về khỏe như ý

4 cách ngăn tình trạng đầy hơi, khó tiêu cực hiệu quả

banner
  • View
  • phút đọc
Chia sẻ

Có nhiều nguyên nhân gây tình trạng đầu hơi, khó tiêu. Nhưng vẫn có những cách ngăn chặn hiệu quả tình trạng sức khỏe này!

Ai trong chúng ta cũng từng bị đầy bụng, khó tiêu sau bữa ăn. Nguyên nhân gây ra tình trạng này là sự tích tụ khí ga ở đường ruột. Đây có thể là một tình trạng sức khỏe không nghiêm trọng hay ảnh hưởng nặng đến cuộc sống. Tuy nhiên, nó vẫn gây ra cảm giác khó chịu và mệt mỏi.

Mỗi người chúng ta đều nhạy cảm, dễ kích ứng với một số loại thực phẩm nhất định và hệ quả là bụng chúng ta có cảm giác bị căng ra như một quả bong bóng. Cũng may mắn là có rất nhiều phương pháp để làm giảm và thậm chí là ngăn chặn trình trạng đầy hơi, khó tiêu xảy ra.

4 cách ngăn tình trạng đầy hơi, khó tiêu cực hiệu quả

Hãy cùng Generali tìm hiểu 4 cách ngăn trình trạng đầy hơi, khó tiêu cực hiệu quả nhé!

Ăn chậm lại

Ăn quá nhanh là một trong những nguyên nhân phổ biến gây đầy hơi, khó tiêu. Nếu bạn có thói quen ăn nhanh thì sẽ thường xuyên gặp cảm giác khó chịu này. Khi ăn nhanh, nuốt vội, chúng ta vô tình “nuốt” một lượng lớn không khí vào cơ thể và từ đó gây ra các một số vấn đề về tiêu hóa, mà phổ biến nhất là đầy hơi.

Vì vậy, để tránh điều này xảy ra, bạn nên dành nhiều thời gian hơn cho mỗi bữa ăn để có thể ăn chậm lại. Một cách giảm tốc độ ăn hiệu quả là bạn nên nhai thật kỹ và nuốt hoàn toàn thức ăn trước khi ăn tiếp.

4 cách ngăn tình trạng đầy hơi, khó tiêu cực hiệu quả

Tìm hiểu thực phẩm gây kích ứng

Thực phẩm gây kích ứng là nguyên nhân chính của các vấn đề tiêu hóa, bao gồm cả đầy hơi, khó tiêu. Một số người gặp tình trạng khó hấp thụ chất bột đường (carb) nên có thể bị đầy bụng khi ăn quá nhiều nhóm thực phẩm chứa carb. Trong khi đó, những người mắc chứng không dung nạp lactose (lactose intolerance) có thể sẽ bị đau bụng khi tiêu thụ sữa hoặc các sản phẩm từ sữa.

Mỗi người chúng ta đều có phản ứng khác nhau với từng loại thực phẩm nên khá khó để tự biết được món ăn nào có thể gây đầy bụng khó tiêu cho bản thân. Tuy nhiên, bạn có thể đến các cơ sở y tế lớn để làm xét nghiệm độ nhạy thực phẩm của hệ tiêu hóa để tìm ra câu trả lời. Dựa trên kết quả xét nghiệm, bạn có thể loại những thực phẩm có thành phần khó tiêu hóa khỏi chế độ dinh dưỡng của mình.

4 cách ngăn tình trạng đầy hơi, khó tiêu cực hiệu quả

khỏe như ý

Chữa lành cơ thể bằng lợi khuẩn từ thực phẩm lên men

  • View
  • phút đọc

Chữa lành cơ thể bằng lợi khuẩn từ thực phẩm lên men. Sử dụng thực phẩm lên men mỗi ngày để chữa lành cơ thể, tăng năng lượng, giúp đẹp da và "up mood"!

Uống nhiều nước

Nước rất cần thiết cho tế bào và hoạt động của cơ thể chúng ta, đặc biệt là hệ tiêu hóa. Các loại chất lỏng giúp bôi trơn cơ quan tiêu hóa, hỗ trợ thực phẩm di chuyển dễ dàng. Bên cạnh đó, nước cũng góp phần quan trọng trong việc điều hòa hoạt động tiêu hóa.

Có thể bạn đã từng nghe lời khuyên không nên uống nước trong bữa ăn vì nó sẽ làm loãng các loại men tiêu hóa trong cơ thể. Tuy nhiên, những nghiên cứu mới cho thấy việc uống một lượng nước vừa phải có tác dụng hỗ trợ quá trình tiêu hóa.

4 cách ngăn tình trạng đầy hơi, khó tiêu cực hiệu quả

Dùng thực phẩm bổ sung

Một cách để kiểm soát đầy bụng, khó tiêu là sử dụng thực phẩm bổ sung chứa lợi khuẩn. Những sản phẩm này làm tăng lượng vi khuẩn có lợi trong đường ruột và hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Bên cạnh thực phẩm chức năng, bạn cũng có thể bổ sung lợi khuẩn từ các thực phẩm lên tự nhiên như yogurt, trà kombucha...

Bạn cần lưu ý rằng các loại thực phẩm bổ sung chứa lợi khuẩn cần thời gian khoảng vài tuần để phát huy tác dụng. Vì vậy, bạn nên sử dụng chúng hàng ngày trong một thời gian dài để đảm bảo hiệu quả nhé!

4 cách ngăn tình trạng đầy hơi, khó tiêu cực hiệu quả

Tình trạng đầy hơi, khó tiêu tuy không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của chúng ta, nhưng vẫn gây cảm giác mệt mỏi và khó chịu kéo dài. Vì vậy, hãy áp dụng ngay những cách ngăn đầy bụng được Generali gợi ý ở trên để luôn tận hưởng những bữa ăn của mình bạn nhé!

Chia sẻ bài viết trên

by Generali Viet Nam

Content Creator | Generali Vietnam

Bài viết liên quan

khỏe như ý

3 điều bạn cần biết về nước detox giải độc gan

  • View
  • phút đọc

Vài năm gần đây, các phương pháp uống nước detox và giải độc gan nổi lên nhanh chóng trên mạng và nhận được sự quan tâm của nhiều người.

khỏe như ý

6 thực phẩm tốt cho gan bạn nên dùng trong bữa ăn hàng ngày

  • View
  • phút đọc

Gan là một cơ quan vô cùng quan trọng và đa năn trong cơ thể của chúng ta. Đây là bộ lọc giúp cơ thể đào thải các chất độc và nhận lấy chất dinh dưỡng từ thực phẩm.

khỏe như ý

5 thói quen đơn giản nhưng vô cùng có ích cho não bộ

  • View
  • phút đọc

Hãy cùng Generali tìm hiểu về 5 thói quen có thể giúp bạn rèn luyện não mỗi ngày nhé!

Bài viết nổi bật

Nhiều người đọc