tuoi-bao-hiem-la-gi-Mobile-1.jpg

KIẾN THỨC BẢO HIỂM

Tuổi Bảo Hiểm Là Gì? Hướng Dẫn Cách Tính Tuổi Bảo Hiểm

KIẾN THỨC BẢO HIỂM

Tuổi Bảo Hiểm Là Gì? Hướng Dẫn Cách Tính Tuổi Bảo Hiểm

01.09.2021   5 phút để đọc
>

Trong bảo hiểm, có rất nhiều thuật ngữ khó hiểu đối với người mới tìm hiểu, tuổi bảo hiểm là một trong số đó. Cần tìm hiểu chi tiết tuổi bảo hiểm là gì để người tham gia bảo hiểm có thể xác định được phí bảo hiểm và các quy định khác liên quan đến quyền lợi bảo hiểm. Hãy cùng giải đáp tuổi bảo hiểm là gì qua bài viết sau để không phải bỡ ngỡ khi tham gia bảo hiểm nhé! tuoi-bao-hiem-la-gi-01.jpg

Tuổi bảo hiểm là cơ sở để xác định áp dụng các quy định của hợp đồng bảo hiểm

1. Tuổi bảo hiểm là gì?

Nếu bạn đã hiểu được bảo hiểm có nghĩa là gì, việc hiểu được các thuật ngữ liên quan cũng sẽ không kém phần quan trọng. Tuổi bảo hiểm là gì? Tuổi bảo hiểm là tuổi của người được bảo hiểm hoặc người mua bảo hiểm vào ngày bắt đầu có hiệu lực của hợp đồng bảo hiểm. Tuổi bảo hiểm sẽ được tính theo ngày sinh nhật hoặc ngày kỷ niệm năm hợp đồng vừa qua.

2. Cách tính tuổi bảo hiểm

Nếu ngày sinh nhật vừa qua của người được bảo hiểm đến ngày hợp đồng có hiệu lực nhỏ hơn hoặc bằng 6 tháng (tức là từ ngày hợp đồng phát sinh hiệu lực đến ngày sinh nhật tiếp theo của người được bảo hiểm lớn hơn hoặc bằng 6 tháng), thì tuổi bảo hiểm sẽ được tính theo ngày sinh vừa qua so với ngày hợp đồng phát sinh hiệu lực. tuoi-bao-hiem-la-gi-02.jpg

Tuổi bảo hiểm sẽ được tính dựa trên ngày sinh của người được bảo hiểm và ngày bắt đầu có hiệu lực của hợp đồng

Ví dụ: Chị A có ngày sinh là 14/01/1990, tham gia bảo hiểm vào ngày 20/04/2021 thì ngày sinh mới qua của người được bảo hiểm là 14/01/2021. Lúc này, tuổi bảo hiểm của chị A sẽ là 31 tuổi.

Nếu ngày sinh nhật vừa qua của người được bảo hiểm đến ngày hợp đồng có hiệu lực lớn hơn hoặc bằng 6 tháng (tức là từ ngày hợp đồng phát sinh hiệu lực đến ngày sinh nhật tiếp theo của người được bảo hiểm nhỏ hơn hoặc bằng 6 tháng), thì tuổi bảo hiểm sẽ được tính theo ngày sinh tiếp theo so với ngày hợp đồng phát sinh hiệu lực.

Ví dụ: Chị A có ngày sinh là 14/01/1990, tham gia bảo hiểm vào ngày 20/10/2021 thì ngày sinh tiếp theo của người được bảo hiểm là 14/01/2022. Lúc này, tuổi bảo hiểm của chị A sẽ là 32 tuổi.

Xem thêm: Đối tượng bảo hiểm là gì?

3. Độ tuổi tham gia bảo hiểm là bao nhiêu?

Bảo hiểm nhân thọ thường giới hạn độ tuổi tham gia bảo hiểm là từ 0 - 65 tuổi. Tuy nhiên, mỗi công ty bảo hiểm sẽ có mỗi điều kiện khác nhau về sản phẩm bảo hiểm . Nhiều sản phẩm bảo hiểm có thể được mua và sử dụng cho người từ 65 - 80 tuổi.

Tuy nhiên, độ tuổi chỉ là một yếu tố để tham gia bảo hiểm. Ngoài ra khách hàng phải có các điều kiện sức khỏe đáp ứng đủ các yêu cầu của công ty bảo hiểm và nhận được sự chấp thuận bảo vệ của công ty bảo hiểm.

Với những người cao tuổi, việc tham gia bảo hiểm không hề dễ dàng, người được bảo hiểm phải đáp ứng được yêu cầu về độ tuổi và sức khỏe. Bên cạnh đó, tuổi càng cao sẽ càng tỷ lệ thuận với rủi ro bệnh tật. Vậy nên, mức phí tham gia bảo hiểm ở những người có độ tuổi lớn thường sẽ rất cao. tuoi-bao-hiem-la-gi-03.jpg

Người càng cao tuổi sẽ có mức phí bảo hiểm càng cao

Hơn nữa, người cao tuổi khi tham gia bảo hiểm nhân thọ bắt buộc phải khám sức khỏe. Các bệnh lý có sẵn sẽ nằm trong danh sách loại trừ bảo hiểm. Vì vậy tham gia bảo hiểm càng muộn, phạm vi bảo hiểm sẽ càng thu hẹp và mức phí bảo hiểm sẽ tăng cao.

