Che-do-bao-hiem-tai-nan-va-cac-thu-tuc-huong-muc-boi-thuong-moi-nhat-nam-2023-Mobile.jpg

KIẾN THỨC BẢO HIỂM

Chế Độ Bảo Hiểm Tai Nạn Và Các Thủ Tục Hưởng Mức Bồi Thường Mới Nhất Năm 2023

KIẾN THỨC BẢO HIỂM

Chế Độ Bảo Hiểm Tai Nạn Và Các Thủ Tục Hưởng Mức Bồi Thường Mới Nhất Năm 2023

Cập nhật: 28.02.2024   5 phút để đọc

Bảo hiểm tai nạn là một loại chính sách bảo hiểm cung cấp tài chính giúp trang trải chi phí y tế điều trị và các chi phí khác trong trường hợp người sở hữu gặp thương tích hoặc tử vong do tai nạn. Theo đó chế độ bảo hiểm tai nạn có các khoản thanh toán khác nhau, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của thương tích. Cùng tìm hiểu rõ hơn về chế độ bảo hiểm tai nạn và các thủ tục hưởng mức bồi thường mới nhất năm 2023 trong bài viết sau đây.

Che-do-bao-hiem-tai-nan-va-cac-thu-tuc-huong-muc-boi-thuong-moi-nhat-nam-2023-1.jpg

Tổng quan về bảo hiểm tai nạn

Nói một cách đơn giản, bảo hiểm tai nạn là một hình thức bảo hiểm cung cấp các khoản thanh toán khi người mua bảo hiểm bị thương hoặc tử vong do tai nạn. Các khoản được bồi thường sẽ bao gồm chi phí y tế và các chi phí khác liên quan đến sự việc tai nạn. Giống như các hình thức bảo hiểm khác, chế độ bảo hiểm tai nạn giúp bảo vệ sự an toàn, tính mạng cũng như mang đến nhiều quyền lợi cho người mua bảo hiểm. Tuy nhiên cần lưu ý về các trường hợp được chi trả, loại bảo hiểm này thường không bao gồm các tai nạn xảy ra do sơ suất hoặc thiên tai. Trước khi ký kết hợp đồng, các công ty bảo hiểm sẽ thỏa thuận cụ thể với khách hàng về các điều khoản và chính sách về vấn đề bồi thường.

Che-do-bao-hiem-tai-nan-va-cac-thu-tuc-huong-muc-boi-thuong-moi-nhat-nam-2023-2.jpg

Hiện nay tại Việt Nam bảo hiểm tai nạn được phân thành hai loại đó là:

 • Bảo hiểm tai nạn lao động: Đây là loại bảo hiểm bắt buộc đối với người lao động được cơ quan Bảo hiểm xã hội của nhà nước quản lý. Bất kỳ công ty hay tổ chức nào ký hợp đồng lao động sẽ phải chịu trách nhiệm mua và đóng khoản phí này.
 • Bảo hiểm tai nạn cá nhân: Đây là loại bảo hiểm tự nguyện, không bắt buộc thường được cung cấp bởi các công ty bảo hiểm. Thông thường, khách hàng có thể mua bảo hiểm tai nạn cá nhân một cách riêng lẻ hoặc kết hợp với các gói bảo hiểm khác mà công ty bảo hiểm cung cấp.
Bảo hiểm tai nạn sẽ là một phần quan trọng trong bất kỳ kế hoạch tài chính nào của bạn. Nó có thể cung cấp sự bảo vệ có giá trị cho bạn và những người thân yêu trong các trường hợp không thể lường trước được.

 

Các chế độ bảo hiểm tai nạn hiện nay

Chế độ bảo hiểm tai nạn lao động

Trường hợp được bồi thường tai nạn lao động

 • Người lao động bị tai nạn lao động làm suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên hoặc bị chết do tai nạn lao động mà không hoàn toàn do lỗi của chính người lao động này gây ra; trừ các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 4 Thông tư số 28/2021/TT-BLĐTBXH.
 • Người lao động bị bệnh nghề nghiệp làm suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên hoặc bị chết do bệnh nghề nghiệp khi đang làm việc cho người sử dụng lao động, hoặc trước khi nghỉ hưu, trước khi thôi việc, trước khi chuyển đến làm việc cho người sử dụng lao động khác (không bao gồm các trường hợp người lao động bị bệnh nghề nghiệp do làm các nghề, công việc cho người sử dụng lao động khác gây nên).

