Ung thư là gì và những điều bạn cần biết về ung thư năm 2023

banner
 • View
 • phút đọc
Bạn đã có những hiểu biết đầy đủ về ung thư chưa? Đây là một căn bệnh đáng sợ và cũng là nguyên nhân dẫn đến tử vong hàng đầu trên thế giới, và đứng thứ hai tại Việt Nam. Những kiến thức rất đơn giản về bệnh ung thư sẽ là vũ khí hữu ích giúp bạn phòng chống và phòng ngừa trước triệu chứng đáng lo ngại do căn bệnh này gây ra. Đọc và lưu lại bài viết dưới đây từ Generali để có những kiến thức mới nhất về căn bệnh này.

Vậy bệnh ung là gì?

Tất cả các tế bào trong cơ thể chúng ta được lập trình để chết và tái sinh. Ung thư xảy ra do đột biến trong các tế bào tạo ra các mô không bình thường. Khi tế bào bất thường thay vì chết đi thì lại tiếp tục nhân đôi chia tách một cách không kiểm soát.

Ung thư có thể xảy ra với bất kỳ ai ở mọi lứa tuổi và chiếm gần 1/6 số ca tử vong trên toàn thế giới. Tính tới thời điểm hiện tại có hơn 200 loại ung thư khác nhau. Ở Việt Nam, tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh ung thư đã tăng nhanh trong 10 năm qua vì môi trường ngày một ô nhiễm hơn.

Tất cả các tế bào trong cơ thể chúng ta được lập trình để chết và tái sinh. Ung thư xảy ra do đột biến trong các tế bào tạo ra các mô không bình thường. Khi tế bào bất thường thay vì chết đi thì lại tiếp tục nhân đôi chia tách một cách không kiểm soát.

Các loại ung thư phổ biến nhất tại Việt Nam bao gồm ung thư gan (20,1%), ung thư phổi (19,9%), ung thư vú ở phụ nữ (16,3%), ung thư dạ dày (13,6%) và ung thư đại tràng (7,1%).

Ung thư đôi khi có thể lan sang các bộ phận khác trong cơ thể - được gọi là khối u thứ cấp hoặc di căn.Khi một tế bào ung thư bị vỡ từ vị trí ban đầu, "trốn thoát" sang một phần khác của cơ thể và bắt đầu hoạt động mới ở đó, bệnh ung thư sẽ lan truyền. Ung thư di căn thường khó điều trị

Các tế bào ung thư gây nhiều tác động trực tiếp đến các hoạt động và hệ thống cơ thể. Chẳng hạn như tuần hoàn máu, hệ thống bạch huyết và miễn dịch, và hệ thống hormone.

ung-thu-la-gi-01.jpg

Nguyên nhân gây bệnh ung thư

Một số loại ung thư có thể là kết quả của lối sống không lành mạnh, hoặc nạn nhân tiếp xúc với các chất gây ung thư ở cường độ cao (chất có khả năng gây ung thư ở con người). Một số loại ung thư khác cũng có thể di truyền.

Hầu hết trong các trường hợp ung thư, các đột biến gen di truyền do các yếu tố môi trường và lối sống lên đến 90-95%. Chỉ có khoảng 10% tổng số ca mắc bệnh ung thư là do di truyền từ đời cha mẹ sang đời con. Việc thừa kế gen ung thư không có nghĩa là bạn chắc chắn sẽ mắc ung thư, chỉ đơn giản là nguy cơ mắc bệnh ung thư của bạn cao hơn bình thường.

