Lạm phát nên đầu tư gì, kênh đầu tư hiệu quả khi lạm phát

banner
  • View
  • phút đọc
Đối với nền kinh tế của một quốc gia và công dân của họ, lạm phát là một con dao hai lưỡi. Khi lạm phát thấp, nó có thể kích cầu khiến nền kinh tế bị kích thích. Người dân tiêu tiền hơn, dẫn đến tăng gia ngành sản xuất. Mặc khác, thời kỳ lạm phát xảy ra cũng mang lại một số lợi ích khác mà bạn có thể đầu tư để bảo tồn giá trị danh mục đầu tư của bản thân. Tất nhiên, để đầu tư trong giai đoạn lạm phát, bạn cần đầu tư vào tài sản không bị tác động bởi lạm phát.

Cùng đọc thêm để biết cách bạn có thể đầu tư và bảo tồn giá trị danh mục đầu tư trong thời kỳ lạm phát.

Lạm phát là gì?

Lạm phát còn được gọi là sự phá giá của đồng tiền hay là hiện tượng tăng giá liên tục của hàng hóa, dịch vụ dẫn đến giảm sức mua của đồng tiền. Nói nôm na, khi lạm phát xảy ra, với cùng một số tiền bạn sẽ mua được số lượng hàng hóa ít hơn lúc trước. Điều này có khả năng khiến các kế hoạch tương lai của bạn ko còn lý tưởng.

Tuy tỉ lệ lạm phát này vẫn nằm trong tầm kiểm soát của Quốc Hội, việc đầu tư cho tương lai của bạn luôn nên được chuẩn bị từ sớm và đặt lên hàng đầu.

Lạm phát nên đầu tư gì? Kênh đầu tư hiệu quả khi lạm phát

Lạm phát nên đầu tư gì và vì sao?

Trong lịch sử, đã có khá nhiều lĩnh vực kinh doanh được hưởng lợi từ việc lạm phát tăng cao. Trong bài viết sau, Generali sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về việc lạm phát thì nên đầu tư gì giữa thời kỳ lạm phát tăng cao.

1. Vàng thỏi và vàng miếng

Đây đang là một trong những kênh đầu tư được đông đảo người dùng biết đến và lựa chọn nhiều nhất, đơn giản vì tính tự bảo hiểm chống lạm phát. Khi lạm phát xảy đến tiền mất giá nhưng vàng lại tăng giá.

Mặc dù vàng miếng hay vàng thỏi có khả năng lưu trữ dễ dàng, tính thanh khoản cao, chúng có chi phí khá đắt đỏ khoảng 66,45 - 67,05 triệu đồng/lượng. An toàn cho bản thân khỏi đạo chích viếng thăm cũng là một yếu tố khiến giải pháp đầu tư này nằm trong nhóm rủi ro cao. Sự nghèo nàn trong các sản phẩm tài chính kỹ thuật số đã khiến cho việc đầu tư vào vàng điện tử bị lép vế so với việc mua vàng thỏi và vàng miếng. Chỉ có những người có quyền lực và tầm ảnh hưởng về tài chính đủ để có thể sở hữu tài khoản ngân hàng nước ngoài, phục vụ cho việc đầu tư vào vàng bằng các kênh kỹ thuật số và nền tảng trực tuyến. Con số nhà đầu tư Việt Nam cho hạng mục này ước tính chiếm khoảng 7%.

Tham khảo thêm: Đầu tư gì với 100 triệu

Lạm phát nên đầu tư gì? Kênh đầu tư hiệu quả khi lạm phát

2. Trái phiếu hoặc cổ phiếu của công ty năng lượng / dầu khí

Đây là một sản phẩm có mức đầu tư ít rủi ro, bởi con người sẽ luôn cần loại hàng hóa này để chuyển chở, sưởi ấm.... Do đó, giá cả của năng lượng và vật liệu thô thường tăng trong thời kỳ lạm phát. Bạn có thể đầu tư bằng cách mua trái phiếu ngắn hạn hoặc cổ phiếu của những ngành công nghiệp này, cụ thể là ở Việt Nam, bạn nên cân nhắc cổ phiếu của Tổng Công ty Khí Việt Nam. Hiện tại chúng có giá là 103,000đ/ cổ phiếu với dự đoán phát triển từ trung lập đến khả quan.

