về khỏe như ý

5 cách sinh hoạt hàng ngày làm ảnh hưởng chức năng của thận

banner
 • View
 • phút đọc
Chia sẻ

Có những điều chúng ta làm hàng ngày có vẻ rất bình thường nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ làm ảnh hưởng chức năng của thận

Chức năng của thận là gì?

Thận là một cơ quan nội tạng hình hạt đậu, đảm nhiệm nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể. Một trong những nhiệm vụ chính của thận là lọc độc tố khỏi máu và đào thải khỏi cơ thể. Bên cạnh đó, thận cũng đảm chịu trách nhiệm sản sinh một số nội tiết tố quan trọng cho các hoạt động hàng ngày.

Khi chức năng của thận bị ảnh hưởng, các chất độc có thể tích tụ trong máu và gây ra những rối loạn nghiêm trọng cho hoạt động của các cơ quan nội tạng khác. Vì vậy, việc giữ cho thận khỏe và hoạt động tốt là điều rất quan trọng.

 

Tuy nhiên, hầu hết chúng ta không nhận ra một số việc làm thường ngày tưởng như vô hại nhưng lại góp phần gây ảnh hưởng chức năng của thận và các bệnh về thận. Hãy cùng Generali điểm qua 5 cách sinh hoạt có thể làm suy giảm sức khỏe của thận nhé!

Uống nhiều nước ngọt có ga

Một nghiên cứu cho thấy uống nhiều nước ngọt có ga có thể góp phần vào việc phát triển các bệnh thận mạn tính. Cụ thể hơn, nghiên cứu này chỉ ra người thường xuyên uống từ 2 ly nước ngọt trở lên một ngày có nguy cơ mắc bệnh thận mạn tính cao hơn người không uống.

Một nghiên cứu khác kết luận những phụ nữ thường uống nước ngọt có ga sẽ bị giảm 30% chức năng thận trong vòng 20 năm so với những phụ nữ không uống.

 

Tiêu thụ nhiều muối

Sodium làm một trong những thành phần của muối, và việc tiêu thụ nhiều chất này trong bữa ăn hàng ngày sẽ làm tăng huyết áp. Tình trạng tăng huyết áp có thể gây tắc nghẽn mạch máu. Khi đó, thận sẽ không thể lọc bỏ tối đa các chất độc hại trong máu và gây ra tình trạng tích tụ các chất cặn bã trong cơ thể.

 

khỏe như ý

Tập nhiều cũng có hại! 5 dấu hiệu bạn đang tập luyện quá sức

 • View
 • phút đọc

Tập thể dục đều đặn có lợi cho sức khoẻ. Tuy nhiên vận động quá sức đôi khi lại phản tác dụng

Tập thể dục cường độ cao quá sức

Các hoạt động thể chất mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho cơ thể, nhưng nếu tập luyện quá sức lại gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến cơ thể. Thỉnh thoảng, chúng ta thấy một số tin tức về những người tập luyện quá sức dẫn đến suy thận. Tình trạng khá hiếm gặp này gọi là tiêu cơ vân, xảy ra khi tế bào cơ bị tổn thương do căng quá ngưỡng chịu đựng. Lúc này, tế bào cơ bị chết, giải phóng chất độc hại vào máu và có thể dẫn đến tổn thương thận.

Dấu hiệu nhận biết tình trạng tiêu cơ vân là bị đau kéo dài, người mệt mỏi, bủn rủn, không còn sức lực, nước tiểu có màu nâu. Nếu gặp các dấu hiệu trên, bạn cần phải đến bệnh viện điều trị ngay.

 

Ngồi quá lâu

Trong khi vận động quá sức gây tác động xấu thì hoạt động quá ít cũng gây hại cho sức khỏe. Ngồi quá lâu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thận của bạn. Một nghiên cứu cho thấy những người ngồi ít hơn 3 giờ mỗi ngày có nguy cơ phát triển các bệnh thận mạn tính thấp hơn đến 30% so với những người ngồi lâu từ 8 giờ trở lên.

 

Thiếu ngủ

Trong một thời gian dài, nhiều nghiên cứu cho thấy sự liên quan giữa việc phát triển các vấn đề sức khỏe về thận với tình trạng thiếu ngủ. Theo Hiệp hội Thận Hoa Kỳ, thận đóng vai trò điều hoà các chu kỳ thức - ngủ của cơ thể. Vì vậy, bất kỳ sự gián đoạn nào trong chu kỳ cũng gây ảnh hưởng đến hoạt động của thận.

 

Qua những thông tin trên, có lẽ bạn cũng nhận thấy những thói quen sinh hoạt hàng ngày của mình ảnh hưởng thế nào đến hoạt động chức năng của thận. Vì vậy, hãy lưu ý và hạn chế chúng để có một sức khỏe tốt bạn nhé!

Chia sẻ bài viết trên

by Generali Viet Nam

Content Creator | Generali Vietnam

Bài viết liên quan

khỏe như ý

4 loại thực phẩm “rút cạn” năng lượng của bạn

 • View
 • phút đọc

Một số loại thực phẩm lại rút cạn năng lượng của bạn. Hãy cùng Generali tìm hiểu trong bài viết này nhé!

khỏe như ý

5 loại nước điện giải tự nhiên dễ tìm mua ở khắp nơi

 • View
 • phút đọc

Generali gợi ý cho bạn 5 loại nước bù điện giải có thể dễ dàng tìm mua hoặc tự làm tại nhà.

khỏe như ý

6 bí quyết giúp bạn duy trì sức khỏe của thận

 • View
 • phút đọc

Duy trì sức khỏe của thận rất quan trọng với sức khỏe của bạn và hoạt động của các chức năng cơ thể.

khỏe như ý

6 loại thực phẩm người mắc bệnh thận cần tránh để duy trì sức khoẻ

 • View
 • phút đọc

Với những người thận yếu, việc hạn chế tiêu thụ một số loại thực phẩm nhất định sẽ giúp bảo vệ sức khỏe của thận hiệu quả.

Bài viết nổi bật

Nhiều người đọc