5 Tác dụng phụ khi tiêu thụ quá nhiều Caffeine

banner
  • View
  • phút đọc
Cà phê và trà là những thức uống có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, trong trà và cà phê có chứa caffeine – một chất kích thích giúp cải thiện tâm trạng, tăng năng lượng cơ thể. Những lợi ích sức khỏe chỉ có hiệu quả khi bạn tiêu thụ một lượng caffeine vừa đủ. Khi tiêu thụ quá mức cần thiết có thể gây ra nhiều ảnh hưởng sức khỏe.

Hãy cùng Generali khám phá 5 ảnh hưởng sức khỏe khi chúng ta tiêu thụ quá nhiều caffeine nhé!

Lo âu

Caffeine có khả năng làm tăng sự tỉnh táo bằng cách ngăn chặn tác động của adenosine, một chất gây mệt mỏi. Ngoài ra, caffeine còn kích thích giải phóng adrenaline, một hormone giúp tăng năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên, khi tiêu thụ quá nhiều i caffeine có thể gây ra tình trạng lo lắng và căng thẳng.

Để cơ thể nhận được tác dụng tối ưu của caffeine, bạn hãy uống cà phê một cách điều độ và vừa phải nhé!

5 Tác dụng phụ khi tiêu thụ quá nhiều Caffeine

Mất ngủ

Với lượng nhỏ caffeine không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng giấc ngủ, nhưng nếu sử dụng quá nhiều thức uống có chứa caffeine sẽ gây tác động tiêu cực đến giấc ngủ của bạn.

Bởi caffeine có thể giúp bạn tỉnh táo cả ngày, nên nếu uống vào buổi chiều tối thì sẽ gây ra nhiều vấn đề về giấc ngủ. Nghiên cứu đã chứng minh rằng caffeine duy trì trong cơ thể đến 5 tiếng, thời gian này có thể dao động tùy thuộc vào từng cá nhân. Để có một đêm ngon giấc, bạn nên chú ý hạn chế tiêu thụ caffeine vào buổi chiều tối, đặc biệt là trước khi đi ngủ khoảng 3 giờ.

5 Tác dụng phụ khi tiêu thụ quá nhiều Caffeine

thumbnail
Khỏe Như Ý

6 tác hại của thức khuya ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn

25.11.2021 | 2.7k View | 5 phút đọc

Tác hại của thức khuya không chỉ là ở nhan sắc mà còn gây ra nhiều tác động lớn đến sức khỏe. Cùng tìm hiểu chúng là gì nhé!

Gặp vấn đề tiêu hóa

Uống nhiều caffeine có thể gây khó chịu và rối loạn tiêu hóa. Caffeine kích thích cơ thể sản xuất axit trong dạ dày và tăng sản xuất các chất chủ yếu trong tiêu hóa, bao gồm enzym, axit và nước. Đồng thời, caffeine còn có tác dụng nhuận tràng do giải phóng gastrin - một hormone mà dạ dày sản xuất để tăng tốc độ hoạt động trong ruột kết, giúp cải thiện nhu động ruột.

Do đó, uống nhiều cà phê có thể gây ra tiêu chảy ở một số đối tượng. Nếu bạn cũng gặp phải tình trạng như vậy khi uống cà phê, hãy giảm lượng tiêu thụ xuống hoặc thử chuyển sang uống trà nhé.

5 Tác dụng phụ khi tiêu thụ quá nhiều Caffeine

Tiêu cơ vân

Tiêu cơ vân là một tình trạng rất nghiêm trọng trong đó các sợi cơ bị tổn thương xâm nhập vào máu, dẫn đến suy thận và các vấn đề khác. Nguyên nhân phổ biến của tiêu cơ vân bao gồm chấn thương, nhiễm trùng, lạm dụng thuốc, căng cơ,.. Ngoài ra, đã có một số báo cáo về tiêu cơ vân liên quan đến việc tiêu thụ quá nhiều caffeine, mặc dù trường hợp này tương đối hiếm. Để phòng tránh, bạn chỉ nên tiêu thụ khoảng 400 mg caffeine mỗi ngày.

5 Tác dụng phụ khi tiêu thụ quá nhiều Caffeine

Gây nghiện

Caffeine hầu như không có khả năng gây nghiện, tuy nhiên sử dụng caffeine thường xuyên trong thời gian dài có thể dẫn đến việc cơ thể bị phụ thuộc và bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, lờ đờ khi không có caffeine. Khi bạn giảm hoặc ngừng tiêu thụ caffeine, cơ thể sẽ phản kháng và xuất hiện các triệu chứng rút nước như đau đầu, mệt mỏi, căng thẳng, khó chịu và khó tập trung. Tuy nhiên, triệu chứng này thường chỉ diễn ra trong một trong thời gian ngắn và sẽ giảm dần khi cơ thể thích nghi lại.

Vì vậy, hãy sử dụng các thức uống có caffeine một cách điều độ và vừa phải. Việc giảm dần lượng caffeine trong thời gian dài có thể là cách tốt nhất để tránh “bị nghiện”

Chia sẻ bài viết trên

logo

by Generali Viet Nam

Content Creator | Generali Vietnam

Bài viết liên quan

thumbnail
Khỏe Như Ý3 điều bạn cần biết về nước detox giải độc gan
18.05.2022 | 2.5k View | 3 phút đọc
Vài năm gần đây, các phương pháp uống nước detox và giải độc gan nổi lên nhanh chóng trên mạng và nhận được sự quan tâm của nhiều người. Nhưng chúng có thật sự hiệu quả? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết này.
thumbnail
Khỏe Như Ý5 bí quyết phục hồi sức khỏe sau một đêm khó ngủ
15.02.2023 | 3.4k View | 5 phút đọc
Nếu thỉnh thoảng bạn bị khó ngủ hay ngủ không ngon giấc thì cũng đừng quá lo lắng vì ngay cả những người sống lành mạnh và khoa học nhất vẫn có những lúc mất ngủ. Điều quan trọng là làm thế nào để chúng ta phục hồi sức khỏe, tăng sự tập trung, và có được giấc ngủ ngon vào ngày hôm sau.
banner
Khỏe Như Ý5 cách sinh hoạt hàng ngày làm ảnh hưởng chức năng của thận
13.07.2022 | 2.1k View | 4 phút đọc
Có những điều chúng ta làm hàng ngày có vẻ rất bình thường nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ làm ảnh hưởng chức năng của thận
text
slogan
Theo dõi Generali trên mạng xã hội
text
text
text
text
(*) Theo Báo cáo Phí Bảo hiểm trực tiếp năm 2022 từ ANIA Hiệp hội các công ty bảo hiểm quốc gia
text
PHONG CÁCH SỐNG NHƯ Ý
texttext
DMCA Protection Badge
© Bản quyền thuộc về Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Generali Việt Nam