Lĩnh vực năng lượng đang trên đà phát triển và chính phủ Việt Nam đang có các kế hoạch đầu tư để mở rộng ngành công nghiệp này để đáp ứng nhu cầu thị trường. Một công ty năng lượng đã có sự phát triển gấp năm lần trong một vài năm trở lại đây, phát hành hơn 3,200 cổ phiếu có giá trị tương đương 320 tỷ VND (gần 15 triệu USD). Việc này mang đến một con số lợi nhuận khổng lồ được ghi nhận là khoảng 15 tỷ đồng sau thuế. Vì thế nếu bạn muốn đầu tư vào cổ phiếu hoặc trái phiếu của những ngành như năng lượng và dầu khí, đây chính là thời điểm phù hợp! Ngay cả khi lạm phát xảy ra, sự phát triển vẫn không dừng lại.

banner
Tài Chính Như Ý

Có tiền thì nên đầu tư gì: Các kênh đầu tư phổ biến 2023

14.06.2023 | 487 View | 5 phút đọc

Thời điểm này nên đầu tư gì? Bạn là người mới trong lĩnh vực đầu tư và chưa biết có tiền nên đầu tư gì? ? Chào mừng bạn, bạn không phải là người duy nhất ! Bạn có biết rằng hơn một nửa người Việt muốn đầu tư, cũng như mối quan tâm về đầu từ và tìm hiểu kiến thức chung về đầu tư đều đang tăng lên?

3. Trái phiếu xanh (Green Bonds)

Mặc dù có độ rủi ro tương tự như trái phiếu hoặc cổ phiếu, trái phiếu xanh đã trở nên ngày càng phổ biến với các công ty tại Việt Nam. Kể từ năm 2020, các công ty này đã phát hành trái phiếu xanh với tổng giá trị gần 284 triệu USD, tập trung chính vào phát triển năng lượng tái tạo (78%). Đây cũng là ngành chiếm tỷ trọng chính trong các ngành công nghiệp quan trọng của Việt Nam, song song với ngành xử lý chất thải và nông nghiệp.Thậm chí trong giai đoạn lạm phát, việc thực hành lối sống bền vững đang dần trở nên thịnh hành trong tương lai gần. Đầu tư vào lĩnh vực này là một quyết định hợp lý dành cho bạn.

Tìm hiểu thêm: Đầu tư gì khi bạn có ít tiền

Lạm phát nên đầu tư gì? Kênh đầu tư hiệu quả khi lạm phát

4. Bất động sản

Mặc cho thị trường có biến động hay lạm phát diễn ra và độ rủi ro cao do giao dịch thường xuyên tập trung bằng tiền mặt, bất động sản vẫn là lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư Việt. Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy, trong số 1.000 người Việt, lên đến 68% có ý định mua bất động sản trong năm tới và đến 87% trong số những người đã sở hữu ba hoặc nhiều bất động sản muốn mua thêm. Con số này chiếm 61% và có tỷ lệ cao nhất trong khu vực SEA-APAC. Dù là kênh khá là truyền thống để đầu tư, chính phủ đã ban hành lãi suất ưu đãi cùng với một số chính sách mới kích cầu đã tạo nên sự hấp dẫn đối với bất động sản, khiến nó trở thành một lựa chọn thú vị ngay cả trong thời điểm lạm phát.

Lạm phát nên đầu tư gì? Kênh đầu tư hiệu quả khi lạm phát

Bạn vẫn có thể đầu tư trong thời kỳ lạm phát, việc cần làm là có lựa chọn chính xác

Giống như bất kỳ hình thức đầu tư nào khác, bạn cần luôn cẩn trọng và tự trang bị kiến thức để đầu tư vào các công cụ phù hợp trước khi có thể trả lời câu hỏi "lạm phát tăng nên đầu tư gì?". Hãy nghiên cứu kỹ lưỡng, lắng nghe và tham khảo, tư vấn với các chuyên gia tài chính. Và hãy lưu ý rằng không bao giờ đặt tất cả trứng vào một rổ, thay vào đó bạn cần đa dạng hoá các kênh đầu tư.

