Quỹ đầu tư là gì? Khởi nguồn cho hành trình tài chính tương lai!

Trải qua bao sóng gió của thị trường tài chính, "quỹ đầu tư" vẫn luôn là một từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất. Nhưng "quỹ đầu tư là gì?", và "tại sao nó lại thu hút sự chú ý đến vậy?"
 • View
 • phút đọc
Trải qua bao sóng gió của thị trường tài chính, "quỹ đầu tư" vẫn luôn là một từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất. Nhưng "quỹ đầu tư là gì?", và "tại sao nó lại thu hút sự chú ý đến vậy?".

Trải qua bao sóng gió của thị trường tài chính, "quỹ đầu tư" vẫn luôn là một từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất. Nhưng "quỹ đầu tư là gì?", và "tại sao nó lại thu hút sự chú ý đến vậy?". Đằng sau những con số tăng trưởng ấn tượng, là cả một bức tranh đa sắc màu về cơ cấu, chiến lược và rủi ro.

Đến với bài viết này, bạn sẽ trải nghiệm một chuyến hành trình khám phá, từ những khái niệm cơ bản đến các chiến thuật đầu tư tinh vi. Đừng bỏ lỡ cơ hội hiểu sâu về một trong những công cụ mạnh mẽ nhất của thế giới tài chính hiện đại nhé!

Quỹ đầu tư là gì?

Quỹ đầu tư hay quỹ đại chúng là một sản phẩm dịch vụ của công ty quản lý quỹ nhằm mục đích huy động vốn từ nhiều nhà đầu tư (NĐT), và sử dụng chúng để đầu tư vào nhiều loại tài sản khác nhau như cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản…

Mục tiêu chính của quỹ đầu tư là tối ưu hóa lợi tức cho các NĐT, đồng thời giảm thiểu rủi ro thông qua việc phân bổ đầu tư hợp lý. NĐT không cần am hiểu chuyên sâu về lĩnh vực tài chính cũng có cơ hội tham gia vào thị trường và tận dụng lợi ích từ sự tăng trưởng kinh tế vì quỹ đầu tư được quản lý bởi các đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm.

>> Đừng bỏ lỡ: Có ít tiền nên đầu tư gì? Tiền nhỏ vẫn có thể sinh lời lớn


Trải qua bao sóng gió của thị trường tài chính,

Lợi ích khi tham gia quỹ đầu tư là gì?

Tham gia vào quỹ đầu tư mang lại cho các NĐT nhiều lợi ích nổi bật sau:

Tham gia quỹ với các tổ chức uy tín và chuyên nghiệp

Các quỹ đầu tư tại Việt Nam được điều hành và quản lý bởi những công ty chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm trong ngành như VinaCapital, VFM hay Dragon Capital.

Bên cạnh đó, các công ty này đều có đội ngũ chuyên gia luôn theo dõi những biến động của thị trường để đưa ra các quyết định mua - bán các tài sản nhằm mang lại lợi nhuận cho người tham gia.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Lợi thế của các quỹ đầu tư là nguồn vốn lớn nên các danh mục đầu tư rất đa dạng, giúp NĐT có thể phân tán rủi ro và tối ưu lợi nhuận tốt hơn.

Tính thanh khoản cao

Vì tần suất giao dịch hàng ngày hoặc hàng tuần là rất nhiều, nên bạn có thể rút 1 phần hoặc toàn bộ từ quỹ tương đối dễ dàng để giải quyết các vấn đề khó khăn về tài chính của mình.

Phù hợp với mọi khả năng tài chính

Bất kỳ ai cũng có thể tham gia các quỹ đầu tư uy tín tại Việt Nam với số vốn đầu tư thấp.

Bảo vệ quyền lợi tham gia của các nhà đầu tư

Khi tham gia vào các quỹ đầu tư, NĐT sẽ được cung cấp thông tin chi tiết về quỹ một cách minh bạch và rõ ràng thông qua các số liệu thực tế và báo cáo định kỳ của quỹ.

