.

Bảo hiểm xã hội

Phạm vi bảo hiểm của bảo hiểm xã hội hẹp hơn so với bảo hiểm nhân thọ, chỉ bảo vệ được cho cá nhân tham gia mà không có tính năng gia tăng quyền lợi bảo vệ.

Phạm vi bảo hiểm của bảo hiểm nhân thọ rộng hơn so với bảo hiểm xã hội, mang đến lợi ích tối ưu hơn cho người tham gia và cả gia đình.

Xem thêm: Mua bảo hiểm nhân thọ có lợi gì?

2.2. Mức phí bảo hiểm

Bảo hiểm nhân thọ

Phí bảo hiểm nhân thọ không cố định mà được thiết kế riêng cho từng khách hàng với nhiều mức phí khác nhau để bạn có thể chọn lựa. Việc đóng phí bảo hiểm nhân thọ cũng rất linh động, có thể điều chỉnh tăng phí và kỳ đóng phí theo nhu cầu và điều kiện kinh tế.

so-sanh-bao-hiem-xa-hoi-va-bao-hiem-nhan-tho-04.jpg

Tham gia bảo hiểm nhân thọ để tiết kiệm và đầu tư cho tương lai

Mức phí bảo hiểm nên đóng vào khoảng từ 10 - 15% so với thu nhập hàng tháng. Mức đóng này không cao, giúp khách hàng có thể dễ dàng tiết kiệm để duy trì đóng bảo hiểm mà vẫn đủ tiền để chi tiêu cho các hoạt động khác, không gây áp lực về tài chính.

Số tiền phí bảo hiểm sẽ quyết định đến quyền lợi mà khách hàng được hưởng. Nếu đóng phí quá thấp, quyền lợi khách hàng sẽ bị giới hạn hơn, số tiền bảo hiểm nhận về theo đó cũng rất thấp, không đủ để chi trả cho các rủi ro.

Nếu đóng phí bảo hiểm cao ngoài khả năng tài chính, dù quyền lợi được hưởng nhiều nhưng sẽ rất khó để duy trì lâu dài, khiến cuộc sống trở nên áp lực, khó khăn hơn.

Bảo hiểm xã hội

Phí bảo hiểm xã hội bắt buộc do bên doanh nghiệp sử dụng lao động đóng cho đơn vị bảo hiểm. Trong khoản phí này, doanh nghiệp phải trả phần lớn còn một khoản là trích ra từ lương của người được bảo hiểm.

Do đó, bảo hiểm xã hội bắt buộc không được đánh giá cao về tính linh hoạt do người tham gia không thể tự quyết định mức đóng cho mình. Đối với bảo hiểm xã hội tự nguyện, người tham gia có thể quyết định phí đóng nhưng quyền lợi lại bị bó hẹp, bị ràng buộc bởi pháp luật.

2.3. Thời gian đóng

Bảo hiểm nhân thọ

Người tham gia bảo hiểm nhân thọ có thể linh hoạt lựa chọn sản phẩm phù hợp với chi phí và thời gian đóng tương ứng từ khoảng 10 đến 20 năm tùy theo sản phẩm cụ thể.

Bảo hiểm xã hội

Với bảo hiểm xã hội, người tham gia phải đóng phí bảo hiểm tối thiểu từ 20 năm để có lương hưu theo đúng quy định.

2.4. Tính tích lũy

Bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ có tính tích lĩnh cao, không chỉ dự phòng cho những rủi ro chắc chắn xảy đến trong tương lai mà còn giúp khách hàng tiết kiệm và đầu tư sinh lời. Sau một thời gian tham gia đóng bảo hiểm nhân thọ đầy đủ, khách hàng sẽ nhận được khoản đáo hạn hợp đồng để thực hiện nhiều mục đích của mình.

Bảo hiểm xã hội

Chỉ có bảo hiểm nhân thọ mới có tính tích lũy, còn bảo hiểm xã hội thì không. Với bảo hiểm xã hội, người tham gia phải đóng đủ 20 năm mới được hưởng lương hưu với số tiền bằng 45% lương trước đó. Mỗi năm số tiền này sẽ được tăng lên thêm 2%. Có thể thấy, tiền hưu bảo hiểm chi trả là một khoản rất ít, chỉ đủ chi tiêu theo từng tháng.

so-sanh-bao-hiem-xa-hoi-va-bao-hiem-nhan-tho-05.jpg

Tham gia bảo hiểm nhân thọ để tiết kiệm và đầu tư cho tương lai

2.5. Đối với bệnh nghiêm trọng, hiểm nghèo

Bảo hiểm nhân thọ

Khi mắc bệnh nghiêm trọng, hiểm nghèo, bảo hiểm nhân thọ sẽ hỗ trợ một khoản tiền rất lớn, giúp người bệnh có thể an tâm điều trị bệnh, nâng cao cơ hội hồi phục. Số tiền chữa trị lúc này sẽ không còn gánh nặng của gia đình, người thân vì đã được bảo hiểm hỗ trợ chi trả. Các bệnh được bảo hiểm chi trả lên đến gần 111 bệnh hiểm nghèo, được quy định rất rõ ràng trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.

Bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội không chịu trách nhiệm chi trả viện phí khi người tham gia bị đau ốm, bệnh tật. Lúc này, bảo hiểm xã hội chỉ trợ cấp cho người tham gia với số tiền bằng 80% lương theo ngày. Nếu phải điều trị bệnh hiểm nghèo, bệnh nghiêm trọng thì chi phí nằm viện sẽ rất cao, khoản tiền hỗ trợ này sẽ không thấm vào đâu.

2.6. Quyền lợi nằm viện nội trú

Bảo hiểm nhân thọ

Khi nằm viện qua đêm, người tham gia bảo hiểm nhân thọ sẽ được công ty bảo hiểm chi trả tùy theo từng sản phẩm bảo hiểm, giá trị hợp đồng hoặc sản phẩm bổ trợ.

Bảo hiểm nhân thọ chi trả cho khách hàng ngay cả khi nằm viện trái tuyến. Số tiền chi trả được quy định rõ ràng trong hợp đồng bảo hiểm, được công ty bảo hiểm cam kết chi trả theo đúng hợp đồng. Nhờ vậy, khách hàng có thể an tâm để điều trị bệnh mà không cần phải lo lắng về viện phí.

Bảo hiểm xã hội

Khi nằm viện qua đến đúng tuyến, bảo hiểm xã hội sẽ hỗ trợ cho người tham gia số tiền bằng 80% ngày lương bình thường. Trường hợp nằm viện trái tuyến, số tiền chi trả lúc này sẽ ít hơn.

2.7. Tử vong, thương tật do tai nạn

Bảo hiểm nhân thọ

Tùy theo mức độ thương tật để bảo hiểm chi trả cho người bị tai nạn. Trường hợp bị tử vong do tai nạn, bảo hiểm sẽ chi trả số tiền cơ bản thêm khoản đền bù tương ứng theo hợp đồng. Với số tiền này, gia đình có thể sớm vượt qua nỗi đau mất mát, góp phần giải quyết vấn đề khó khăn về tài chính khi người tử vong chính là trụ cột của gia đình.

so-sanh-bao-hiem-xa-hoi-va-bao-hiem-nhan-tho-07.jpg

Bảo hiểm nhân thọ giúp bảo vệ bạn và gia đình trước những biến cố của cuộc sống

Bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội không chi trả cho người tham gia số tiền lớn như bảo hiểm nhân thọ. Khi bị thương tật do tai nạn, căn cứ vào việc nằm viện trái tuyến hay đúng tuyến để bảo hiểm chi trả cho người bệnh, giúp hỗ trợ một phần nào đó thu nhập khi người bệnh không thể kiếm tiền. Trường hợp tử vong, bảo hiểm xã hội chỉ hỗ trợ tiền tử tuất theo quy định.

2.8. Đối tượng tham gia

Bảo hiểm nhân thọ

Khách hàng khi tham gia bảo hiểm nhân thọ phải đáp ứng được điều kiện của công ty bảo hiểm đưa ra. Trong đó, khách hàng phải đóng phí bảo hiểm đầy đủ còn công ty bảo hiểm có trách nhiệm chi trả, bồi thường cho khách hàng khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra. Tất cả được cam kết rõ ràng, chi tiết trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.

so-sanh-bao-hiem-xa-hoi-va-bao-hiem-nhan-tho-08.jpg

Bảo hiểm nhân thọ là tấm vé giúp bạn và gia đình có cuộc sống tốt hơn

Bảo hiểm xã hội

Đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội được Luật bảo hiểm xã hội quy định. Các chế độ bồi thường, thủ tục tiến hành, quyền hạn và trách nhiệm của người tham gia… đều phải tuân thủ theo luật định.

Bảng so sánh bảo hiểm xã hội và bảo hiểm nhân thọ:

Tiêu chí so sánh

Bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm xã hội

Phạm vi bảo hiểm

Có tính năng gia tăng quyền lợi bảo vệ, chỉ 1 hợp đồng có thể bảo vệ cả gia đình.

Không có tính năng gia tăng quyền lợi bảo vệ, chỉ bảo vệ cho người được bảo hiểm.

