banner_mobile

KIẾN THỨC BẢO HIỂM

Phân Biệt Bảo Hiểm Liên Kết Chung Và Liên Kết Đơn Vị

KIẾN THỨC BẢO HIỂM

Phân Biệt Bảo Hiểm Liên Kết Chung Và Liên Kết Đơn Vị

Cập nhật: 28.02.2024   5 phút để đọc

Bảo hiểm liên kết chung và liên kết đơn vị là hai loại hình bảo hiểm khá phổ biến trên thị trường hiện nay. Vậy hai loại bảo hiểm này có gì đặc biệt, nên chọn loại bảo hiểm nào cho phù hợp. Hãy tiếp tục theo dõi bài viết sau để chọn ra câu trả lời phù hợp nhất nhé!

1. Bảo hiểm liên kết chung

Bảo hiểm liên kết chung được xem là một trong những loại hình bảo hiểm mới tại Việt Nam.

phan-biet-bao-hiem-lien-ket-chung-va-lien-ket-don-vi-3-min

Gói bảo hiểm liên kết chung giúp người dùng có thể đầu tư một cách linh hoạt

1.1. Đặc điểm

Bảo hiểm liên kết chung được tách thành hai phần chính bao gồm bảo hiểm rủi ro và bảo hiểm đầu tư.

Ngoài ra, người tham gia bảo hiểm cũng có thể đóng thêm phí bảo hiểm để tham gia vào quỹ liên kết chung. Tuy nhiên, đúng theo quy định thì mức phí này không được vượt quá 5 lần mức phí bảo hiểm năm đầu (đóng định kỳ), không quá 50% phí bảo hiểm lần đầu (đóng 1 lần).

Xem thêm: Tìm hiểu bảo hiểm nhân thọ đầu tư

1.2. Quyền lợi

Quyền lợi của bảo hiểm liên kết chung được tách bạch riêng biệt về loại bảo hiểm rủi ro (bao gồm chi phí chi trả cho các rủi ro như tử vong, thương tật vĩnh viễn) và chi phí quyền lợi đầu tư (phần mà người tham gia bảo hiểm nhận được nhờ quá trình đầu tư).

Người tham gia bảo hiểm được quyền hưởng toàn bộ kết quả đầu tư từ các quỹ liên kết chung. Doanh nghiệp bảo hiểm luôn thực hiện thông báo cho khách hàng về các thông tin hoạt động của quỹ liên kết chung.

Xem thêm: Bảo hiểm nhân thọ liên kết đầu tư là gì?

Để giảm thiểu các gánh nặng rủi ro mà khách hàng phải chịu, các doanh nghiệp bảo hiểm thường cam kết mức lãi suất tối thiểu mà khách hàng sẽ được nhận trong quá trình đầu tư.

phan-biet-bao-hiem-lien-ket-chung-va-lien-ket-don-vi-2

Bảo hiểm liên kết chung VITA - Sống Tự Tin luôn bảo vệ quyền lợi khách hàng

Doanh nghiệp bảo hiểm cũng sẽ nhận được các khoản phí mà người tham gia bảo hiểm đóng theo đúng quy định đã thỏa thuận từ ban đầu. Bao gồm phí ban đầu, phí quản lý hợp đồng bảo hiểm, phí quản lý các loại quỹ liên kết chung hay các loại phí phụ thu khi khách hàng bỏ hợp đồng.

Khi tham gia bảo hiểm liên kết chung VITA - Sống Tự Tin và VITA - Sống Lạc Quan của Generali, quý khách hàng sẽ nhận được % mức quyền lợi thưởng hằng năm, thưởng đặc biệt cao. Đồng thời, còn được bảo vệ quyền lợi trong quá trình tham gia bảo hiểm.

Xem thêm: Bảo hiểm liên kết đơn vị là gì?

2. Bảo hiểm liên kết đơn vị

Bảo hiểm liên kết chung và liên kết đơn vị đều có những điểm đặc trưng riêng. Vậy Bảo hiểm liên kết đơn vị có những đặc điểm và quyền lợi thế nào?

2.1. Đặc điểm

Cơ cấu phí và quyền lợi của bảo hiểm liên kết đơn vị tách bạch giữa bảo hiểm rủi ro và phần đầu tư. Người mua bảo hiểm có thể linh hoạt thỏa thuận phí bảo hiểm và số tiền trong hợp đồng.

2.2. Quyền lợi

Doanh nghiệp bảo hiểm và người tham gia bảo hiểm đều được quyền thỏa thuận về mức độ quyền lợi bảo hiểm rủi ro theo đúng quy định.