Từng quỹ được giám sát và quản lý bởi công ty Quản lý quỹ và một ngân hàng độc lập. Điều này đảm bảo mọi hoạt động đầu tư của quỹ đều đáp ứng theo điều lệ và quy định của quỹ và pháp luật Việt Nam.


Trải qua bao sóng gió của thị trường tài chính,

Phân loại Quỹ đầu tư tại Việt Nam

Quỹ đầu tư tại Việt Nam có thể được phân loại dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau, cụ thể:

1. Dựa theo cấu trúc vận động vốn

a. Quỹ mở

Là loại hình quỹ được góp vốn từ nhiều NĐT và được quản lý chặt chẽ bởi công ty Quản lý quỹ chuyên nghiệp. Quỹ mở cho phép các NĐT mua và bán chứng chỉ quỹ mỗi ngày dựa trên giá trị tài sản ròng (NAV) vào bất kỳ ngày giao dịch nào của quỹ. Các giao dịch mua bán được thực hiện trực tiếp với các công ty quản lý quỹ hoặc thông qua một hãng môi giới khác.

b. Quỹ đón

Loại hình quỹ này chỉ phát hành với số lượng cụ thể trên thị trường sơ cấp. Thêm vào đó, quỹ đóng có thời gian hoạt động bị giới hạn và các NĐT không thể bán chứng chỉ quỹ cho công ty Quản lý quỹ.

Quỹ đóng có tính ổn định và thanh khoản cao; và chỉ phát hành 01 lần duy nhất khi huy động vốn. Khi kết thúc quá trình huy động vốn (đóng quỹ), thì các chứng chỉ quỹ đã mua sẽ được niêm yết trên thị trường chứng khoán.


Trải qua bao sóng gió của thị trường tài chính,

2. Dựa vào nguồn vốn huy động

a. Quỹ thành viên

Còn gọi là quỹ đầu tư cá nhân - một dạng quỹ đầu tư chứng khoán với số lượng thành viên tham gia chỉ từ 2 đến 99 người; và những thành viên này phải là các NĐT chứng khoán chuyên nghiệp.

Vì bị giới hạn thành viên tham gia, nên tính thanh khoản của loại quỹ đầu tư này sẽ thấp hơn quỹ công chúng. Ngoài ra, NĐT góp số vốn lớn vào quỹ thành viên có thể được tham gia kiểm soát các hoạt động đầu tư quỹ.

b. Quỹ công chúng

Thực tế, quỹ mở và quỹ đóng đều là quỹ công chúng - huy động vốn bằng việc phát hành rộng rãi trên thị trường, với sự tham gia góp vốn chủ yếu là những cá nhân hoặc pháp nhân có nguồn vốn hạn hẹp.

Ưu điểm lớn nhất của loại quỹ này là giảm thiểu rủi ro đầu tư cho những NĐT mới tham gia thị trường tài chính. Ngoài ra, danh mục đầu tư của quỹ công chúng rất đa dạng, giúp các NĐT có thể thu được một khoản lợi nhuận cao và vẫn an toàn.

3. Dựa vào hình thức tổ chức

a. Quỹ đầu tư dạng hợp đồng

Là một hình thức đầu tư đặc biệt do công ty Quản lý quỹ thành lập. Trong đó NĐT và tổ chức quản lý quỹ ký kết hợp đồng cụ thể về việc quản lý và sử dụng vốn đầu tư. Khi nguồn vốn sinh lợi nhuận, NĐT sẽ nhận được một phần.

