về khỏe như ý

6 cách đơn giản giúp bạn tránh ăn quá mức cần thiết

banner
  • View
  • phút đọc
Chia sẻ

Ăn quá mức cần thiết là một thói quen không tốt của nhiều người. Nhiều yếu tố cho thấy tình trạng ăn quá mức cần thiết thường bắt nguồn từ việc thiếu kiềm chế.

Tuy nhiên, nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng vấn đề có thể nghiêm trọng hơn thế. Các nhà khoa học nhận định những người ăn quá mức cần thiết có hoạt động não khác với người bình thường.

Điều may mắn là có nhiều cách đơn giản để kiểm soát tình trạng ăn uống quá mức khá dễ mà không yêu cầu bạn phải tập luyện nghiêm khắc hay thay đổi hành vi đáng kể. Hãy cùng Generali tìm hiểu 7 cách đơn giản để tránh ăn quá mức cần thiết qua bài viết này nhé!

1. Hãy ăn sáng

Bỏ bữa là sáng là điều rất không nên làm. Nhiều nghiên cứu cho thấy những người không ăn sáng thường có xu hướng ăn nhiều hơn vào những bữa ăn tiếp theo trong ngày. Ngoài ra, họ cũng có nguy cơ mắc bệnh động mạch vành cao hơn.

Một nghiên cứu khác cho thấy ăn sáng với trứng sẽ giúp bạn ăn ít hơn trong suốt cả ngày.

7 cách đơn giản giúp bạn tránh ăn quá mức cần thiết

2. Ăn chậm lại

Lời khuyên này nghe rất hiển nhiên và sự thật là ăn từ tốn, chậm rãi là cách hiệu quả nhất để chống lại ăn quá mức. Bên cạnh đó, ăn chậm cũng giúp bạn cảm thấy no nhanh hơn.

3. Dùng chén, dĩa nhỏ

Vì chúng ta thường có thói quen múc đầy thức ăn vào chén dĩa. Nên bạn thường sẽ ăn nhiều hơn mức cần thiết khi dùng chén, dĩa lớn. Do đó, hãy sử dụng chén, dĩa có kích thước vừa phải khi ăn bạn nhé!

cách đơn giản giúp bạn tránh ăn quá mức cần thiết

4. Chú ý đến cảm xúc khi ăn

Bạn cần lưu ý đến những lý do khiến mình muốn ăn vặt để hiểu được tại sao mình lại ăn nhiều hơn cần thiết. Ví dụ, có thể bạn muốn dùng thức ăn ngon để giúp bản thân cảm thấy vui hơn khi đang bị stress. Khi xác định được nguyên nhân của việc thèm ăn, bạn sẽ dễ có biện pháp để chống lại chúng.

khỏe như ý

4 loại thực phẩm “rút cạn” năng lượng của bạn

  • View
  • phút đọc

Một số loại thực phẩm lại rút cạn năng lượng của bạn. Hãy cùng Generali tìm hiểu trong bài viết này nhé!

5. Mang theo đồ ăn vặt lành mạnh

Các loại thức ăn vặt lành mạnh là "công cụ" giúp bạn không quá quá mức cần thiết. Nhiều nghiên cứu cho thấy ăn nhẹ với hạt hạnh nhân sẽ giúp giảm cảm giác thèm ăn. Vì vậy, hãy mang theo các loại hạt, trái cây hay salad để ăn nhẹ khi đi làm.

6 cách đơn giản giúp bạn tránh ăn quá mức cần thiết

6. Tự nuông chiều bản thân một chút

Những bữa ăn thoải mái với món yêu thích (cheat meal) là phần thưởng bạn dành cho chính mình sau một thời gian kiêng cử. Điều này không có nghĩa là bạn sẽ ăn một bữa buffet hoành tráng, mà là cho phép mình ăn những món kém lành mạnh (như pizza, hamburger, gà rán…) với khẩu phần nhiều hơn bình thường một chút. Nếu buông thả bản thân quá thì bạn sẽ dễ lâm vào guồng quay thèm ăn và ăn quá mức đấy.

6 cách đơn giản giúp bạn tránh ăn quá mức cần thiết

Việc ăn nhiều hơn so với mức cần thiết thường bắt nguồn từ thói quen sinh hoạt hoặc do cảm xúc chi phối. Tuy nhiên, điều này cũng khá dễ kiểm soát và thay đổi nếu bạn chú ý và tập trung vào từng bữa ăn của mình. Chỉ cần điều chỉnh một chút về thói quen và cách suy nghĩ, bạn sẽ nhanh chóng điều chỉnh được hành vi của mình và có những bữa ăn cần bằng, vừa đủ lượng cần thiết. Hãy bắt đầu thay đổi ngay hôm nay để nâng cao sức khỏe của mình bạn nhé!

Chia sẻ bài viết trên

by Generali Viet Nam

Content Creator | Generali Vietnam

Bài viết liên quan

khỏe như ý

3 điều bạn cần biết về nước detox giải độc gan

  • View
  • phút đọc

Vài năm gần đây, các phương pháp uống nước detox và giải độc gan nổi lên nhanh chóng trên mạng và nhận được sự quan tâm của nhiều người.

khỏe như ý

5 thói quen đơn giản nhưng vô cùng có ích cho não bộ

  • View
  • phút đọc

Hãy cùng Generali tìm hiểu về 5 thói quen có thể giúp bạn rèn luyện não mỗi ngày nhé!

khỏe như ý

Bí kíp tập luyện và dinh dưỡng "độ" dáng đẹp cho mùa hè

  • View
  • phút đọc

Bạn đã sẵn sàng diện đồ bơi nóng bỏng cho những chuyến du lịch biển mùa hè này chưa? Cùng Generali lên kế hoạch “độ” body đẹp để tự tin thả dáng trên bãi biển ngay nhé!

Bài viết nổi bật

Nhiều người đọc