Xem thêm: Bảo hiểm liên kết chung là gì?

Người tham gia bảo hiểm cũng có quyền được lựa chọn các mức độ đầu tư phù hợp với nhu cầu cũng như khả năng tài chính của mình.

Đồng thời, nếu khi tham gia bảo hiểm, khách hàng không may mắn gặp tai nạn hoặc tử vong thì công ty bảo hiểm đó sẽ tiến hành chi trả lại toàn bộ giá trị đã cam kết trong hợp đồng.

phan-biet-bao-hiem-lien-ket-chung-va-lien-ket-don-vi-3-min

Gói bảo hiểm liên kết đơn vị của Generali cung cấp nhiều quyền lợi cho khách hàng

Bạn có thể tham khảo thêm gói bảo hiểm VITA - Đầu Tư Như Ý của Generali. 5 quyền lợi tiêu biểu dành cho khách hàng mua gói bảo hiểm VITA - Đầu Tư Như Ý:

  • Quyền lợi đầu tư linh hoạt vào 4 quỹ liên kết đơn vị;
  • Quyền lợi món quà khởi đầu;
  • Quyền lợi Thưởng định kỳ: Vào cuối Năm hợp đồng thứ 06, 09, 12, 15 và 18, Generali sẽ chi trả Quyền lợi Thưởng định kỳ bằng 4% giá trị bình quân của Giá trị Tài khoản cơ bản tại Ngày kỷ niệm tháng hợp đồng của 36 Tháng hợp đồng liền kề trước đó;
  • Quyền lợi Thưởng đặc biệt: Vào cuối Năm hợp đồng thứ 10, 15 và 20, Generali sẽ chi trả Quyền lợi Thưởng đặc biệt theo tỷ lệ % Phí bảo hiểm của Năm hợp đồng đầu tiên tại thời điểm phát hành Hợp đồng tương ứng với từng Lựa chọn bảo vệ;
  • Quyền lợi bảo vệ.

>>Tìm hiểu rõ hơn về gói bảo hiểm đầu tư VITA - Đầu Tư Như Ý của Generali.

3. So sánh giữa bảo hiểm liên kết chung và liên kết đơn vị

Dựa vào những đặc điểm đã được nêu trên, có thể đúc kết được điểm giống và khác nhau của hai loại bảo hiểm liên kết chung và liên kết đơn vị như sau.

Giống nhau

Cả hai loại bảo hiểm liên kết chung và liên kết đơn vị đều được tách biệt nhau về phần bảo hiểm rủi ro và phần đầu tư, nhằm đảm bảo cho quyền lợi của người tham gia bảo hiểm.

Nếu trong quá trình tham gia bảo hiểm (còn thời hạn hợp đồng), người tham gia bị thương tật hoặc không may mắn qua đời, công ty bảo hiểm sẽ có trách nhiệm bồi hoàn lại số tiền bảo hiểm như đã được thỏa thuận trước trong hợp đồng

Khác nhau

Dưới đây là những điểm khác nhau của bảo hiểm liên kết chung và liên kết đơn vị:

Bảo hiểm liên kết chung

Bảo hiểm liên kết đơn vị

Phí đóng thêm bảo hiểm không được vượt quá 5 lần chi phí bảo hiểm ban đầu (nếu đóng định kỳ) và không vượt quá 50% phí lần đầu (nếu đóng 1 lần).

Phí đóng thêm bảo hiểm không được vượt quá 10 lần chi phí bảo hiểm ban đầu (nếu đóng định kỳ) và không vượt chi phí lần đầu (nếu đóng 1 lần).

Người mua có thể nhận kết quả đầu tư, có thể nhận rủi ro nhưng được đảm bảo mức đầu tư nhận được không thấp hơn mức lãi suất cam kết.

Người mua được hưởng toàn bộ kết quả trong quá trình đầu tư nhưng cũng sẽ nhận toàn bộ rủi ro mà các quỹ liên kết mang lại.

Trên đây là tổng hợp những thông tin cơ bản về bảo hiểm liên kết chung và liên kết đơn vị. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết để bạn có thêm thông tin phục vụ cho quá trình lựa chọn sản phẩm đầu tư phù hợp nhất với mình!

Bài viết liên quan

text
slogan
Theo dõi Generali trên mạng xã hội
text
text
text
text
(*) Theo Báo cáo Phí Bảo hiểm trực tiếp năm 2022 từ ANIA Hiệp hội các công ty bảo hiểm quốc gia
text
PHONG CÁCH SỐNG NHƯ Ý
texttext
DMCA Protection Badge
© Bản quyền thuộc về Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Generali Việt Nam