Điều này giúp các NĐT có sự linh hoạt hơn trong việc quyết định chiến lược đầu tư và thời đảm bảo rằng quỹ hoạt động trong khuôn khổ đã được thỏa thuận.

b. Quỹ đầu tư dạng công ty

Loại quỹ này hoạt động dưới hình thức một công ty cổ phần (trong đó các NĐT chính là cổ đông). Trong đó, hội đồng quản trị (cơ quan điều hành cao nhất của quỹ) được bình chọn bởi các cổ đông, có nhiệm vụ quản lý và giám sát các hoạt động đầu tư của công ty Quản lý quỹ cũng như có quyền thay đổi công ty Quản lý quỹ.

Hiểu đơn giản hơn, khi tham gia vào quỹ đầu tư dạng công ty đồng nghĩa bạn không đầu tư một mình! Số vốn của bạn sẽ được gửi cho một đội ngũ chuyên gia tài chính - họ sẽ quản lý, phân bổ nguồn vốn và đưa ra các quyết định đầu tư mang đến khả năng sinh lợi cao cho bạn.

>> Có thể bạn quan tâm: 4 cách giúp tạo thêm thu nhập từ chiếc điện thoại của bạn


Trải qua bao sóng gió của thị trường tài chính,

Vai trò của quỹ đầu tư trên thị trường kinh tế tài chính

Hiểu rõ quỹ đầu tư là gì, bạn có thể nhìn nhận đây không chỉ là công cụ đắc lực giúp các NĐT kiếm lời, mà còn góp phần thúc đẩy sự phát triển của thị trường kinh tế. Cụ thể:

Vai trò với nhà đầu tư:

 • Đầu tư vào các quỹ là lựa chọn hàng đầu cho những NĐT không có nhiều kinh nghiệm, không có khả năng phân tích sự biến động của thị trường nhưng vẫn muốn kiếm tiền thụ động thông qua việc đầu tư vào trái phiếu, cổ phiếu...
 • Được quản lý bởi các công ty Quản lý quỹ uy tín, tạo ra một kênh đầu tư chuyên nghiệp và đáng tin cậy cho mọi NĐT. Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm am hiểu cách sử dụng dòng tiền và lựa kênh đầu tư sinh lợi nhuận cao nhất cho NĐT.
 • Qũy đầu từ cung cấp đa dạng hóa danh mục đầu tư như: trái phiếu, cổ phiếu, dầu mỏ, bất động sản, vàng... giúp các NĐT phân tán rủi ro cho nguồn vốn của mình.
 • Khi đầu tư vào các quỹ, NĐT có cơ hội tham gia những sàn đầu tư cao cấp - đảm bảo các tiêu chuẩn về tính an toàn và lợi nhuận mang lại.

Vai trò đối với thị trường chứng khoán:

 • Quỹ đầu tư huy động nguồn vốn lớn từ các nhà đầu tư, nên tính thanh khoản cao giúp thị trường tài chính phát triển mạnh mẽ hơn.
 • Quỹ đầu tư uy tín được quản lý bởi các công ty Quản lý quỹ chuyên nghiệp, xây dựng độ tin cậy và thu hút lượng lớn sự tham gia của các NĐT nước ngoài. Thêm vào đó, với nguồn vốn đầu tư ngoại hối lớn nên thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế cả nước.


Trải qua bao sóng gió của thị trường tài chính,

Cách thức hoạt động của quỹ đầu tư?

Quy chế vận hành của quỹ đầu tư diễn ra theo 3 bước sau:

 • Bước 1: Huy động vốn: Bắt đầu phát hành chứng chỉ quỹ ra thị trường và tiếp nhận vốn từ các nhà đầu tư.
 • Bước 2: Đầu tư vào các loại tài sản: Công ty Quản lý quỹ sử dụng nguồn vốn của NĐT để mua các mua cổ phiếu hay trái phiếu, bất động sản, hợp đồng tương lai... Khi đầu tư sinh lợi nhuận, quỹ chia sẻ lợi nhuận với các nhà đầu tư
 • Bước 3: Định giá, phát hành và mua lại chứng chỉ quỹ: Giá chứng chỉ quỹ sẽ được tính = Tổng giá trị tài sản ròng của quỹ (NAV)/Tổng số chứng chỉ quỹ đã phát hành (CCQ).

