banner

KIẾN THỨC BẢO HIỂM

Bảo Hiểm Liên Kết Đầu Tư Là Gì? Sản Phẩm Bảo Hiểm Liên Kết Đầu Tư

KIẾN THỨC BẢO HIỂM

Bảo Hiểm Liên Kết Đầu Tư Là Gì? Sản Phẩm Bảo Hiểm Liên Kết Đầu Tư

Cập nhật: 05.06.2024   6 phút để đọc

Bảo hiểm liên kết đầu tư là một trong những nghiệp vụ bảo hiểm phổ biến tại thị trường quốc tế và Việt Nam. Vậy bảo hiểm liên kết đầu tư là gì? Nghiệp vụ bảo hiểm này có những đặc điểm cũng như mang đến lợi ích như thế nào? Bạn hãy tiếp tục theo dõi bài viết để khám phá những điều đặc trưng về loại bảo hiểm này nhé!

1. Bảo Hiểm Liên Kết Đầu Tư Là Gì?

Bảo hiểm liên kết đầu tư là một loại hình đặc biệt của bảo hiểm nhân thọ, trong đó sau khi trừ đi phí ban đầu, chi phí quản lý và chi phí trả cho bảo hiểm nhân thọ, khoản phí phân bổ còn lại được doanh nghiệp bảo hiểm đưa vào các quỹ tương ứng theo loại hình sản phẩm và thực hiện đầu tư theo quy định của pháp luật.

Các quỹ này bao gồm nhiều loại tài sản đầu tư được quản lý nhằm mang lại lợi ích (tích lũy, tiết kiệm, sinh lợi) cho khách hàng. Với tính đầu tư này, bảo hiểm liên kết đầu tư đã thực sự làm thay đổi quan niệm về bảo vệ và tiết kiệm của các nghiệp vụ bảo hiểm nhân thọ truyền thống.

Có thể nói, bảo hiểm liên kết đầu tư là loại bảo hiểm nhân thọ có khả năng đáp ứng đồng thời nhu cầu chuyển giao hậu quả tài chính của rủi ro và nhu cầu đầu tư của người mua bảo hiểm.

Bảo hiểm liên kết đầu tư mang lại những lợi ích về chi phí

Bảo hiểm liên kết đầu tư mang lại những lợi ích về chi phí

Vậy có nên mua bảo hiểm đầu tư không? Hãy cùng Generali Việt Nam tìm câu trả lời cho vấn đề này.

2. Đặc Điểm Của Bảo Hiểm Liên Kết Đầu Tư

Bảo hiểm liên kết đầu tư có các đặc điểm sau:

  • Khách hàng được nhận toàn bộ kết quả đầu tư từ quỹ bảo hiểm sau khi trừ đi các chi phí liên quan. Trong suốt quá trình HĐBH có hiệu lực, các chủ thể được bảo hiểm trong HĐBH sẽ được bảo vệ tài chính khi có các rủi ro xảy ra tương ứng theo quy định tại quy tắc, điều khoản HĐBH.
  • Các yếu tố về hoạt động đầu tư, chi phí và chi quản lý, và lợi nhuận của quỹ đều được tách biệt và công bố rõ với khách hàng.
  • Một trong các ưu điểm của sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư là ở việc khách hàng có thể biết rõ phí bảo hiểm của mình được đầu tư vào đâu, khách hàng cũng có thể kiểm soát được các rủi ro đầu tư của mình bằng việc lựa chọn đầu tư phí bảo hiểm vào quỹ đầu tư mà mình cho là phù hợp nhất. Nói cách khác, dòng sản phẩm có tính minh bạch cao.
  • Người tham gia bảo hiểm có thể tự chủ, linh hoạt trong vấn đề xác định mức phí, số tiền bảo hiểm để thỏa thuận và ký kết hợp đồng.
  • Doanh nghiệp bảo hiểm thì sẽ được hưởng các khoản phí do người mua trả theo đúng như thỏa thuận về hợp đồng bảo hiểm đã được ký kết từ trước.

3. Có Bao Nhiêu Loại Bảo Hiểm Liên Kết Đầu Tư?

Trên thị trường ngày nay có 2 loại bảo hiểm liên kết đầu tư chính là: Bảo hiểm liên kết chung và bảo hiểm liên kết đơn vị.

Bảo Hiểm Liên Kết Chung

Người mua sẽ được quyền nhận toàn bộ các kết quả đầu tư từ quỹ liên kết chung từ các doanh nghiệp bảo hiểm. Đồng thời cũng được đảm bảo lãi suất nhận được không thấp hơn lãi suất được cam kết trên hợp đồng bảo hiểm.

Quỹ bảo hiểm liên kết chung chỉ có 01 quỹ chung do doanh nghiệp bảo hiểm tự quản lý với danh mục đầu tư ít rủi ro như trái phiếu các loại, tiền gửi các kỳ hạn để đảm bảo khả năng chi trả ở mức cam kết trong tương lai.

