Bao-hiem-nhan-tho-cho-nhan-vien-Mobile.png

KIẾN THỨC BẢO HIỂM

Mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên mang lại lợi ích cho công ty?

KIẾN THỨC BẢO HIỂM

Mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên mang lại lợi ích cho công ty?

05.05.2021   15 phút để đọc

Bên cạnh các đãi ngộ về lương, thưởng, mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên cũng là một giải pháp thông minh để doanh nghiệp thu hút người tài và nâng tầm thương hiệu. Không những thế, công ty còn được hưởng thêm nhiều lợi ích hấp dẫn khác. Cùng Generali Việt Nam khám phá nhiều điều hữu ích về loại bảo hiểm nhân thọ này!


bao-hiem-nhan-tho-cho-nhan-vien-1.png

Bảo hiểm nhân thọ mua cho nhân viên giúp đảm bảo quyền lợi của người lao động

1. Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ được hiểu là hợp đồng cam kết các điều khoản giữa công ty bảo hiểm với cá nhân cụ thể nào đó. Trường hợp doanh nghiệp mua bảo hiểm cho nhân viên, hợp đồng sẽ được thành lập và ký kết giữa hai công ty.

Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, người tham gia sẽ đóng một khoản phí cố định trong khoản thời gian nhất định. Số tiền này sẽ được công ty bảo hiểm quản lý cho đến khi kết thúc thời hạn hợp đồng hoặc chi trả trong trường hợp có những sự cố phát sinh.

2. Lợi ích khi mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên

Doanh nghiệp có nên mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên? Để trả lời câu hỏi này, hãy cùng Generali Việt Nam Việt Nam khám phá sau đây những lợi ích tuyệt vời của gói bảo hiểm này đối với nhân viên công ty và bản thân doanh nghiệp.

2.1 Về nhân viên

Đảm bảo tài chính trước các rủi ro

Khi công ty mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên đồng nghĩa với việc xây dựng kế hoạch phòng ngừa những rủi ro không may sẽ xảy ra. Một khi các biến cố phát sinh, công ty bảo hiểm sẽ chi trả đúng theo hợp đồng đã ký kết, góp phần xử lý các vấn đề tài chính, giúp người nhân viên ổn định cuộc sống nhanh chóng.

Tăng sự gắn bó với công ty

Bảo hiểm nhân thọ chính là một trong những lý do có thể giữ chân nhân viên và tăng sự gắn kết lâu dài với với công ty. Chế độ đãi ngộ này giúp các nhân viên cảm thấy được đền đáp xứng đáng với công sức lao động. Từ đó, họ sẽ nỗ lực hết sức vì sự phát triển của doanh nghiệp, mang đến sự gắn bó lâu dài, bền vững.

Tự chủ thu nhập khi đã về hưu

Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, người lao động sẽ được hưởng một khoản hỗ trợ tài chính sau một thời gian hoặc có thêm thu nhập sau khi đã về hưu. Chính khoản chi phí này đã giúp những người cao tuổi tự chủ tài chính khi dưỡng già, an nhàn thực hiện các kế hoạch khác như đi du lịch, xây dựng nhà cửa,...


bao-hiem-nhan-tho-cho-nhan-vien-2.png

Bảo hiểm nhân thọ như một lá chắn giúp người lao động dưỡng già an nhàn

Miễn thuế thu nhập cá nhân

Không chỉ thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân của nhân viên cũng được khấu trừ mức chi phí bảo hiểm nhân thọ với hạn mức tối đa theo pháp luật quy định. Số tiền được khấu trừ bao gồm số tiền doanh nghiệp đóng và số tiền cá nhân người lao động tự đóng. Đây chính là quyền lợi được nhiều nhân viên quan tâm nhất.

Đầu tư cho quỹ hưu trí tự nguyện

Đối với quỹ hưu trí tự nguyện, tiền lãi và tiền bồi thường hợp đồng bảo hiểm sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân định kỳ. Có thể nói, việc mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên mang đến cho người lao động nhiều lợi ích liên quan đến các khoản thuế.


bao-hiem-nhan-tho-cho-nhan-vien-3.png

Bảo hiểm nhân thọ là một phương pháp đầu tư quỹ hưu trí tự nguyện thông minh


Xem thêm: Lợi ích khi mua bảo hiểm sức khỏe cho nhân viên

2.2 Về công ty

Tạo lợi thế cạnh tranh

Việc mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên sẽ giúp doanh nghiệp nâng tầm thương hiệu, đồng thời tạo ra vị thế cạnh tranh cao hơn so với những công ty khác, thu hút thêm nhiều sự quan tâm của các đối tác. Điều này cũng ngầm thừa nhận nguồn lực tài chính vững mạnh của công ty mới có thể cung cấp được đãi ngộ hấp dẫn này.

