nguoi-thu-huong-bao-hiem-la-gi-Mobile-1.jpg

KIẾN THỨC BẢO HIỂM

Người Thụ Hưởng Bảo Hiểm Là Gì?

KIẾN THỨC BẢO HIỂM

Người Thụ Hưởng Bảo Hiểm Là Gì?

Cập nhật: 28.02.2024   4 phút để đọc

Trong hợp đồng bảo hiểm, người thụ hưởng bảo hiểm là gì? Người thụ hưởng bảo hiểm sẽ có những quyền lợi gì? Việc nắm rõ khái niệm này sẽ giúp cho chúng ta có cái nhìn tổng quan về vị trí của các đối tượng tham gia bảo hiểm. Hãy cùng tìm hiểu những thông tin về người thụ hưởng bảo hiểm qua bài viết dưới đây.

1. Người thụ hưởng bảo hiểm là gì?

Khi tìm hiểu về khái niệm bảo hiểm, hiểu được thuật ngữ người thụ hưởng bảo hiểm cũng sẽ vô cùng cần thiết cho người mua bảo hiểm. Để giải đáp thắc mắc người thụ hưởng bảo hiểm là gì, chúng ta có thể căn cứ theo Khoản 8, Điều 3 Luật kinh doanh bảo hiểm 2000: “Người thụ hưởng là tổ chức, cá nhân được bên mua bảo hiểm chỉ định để nhận tiền bảo hiểm theo hợp đồng bảo hiểm con người.”

Có thể hiểu rằng người thụ hưởng bảo hiểm sẽ là người nhận được toàn bộ hoặc một phần quyền lợi từ công ty bảo hiểm khi người được bảo hiểm tử vong bởi những nguyên nhân khách quan được quy định trong hợp đồng.

Xem thêm: Bên mua bảo hiểm là gì? nguoi-thu-huong-bao-hiem-la-gi-01.jpg

Người thụ hưởng bảo hiểm do người mua bảo hiểm chỉ định

Ngoài ra người thụ hưởng bảo hiểm cũng có thể là bên mua bảo hiểm, người được bảo hiểm hoặc bất kỳ người nào được chỉ định trong hợp đồng. Trong trường hợp xấu nhất khi người được bảo hiểm chính tử vong, người thụ hưởng sẽ nhận được số tiền bảo hiểm lớn nhất của hợp đồng.

2. Một số quy định cần biết đối với người thụ hưởng bảo hiểm

 • Người thụ hưởng bảo hiểm là người được bên mua bảo hiểm chỉ định. Trong lúc hợp đồng còn thời hạn, bên mua bảo hiểm có thể thay đổi người thụ hưởng bảo hiểm nhiều lần. Việc thay đổi này cần thông báo bằng văn bản cho công ty bảo hiểm,
 • Bên mua bảo hiểm có thể chỉ định một hoặc nhiều người là người thụ hưởng bảo hiểm. Nếu có nhiều người thụ hưởng bảo hiểm trong cùng một hợp đồng thì tỷ lệ được hưởng sẽ phân chia theo quyết định của bên mua bảo hiểm. Tổng tỷ lệ phân chia không được vượt quá 100% tổng số tiền bảo hiểm.
 • Người thụ hưởng bảo hiểm không nhất thiết phải là người có quan hệ huyết thống với bên mua bảo hiểm.
 • Nếu người thụ hưởng dưới 18 tuổi thì khi người được bảo hiểm tử vong, người bảo hộ hợp pháp của người thụ hưởng sẽ đại diện nhận thay số tiền bảo hiểm này.
 • Nếu người thụ hưởng phạm phải tội hình sự, người đó sẽ không nhận được số tiền đền bù. Thay vào đó số tiền này sẽ được chia cho những người thụ hưởng còn lại trong hợp đồng bảo hiểm.
 • Để nhận được tiền đền bù do người được bảo hiểm tử vong, người thụ hưởng cần có giấy chứng tử của người được bảo hiểm.
 • “Doanh nghiệp bảo hiểm không phải trả tiền bảo hiểm trong các trường hợp người được bảo hiểm chết hoặc bị thương tật vĩnh viễn do lỗi cố ý của bên mua bảo hiểm hoặc lỗi cố ý của người thụ hưởng” (Theo Điểm b, Khoản 1, Luật kinh doanh bảo hiểm 2000).
 • “Trong trường hợp một hoặc một số người thụ hưởng cố ý gây ra cái chết hay thương tật vĩnh viễn cho người được bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm vẫn phải trả tiền bảo hiểm cho những người thụ hưởng khác theo thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm” (Theo Khoản 2, Điều 39 Luật kinh doanh bảo hiểm 2000).