Xem thêm: Người thụ hưởng bảo hiểm là gì?

Mỗi công ty bảo hiểm sẽ có nhiều loại sản phẩm bảo hiểm với các độ tuổi tham gia bảo hiểm khác nhau. Trước khi quyết định mua một sản phẩm bảo hiểm nào đó, khách hàng nên tìm hiểu kỹ càng các điều kiện tham gia bảo hiểm hoặc tìm đến sự tư vấn của công ty đó.

4. Khai báo tuổi khi tham gia bảo hiểm cần lưu ý gì?

Vì tuổi là một trong những cơ sở để xác định mức phí bảo hiểm, quyền lợi bảo hiểm, và các quy định bảo hiểm sẽ được áp dụng trong hợp đồng bảo hiểm. Nên việc khách hàng khai báo trung thực tuổi là rất quan trọng và có liên quan trực tiếp đến quyền lợi của khách hàng, tránh các rắc rối về sau.

Xem thêm: Nguyên tắc thế quyền trong bảo hiểm là gì?

Điều 34, Luật kinh doanh bảo hiểm 2000 có những quy định sau:

  1. Bên mua bảo hiểm có nghĩa vụ thông báo chính xác tuổi của người được bảo hiểm vào thời điểm giao kết hợp đồng bảo hiểm để làm cơ sở tính phí bảo hiểm.
  2. Trong trường hợp bên mua bảo hiểm thông báo sai tuổi của người được bảo hiểm, nhưng tuổi đúng của người được bảo hiểm không thuộc nhóm tuổi có thể được bảo hiểm thì doanh nghiệp bảo hiểm có quyền huỷ bỏ hợp đồng bảo hiểm và hoàn trả số phí bảo hiểm đã đóng cho bên mua bảo hiểm sau khi đã trừ các chi phí hợp lý có liên quan. Trong trường hợp hợp đồng bảo hiểm đã có hiệu lực từ hai năm trở lên thì doanh nghiệp bảo hiểm phải trả cho bên mua bảo hiểm giá trị hoàn lại của hợp đồng bảo hiểm.
  3. Trong trường hợp bên mua bảo hiểm thông báo sai tuổi của người được bảo hiểm làm giảm số phí bảo hiểm phải đóng, nhưng tuổi đúng của người được bảo hiểm vẫn thuộc nhóm tuổi có thể được bảo hiểm thì doanh nghiệp bảo hiểm có quyền:
    • Yêu cầu bên mua bảo hiểm đóng phí bảo hiểm bổ sung tương ứng với số tiền bảo hiểm đã thoả thuận trong hợp đồng;
    • Giảm số tiền bảo hiểm đã thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm tương ứng với số phí bảo hiểm đã đóng.
  4. Trong trường hợp bên mua bảo hiểm thông báo sai tuổi của người được bảo hiểm dẫn đến tăng số phí bảo hiểm phải đóng, nhưng tuổi đúng của người được bảo hiểm vẫn thuộc nhóm tuổi có thể được bảo hiểm thì doanh nghiệp bảo hiểm phải hoàn trả cho bên mua bảo hiểm số phí bảo hiểm vượt trội đã đóng hoặc tăng số tiền bảo hiểm đã thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm tương ứng với số phí bảo hiểm đã đóng.

Xem thêm: Bên mua bảo hiểm là gì? tuoi-bao-hiem-la-gi-04.jpg

Kê khai trung thực về độ tuổi nhằm đảm bảo chính xác quyền lợi khách hàng và tránh các rắc rối về sau

Qua bài viết về tuổi bảo hiểm là gì, có thể thấy thời điểm tham gia bảo hiểm là rất quan trọng. Tham gia bảo hiểm càng sớm, khách hàng sẽ càng có lợi về mức phí, điều kiện bảo hiểm và cả phạm vi bảo hiểm. Thời điểm tham gia bảo hiểm càng muộn, quyền lợi của khách hàng sẽ càng bị thu hẹp. Vậy nên, nếu đã có ý định muốn tham gia bảo hiểm, khách hàng nên tham gia càng sớm càng tốt đảm bảo tốt nhất quyền lợi của mình.

Bài viết liên quan

text
slogan
Theo dõi Generali trên mạng xã hội
text
text
text
text
(*) Theo Báo cáo Phí Bảo hiểm trực tiếp năm 2022 từ ANIA Hiệp hội các công ty bảo hiểm quốc gia
text
PHONG CÁCH SỐNG NHƯ Ý
texttext
DMCA Protection Badge
© Bản quyền thuộc về Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Generali Việt Nam