Đầu tư tài chính là gì? 4 bước đầu tư bạn nên tìm hiểu

banner
 • View
 • phút đọc
Bạn có nhu cầu và mong muốn đầu tư tiền của mình, nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu? Bạn không phải là người duy nhất! Trong 1 nghiên cứu khoa học nhỏ, chỉ có 50% người Việt Nam quan tâm đến việc đầu tư nhưng 95-97% không hiểu rõ về cảnh quan đầu tư và cách thức để đi những bước đầu tiên

Theo dõi tiếp bài viết sau đây để hiểu về những khái niệm cơ bản trong đầu tư tài chính mà bạn cần biết, giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn cho gia đình và bản thân bạn.

Đầu tư tài chính là gì?

Hiểu đơn giản thì đây là hoạt động dành ra một phần tiền để đầu tư kinh doanh hoặc mua một tài sản hữu hình và mong chờ khoản tiền / tài sản đã đầu tư này đem lại lợi nhuận trong một khoảng thời gian nhất định.

Đầu tư tài chính là gì? 4 bước đầu tư bạn nên tìm hiểu

4 điều bạn cần biết khi bắt đầu đầu tư tài chính

 1. Kế hoạch tài chính: Trước khi bạn bắt đầu suy nghĩ về việc đầu tư, bạn cần hiểu rõ về tình hình tài chính cá nhân của mình. Hãy lưu sổ ngân sách chi tiêu hàng tháng, bao gồm tất cả các khoản thu nhập và chi tiêu cá nhân. Liệt kê những mục tiêu trong tương lai - ngắn hạn (dưới 1 năm) và dài hạn (5-10 năm sau).

  Sau đó, hãy tính toán:

  • a. Số tiền bạn có thể tiết kiệm mỗi tháng.
  • b. Loại đầu tư nào bạn có thể thực hiện với số tiền này và lợi tức dự kiến sẽ có ý nghĩa như thế nào dành cho bạn.
  • c. Hãy có cái nhìn thực tế về a và b.
 2. Ưu tiên tiết kiệm: Trước khi bạn đầu tư, bạn cần bắt đầu tiết kiệm tiền trước. Sự khác biệt lớn nhất giữa việc tiết kiệm và đầu tư là mức độ rủi ro. Tiết kiệm thường mang lại lợi tức thấp hơn nhưng gần như không có rủi ro. Ngược lại, đầu tư cho phép bạn có cơ hội thu lợi tức cao hơn, nhưng bạn phải chấp nhận rủi ro để đạt được điều đó.

 3. Hiểu về rủi ro: Mọi hình thức đầu tư đều mang theo một mức độ rủi ro. Bằng cách hiểu rõ hơn về tính chất của rủi ro và thực hiện các biện pháp để quản lý rủi ro, bạn đặt mình vào vị trí tốt hơn để đạt được mục tiêu tài chính của mình.

 4. Đa dạng hóa hình thức đầu tư: Đa dạng hóa có nghĩa là bạn phân bổ đầu tư của mình vào nhiều công cụ khác nhau, thay vì đặt toàn bộ tiền vào một chỗ. Đa dạng hóa danh mục đầu tư giúp bạn chia sẻ rủi ro và giảm khả năng mất mát lớn. Ví dụ, nếu bạn đặt toàn bộ tiền vào một khoản đầu tư duy nhất và khoản đầu tư này thất bại, bạn có thể mất hết số tiền đó. Nếu bạn đầu tư tiền vào nhiều công cụ khác nhau, nếu công cụ A gặp trục trặc, bạn vẫn còn có công cụ B, C v.v. để phụ thuộc vào.

Đầu tư tài chính là gì? 4 bước đầu tư bạn nên tìm hiểu

Vì sao bạn nên đầu tư?

Dưới đây là hai lý do quan trọng mà bạn nên bắt đầu đầu tư ngay lập tức.