Nguyên tắc bồi thường tai nạn lao động

 • Tai nạn lao động xảy ra lần nào thực hiện bồi thường lần đó, không cộng dồn các vụ tai nạn đã xảy ra từ các lần trước đó;
 • Việc bồi thường đối với người lao động bị bệnh nghề nghiệp được thực hiện theo quy định sau: Lần thứ nhất căn cứ vào mức (%) suy giảm khả năng lao động (tỷ lệ tổn thương cơ thể) trong lần khám đầu; Từ lần thứ hai trở đi căn cứ vào mức (%) suy giảm khả năng lao động tăng lên để bồi thường phần chênh lệch mức (%) suy giảm khả năng lao động so với kết quả giám định lần trước liền kề.

Mức bồi thường tai nạn lao động được tính theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 Thông tư

 • Ít nhất bằng 30 tháng tiền lương cho người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc cho thân nhân người lao động bị chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.
 • Ít nhất bằng 1,5 tháng tiền lương đối với người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 5% đến 10%; nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 11% đến 80% thì cứ tăng 1% sẽ được cộng thêm 0,4 tháng tiền lương theo công thức hoặc tra theo bảng tại Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư số 28/2021/TT-BLĐTBXH.

Che-do-bao-hiem-tai-nan-va-cac-thu-tuc-huong-muc-boi-thuong-moi-nhat-nam-2023-3.jpg

Chế độ bảo hiểm tai nạn cá nhân

Trường hợp được bồi thường tai nạn cá nhân

Các trường hợp nằm trong danh sách bồi thường của bảo hiểm tai nạn cá nhân sẽ bao gồm:
 • Tử vong hoặc thương tật toàn bộ vĩnh viễn.
 • Thương tật do Tai nạn.
 • Bỏng do Tai nạn.
 • Tử vong do Tai nạn trên các phương tiện giao thông công cộng, hoặc trong thang máy công cộng, hoặc do hỏa hoạn tại các tòa nhà công cộng.
 • Tử vong do Tai nạn khi di chuyển trên các chuyến bay dân dụng với tư cách là hành khách.
Một điều lưu ý rằng khách hàng cần có các giấy tờ minh chứng về tỷ lệ thương tật được cung cấp bởi bệnh viện hoặc các tổ chứng giám định uy tín có chuyên môn. Dựa theo đó các công ty bảo hiểm sẽ hỗ trợ chi phí theo như các thỏa thuận trong hợp đồng giữa hai bên đã ký trước đó.

Nguyên tắc và mức bồi thường của bảo hiểm tai nạn cá nhân

Tùy thuộc vào chính sách của từng gói bảo hiểm mà công ty sẽ có những quy định về “tỷ lệ thương tật tiêu chuẩn” để chi trả bảo hiểm. Tại Generali, khách hàng mua sản phẩm Bảo hiểm tai nạn VITA - An 365 sẽ được hưởng những hỗ trợ quyền lợi tài chính theo nguyên tắc như sau:
 • Chi trả 300% số tiền bảo hiểm nếu tử vong do tai nạn máy bay khi đang làm hàng khách trên chuyến bay thường lệ (dân dụng).
 • Chi trả 200% số tiền bảo hiểm nếu tử vong do tai nạn giao thông trên phương tiện giao thông công cộng, thang máy, hỏa hoạn tại tòa nhà công cộng.
 • Chi trả 100% số tiền bảo hiểm nếu tử vong do tai nạn cho các trường hợp khác.
Đối với các gói nâng cao và cao cấp, khách hàng còn được hưởng các quyền lợi khác như:
 • Quyền lợi thương tật vĩnh viễn do tai nạn: Chi trả theo mức độ thương tật lên đến 100% số tiền bảo hiểm.
 • Quyền lợi bỏng do tai nạn: Chi trả theo mức độ bỏng lên đến 100% số tiền bảo hiểm.
Ngoài ra, riêng với gói bảo hiểm cao cấp khách hàng còn được hưởng quyền lợi nội trú do tai nạn tối đa 5% số tiền bảo hiểm/ tai nạn trên lần nằm viện và 10% số tiền bảo hiểm trong thời hạn hợp đồng.