Đối với trường hợp quỹ mở, giá chứng chỉ quỹ bằng NAV/CCQ cộng với phí giao dịch. Đồng thời, công ty Quản lý quỹ sẽ mua lại các chứng chỉ nếu NĐT muốn bán. Với quỹ đóng, giá chứng chỉ quỹ sẽ được tính tương tự như cổ phiếu - phụ thuộc vào nhu cầu trên thị trường.

Những lưu ý cần biết trước khi tham gia vào quỹ đầu tư là gì?

Trước khi quyết định tham gia hình thức đầu tư nào, các nhà đầu tư cần lưu ý về các yếu tố sau:

 • Giá trị tài sản ròng (NAV): Giúp các NĐT có thể xem sự tăng trưởng lợi nhuận của quỹ để cân nhắc có nên đầu tư hay không.
 • Giá trị đầu tư tối thiểu: Điều này sẽ tùy theo quy định của từng Quỹ. Trên thị trường vẫn có nhiều quỹ mở cho phép NĐT tham gia với nguồn vốn thấp, chẳng hạn như công ty Quản lý quỹ VinaCapital chỉ yêu cầu mức tham gia tối thiểu là 2 triệu đồng.
 • Chi phí nhà đầu tư phải trả: Các nhà đầu tư nên tính toán thật kỹ các chi phí mua chứng chỉ quỹ, phí quản lý, phí giám sát, phí định giá, phí hành chính...
 • Khả năng chấp nhận rủi ro: Rủi ro là điều không thể tránh khỏi khi tham gia đầu tư vào quỹ. Tuy nhiên, với chứng chỉ quỹ, mức độ rủi ro sẽ thấp hơn so với các phương pháp khác - tùy thuộc vào quỹ bạn lựa chọn (cổ phiếu, trái phiếu hay cân bằng).
 • Các thủ tục, giấy tờ liên quan đến việc đầu tư vào quỹ: Để tham gia đầu tư, NĐT cần mở tài khoản giao dịch tại một công ty giao dịch ký quỹ uy tín. Tiếp theo, NĐT cần chuẩn bị các giấy tờ và thủ tục liên quan đến các lệnh và hình thức giao dịch chứng chỉ quỹ.
 • Theo dõi các khoản đầu tư để đưa ra quyết định phù hợp: Ngoài việc theo dõi giá trị tài sản ròng, NĐT cần theo dõi các báo cáo của quỹ để cập nhật tình hình của các khoản đầu tư và đưa ra quyết định đúng đắn.


Trải qua bao sóng gió của thị trường tài chính,

Kinh nghiệm đầu tư vào quỹ hiệu quả và sinh lời cao

Khi tham gia quỹ đầu tư, điều quan trọng nhất là các nhà đầu tư phải tìm hiểu về công ty quản lý quỹ. Một công ty quản lý uy tín sẽ mang lại nhiều cơ hội đầu tư an toàn và sinh lời hiệu quả, đồng thời kiểm soát rủi ro tốt trước những biến động của thị trường.

VFM và VinaCapital là 2 công ty quản lý quỹ hàng đầu tại Việt Nam, nắm giữ đến 40% tổng giá trị của các quỹ đại chúng trên thị trường hiện nay. Hiện tại, Generali Việt Nam đang hợp tác với VFM và VinaCapital trong sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị VITA - Đầu Tư Như Ý:

Cùng với quyền lợi đầu tư sinh lời hấp dẫn, khách hàng có thể tùy chọn 1 trong 4 quyền lợi bảo vệ khác nhau trên cùng một mức phí như quyền lợi thương tật toàn bộ vĩnh viễn hay quyền lợi tử vong tùy theo nhu cầu.