 1. Một khoản đầu tư có thể mang lại cho bạn thụ động: bạn không cần làm việc mà vẫn kiếm được tiền.
 2. Đầu tư thông minh có thể giúp tiền của bạn vượt qua lạm phát và tăng giá trị. Bằng cách đầu tư, bạn có thể xây dựng tài sản theo thời gian.
3 suy nghĩ sai làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tài chính của bạn
Tài Chính Như Ý

3 suy nghĩ sai làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tài chính của các bạn trẻ

17.01.2022 | 2.9k View | 5 phút đọc

Generali tổng hợp 3 suy nghĩ sai lầm ảnh hưởng đến sức khỏe và tài chính, hi vọng có thể giúp bạn nhìn nhận và thay đổi những thiếu sót của mình nhé!

Các kênh đầu tư tài chính phổ biến nhất

Sau đây là các loại đầu tư tài chính phổ thông nhất mà bạn có thể cân nhắc trong năm 2023: cổ phiếu (7%), bất động sản (61%), vàng (57%)

1. Cổ phiếu

Blue Chip là thuật ngữ dùng để chỉ những mã cổ phiếu của các công ty uy tín, phát triển nhanh, thương hiệu lớn, ổn định trong thời gian dài và có giá trị vốn hóa lớn được niêm yết lâu năm trên thị trường chứng khoán. Cổ phiếu Blue Chip có tính thanh khoản cao, độ an toàn cao, khối lượng giao dịch lớn và dễ dàng. Mức chi trả cổ tức từ sẽ tuỳ theo tỷ lệ mà mức độ cổ phiếu mà bạn sở hữu và chủ cổ phiếu được chia cổ tức thường xuyên. Tuy nhiên vì tính chất bền vững, bạn nên cân nhắc khi đầu tư vào cổ phiếu Blue chip vì tốc độ tăng trưởng của cổ phiếu này khá chậm, lợi nhuận thấp.

Nếu bạn là người mới trong lĩnh vực đầu tư, bạn nên tham vấn các công tư đầu tư chứng khoán để đảm bảo nhận được sự hướng dẫn cần thiết.

2. Bất động sản

Ngày nay, giới trẻ Việt Nam cạnh tranh nhau để mua bất động sản và tài sản, nhờ vào nền kinh tế thuận lợi và chính sách của chính phủ. Trung bình lợi nhuận có thể mang lại là 20% giá trị của khoản đầu tư trong 1 thời gian ngắn, đôi khi chỉ trong vòng vài ngày. Trong vòng 10 năm qua, tỷ lệ người Việt trẻ dưới 35 tuổi mua nhà đã từ từ tăng lên 23%. Một căn nhà không bao giờ mất giá. Sau vài năm sống ở đó, bạn có thể thay đổi nơi ở và bán nó với giá cao hơn. Tuy nhiên, độ tuổi trung bình của người Việt bắt đầu đầu tư vào bất động sản là sau khi trên 40 tuổi, khi họ ổn định hơn về mặt tài chính.

Đầu tư tài chính là gì? 4 bước đầu tư bạn nên tìm hiểu

3. Gửi tiết kiệm

Vẫn là kênh đầu tư tốt nhất mặc dù lợi nhuận thấp, song song với nó là rủi ro thấp mà nó mang lại. Theo Tiến sĩ kinh tế Nguyễn Hồng Minh, tiết kiệm vẫn là kênh đầu tư an toàn và sinh lợi nhất hiện nay, vì nhiều ngân hàng đã có lãi suất vượt quá 10% mỗi năm.

