Ai trong chúng ta cũng từng bị đầy bụng, khó tiêu sau bữa ăn. Nguyên nhân gây ra tình trạng này là sự tích tụ khí ga ở đường ruột. Đây có thể là một tình trạng sức khỏe không nghiêm trọng hay ảnh hưởng nặng đến cuộc sống. Tuy nhiên, nó vẫn gây ra cảm giác khó chịu và mệt mỏi.
Mỗi người chúng ta đều nhạy cảm, dễ kích ứng với một số loại thực phẩm nhất định và hệ quả là bụng chúng ta có cảm giác bị căng ra như một quả bong bóng. Cũng may mắn là có rất nhiều phương pháp để làm giảm và thậm chí là ngăn chặn trình trạng đầy hơi, khó tiêu xảy ra.
Hãy cùng Generali tìm hiểu 4 cách ngăn trình trạng đầy hơi, khó tiêu cực hiệu quả nhé!
Ăn chậm lại
Ăn quá nhanh là một trong những nguyên nhân phổ biến gây đầy hơi, khó tiêu. Nếu bạn có thói quen ăn nhanh thì sẽ thường xuyên gặp cảm giác khó chịu này. Khi ăn nhanh, nuốt vội, chúng ta vô tình “nuốt” một lượng lớn không khí vào cơ thể và từ đó gây ra các một số vấn đề về tiêu hóa, mà phổ biến nhất là đầy hơi.
Vì vậy, để tránh điều này xảy ra, bạn nên dành nhiều thời gian hơn cho mỗi bữa ăn để có thể ăn chậm lại. Một cách giảm tốc độ ăn hiệu quả là bạn nên nhai thật kỹ và nuốt hoàn toàn thức ăn trước khi ăn tiếp.
Tìm hiểu thực phẩm gây kích ứng
Thực phẩm gây kích ứng là nguyên nhân chính của các vấn đề tiêu hóa, bao gồm cả đầy hơi, khó tiêu. Một số người gặp tình trạng khó hấp thụ chất bột đường (carb) nên có thể bị đầy bụng khi ăn quá nhiều nhóm thực phẩm chứa carb. Trong khi đó, những người mắc chứng không dung nạp lactose (lactose intolerance) có thể sẽ bị đau bụng khi tiêu thụ sữa hoặc các sản phẩm từ sữa.
Mỗi người chúng ta đều có phản ứng khác nhau với từng loại thực phẩm nên khá khó để tự biết được món ăn nào có thể gây đầy bụng khó tiêu cho bản thân. Tuy nhiên, bạn có thể đến các cơ sở y tế lớn để làm xét nghiệm độ nhạy thực phẩm của hệ tiêu hóa để tìm ra câu trả lời. Dựa trên kết quả xét nghiệm, bạn có thể loại những thực phẩm có thành phần khó tiêu hóa khỏi chế độ dinh dưỡng của mình.