Thu hút và giữ chân nhân tài

Mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên cũng là một phương pháp hay để thu hút và giữ chân nhân tài của các công ty. Cách đầu tư vào con người này vừa thể hiện sự quan tâm đến các cấp nhân viên vừa thúc đẩy nhân viên cống hiến hết mình cho sự phát triển của doanh nghiệp, đảm bảo sự gắn kết phát triển lâu dài.


bao-hiem-nhan-tho-cho-nhan-vien-4.png

Mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên để thu hút và giữ chân nhân tài

Giảm chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp

Theo quy định hiện hành của Bộ Tài Chính, chi phí mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên được khấu trừ hợp lệ vào chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp với hạn mức tối đa. Nhờ vậy, thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ được giảm. Khoản ưu đãi này xem như phần thưởng khuyến khích doanh nghiệp đã quan tâm và chăm sóc đến phúc lợi nhân viên.

Giảm chi phí tuyển dụng

Đây cũng là một cách để ổn định nhân sự công ty, giảm thiểu chi phí tuyển dụng nhiều lần. Các nhân viên càng quan tâm đến bảo hiểm nhân thọ sẽ mong muốn gắn kết lâu dài với doanh nghiệp. Do đó, có thể nói việc mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên giúp xây dựng một đội ngũ nhân viên lành nghề, ổn định.


bao-hiem-nhan-tho-cho-nhan-vien-5.png

Giảm chi phí tuyển dụng, phỏng vấn khi công ty mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên

Giảm tỷ lệ "nhảy" việc

Tình trạng nhảy việc đang xảy ra liên tục trên thị trường việc làm hiện nay. Để giảm thiểu tỷ lệ này, công ty cần tạo ra một môi trường làm việc và chế độ đãi ngộ tốt. Bên cạnh gói bảo hiểm nhân thọ cho doanh nghiệp, bảo hiểm nhân thọ mua cho nhân viên được xem là một biện pháp thông minh để xử lý vấn đề này.

3. Các quy định về thuế khi mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên

Bên cạnh các quyền lợi, doanh nghiệp cũng nên chú ý đến các quy định về thuế khi mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên. Cụ thể là hai khoản thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp.

3.1 Thuế thu nhập cá nhân

Theo thông tư Bộ Tài Chính số 92/2015/TT-BTC ban hành ngày 15/6/2015 có quy định về vấn đề này ở điều 11,12,14, khoản 3:

 • Bảo hiểm nhân thọ được khấu trừ thuế thu nhập cá nhân là các loại bảo hiểm không tích lũy phí bảo hiểm như bảo hiểm tử kỳ, bảo hiểm sức khỏe cá nhân.
 • Ngược lại, loại bảo hiểm nhân thọ chịu thuế thu nhập cá nhân là các gói bảo hiểm có tích lũy mức phí bảo hiểm.


bao-hiem-nhan-tho-cho-nhan-vien-6.png

Các quy định liên quan đến bảo hiểm nhân thọ và thuế thu nhập cá nhân của người lao động


Bên cạnh đó, thông tư cũng quy định trách nhiệm của đơn vị bảo hiểm và doanh nghiệp mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên như sau:

 • Trường hợp mua bảo hiểm nhân thọ có tích lũy phí của công ty bảo hiểm thành lập và hoạt động theo luật pháp Việt Nam, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ chịu chi trả 10% tiền thuế thu nhập cá nhân cho người lao động trên khoản tích lũy tương ứng khi đáo hạn hợp đồng.
 • Nếu tham gia bảo hiểm nhân thọ có tích lũy phí bảo hiểm của đơn vị bảo hiểm không được thành lập và hoạt động theo luật pháp Việt Nam, người sử dụng lao động tức là công ty mua bảo hiểm phải chịu trách nhiệm khấu trừ 10% thuế thu nhập cá nhân cho nhân viên tương ứng với khoản tiền bảo hiểm đã mua.

Tóm lại, người lao động sẽ chịu thuế thu nhập cá nhân khi tham gia các gói bảo hiểm có tích lũy phí. Tùy theo từng tình huống cụ thể để xác định nghĩa vụ đóng thuế sẽ do công ty hoặc doanh nghiệp bảo hiểm thực hiện.

Chi phí mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên không được đóng quá 3 triệu đồng/ người/ tháng. Chi phí này được xem là hợp lý khi công ty đã đóng đầy đủ các khoản bảo hiểm bắt buộc theo quy định.