Tại Việt Nam, sử dụng rượu, bia và thuốc lá, cũng hút thuốc thụ động là nguyên nhân chiếm 30% tổng số nguyên nhân người bệnh bị ung thư gan. Tuy nhiên con số này chỉ mới chiếm khoảng 1/3 trong con số tổng các nguyên nhân gây ra các loại ung thư

ung-thu-la-gi-02.jpg

Nói một cách đơn giản, nguyên nhân của ung thư có thể đa dạng, bao gồm:

 • Yếu tố di truyền (lên đến 20%)
 • Nhiều yếu tố bất thường: ung thư có thể xảy ra ngay cả ở những người không có di truyền ung thư hoặc tiếp xúc với chất gây ung thư.
 • Yếu tố môi trường bao gồm lối sống không lành mạnh, kinh tế và hành vi không phù hợp, cũng như ô nhiễm nói chung. Các yếu tố môi trường phổ biến góp phần vào tử vong do ung thư bao gồm:
  • Thuốc lá (25-30%),
  • Chế độ ăn uống dẫn đến thừa cân & béo phì (30-35%),
  • Nhiễm trùng (15-20%)
  • Tia ion (2-3%),
  • Lối sống ít vận động/thiếu hoạt động thể chất
  • Môi trường sống thường xuyên bị ô nhiễm
thumbnail
Khỏe Như Ý

Năm mới rồi! Yêu bản thân thì đừng trì hoãn việc bảo vệ chính mình

08.02.2022 | 1.5k View | 3 phút đọc

Gõ cửa nhẹ chào năm mới bình an cùng với những dự định còn dở dang trong năm cũ. Chúng ta chợt nhận ra không gì hơn hạnh phúc của chính mình.

Các triệu chứng của bệnh ung thư

Khi phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm, khả năng điều trị và tỷ lệ sống sót cao hơn (30%). Bạn có thể dễ dàng tìm ra các phương thức chữa trị hơn ở giai đoạn này.

Khi bạn có các triệu chứng phổ biến ở giai đoạn sớm dưới đây, bước kế tiếp là nên tham vấn thêm với bác sĩ ở các buổi khám sức khoẻ định kỳ để nhận được hướng dẫn phù hợp:

 • Thay đổi về bàng quang: tiểu nhiều hơn hoặc ít hơn thường, hoặc có máu trong nước tiểu.
 • Chảy máu hoặc bầm tím không rõ nguyên nhân.
 • Thay đổi về đường ruột: tiêu chảy không ngừng, đau ở hạ bụng và có máu trong phân.
 • Ho hoặc tiếng khàn tiếp diễn thường xuyên.
 • Ăn uống bị mất vị.
 • Mệt mỏi nặng, thường xuyên.
 • và nhiều dấu hiện khác bạn có thể tìm hiểu thêm ở bài viết dấu hiệu của bệnh ung thư

Ung thư có thể gây ra nhiều triệu chứng và dấu hiện. Tuy nhiên các triệu chứng này có biểu hiện khá tương tự các bệnh thường gặp khác khiến bạn dễ bỏ qua như chấn thương, u lành tính.... Bạn luôn nên tham khảo ý kiến bác sĩ ngay lập tức nếu bạn nghi ngờ về một số dấu hiệu hoặc biểu hiện.

ung-thu-la-gi-03.jpg

Ung thư có chữa được không?

Tuỳ vào loại ung thư, có nhiều phương pháp điều trị ung thư thông thường bác sĩ thực hiện những phương pháp điều trị tiêu chuẩn sau đây:

 • Phẫu thuật: Đây là cách điều trị thường áp dụng với bệnh nhân mắc ung thư được phát hiện ở giai đoạn sớm. Mục tiêu của phẫu thuật là loại bỏ hoặc loại bỏ càng nhiều bộ phận bị ung thư càng tốt.
 • Xạ trị: Đây là một phương thức khác để điều trị khi phát hiện ung thư trong giai đoạn sớm. Điều trị bằng tia X (còn được gọi là xạ trị) là một phương pháp điều trị ung thư sử dụng liều cao tia X để tiêu diệt tế bào ung thư và làm co lại khối u.
 • Hóa trị: được áp dụng điều trị cho các bệnh nhân ung thư đã ở giai đoạn muộn, khi mà các phương pháp phẫu thuật hay xạ trị không thể mang lại hiệu quả cao. Hóa trị sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa trị thường được thực hiện qua đường tiêm ống IV hoặc tiêm thường.
 • Cấy ghép tủy xương: Cấy ghép tủy xương có thể được sử dụng để điều trị một số loại ung thư như bạch cầu cấp tính, bạch cầu trắng và bạch cầu lympho, cũng như các bệnh khác ảnh hưởng đến tủy xương và hệ thống miễn dịch.
 • Trị liệu miễn dịch: Trị liệu miễn dịch là một loại phương pháp điều trị ung thư giúp hệ thống miễn dịch của bạn chống lại tế bào ung thư. Hệ thống miễn dịch giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng và tiêu diệt tế bào ung thư.
 • Điều trị bằng hóc-môn: Điều trị hóc môn được sử dụng để điều trị một số loại ung thư như ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú. Các điều trị này giúp làm chậm hoặc ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư sinh trưởng bằng hóc-môn.
 • Trị liệu nhắm mục tiêu: là một phương pháp điều trị ung thư nhắm vào các protein điều khiển các tế bào ung thư phát triển, chia sắc tổ và phát tán. Phương pháp này phù hợp với các bệnh nhân phát hiện từ sớm.
 • Phương pháp đông lạnh: một chất lỏng cực lạnh hoặc một công cụ được gọi là cryoprobe được sử dụng để đông lạnh và tiêu diệt mô tế bào bất thường, bao gồm cả tế bào ung thư và khối u ác tính.

Để biết thêm về chi tiết về các phương pháp điều trị ung thư chi tiết, tham khảo thêm bài viết sau đây: tại đây

ung-thu-la-gi-04.jpg

Bảo vệ bản thân và những người thân yêu là vô cùng quan trọng

Tuy nhiên, có một điều khác bạn cần biết đó chính là việc điều trị ung thư tại Việt Nam dao động trung bình trên 176 triệu đồng/năm. Những nạn nhân sống sót sau khi chiến thắng căn bệnh thường cần sự hỗ trợ tài chính.

Bệnh ung thư có thể xảy ra với bất kỳ ai, vì vậy bạn cần chuẩn bị và bảo vệ bản thân bằng cách tham gia một kế hoạch bảo hiểm. Sản phẩm bảo hiểm bổ trợ mới VITA - Sức Khỏe Vàng - Phiên bản 3 của Generali sẽ hỗ trợ chi trả chi phí y tế thực tế lên đến 2,5 tỷ đồng/Năm hợp đồng khi điều trị nội trú, ngoại trú cùng nhiều quyền lợi vượt trội để cùng bạn san sẻ nỗi âu lo khi ốm đau.

Chia sẻ bài viết trên

logo

by Generali Viet Nam

Content Creator | Generali Vietnam

Bài viết liên quan

thumbnail
Khỏe Như Ý6 bí quyết giúp bạn duy trì sức khỏe của thận
13.07.2022 | 1.7k View | 5 phút đọc
Duy trì sức khỏe của thận rất quan trọng với sức khỏe của bạn và hoạt động của các chức năng cơ thể.
thumbnail
Khỏe Như Ý6 bí kíp giúp bạn luôn sảng khoái và tươi mát suốt mùa nắng nóng
13.09.2022 | 1.7k View | 3 phút đọc
Việt Nam có mùa hè đặc biệt oi nóng với nhiệt độ có thể lên tới 37°C, do đó chúng ta cần tìm cách làm mát và hạ nhiệt cơ thể. Generali gửi đến bạn bộ bí kíp giúp bạn luôn sảng khoái và tươi mát bất chấp những “cơn bão nhiệt” ngày hè!
thumbnail
Khỏe Như ÝNhững triệu chứng của bệnh cao huyết áp mà ai cũng cần biết
02.03.2022 | 1.8k View | 3 phút đọc
Bệnh cao huyết áp không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Hãy ghi nhớ những triệu chứng của bệnh cao huyết áp để phòng tránh bạn nhé!
text
slogan
Theo dõi Generali trên mạng xã hội
text
text
text
text
(*) Theo Báo cáo Phí Bảo hiểm trực tiếp năm 2022 từ ANIA Hiệp hội các công ty bảo hiểm quốc gia
text
PHONG CÁCH SỐNG NHƯ Ý
texttext
DMCA Protection Badge
© Bản quyền thuộc về Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Generali Việt Nam