Không phải thức ăn nào chúng ta tiêu thụ hàng ngày cũng tốt cho gan. Với những người mắc bệnh xơ gan hoặc viêm gan C, gan sẽ gặp trở ngại trong việc lọc lấy chất dinh dưỡng và đào thải chất có hại.
Hãy tham khảo danh sách 6 thực phẩm tốt cho gan ở bên dưới để giảm thiểu tác hại gây ra bởi các bệnh về gan bạn nhé!
Quả bơ
Quả bơ là một nguyên liệu thường được sử dụng trong nhiều nền ẩm thực, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm tăng cường sức khỏe của gan.
Một nghiên cứu cho thấy quả bơ giúp giảm mỡ trong máu, chất béo và giúp chống lại tổn hại gan. Bên cạnh đó, các nghiên cứu khác cũng chỉ ra người thường ăn bơ thường có chỉ số khối cơ thể BMI thấp, vòng eo nhỏ và lượng cholesterol có lợi cao hơn so với người bình thường.
Cà phê
Có thể mỗi ngày bạn đều uống cà phê như một thói quen nhưng chưa nhìn nhận đúng lợi ích sức khỏe của thức uống này. Trên thực tế, cà phê có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh xơ gan, ung thư gan và hình thành các vùng xơ cứng ở gan. Uống cà phê một cách điều độ và thường xuyên có thể làm giảm sự phát triển của bệnh gan.
Để đảm bảo cơ thể nhận được lợi ích tối đa từ cà phê, bạn nên lưu ý hạn chế tối đa hoặc không cho thêm đường và các chất kem béo nhân tạo vào ly cà phê của mình nhé! Bạn có thể sử dụng các loại sữa ít béo, sữa đậu nành, sữa hạnh nhân, hoặc cho thêm bột quế và bột cacao với cà phê hàng ngày.
Tuy nhiên, bạn cũng không nên uống quá 3 hoặc 4 ly (khoảng 240ml/ly) cà phê mỗi ngày vì uống quá nhiều sẽ làm giảm hiệu quả bảo vệ.
Cá béo
Cá có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của gan, đặc biệt là các loại cá béo.
Một nghiên cứu vào năm 2015 cho thấy, các loại cá béo (như cá hồi) giúp giảm tình trạng viêm nhiễm và tích tụ mỡ trọng gan, đồng thời giảm chỉ số khối BMI. Cũng trong nghiên cứu trên, các nhà khoa học nhận ra những người ăn cá từ 2 lần trở lên mỗi tuần sẽ giảm tỷ lệ mỡ trong máu và giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư gan, từ 40 – 52%.