Khá nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến việc tăng, giảm mức năng lượng của cơ thể, gồm giấc ngủ, mức độ căng thẳng tinh thần, các hoạt động thể chất và cả những món bạn ăn trong ngày..
Thông thường, chúng ta thường có thói ăn quen những bữa chính hoặc ăn vặt để bổ sung nguồn năng lượng để sinh hoạt. Tuy nhiên, một số loại thực phẩm lại rút cạn năng lượng của bạn. Hãy cùng Generali tìm hiểu trong bài viết này nhé!
Các loại mì sợi, bánh mì với bột tinh chế hoặc gạo trắng
Những loại ngũ cốc chứa nhiều carb và là một nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên, ngũ cốc đã qua xay xát thường được dùng để làm bánh mì, mì sợi và gạo trắng có thể gây ra nhiều ảnh hưởng không tốt đến năng lượng của bạn.
Nguyên nhân là do lớp cám bao bọc ở mặt ngoài của hạt ngũ cốc chứa nhiều chất xơ, đã bị mất đi trong quá trình xay xát. Điều này làm cho các loại ngũ cốc này có ít chất xơ hơn, và có thể tiêu hóa, hấp thụ nhanh hơn loại nguyên cám.
Cũng vì vậy, thức ăn làm chứa nhiều ngũ cốc đã qua xử lý sẽ tạo nên sự tăng vọt về lượng đường trong máu và mức insulin, kéo theo sự sụt giảm năng lượng. Ngược lại, ngũ cốc nguyên cám giúp điều hòa mức đường huyết và giữ cho nguồn năng lượng của cơ thể ổn định trong thời gian dài.
Thức uống có cồn
Thức uống có cồn được biết đến với tác dụng giúp chúng ta thư giãn. Nhiều người có thói quen uống một ít bia, rượu trong bữa ăn tối hoặc vào buổi đêm để dễ ngủ hơn.
Trên thực tế, không nhiều người uống chỉ “một ít” cồn để cho dễ ngủ mà họ thường uống khá nhiều để say. Vì vậy, cồn trong rượu bia sẽ làm giảm chất lượng cũng như thời gian của giấc ngủ, nên nhìn chung, bạn sẽ ngủ không ngon giấc. Bên cạnh đó, uống nhiều rượu bia sẽ rút cạn nguồn năng lượng trong cơ thể và khiến bạn cảm thấy mệt mỏi vào ngày hôm sau.