Xem thêm: Đối tượng bảo hiểm là gì? nguoi-thu-huong-bao-hiem-la-gi-02.jpg

Các điều khoản quy định pháp luật đối với người thụ hưởng bảo hiểm

3. Trường hợp nào người thụ hưởng bảo hiểm không được chi trả?

Trong các trường hợp sau đây thì doanh nghiệp không được chi trả cho người thụ hưởng bảo hiểm:

 • Nếu người được bảo hiểm tự tử trong thời gian dưới 2 năm kể từ ngày Hợp đồng có hiệu lực, hay tự gây thương tật cho bản thân thì doanh nghiệp bảo hiểm sẽ không chi trả cho người thụ hưởng.
 • Những trường hợp thuộc diện được loại trừ trong hợp đồng bảo hiểm cũng sẽ không được doanh nghiệp chi trả. Cụ thể như xảy ra chiến tranh, khủng bố, nổi loạn, bạo loạn, bạo động, phóng xạ hoặc nhiễm phóng xạ,...

Xem thêm: Nguyên tắc thế quyền trong bảo hiểm là gì?

4. Không chọn người thụ hưởng bảo hiểm có được không?

Sau khi tìm hiểu người thụ hưởng bảo hiểm là gì, nhiều người còn có thêm thắc mắc rằng không chọn người thụ hưởng có được không? Câu trả lời là hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, việc này sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến quyền lợi của người được bảo hiểm cũng như gia đình nếu người được bảo hiểm tử vong bất ngờ:

 • Thời gian để giải quyết quyền lợi từ hợp đồng bảo hiểm sẽ lâu hơn bình thường: Khi người được bảo hiểm qua đời, công ty bảo hiểm sẽ không thể quyết định ai mới là người nhận được số tiền bảo hiểm đó. Nên việc gia đình cần làm là phải thực hiện các chứng từ, di chúc, thủ tục theo yêu cầu của công ty để có thể nhận được quyền lợi. Thời gian để hoàn thành thủ tục có thể mất từ 1 - 2 năm. Nếu thủ tục gặp vấn đề về thiếu sót hoặc mâu thuẫn, tranh chấp giữa các thành viên thì thời gian giải quyết có thể kéo dài hơn rất nhiều.
 • Giá trị quyền lợi bảo hiểm sẽ không được bảo đảm nguyên vẹn: Công ty bảo hiểm sẽ chuyển số tiền bảo hiểm sang bất động sản, tài chính, quỹ đầu tư đã được đề xuất trước đó. Hoặc công ty có thể trừ vào phí quản lý, phí bổ sung,...

Xem thêm: Tuổi bảo hiểm là gì? nguoi-thu-huong-bao-hiem-la-gi-03.jpg

Có thể không lựa chọn người thụ hưởng bảo hiểm

Như vậy, bạn đã có thể hiểu người thụ hưởng bảo hiểm là gì và những thông tin liên quan đến người thụ hưởng bảo hiểm được cung cấp trên bài viết. Hãy lưu ý đến các vấn đề được đề cập để đảm bảo quyền lợi khi tham gia bảo hiểm.

Bài viết liên quan

text
slogan
Theo dõi Generali trên mạng xã hội
text
text
text
text
(*) Theo Báo cáo Phí Bảo hiểm trực tiếp năm 2022 từ ANIA Hiệp hội các công ty bảo hiểm quốc gia
text
PHONG CÁCH SỐNG NHƯ Ý
texttext
DMCA Protection Badge
© Bản quyền thuộc về Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Generali Việt Nam