3.2 Thuế thu nhập doanh nghiệp

Theo thông tư số 96/2015/TT-BTC ban hành ngày 26/6/2015 về thuế thu nhập doanh nghiệp có quy định về các khoản chi không được xem là mức phí hợp lý.


bao-hiem-nhan-tho-cho-nhan-vien-7.png

Các quy định liên quan đến thuế thu nhập doanh nghiệp và bảo hiểm nhân thọ


Cụ thể, chi phí tiền lương, tiền thưởng, chi phí mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên nhưng không ghi rõ cụ thể các điều khoản và quyền lợi trong các hồ sơ quan trọng như thỏa ước lao động tập thể, hợp đồng lao động, quy chế tài chính của công ty, tổng công ty, quy chế thưởng được quyết định bởi chủ tịch hội đồng quản trị, tổng giám đốc, giám đốc dựa trên quy chế tài chính của công ty, tổng công ty.

Tóm lại, để được khấu trừ thuế thu nhập doanh nghiệp khi mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên, công ty phải đáp ứng các điều kiện dưới đây:

 • Có đầy đủ chứng từ hợp pháp, hóa đơn tài chính.
 • Chi phí đóng bảo hiểm nhân thọ cho người lao động không được quá 3 triệu đồng/ người/ tháng.
 • Vấn đề mua bảo hiểm nhân thọ này phải được nhắc đến với đầy đủ các điều khoản, mức lãi suất, quyền lợi được hưởng trong các hồ sơ như thỏa ước lao động, hợp đồng lao động, quy chế tài chính, quy chế thưởng của công ty,...
 • Công ty phải đóng thêm các gói bảo hiểm bắt buộc cho nhân viên gồm Bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của luật pháp hiện hành.

4. Nếu công ty phá sản thì nhân viên có quyền lợi gì?

Phần đối tượng được hưởng bảo hiểm nhân thọ là cá nhân người lao động. Do đó, có khá nhiều người thắc mắc không biết sau khi doanh nghiệp phá sản, quyền lợi liên quan đến hợp đồng bảo hiểm được tính như thế nào


bao-hiem-nhan-tho-cho-nhan-vien-8.png

Khi công ty phá sản, người lao động có quyền chuyển hợp đồng bảo hiểm

Thực chất, pháp luật nhà nước sẽ không can thiệp vào các hợp đồng bảo hiểm khi doanh nghiệp phá sản. Lúc này, người lao động hoàn toàn nắm quyền chủ động cho hợp đồng của mình. Người lao động có thể tiến hành chuyển đổi hợp đồng sang hợp động bảo hiểm cá nhân để giữ nguyên các điều khoản, đảm bảo quyền lợi của mình.

Như vậy, dù bất kỳ trường hợp xấu nào xảy ra với doanh nghiệp, mọi quyền lợi của người lao động vẫn được đảm bảo và được phép linh hoạt chuyển đổi hợp đồng cho phù hợp.

5. Có cần mua bảo hiểm y tế, bảo hiểm lao động cho nhân viên nữa không?

Các loại bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp là 3 loại bảo hiểm bắt buộc doanh nghiệp phải mua cho người lao động theo đúng hạn mức quy định. Đây được xem là chế độ phúc lợi cơ bản người lao động được quyền hưởng khi đi làm, cống hiến cho bất kỳ doanh nghiệp nào.


bao-hiem-nhan-tho-cho-nhan-vien-9.png

Bảo hiểm y tế là loại bảo hiểm bắt buộc doanh nghiệp phải đóng cho nhân viên

Từ đây, có thể thấy việc công ty mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên không liên quan gì đến 3 loại bảo hiểm bắt buộc. Bảo hiểm nhân thọ chỉ giúp nâng cao chế độ đãi ngộ với nhân viên, tăng sự gắn kết giữa người lao động và công ty, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp phát triển lâu dài bền vững.

6. Các lưu ý khi mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên

Để đảm bảo giữ được lợi ích của doanh nghiệp và người lao động, công ty nên lưu ý một số vấn đề dưới đây khi mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên.

Doanh nghiệp cần cân nhắc về thời gian đóng bảo hiểm nhân thọ trước khi quyết định mua. Dựa vào khả năng tài chính của công ty và từng trường hợp cụ thể để chọn đóng bảo hiểm trong vòng bao lâu. Một số trường hợp đóng trong vòng 5, 10, 15, 20,.. năm hoặc đóng đến khi người lao động về hưu.