Chính vì danh mục đầu tư khá an toàn nên lãi suất đầu tư của bảo hiểm liên kết chung tiệm cận với lãi suất thị trường.

Bảo Hiểm Liên Kết Đơn Vị

Người mua được quyền chọn tỷ lệ phân bổ đầu tư vào các quỹ phù hợp với khẩu vị rủi ro hay còn gọi là mức độ chấp nhận rủi ro trong đầu tư.

Là sản phẩm bảo hiểm kết hợp với đầu tư đa dạng vào các danh mục tài sản hầu hết thuộc thị trường chứng khoán nên dòng sản phẩm này bắt buộc phải ủy thác cho công ty quản lý quỹ thực hiện đầu tư giúp, nhờ vậy tận dụng được kinh nghiệm và lợi thế của các công ty chuyên về đầu tư tài chính và có khả năng sinh lợi cao hơn.

Lưu ý rằng, theo quy định của luật kinh doanh bảo hiểm liên kết đơn vị, dòng sản phẩm này không đảm bảo về tỷ suất sinh lợi.

Bảo hiểm liên kết đầu tư tích hợp cả 2 tính năng bảo vệ và đầu tư

Bảo hiểm liên kết đầu tư tích hợp cả 2 tính năng bảo vệ và đầu tư

Xem thêm: Phân biệt bảo hiểm liên kết chung và liên kết đơn vị

4. Bảo Hiểm Liên Kết Đơn Vị Tại Generali - VITA - Đầu Tư Như Ý

Nhân dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 10 của Generali tại Việt Nam, công ty đã cho ra mắt siêu phẩm của dòng bảo hiểm liên kết đơn vị mang tên VITA - Đầu Tư Như Ý.

Bảo hiểm nhân thọ đầu tư VITA với thiết kế linh hoạt với nhiều lựa chọn về STBH ở cùng 1 mức phí cùng các khoản thưởng hấp dẫn, cạnh tranh có thể phục vụ đa dạng đối tượng khách hàng dù có nhu cầu tài chính như thế nào và ở bất kỳ giai đoạn nào của cuộc đời.

4 quỹ liên kết đơn vị với công thức linh hoạt trong việc phân bổ tỷ lệ phí cùng với linh hoạt hoán đổi quỹ tùy theo mong muốn giúp khách hàng tự tin và chủ động giữ quyền quyết định trong đầu tư.

Theo quy định của pháp luật, các quỹ liên kết đơn vị được ủy thác cho công ty quản lý quỹ thực hiện nghiệp vụ đầu tư.

Generali Việt Nam đã chọn 2 công ty quản lý hàng đầu thị trường là VinaCapital và Dragon Capital nhằm giúp khách hàng đạt được mục tiêu tài chính mà không cần tốn thời gian, không cần tốn công sức và không lo nghĩ.

Hoạt động đầu tư tài chính đặc biệt là đầu tư vào chứng khoán thường gắn liền với rủi ro. VITA - ĐẦU TƯ NHƯ Ý ứng dụng nhiều biện pháp hỗ trợ khách hàng kiểm soát rủi ro như: sử dụng công ty quản lý quỹ, đa dạng hóa danh mục đầu tư (chỉ đầu tư vào 1 quỹ cũng đã đa dạng hóa danh mục đầu tư với nhiều tài sản khác nhau), tham gia đều đặn và dài hạn là giải pháp hữu hiệu để khắc chế biến động trong ngắn hạn.

Và bảo hiểm liên kết đơn vị nói chung và VITA - ĐẦU TƯ NHƯ Ý vừa bảo vệ tài sản đầu tư vừa bảo vệ giá trị nhân mạng cho người đầu tư.

Bảo hiểm liên kết đầu tư VITA - Đầu tư như ý mang đến nhiều quyền lợi cho khách hàng

Bảo hiểm liên kết đầu tư VITA - Đầu tư như ý mang đến nhiều quyền lợi cho khách hàng

Trên đây là tổng hợp các thông tin về bảo hiểm liên kết đầu tư là gì? Hy vọng qua bài viết, bạn sẽ có cái nhìn tổng quát hơn về bảo hiểm liên kết đầu tư. Nếu bạn đang có thắc mắc về quyền lợi cũng như đối tượng hay các phương thức đóng bảo hiểm liên kết đầu tư, đừng ngần ngại mà hãy nhanh chóng liên hệ Generali để được hỗ trợ và được tư vấn lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất với bản thân mình!

Bài viết liên quan

text
slogan
Theo dõi Generali trên mạng xã hội
text
text
text
text
(*) Theo Báo cáo Phí Bảo hiểm trực tiếp năm 2022 từ ANIA Hiệp hội các công ty bảo hiểm quốc gia
text
PHONG CÁCH SỐNG NHƯ Ý
texttext
DMCA Protection Badge
© Bản quyền thuộc về Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Generali Việt Nam