 

Che-do-bao-hiem-tai-nan-va-cac-thu-tuc-huong-muc-boi-thuong-moi-nhat-nam-2023-4.jpg

Thủ tục để hưởng bồi thường chế độ bảo hiểm tai nạn

Việc nắm rõ các thủ tục hưởng bảo hiểm tai nạn là rất quan trọng để giúp bạn đảm bảo quyền lợi, tiết kiệm thời gian và tránh gặp phải các vấn đề trong quá trình hưởng bồi thường. Thông thường thủ tục hưởng bảo hiểm tai nạn sẽ được thực hiện như sau:
 1. Kê khai sự việc tai nạn: Gửi thông tin về sự việc tai nạn và thông tin cá nhân đến nhà cung cấp bảo hiểm.
 2. Xác minh thông tin: Nhà cung cấp bảo hiểm sẽ kiểm tra và xác minh thông tin về sự việc tai nạn và thông tin cá nhân.
 3. Yêu cầu tài liệu: Nếu cần thiết, nhà cung cấp bảo hiểm sẽ yêu cầu bạn cung cấp các tài liệu liên quan đến sự việc tai nạn và tình trạng sức khỏe sau khi tai nạn.
 4. Xét duyệt yêu cầu: Nhà cung cấp bảo hiểm sẽ xét duyệt yêu cầu bồi thường của bạn dựa trên thông tin và tài liệu đã cung cấp.
 5. Thanh toán bồi thường: Nếu yêu cầu được duyệt, nhà cung cấp bảo hiểm sẽ thanh toán bồi thường cho bạn theo quy định trong hợp đồng bảo hiểm.
Che-do-bao-hiem-tai-nan-va-cac-thu-tuc-huong-muc-boi-thuong-moi-nhat-nam-2023-5.jpg

 

Để nhận được các chế độ bảo hiểm tai nạn cá nhân một cách nhanh chóng, việc cung cấp đầy đủ các loại tài liệu cần thiết cho công ty bảo hiểm là vô cùng quan trọng. Các loại giấy tờ cần thiết bao gồm:

 • Căn cước công dân hoặc giấy tờ tùy thân có chứng chỉ định danh: Để xác định thông tin cá nhân và xác nhận quyền lợi bảo hiểm.
 • Bản ghi nhớ về sự việc tai nạn: Bao gồm các chi tiết về sự việc tai nạn, như thời gian, địa điểm và nguyên nhân.
 • Bảng chấm công hoặc bằng chứng làm việc: Để xác nhận quan hệ lao động của bạn và cho biết bạn đang làm việc tại thời điểm tai nạn xảy ra.
 • Bảng khám bệnh hoặc bản ghi y tế: Để xác nhận tình trạng sức khỏe của bạn sau khi bị tai nạn.
 • Các bản ghi khác liên quan đến sự việc tai nạn: Bao gồm bản ghi từ các cơ quan công an hoặc báo cáo từ chuyên gia về tình trạng sức khỏe của bạn sau khi tai nạn.
Lưu ý: các yêu cầu tài liệu có thể thay đổi tùy theo nhà cung cấp bảo hiểm và chế độ bảo hiểm.

 

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin tổng quan nhất về chế độ bảo hiểm tai nạn và các thủ tục hưởng mức bồi thường mới nhất năm 2023. Mong rằng những chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về chế độ bảo hiểm tai nạn cũng như nắm rõ các bước thủ tục để có thể nhận bồi thường. Đừng quên theo dõi và cập nhật nhiều thông tin hữu ích khác từ Generali Việt Nam.

Bài viết liên quan

text
slogan
Theo dõi Generali trên mạng xã hội
text
text
text
text
(*) Theo Báo cáo Phí Bảo hiểm trực tiếp năm 2022 từ ANIA Hiệp hội các công ty bảo hiểm quốc gia
text
PHONG CÁCH SỐNG NHƯ Ý
texttext
DMCA Protection Badge
© Bản quyền thuộc về Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Generali Việt Nam