nhan-tho-va-suc-khoe.jpg

KIẾN THỨC BẢO HIỂM

Phân Biệt Bảo Hiểm Nhân Thọ Và Bảo Hiểm Sức Khỏe

KIẾN THỨC BẢO HIỂM

Phân Biệt Bảo Hiểm Nhân Thọ Và Bảo Hiểm Sức Khỏe

06.05.2021   5 phút để đọc

Bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe là hai loại bảo hiểm tự nguyện được sử dụng phổ biến hiện nay, liên quan đến các quyền lợi về chăm sóc sức khỏe, rủi ro chấn thương, tai nạn, bệnh tật, tử vong. Tuy nhiên, làm thế nào để phân biệt hai loại bảo hiểm này? Hãy để Generali Việt Nam giúp bạn giải đáp vấn đề này, đồng thời tư vấn nên chọn mua loại bảo hiểm nào phù hợp.

phan-biet-bao-hiem-nhan-tho-va-bao-hiem-suc-khoe.jpg

Phân biệt bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe để chọn mua loại bảo hiểm phù hợp

1. Đôi Nét Về Bảo Hiểm Nhân Thọ

Bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm của công ty bảo hiểm nhân thọ nhằm bảo vệ tài chính cho người được bảo hiểm trước các rủi ro, điều không may bất ngờ ập đến liên quan sức khỏe, thân thể và tính mạng.

Đây là loại hình bảo hiểm dài hạn nên khách hàng có thể chọn đóng phí trong vòng nhiều kỳ hoặc thanh toán trong một lần. Tùy từng sản phẩm của đơn vị bảo hiểm mà thời hạn đóng sẽ kéo dài từ 5 năm, 10 năm,... Số tiền đáo hạn cũng có thể được trả 1 lần hoặc chia thành nhiều lần trả cho người thụ hưởng hoặc chủ hợp đồng.

Các rủi ro thỏa thuận trong bảo hiểm nhân thọ chắc chắn sẽ xảy ra nên số tiền này dù sớm hay muộn bên doanh nghiệp bảo hiểm vẫn sẽ chi trả cho người tham gia. Vì thế, nhiều người xem bảo hiểm nhân thọ như một lá chắn đảm bảo cho cuộc sống.

Có 3 loại bảo hiểm nhân thọ phổ biến: Bảo hiểm tử kỳ, Bảo hiểm nhân thọ trọn đời, và Bảo hiểm niên kim nhân thọ.

bao-hiem-nhan-tho-la-bao-hiem-dai-han.jpg

Bảo hiểm nhân thọ là loại bảo hiểm dài hạn

2. Đôi Nét Về Bảo Hiểm Sức Khỏe

Bảo hiểm sức khỏe là một loại hình bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm không may bị thương tật, tai nạn, ốm đau hoặc bệnh tật hay chăm sóc sức khoẻ sẽ được doanh nghiệp bảo hiểm trả tiền bảo hiểm theo thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

Sự tham gia của khách hàng 100% là tự nguyện, không ép buộc.

Đặc điểm của bảo hiểm chăm sóc sức khoẻ này là thời hạn hợp đồng chỉ tối đa 1 năm, đóng phí 1 lần duy nhất để hưởng quyền lợi. Nếu muốn hưởng quyền lợi của gói bảo hiểm tiếp tục thì khách hàng chỉ cần tái ký hợp đồng.

Loại hình bảo hiểm ngắn hạn này sẽ chi trả các khoản phí về cơ sở, dịch vụ y tế khi người tham gia phát sinh các biến cố liên quan đến chấn thương, tai nạn, bệnh tật, thương vong. Ngược lại, người tham gia phải đóng mức phí bảo hiểm được thỏa thuận và cam kết trong hợp đồng.

Tùy vào chính sách bảo hiểm mà bạn lựa chọn, bảo hiểm sức khỏe sẽ thanh toán một phần các hóa đơn thuốc thang, chi phí điều dưỡng, phí thăm khám bác sĩ, phí chụp X quang, chi phí phẫu thuật, xét nghiệm sàng lọc máu,...

bao-hiem-suc-khoe-ho-tro-chi-phi-tham-kham-chua-benh.jpg

Bảo hiểm sức khỏe hỗ trợ mọi chi phí liên quan đến việc thăm khám chữa bệnh

3. So Sánh Bảo Hiểm Nhân Thọ Và Bảo Hiểm Sức Khỏe?

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cần cân nhắc đến các tiêu chí như: Vai trò, quyền lợi người thụ hưởng, khả năng hoàn tiền, thời gian hiệu lực, mức phí bảo hiểm cach-phan-biet-bao-hiem-nhan-tho-va-bao-hiem-suc-khoe.jpg

Làm sao để phân biệt bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe?

Cụ thể:

Tiêu chíBảo hiểm nhân thọBảo hiểm sức khỏe
Vai tròLoại bảo hiểm này đề phòng những rủi ro, bất trắc sẽ xảy ra trong cuộc sống người tham gia. Toàn bộ số tiền bảo hiểm sẽ được chi trả cho người thụ hưởng hoặc chủ hợp đồng khi xảy ra biến cố hoặc đáo hạn hợp đồng.Đơn vị bảo hiểm sẽ thanh toán số tiền bảo hiểm liên quan đến các vấn đề chăm sóc sức khỏe, các dịch vụ y tế, nhưng chỉ với số tiền được cam kết trong hợp đồng.
Quyền lợiQuyền lợi được tích lũy, bao gồm cả phúc lợi tử vong và sống còn đều được cung cấp cho chủ hợp đồng.Quyền lợi y tế được cung cấp cho chủ sở hữu trong trường hợp mắc bệnh hoặc bị tai nạn.
Khả năng hoàn tiềnBảo hiểm nhân thọ thanh toán tiền bảo hiểm cho chủ hợp đồng hoặc người thụ hưởng trong trường hợp người tham gia bảo hiểm qua đời.Dù không sử dụng bất kỳ dịch vụ y tế nào trong thời gian tham gia bảo hiểm, người sở hữu bảo hiểm vẫn sẽ không được hoàn tiền. Tiền bảo hiểm sẽ bị mất đi sau mỗi kỳ.
Hiệu lựcBảo hiểm nhân thọ dài hạn, có thể kéo dài từ 5, 10, 20 năm cho đến trọn đời.Bảo hiểm sức khỏe chỉ có hiệu lực trong vòng 1 năm.
Phí bảo hiểmPhí bảo hiểm được đóng trong 1 lần hoặc đóng định kỳ theo tháng, quý, năm.Phí bảo hiểm sức khỏe đóng 1 lần cho cả kỳ

Các gói bảo hiểm trực tuyến luôn có bản minh họa quyền lợi rõ ràng, mức phí đóng cụ thể tùy theo nhu cầu của khách hàng. Chính vì vậy, bạn hoàn toàn chủ động trong việc chọn mua cũng như mức phí đóng.

4. Nên Lựa Chọn Bảo Hiểm Nhân Thọ Hay Sức Khỏe?

Bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe đều sở hữu các đặc điểm riêng biệt, phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau.

Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà người tham gia nên chọn loại bảo hiểm tương ứng. Dưới đây là các điều kiện cần ưu tiên chọn mua bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm nhân thọ.

Khi Nào Nên Mua Bảo Hiểm Sức Khỏe?

Vấn đề sức khỏe luôn được ưu tiên quan tâm hàng đầu bởi tình trạng ốm đau bệnh tật luôn có nguy cơ phát sinh bất cứ lúc nào với mỗi con người. Do đó, mọi người nên chuẩn bị trước để phòng khi các rủi ro xảy ra bằng cách mua bảo hiểm sức khỏe. Một số trường hợp cần ưu tiên mua bảo hiểm sức khỏe là:

 • Nếu người tham gia mắc bệnh nặng, bệnh hiểm nghèo, chi phí điều trị sẽ rất đắt và thời gian điều trị kéo dài. Bảo hiểm sức khỏe sẽ hỗ trợ bạn được sử dụng những dịch vụ, cơ sở y tế chất lượng, tiếp cận các trang thiết bị tiên tiến và phác đồ điều trị mới nhất. Hơn nữa, bạn không cần phải chịu áp lực tài chính dù thời gian chữa trị kéo dài.

  bao-hiem-suc-khoe-giup-chi-tra-chi-phi-kham-chua-benh.jpg

  Bảo hiểm sức khỏe giúp chi trả các chi phí thăm khám chữa bệnh

 • Gia đình có người lớn tuổi, trẻ nhỏ mắc bệnh cần nằm viện thường xuyên. Mua bảo hiểm sức khỏe sẽ giúp người thân được chữa trị ở cơ sở bệnh viện cao cấp, tiết kiệm chi phí thăm khám và chữa bệnh lâu dài.
 • So với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe truyền thống, bảo hiểm sức khỏe giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí hơn khi đi thăm khám. Bạn sẽ được hỗ trợ hoàn toàn từ việc lên lịch thăm khám, hẹn bác sĩ, tư vấn sức khỏe,... mà không cần chờ đợi quá lâu.
 • Thủ tục và điều kiện mua bảo hiểm đơn giản và thuận tiện hơn.

Khi Nào Nên Mua Bảo Hiểm Nhân Thọ?

Bảo hiểm nhân thọ có một số điều khoản liên quan đến chăm sóc sức khỏe, dịch vụ y tế. Bảo hiểm nhân thọ nên được chọn mua trong các trường hợp sau:

 • Muốn được bảo vệ trong phạm vi bảo hiểm rộng hơn với các rủi ro lớn liên quan đến bệnh tật, thương vong, tai nạn, chấn thương,...

bao-hiem-nhan-tho-vua-bao-ve-suc-khoe-vua-tich-luy-tai-chinh.jpg

  Bảo hiểm nhân thọ vừa bảo vệ được sức khỏe gia đình vừa tích lũy được tài chính

 • Vừa muốn được bảo vệ sức khỏe vừa muốn tích lũy thêm tài chính dành cho dự định sau này như cho con đi học, mua nhà, du lịch, hưu trí,...
 • Mong muốn tích lũy số tiền bảo hiểm lớn do bảo hiểm nhân thọ không giới hạn thời hạn hợp đồng, chủ yếu dựa vào khả năng tài chính của cá nhân.

Nhìn chung, để phân biệt được bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe bạn nên cân nhắc đến nhiều tiêu chí. Hy vọng bài viết đã mang đến nhiều thông tin hữu ích giúp bạn đưa ra quyết định nên mua sản phẩm nào phù hợp. Nếu vẫn còn bất kỳ thắc mắc nào hoặc phân vân không biết mua bảo hiểm ở đơn vị nào, hãy liên hệ ngay với Generali Việt Nam để được tư vấn cụ thể hơn!

Bài viết liên quan

text
slogan
Theo dõi Generali trên mạng xã hội
text
text
text
text
(*) Theo Báo cáo Phí Bảo hiểm trực tiếp năm 2022 từ ANIA Hiệp hội các công ty bảo hiểm quốc gia
text
PHONG CÁCH SỐNG NHƯ Ý
texttext
DMCA Protection Badge
© Bản quyền thuộc về Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Generali Việt Nam