Thời gian đóng bảo hiểm

Từ 10 - 20 năm

Tối thiểu 20 năm

Mức phí

Linh hoạt theo khả năng tài chính

Phụ thuộc vào doanh nghiệp và quy định của Nhà nước

Tích lũy

Có tính tích lũy cao, vừa tiết kiệm vừa đầu tư sinh lời.

Không có tính tích lũy, hưởng lương hưu theo luật định.

Nằm viện qua đêm

Được bảo hiểm chi trả theo hợp đồng, không phụ thuộc vào chi phí thực tế.

Hỗ trợ 80% ngày lương, có thay đổi theo tuyến bảo hiểm

Bệnh nghiêm trọng, bệnh hiểm nghèo

Được chi trả khoản tiền bảo hiểm rất lớn.

Chi trả giống như nằm viện bình thường

Tử vong và thương tật do tai nạn

Chi trả cho khách hàng theo tỷ lệ thương tật. Nếu không may tử vong sẽ được bồi thường một khoản rất lớn, lên đến hàng tỷ đồng.

Chi được hỗ trợ 80% lương theo ngày khi nằm viện, hỗ trợ tiền tử tuất một lần duy nhất nếu khách hàng tử vong.

3. Nên Mua Bảo Hiểm Nhân Thọ Loại Nào?

Bảo hiểm nhân thọ là tên gọi chung của rất nhiều gói sản phẩm khác nhau. Mỗi gói sản phẩm sẽ mang đến những quyền lợi khác nhau cho người tham gia. Theo đó, chi phí của mỗi gói cũng có sự chênh lệch với nhau.

so-sanh-bao-hiem-xa-hoi-va-bao-hiem-nhan-tho-09.jpg

Generali - công ty bảo hiểm nhân thọ hàng đầu thế giới

Generali là công ty bảo hiểm nhân thọ hàng đầu tại Ý, có mạng lưới rộng khắp thế giới, thu hút đông đảo khách hàng tham gia. Đây là địa chỉ đáng tin cậy hàng đầu để bạn tham gia bảo hiểm nhân thọ và được bảo vệ tối ưu nhất, mang đến cuộc sống đầy như ý.

Bảo hiểm nhân thọ Generali cung cấp cho khách hàng đến 5 nhóm sản phẩm bảo hiểm khác nhau với nhiều lợi ích thiết thực, là người bạn đồng hành không thể thiếu của gia đình bạn.

  • Gói bảo vệ sức khỏe và bệnh hiểm nghèo: Gồm 3 sản phẩm là bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm ung thư và bảo hiểm bệnh hiểm nghèo, mang đến chính sách bảo hiểm ưu việt nhất cho người tham gia.
  • Gói tích lũy cho giáo dục và hưu trí: Bao gồm bảo hiểm liên kết chung và bảo hiểm cho bệnh hiểm nghèo với nhiều lợi ích vượt trội, đảm bảo tài chính vững chắc.
  • Gói bảo vệ trước rủi ro tai nạn: Bảo hiểm tai nạn mang đến quyền lợi bảo vệ lên đến 1 tỷ đồng, được bảo vệ toàn diện với mức phí cố định trong suốt thời gian tham gia.
  • Gói đầu tư sinh lời: Liên kết với những công ty quản lý quỹ hàng đầu với quyền lợi thưởng hấp dẫn.
  • Gói quyền lợi gia tăng: Được bán kèm với các sản phẩm bảo hiểm chính để gia tăng quyền lợi cho khách hàng, giúp khách hàng có những trải nghiệm tuyệt vời nhất khi đồng hành cùng Generali.

Xem thêm: Tìm hiểu về bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe

Từ những thông tin so sánh bảo hiểm xã hội và bảo hiểm nhân thọ trên đây, bạn có thể thấy vai trò của bảo hiểm rất quan trọng, không có loại nào có thể thay thế hoàn toàn loại nào. Tuy nhiên, bảo hiểm nhân thọ thể hiện tính ưu việt vượt bậc, mang đến cho người tham gia nhiều quyền lợi hấp dẫn, là giải pháp bảo vệ - tiết kiệm - đầu tư hữu hiệu, rất đáng để tham gia.

Bài viết liên quan

text
slogan
Theo dõi Generali trên mạng xã hội
text
text
text
text
(*) Theo Báo cáo Phí Bảo hiểm trực tiếp năm 2022 từ ANIA Hiệp hội các công ty bảo hiểm quốc gia
text
PHONG CÁCH SỐNG NHƯ Ý
texttext
DMCA Protection Badge
© Bản quyền thuộc về Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Generali Việt Nam