Các lựa chọn bảo vệ sẽ được công thêm với giá trị tài khoản của hợp đồng, cụ thể:

 • Bảo vệ 50: Hạn mức chi trả là 50% số tiền bảo hiểm.
 • Bảo vệ 100: Hạn mức chi trả là 100% số tiền bảo hiểm.
 • Bảo vệ 150: Hạn mức chi trả là 150% số tiền bảo hiểm.
 • Bảo vệ 200: Hạn mức chi trả là 200% số tiền bảo hiểm.

Thêm vào đó, khi tham gia các sản phẩm bảo hiểm bổ trợ như VITA - Sức Khoẻ Kim Cương, VITA - Sức Khoẻ Vàng... giúp khách khách hàng được bảo vệ trước các rủi ro như bệnh hiểm nghèo, nằm viện, tai nạn…

Với đội ngũ quản lý quỹ giàu kinh nghiệm, Generali Việt Nam mang lại nhiều cơ hội đầu tư - sinh lợi nhuận hiệu quả cho khách hàng, mà vẫn đảm bảo sự an toàn trong suốt quá trình đầu tư.


Trải qua bao sóng gió của thị trường tài chính,

Bài viết đã cung cấp kiến thức hữu ích về quỹ đầu tư là gì, hy vọng bạn có cái nhìn chi tiết và đa chiều về thế giới tài chính đầy hấp dẫn. Để thực sự tận dụng những cơ hội đầu tư hiệu quả này, việc hợp tác với một công ty tài chính chuyên nghiệp là yếu tố không thể thiếu.

Generali Việt Nam tự hào là đơn vị hỗ trợ đáng tin cậy đem đến giải pháp bảo hiểm liên kết đầu tư tối ưu, giúp bạn vững bước trên con đường tài chính. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết và chắp cánh cho ước mơ tài chính của bạn!

Chia sẻ bài viết trên

logo

by Generali Viet Nam

Content Creator | Generali Vietnam

Bài viết liên quan

Phải có thật nhiều tiền mới tham gia đầu tư được? Tùy theo kênh đầu tư mà bạn sẽ cần nhiều hay ít tiền.
Tài Chính Như ÝPhải chăng đầu tư chỉ dành cho người có nhiều tiền? Câu trả lời ở ngay đây!
11.11.2021 | 1.8k View | 3 phút đọc
Bạn nghĩ rằng phải có thật nhiều tiền mới tham gia đầu tư được? Trên thực tế, tùy theo kênh đầu tư mà bạn sẽ cần nhiều hay ít tiền.
Những điều cần nhớ cho người mới đầu tư
Tài Chính Như ÝNhững điều cần nhớ cho người mới đầu tư
11.11.2021 | 1.7k View | 5 phút đọc
Không bao giờ quá sớm để đầu tư, nhưng với người mới đầu tư, thế giới đó chẳng hề đơn giản.
Sự sụp đổ đột ngột của đồng tiền ảo Terra Luna đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho thị trường tiền ảo
Tài Chính Như Ý5 bài học kinh nghiệm từ cú sập của đồng Terra LUNA
01.08.2022 | 1.9k View | 5 phút đọc
Terra Luna vốn được xem là một đồng tiền ổn định với giá trị vốn hóa hơn 18 tỷ đô-la và thu hút được nhiều người tham gia đầu tư. Sự sụp đổ đột ngột của đồng tiền ảo Terra Luna trong tháng 5-2022 đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho thị trường tiền ảo. Vụ sụp đổ này cũng khiến rất nhiều nhà đầu tư thua lỗ nặng hoặc thậm chí là trắng tay.
text
slogan
Theo dõi Generali trên mạng xã hội
text
text
text
text
(*) Theo Báo cáo Phí Bảo hiểm trực tiếp năm 2022 từ ANIA Hiệp hội các công ty bảo hiểm quốc gia
text
PHONG CÁCH SỐNG NHƯ Ý
texttext
DMCA Protection Badge
© Bản quyền thuộc về Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Generali Việt Nam