4. Vàng

Giá vàng đã tăng từ đầu năm 2023, và Việt Nam đang đứng thứ 7 trên thế giới về doanh số nhập khẩu vàng. Tuy nhiên, ở Việt Nam, việc đầu tư vào vàng và mức độ đầu tư là điều cần xem xét kỹ bởi vàng chịu ảnh hưởng bởi khá nhiều các chính sách điều chỉnh thị trường của Chính Phủ và Nhà Nước. Vì lý do đó, giá vàng có sự chênh lệch trong nước và ngoài nước, dẫn đến các biến động kéo theo cũng không đồng nhất. Rủi ro từ việc đầu cơ vàng ngắn hạn sẽ tăn lên. Theo Tiến sĩ Cấn Văn Lực, một chuyên gia tài chính-ngân hàng, với thị trường vàng hiện tại, nhà đầu tư nên coi vàng là một "đầu tư dài hạn".

Vàng là loại hình đầu tư sinh lợi trong thời gian dài với số lợi nhuận đáng kể. Tuy nhiên, nếu cần tiền nhanh, bạn luôn có thể linh động trong việc thanh lý nhanh mà không gặp bất kỳ vấn đề nào.

Đầu tư tài chính là gì? 4 bước đầu tư bạn nên tìm hiểu

Cần hiểu rõ đầu tư tài chính để có lựa chọn phù hợp Thay vì phải một mình tự mày mò tìm hiểu đầu tư tài chính là gì, Generali mang đến cho bạn giải pháp đầu tư toàn diện là Bảo hiểm liên kết đầu tư VITA - Đầu Tư Như Ý, giúp bạn đầu tư hiệu quả mà không cần suy tính quá nhiều. Sản phẩm này giúp bạn vừa được Bảo vệ trước rủi ro, vừa đầu tư hiệu quả với 4 quỹ mở do VinaCapital và Dragon Capital quản lý và vận hành. Với VITA - Đầu Tư Như Ý, bạn có thể lựa chọn các mức độ bảo vệ khác nhau với cùng một mức phí.

Chia sẻ bài viết trên

logo

by Generali Viet Nam

Content Creator | Generali Vietnam

Bài viết liên quan

Bài viết này sẽ gợi ý cho bạn 5 kênh đầu tư phù hợp với người trẻ mới bắt đầu
Tài Chính Như ÝKhám phá 5 kênh đầu tư hiệu quả phù hợp với người trẻ
15.11.2021 | 2.4k View | 5 phút đọc
Bạn là một người đang có số vốn vừa phải và đang tìm kiếm một kênh đầu tư an toàn để thu được lợi nhuận tốt? Bài viết này sẽ gợi ý cho bạn 5 kênh đầu tư phù hợp!
banner
Tài Chính Như ÝVấn đề của các gia đình trẻ hiện đại: An toàn tiết kiệm hay đầu tư mạo hiểm?
11.11.2021 | 2.8k View | 3 phút đọc
Tích lũy tiền tiết kiệm để phòng thân hay mạo hiểm đầu tư để thu được lợi nhuận cao là hai suy tính của bất kỳ ai khi đã dành dụm được một khoản tiền. Vậy đâu mới là lựa chọn hợp lý?
Cùng Generali khám phá bạn có giỏi quản lý tài chính không
Tài Chính Như ÝCùng tìm hiểu xem bạn có giỏi quản lý tài chính không
10.10.2022 | 2.7k View | 5 phút đọc
Cách quản lý tài chính thể hiện rõ con người và tính cách của bạn. Nó có thể xác định được số tiền bạn tiết kiệm được, thời điểm bạn đạt được các mục tiêu tài chính và nghỉ hưu một cách thoải mái. Nó cũng có thể tiết lộ điểm mạnh và điểm yếu của bạn khi cần lập kế hoạch cho tương lai.
text
slogan
Theo dõi Generali trên mạng xã hội
text
text
text
text
(*) Theo Báo cáo Phí Bảo hiểm trực tiếp năm 2022 từ ANIA Hiệp hội các công ty bảo hiểm quốc gia
text
PHONG CÁCH SỐNG NHƯ Ý
texttext
DMCA Protection Badge
© Bản quyền thuộc về Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Generali Việt Nam