tai-tuc-hop-dong-bao-hiem-la-gi-mobile.jpg

KIẾN THỨC BẢO HIỂM

Tái tục hợp đồng bảo hiểm là gì? Điều cần làm khi tái tục bảo hiểm

KIẾN THỨC BẢO HIỂM

Tái tục hợp đồng bảo hiểm là gì? Điều cần làm khi tái tục bảo hiểm

30.09.2021   3 phút để đọc

Bất kỳ hợp đồng bảo hiểm nào cũng có thời hạn hiệu lực nhất định. Khi hết hiệu lực, bạn sẽ phải thực hiện tái tục nếu vẫn muốn tham gia gói bảo hiểm đó. Vậy tái tục hợp đồng bảo hiểm là gì? Thông tin chi tiết sẽ được cung cấp cho bạn trong bài viết sau.

1. Tái tục hợp đồng bảo hiểm là gì?

Tái tục (Reinstatement) là thuật ngữ trong bảo hiểm dùng để chỉ việc một hợp đồng bảo hiểm đã chấm dứt trước đó có hiệu lực trở lại.

Việc tái tục bảo hiểm giúp khách hàng vẫn được bảo hiểm các rủi ro về sức khỏe mà không bị ràng buộc bởi thời gian chờ, hoặc các điều loại trừ ở quyền lợi như năm đầu tiên tham gia bảo hiểm
tai-tuc-hop-dong-bao-hiem-la-gi-01.jpg

Tái tục hợp đồng bảo hiểm là gì?

Xem thêm: Sự kiện bảo hiểm là gì?

2. Ý nghĩa tái tục hợp đồng bảo hiểm

Thông thường, khi hợp đồng bảo hiểm còn hiệu lực trong vòng 12 tháng, nếu chẳng may bạn gặp phải rủi ro, tại nạn,... thì bạn sẽ được bồi thường. Khi đã hết 12 tháng, công ty bảo hiểm sẽ không còn trách nhiệm phải bồi thường cho bạn nữa.

Xem thêm: Thời gian chờ trong bảo hiểm là gì?

Như vậy việc tái tục hợp đồng bảo hiểm có ý nghĩa giúp bạn tránh gặp phải những gánh nặng về tài chính trong tương lai. Hoặc bạn có thể lựa chọn tham gia vào gói bảo hiểm khác nếu nhu cầu của bạn thay đổi.

3. Khi nào cần tái tục bảo hiểm?

Chúng ta đã tìm hiểu được tái tục bảo hiểm là gì, vậy khi nào thì cần sẽ tái tục bảo hiểm?

Ngày tái tục bảo hiểm có thể là bất kỳ ngày nào trong năm dựa vào ngày hợp đồng bảo hiểm của bạn bắt đầu có hiệu lực. Hoặc bạn có thể tái tục hợp đồng bảo hiểm theo khoảng thời gian là hằng năm hoặc nửa năm một lần. Một số hợp đồng bảo hiểm sẽ tự động bị khóa khi hết một năm.
tai-tuc-hop-dong-bao-hiem-la-gi-02.jpg

Có thể tái tục bảo hiểm vào bất cứ ngày nào?

Đối với bảo hiểm tài sản và y tế thì thường được khách hàng tái tục hằng năm. Trong khi đó bảo hiểm nhân thọ có hiệu lực kéo dài nhiều năm nhưng phải đóng phí hằng năm để duy trì hiệu lực.

Các thông tin tái tục hợp đồng bảo hiểm sẽ được công ty gửi qua thư hoặc email cho bạn từ 45 đến 30 ngày trước khi hợp đồng bảo hiểm hết thời hạn. Ngoài thông báo, bạn còn sẽ nhận được các thông tin giải thích đi kèm, nội dung đơn bảo hiểm mới, trang khai báo thông tin bổ sung nếu có thay đổi.

4. Khi bảo hiểm tái tục bạn cần làm gì?

Khi đến thời điểm tái tục bảo hiểm, bạn có thể xem lại hợp đồng bảo hiểm của mình để xác minh các điều khoản, khai báo những nội dung rủi ro thay đổi so với phạm vi bảo hiểm. Thời điểm này rất tốt cho bạn để liên hệ với đại lý bảo hiểm, xem xét hợp đồng của bạn.

Tiếp theo đó là việc thanh toán phí tái tục với công ty bảo hiểm. Lưu ý rằng bạn nên thanh toán phí tái tục đúng hạn vì có những công ty bảo hiểm không đồng ý tái tục nếu bạn thanh toán quá thời hạn tái tục.
tai-tuc-hop-dong-bao-hiem-la-gi-03.jpg

Những việc cần làm khi tái tục hợp đồng bảo hiểm

Một điều cần nhớ nữa là nếu bạn không muốn tiếp tục hợp đồng bảo hiểm thì hãy hủy bỏ. Vì một số công ty khi đến hạn hợp đồng sẽ cho thời gian gia hạn, trong khoảng thời gian có thể tính phí bạn nếu không nhận được thông báo về việc hủy bỏ hợp đồng.

Xem thêm: Trục lợi bảo hiểm là gì?

Thời gian gia hạn đối với đơn bảo hiểm nhân thọ là 60 ngày. Trường hợp quá thời gian gia hạn mà bạn lại muốn tái tục hợp đồng thì sẽ bị tính là tham gia một hợp đồng mới. Một số công ty có thể không bán hoặc phí bảo hiểm sẽ có sự thay đổi đáng kể so với hợp đồng cũ.

Như vậy, tất cả những thông tin cần thiết để trả lời cho câu hỏi tái tục hợp đồng bảo hiểm là gì đã được giải đáp. Việc quyết định tái tục hay không tùy thuộc vào nhu cầu của người tham gia bảo hiểm. Nếu bạn muốn tái tục thì hãy tham khảo thật kỹ hợp đồng bảo hiểm mới cũng như những thông tin liên quan khác để đảm bảo được quyền lợi.

Bài viết liên quan

text
slogan
Theo dõi Generali trên mạng xã hội
text
text
text
text
(*) Theo Báo cáo Phí Bảo hiểm trực tiếp năm 2022 từ ANIA Hiệp hội các công ty bảo hiểm quốc gia
text
PHONG CÁCH SỐNG NHƯ Ý
texttext
DMCA Protection Badge
© Bản quyền thuộc về Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Generali Việt Nam