muc-khau-tru-bao-hiem-la-gi-Mobile-1.jpg

KIẾN THỨC BẢO HIỂM

Mức Khấu Trừ Bảo Hiểm Là Gì? Tổng Hợp Thông Tin Bạn Cần Biết

KIẾN THỨC BẢO HIỂM

Mức Khấu Trừ Bảo Hiểm Là Gì? Tổng Hợp Thông Tin Bạn Cần Biết

Cập nhật: 28.02.2024   4 phút để đọc

Mức khấu trừ bảo hiểm là thuật ngữ khá quen thuộc trong lĩnh vực bảo hiểm. Tuy nhiên, cũng không ít người chưa nghe hoặc chưa biết về khái niệm này. Bài viết hôm nay, Generali sẽ giúp bạn nắm được mức khấu trừ bảo hiểm là gì, ý nghĩa, lợi ích cùng các hình thức khấu trừ bảo hiểm phổ biến hiện nay.

muc-khau-tru-bao-hiem-la-gi-01.jpg

Tìm hiểu mức khấu trừ bảo hiểm là gì

1. Mức khấu trừ bảo hiểm là gì?

Nếu bạn đang tìm hiểu về các khái niệm bảo hiểm, mức khấu trừ bảo hiểm sẽ là một thuật ngữ khá quan trọng bạn cần nắm trước khi mua bảo hiểm. Mức khấu trừ bảo hiểm được hiểu là số tiền mà bên mua bảo hiểm sẽ phải tự chịu chi phí khi có sự cố xảy ra. Điều này được quy định rõ ràng trong hợp đồng bảo hiểm với mức khấu trừ được thể hiện bằng số tiền cụ thể hoặc % tổn thất.

muc-khau-tru-bao-hiem-la-gi-02.jpg

Mức khấu trừ bảo hiểm là gì?

Có thể xảy ra 2 trường hợp sau khi áp dụng mức khấu trừ bảo hiểm:

 • Trường hợp 1: Số tiền tổn thất > Mức khấu trừ → công ty bảo hiểm sẽ bồi thường số tiền bằng với số tiền tổn thất thuộc các điều khoản của phạm vi bảo hiểm sau khi đã khấu trừ mức phí quy định trong hợp đồng bảo hiểm.
 • Trường hợp 2: Số tiền tổn thất < Mức khấu trừ → công ty bảo hiểm sẽ không cần bồi thường tổn thất.

Xem thêm: Hoàn phí bảo hiểm là gì?

Sau đây là một ví dụ thực tế để bạn có thể nắm được định nghĩa này một cách tốt nhất, cụ thể:

Bạn ký hợp đồng bảo hiểm tài sản với mức khấu trừ được quy định như sau: 7.5% tổn thất, tối thiểu là 15 triệu đồng/vụ tổn thất. Khi xảy ra một vụ tổn thất thì có khả năng sẽ xảy ra các trường hợp sau đây:

 • Trường hợp 1: Số tiền tổn thất là 5 triệu đồng. Lúc này, công ty bảo hiểm sẽ không chịu trách nhiệm bồi thường do số tiền tổn thất nhỏ hơn mức khấu trừ (5 triệu < 15 triệu đồng).
 • Trường hợp 2: Số tiền tổn thất là 60 triệu đồng (lớn hơn mức khấu trừ tối thiểu). Với trường hợp này sẽ được tính như sau:
  • Vì số tiền tổn thất lớn hơn mức khấu trừ theo quy định trong hợp đồng bảo hiểm nên công ty bảo hiểm sẽ bồi thường theo cách tính: Số tiền tổn thất - Mức khấu trừ tối thiểu = 60.000.000 - 15.000.000 = 45.000.000 VND.
 • Trường hợp 3: Số tiền tổn thất là 500 triệu đồng (lớn hơn mức khấu trừ tối thiểu). Với trường hợp này Mức khấu trừ = % tổn thất * Số tiền tổn thất = 7.5% * 500.000.000 = 37.500.000 VND (> mức khấu trừ tối thiểu) nên số tiền mà công ty bảo hiểm sẽ bồi thường = 500.000.000 - 37.500.000 = 462.500.000 VND.