Bạn có hứng thú tìm hiểu thêm về các mẹo đầu tư? Điểm qua bài viết sau dành cho những người mới bắt đầu: Đầu tư tài chính cá nhân là gì?

Lạm phát nên đầu tư gì? Kênh đầu tư hiệu quả khi lạm phát

Tự bảo vệ bản thân - bởi bạn chính là sản phẩm đầu tư sinh lợi nhất

Chúng tôi tin rằng bạn sẽ cải thiện không ngừng, ngày một phát triển khi có sự an tâm. Và sự an tâm bình yên ấy chỉ có thể đạt được khi bạn biết rằng mình được bảo vệ toàn diện.

Đó là lý do tại sao VITA - Đầu Tư Như Ý ở đây để giúp bạn điều hướng cuộc sống thành công, thông qua việc đầu tư và bảo vệ bản thân - ngay cả trong những ngày lạm phát tồi tệ nhất hoặc đơn giản là câu trả lời cho câu hỏi "lạm phát nên đầu tư gì?". An tâm hơn với bảo hiểm liên kết đầu tư linh hoạt cùng 2 công ty quản lý quỹ hàng đầu tại Việt Nam là VinaCapital và Dragon Capital.

Bạn có thể linh hoạt lựa chọn đầu tư vào 4 Quỹ Liên kết Đơn vị theo tỷ lệ phần trăm mong muốn về lợi nhuận và sự chịu đựng rủi ro của bạn. Đồng thời VITA - Đầu Tư Như Ý còn mang lại nhiều lợi ích thưởng hấp dẫn và 4 mức bảo vệ khác nhau với cùng một khoản phí và bảo vệ lên đến 200% số tiền Bảo Hiểm. Ngoài ra, bạn còn có thế lựa chọn bảo vệ toàn diện cho toàn gia đình khi tham gia bảo hiểm bổ sung phụ. Để biết thêm thông tin, bạn có thể truy cập website của chúng tôi.

Chia sẻ bài viết trên

logo

by Generali Viet Nam

Content Creator | Generali Vietnam

Bài viết liên quan

banner
Tài Chính Như ÝCó ít tiền nên đầu tư gì? Tiền nhỏ vẫn có thể sinh lời lớn
15.06.2023 | 939 View | 5 phút đọc
Hơn một nửa số người Việt Nam rất quan tâm đến việc đầu tư. Nếu bạn cảm thấy mình đang bỏ lỡ cơ hội, nhưng lại không thoải mái đầu tư một số tiền lớn để ở thời điểm ban đâu thì đừng lo lắng!
banner
Tài Chính Như ÝBạn nên đầu tư gì với 100 triệu cho tương lai vững chắc hơn?
14.06.2023 | 417 View | 5 phút đọc
Khi sở hữu 100 triệu đồng, chắc hẳn câu hỏi "đầu tư gì với 100 triệu?" sẽ luôn xuất hiện trong đầu bạn. Mua đất hay mua ô tô? Mặc dù 100 triệu có thể không tồn tại quá lâu trong tài khoản của bạn, song vẫn có nhiều giải pháp duy trì số tiền này cùng với đầu tư giúp mang lại thu nhập mới. Ngoài ra, bạn cũng có thể đầu tư vào bản thân để có thể nhận được những khoảng thu nhập tốt hơn.
Phải có thật nhiều tiền mới tham gia đầu tư được? Tùy theo kênh đầu tư mà bạn sẽ cần nhiều hay ít tiền.
Tài Chính Như ÝPhải chăng đầu tư chỉ dành cho người có nhiều tiền? Câu trả lời ở ngay đây!
11.11.2021 | 1.9k View | 3 phút đọc
Bạn nghĩ rằng phải có thật nhiều tiền mới tham gia đầu tư được? Trên thực tế, tùy theo kênh đầu tư mà bạn sẽ cần nhiều hay ít tiền.
text
slogan
Theo dõi Generali trên mạng xã hội
text
text
text
text
(*) Theo Báo cáo Phí Bảo hiểm trực tiếp năm 2022 từ ANIA Hiệp hội các công ty bảo hiểm quốc gia
text
PHONG CÁCH SỐNG NHƯ Ý
texttext
DMCA Protection Badge
© Bản quyền thuộc về Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Generali Việt Nam