banner_mobile

KIẾN THỨC BẢO HIỂM

Có Nên Rút Tiền Bảo Hiểm Nhân Thọ Trước Hạn Không?

KIẾN THỨC BẢO HIỂM

Có Nên Rút Tiền Bảo Hiểm Nhân Thọ Trước Hạn Không?

Cập nhật: 05.06.2024   5 phút để đọc

Rút tiền từ bảo hiểm nhân thọtrước hạn kết thúc hợp đồng sẽ mang đến nhiều thiệt thòi cho người mua bảo hiểm. Tuy nhiên vì một số lý do bất khả kháng mà người mua buộc phải làm như vậy. Việc rút tiền bảo hiểm nhân thọ sẽ ảnh hưởng như thế nào đến hợp đồng bảo hiểm? Nếu rút thì sẽ thực hiện bằng cách nào? Bài viết này sẽ trả lời cho bạn.

Có Nên Rút Tiền Bảo Hiểm Nhân Thọ Trước Hạn Không?

Việc rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn là không khuyến khích, bởi vì nó sẽ ảnh hưởng đến các quyền lợi của người tham gia, cụ thể như sau:

 • Không được hoàn trả toàn bộ hoặc một phần phí bảo hiểm đã đóng, tùy vào thời điểm rút tiền.
 • Mất đi các quyền lợi như tích lũy, hưởng lãi suất đầu tư (trường hợp tham gia sản phẩm bảo hiểm nhân thọ có quyền lợi tích lũy và đầu tư), nhận tiền đáo hạn.
 • Không được hưởng các quyền lợi bảo vệ của hợp đồng bảo hiểm trong tương lai.

Tuy nhiên, tùy vào hoàn cảnh của người tham gia, việc rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước thời hạn là điều có thể xảy ra. Trong trường hợp này, người tham gia nên tìm hiểu kỹ các quy định của doanh nghiệp bảo hiểm hoặc tham khảo ý kiến của các chuyên gia tư vấn bảo hiểm trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

rut-tien-bao-hiem-nhan-tho-truoc-han-01.jpg

Có nên rút tiền từ bảo hiểm nhân thọ không?

2 Trường Hợp Rút Tiền Từ Bảo Hiểm Nhân Thọ Trước Hạn>

2.1 Rút Tiền Vào 2 Năm Đầu Kể Từ Ngày Mua

Vì nhiều lý do khác nhau, nếu người mua bảo hiểm trong vòng 2 năm đầu tiên không muốn tham gia nữa thì có thể kết thúc hợp đồng sớm. Nhưng người mua sẽ chịu thiệt thòi bởi việc rút tiền trước hạn trong 2 năm đầu sẽ làm họ không nhận lại được phí bảo hiểm đã đóng hoặc số tiền rất ít. Kèm theo đó là các quyền lợi bảo hiểm khác cũng không được đảm bảo.

2.2 Rút Tiền Sau 2 Năm Và Trước Ngày Đáo Hạn

Trường hợp thứ 2 là rút tiền từ bảo hiểm nhân thọ sau 2 năm và trước hạn. Lúc này bảo hiểm nhân thọ bắt đầu có giá trị hoàn lại, con số này sẽ gia tăng theo năm. Người mua thực hiện rút tiền trước hạn sẽ nhận được một khoản nhất định nhưng vẫn sẽ chịu lỗ.

Giá trị hoàn lại ở giai đoạn giữa thời gian tham gia bảo hiểm mới bằng với số tiền mà người mua đã đóng bảo hiểm nhân thọ.

Như vậy có thể thấy, việc rút tiền bảo hiểm trước hạn càng sớm thì người mua sẽ phải chịu lỗ càng nhiều.

rut-tien-bao-hiem-nhan-tho-truoc-han-02.jpg

Tùy vào thời điểm mà việc rút tiền sẽ phải chịu lỗ hoặc không

Cách Rút Tiền Bảo Hiểm Nhân Thọ Trước Hạn

Khi không còn nhu cầu tham gia và muốn rút tiền từ bảo hiểm nhân thọ thì bạn có thể lựa chọn thực hiện theo 3 cách sau đây:

Rút Tiền Từ Giá Trị Tài Khoản Hợp Đồng

Tài khoản hợp đồng gắn liền với hợp đồng bảo hiểm. Số tiền trong tài khoản đó được gọi là giá trị tài khoản hợp đồng bảo hiểm. Bạn chỉ có thể rút tiền từ tài khoản khi:

 • Hợp đồng bảo hiểm có hiệu lực từ ít nhất 2 năm trở lên.
 • Sẽ có áp dụng mức phí khi rút tiền từ giá trị tài khoản hợp đồng. Mức phí này được quy định theo thời điểm yêu cầu rút tiền.
 • Phí áp dụng được tính theo quy định tại thời điểm người mua yêu cầu rút tiền.

rut-tien-bao-hiem-nhan-tho-truoc-han-03.jpg

Phí áp dụng sẽ phụ thuộc vào thời gian mà bạn đã tham gia bảo hiểm

Tạm Ứng Từ Giá Trị Tài Khoản Hợp Đồng/Giá Trị Hoàn Lại

Giá trị hoàn lại được hiểu là khoản tiền nhận được khi người mua bảo hiểm nhân thọ kết thúc hợp đồng trước hạn. Đây là một cách khác để rút tiền từ bảo hiểm nhân thọ, bạn có thể tạm ứng từ giá trị tài khoản hợp đồng/ giá trị hoàn lại. Để tạm ứng, bạn phải đáp ứng những điều kiện sau đây:

 • Phải tham gia bảo hiểm từ năm thứ 2 trở đi vì điều kiện để hợp đồng bảo hiểm có giá trị hoàn lại là có hiệu lực ít nhất 2 năm.
 • Số tiền được tạm ứng chỉ tối đa 80% giá trị hoàn lại.

Thanh Lý Hợp Đồng

Thanh lý hợp đồng cũng đồng nghĩa với việc bạn đã chủ động muốn kết thúc hợp đồng bảo hiểm trước hạn. Công ty bảo hiểm vẫn sẽ đồng ý và thực hiện các thủ tục chấm dứt hợp đồng theo yêu cầu của bạn. Khi rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn bằng cách thanh lý, bạn sẽ nhận được số tiền sau khi đã trừ hết các chi phí bắt buộc theo thỏa thuận trong hợp đồng ban đầu.

rut-tien-bao-hiem-nhan-tho-truoc-han-04.jpg

Trao đổi với nhân viên công ty bảo hiểm để hiểu rõ hơn về cách rút tiền bảo hiểm

Lưu Ý Cần Biết Khi Rút Tiền Bảo Hiểm Nhân Thọ Trước Hạn

Rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn thật sự là một việc bất khả kháng và sẽ mang lại nhiều thiệt thòi cho bạn. Nên để không mắc phải sai lầm lớn hơn, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

 • Khuyến khích bạn hãy chọn cách rút tiền từ giá trị tài khoản hợp đồng hoặc tạm ứng từ giá trị tài khoản hợp đồng/ giá trị hoàn lại. Hai cách này đảm bảo quyền lợi bảo vệ vẫn còn hiệu lực nhưng sẽ giảm đi giá trị của những quyền lợi đó.
 • Nếu không quá cần thiết thì không nên rút tiền bảo hiểm trước hạn trước 2 năm vì sẽ không mang lại giá trị cho người rút, có thể phải chịu lỗ.
 • Việc rút tiền từ bảo hiểm nhân thọ trước hạn phải được thông báo bằng văn bản đến công ty bảo hiểm và được chính người đứng tên bảo hiểm thực hiện.
 • Cần phải biết rằng nếu đã xác định rút tiền bảo hiểm trước hạn thì toàn bộ quyền lợi bảo hiểm sẽ bị hủy bỏ.
 • Thời gian giải quyết yêu cầu rút tiền trước hạn sẽ tùy thuộc vào quy định của từng doanh nghiệp bảo hiểm. Thông thường, thời gian giải quyết yêu cầu rút tiền trước hạn sẽ không quá 30 ngày, kể từ ngày công ty bảo hiểm nhận được yêu cầu.

rut-tien-bao-hiem-nhan-tho-truoc-han-05.jpg

Nên lưu ý trước khi rút tiền từ bảo hiểm nhân thọ

Như vậy qua những thông tin mà bài viết cung cấp, bạn đã có thể tự trả lời cho câu hỏi “Có nên rút tiền từ bảo hiểm nhân thọ không?”. Việc rút tiền hay không phụ thuộc vào nhu cầu của bạn nhưng hãy xem xét nhiều yếu tố khách quan để đưa ra quyết định cuối cùng thật sáng suốt nhé.

Bài viết liên quan

text
slogan
Theo dõi Generali trên mạng xã hội
text
text
text
text
(*) Theo Báo cáo Phí Bảo hiểm trực tiếp năm 2022 từ ANIA Hiệp hội các công ty bảo hiểm quốc gia
text
PHONG CÁCH SỐNG NHƯ Ý
texttext
DMCA Protection Badge
© Bản quyền thuộc về Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Generali Việt Nam