Xem thêm: Chế tài bảo hiểm là gì?

2. Ý nghĩa của mức khấu trừ bảo hiểm

Mức khấu trừ bảo hiểm có 2 ý nghĩa thực tiễn, gồm:

 • Giảm chi phí mà bên mua bảo hiểm phải chịu
 • Giảm thiểu những hồ sơ khiếu nại bảo hiểm (do các tổn thất nhỏ, không ảnh hưởng nghiêm trọng đến tài chính của bên mua bảo hiểm)

3. Mức khấu trừ bảo hiểm có lợi ích gì?

Giảm chi phí bảo hiểm

Hầu hết các hợp đồng bảo hiểm hiện nay đều có quy định về mức khấu trừ bảo hiểm. Nếu mức khấu trừ càng cao thì mức phí bảo hiểm bạn phải đóng càng thấp. Điều này sẽ giúp bạn giảm đi một phần chi phí khi tham gia bảo hiểm.

Giảm thiểu tổn thất có thể xảy ra khi lái xe

Khi tham gia giao thông, bạn sẽ không đoán trước được những rủi ro xảy ra. Thế nên, mua bảo hiểm được xem là giải pháp giúp bạn an tâm hơn. Và hơn hết, nếu xảy ra tổn thất gì, bạn cũng có thể hỗ trợ được một phần phí do công ty bảo hiểm chi trả, tùy thuộc vào mức khấu trừ quy định trong hợp đồng bảo hiểm.

muc-khau-tru-bao-hiem-la-gi-03.jpg

Mức khấu trừ bảo hiểm giúp giảm tổn thất xảy ra khi lái xe

Xem thêm: Nguyên tắc bồi thường trong bảo hiểm tài sản là gì?

4. 2 hình thức khấu trừ bảo hiểm

Hiện nay, có 2 hình thức khấu trừ bảo hiểm cơ bản: miễn thường có khấu trừ và miễn thường không khấu trừ. Miễn thường ở đây là cách gọi ngắn gọn của “miễn mức bồi thường”.

muc-khau-tru-bao-hiem-la-gi-04.jpg

Mức khấu trừ bảo hiểm có 2 hình thức phổ biến

 • Miễn thường có khấu trừ: Hình thức này khi xảy ra tổn thất nếu chi phí nhỏ hơn hoặc bằng mức miễn thường thì sẽ do bên mua bảo hiểm chi trả. Nếu chi phí lớn hơn mức miễn thường thì sẽ do công ty bảo hiểm chi trả sau khi trừ đi mức miễn thường.
 • Miễn thường không khấu trừ: Tương tự như miễn thường có khấu trừ, riêng phần phí tổn thất cao hơn mức miễn thường thì công ty bảo hiểm sẽ chi trả toàn bộ, không trừ đi mức khấu trừ bảo hiểm.

Xem thêm: Điều khoản loại trừ trách nhiệm bảo hiểm là gì?

Generali vừa thông tin đến bạn về mức khấu trừ bảo hiểm là gì cũng như hình thức, lợi ích, ý nghĩa của mức khấu trừ bảo hiểm. Hy vọng bạn sẽ có được kiến thức hữu ích nhất giúp bạn đầu tư bảo hiểm một cách đúng đắn.

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về các sản phẩm, chương trình bảo hiểm thì có thể liên hệ với Generali qua hotline 1900 96 96 75 để được hỗ trợ, tư vấn chi tiết nhất.

Bài viết liên quan

text
slogan
Theo dõi Generali trên mạng xã hội
text
text
text
text
(*) Theo Báo cáo Phí Bảo hiểm trực tiếp năm 2022 từ ANIA Hiệp hội các công ty bảo hiểm quốc gia
text
PHONG CÁCH SỐNG NHƯ Ý
texttext
DMCA Protection Badge
© Bản quyền thuộc về Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Generali Việt Nam