Theo thông tư số 96/2015/TT-BTC được Bộ Tài Chính ban hành vào 22/6/2016, để đảm bảo chi phí mua bảo hiểm nhân thọ được tính là hợp lý, doanh nghiệp cần ghi rõ đối tượng hưởng, điều kiện và mức hưởng trong các hồ sơ thỏa ước lao động, hợp đồng lao động, quy chế thưởng, quy chế tài chính của công ty, tổng công ty.


bao-hiem-nhan-tho-cho-nhan-vien-10.png

Các điều khoản về bảo hiểm nhân thọ phải được ghi rõ ràng trong các hồ sơ

Có nhiều sản phẩm bảo hiểm nhân thọ dành cho doanh nghiệp và người lao động, tùy vào mục đích mà doanh nghiệp chọn mua gói bảo hiểm phù hợp cho nhân viên công ty. Cụ thể:

 • Quyền lợi tài chính hoặc quyền lợi hưu trí sau nhiều năm đóng bảo hiểm.
 • Phòng ngừa trước những rủi ro tài chính khi gặp biến cố xảy ra như tai nạn, chấn thương, thương tật, bệnh nằm viện, quyền lợi được chăm sóc y tế,...

Sau khi đã cân nhắc những yếu tố trên, doanh nghiệp hãy nhờ nhân viên công ty bảo hiểm tư vấn sản phẩm bảo hiểm phù hợp nhất, vừa đảm bảo lợi ích của doanh nghiệp, vừa đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

7. Công ty nào cung cấp gói bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên uy tín?

Hiện nay, có khá nhiều đơn vị bảo hiểm cung cấp gói bảo hiểm nhân thọ cho người lao động trên thị trường. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần lựa chọn công ty bảo hiểm uy tín, sản phẩm chất lượng để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Dưới đây là một số tiêu chí doanh nghiệp cần lưu ý khi chọn đơn vị bảo hiểm:

 • Đơn vị bảo hiểm phải sở hữu đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, có trình độ hiểu biết sâu rộng, luôn nhiệt tình tư vấn các gói bảo hiểm phù hợp với thực trạng cụ thể của doanh nghiệp.
 • Đơn vị dễ dàng thấu hiểu và nắm bắt nhu cầu doanh nghiệp để tìm kiếm được sản phẩm bảo hiểm chất lượng, phù hợp với từng mục đích cụ thể của doanh nghiệp, đảm bảo quyền lợi cho người lao động và thúc đẩy doanh nghiệp phát triển bền vững.
 • Đơn vị bảo hiểm có quy trình xử lý khiếu nại, bồi thường nhanh chóng, đảm bảo sự hài lòng của khách hàng.


bao-hiem-nhan-tho-cho-nhan-vien-11.png

Đơn vị bảo hiểm xử lý bồi thường, khiếu nại nhanh chóng, minh bạch rõ ràng

Generali Việt Nam tự hào là doanh nghiệp bảo hiểm uy tín đáp ứng đầy đủ các tiêu chí trên với mục đích mang đến cho khách hàng những sản phẩm, dịch vụ chất lượng. Rất nhiều khách hàng doanh nghiệp đã tin tưởng và lựa chọn sản phẩm của Generali Việt Nam, bởi các lý do sau:

 • Thương hiệu bảo hiểm uy tín, có nguồn tài chính vững mạnh, tăng độ tin cậy đối với khách hàng khi sử dụng sản phẩm ở đây.
 • Quy trình thanh toán rõ ràng, hỗ trợ bằng nhiều phương thức khác nhau.
 • Đội ngũ nhân viên nhiệt tình, tận tâm, luôn hỗ trợ khách hàng giải đáp mọi thắc mắc, đồng thời tư vấn gói bảo hiểm phù hợp với thực trạng doanh nghiệp.
 • Cách xử lý khiếu nại, bồi thường chuyên nghiệp, đảm bảo minh bạch, rõ ràng, không để khách hàng đợi lâu.
 • Hỗ trợ app dùng trên điện thoại, chăm sóc cho từng khách hàng, dễ dàng theo dõi thông tin và liên hệ các tư vấn viên qua app.

Tóm lại, nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị bán bảo hiểm nhân thọ dành cho doanh nghiệp và người lao động uy tín, chất lượng, Generali Việt Nam chắc chắn là lựa chọn hàng đầu dành cho bạn.

Nhìn chung, việc mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp và đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Chế độ đãi ngộ đặc biệt này đang được nhiều doanh nghiệp áp dụng trong thời gian gần đây. Hãy liên hệ ngay với Generali Việt Nam để được tư vấn gói bảo hiểm nhân thọ phù hợp với điều kiện của công ty bạn!

Tìm hiểu thêm:

Bài viết liên quan

text
slogan
Theo dõi Generali trên mạng xã hội
text
text
text
text
(*) Theo Báo cáo Phí Bảo hiểm trực tiếp năm 2022 từ ANIA Hiệp hội các công ty bảo hiểm quốc gia
text
PHONG CÁCH SỐNG NHƯ Ý
texttext
DMCA Protection Badge
© Bản quyền thuộc về Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Generali Việt Nam