Điều trị nhồi máu cơ tim và dinh dưỡng phù hợp cho bệnh nhân

 thông tin hữu ích về các thực phẩm nên và không nên ăn để có một trái tim khỏe mạnh
  • View
  • phút đọc
Generali sẽ đi sâu vào phân tích tầm quan trọng của việc tuân thủ một chế độ ăn tốt cho tim sau khi mắc bệnh

Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh cho tim đóng vai trò quan trọng trong phòng ngừa và hồi phục sau nhồi máu cơ tim. Khi không may phải trải nghiệm một lần, việc áp dụng chế độ ăn uống hợp lý càng trở nên cần kíp. Bài viết dưới đây của Generali sẽ đi sâu vào phân tích tầm quan trọng của việc tuân thủ một chế độ ăn tốt cho tim sau khi mắc bệnh, cũng như cung cấp những thông tin hữu ích về các thực phẩm nên và không nên ăn để có một trái tim khỏe mạnh.


 thông tin hữu ích về các thực phẩm nên và không nên ăn để có một trái tim khỏe mạnh

Những thực phẩm cần tránh sau khi mắc nhồi máu cơ tim

Sau khi mắc nhồi máu cơ tim, bạn cần tránh ăn các loại thực phẩm có hại cho sức khỏe tim mạch. Những loại thực phẩm này bao gồm thức ăn có chứa nhiều chất béo bão hoà và chất béo chuyển hóa, natri hay đường. Chất béo bão hoà và chất béo chuyển hóa trong các loại thịt đỏ, các sản phẩm từ sữa nguyên kem, hoặc đồ chiên rán có thể làm tăng hàm lượng cholesterol - nguyên nhân gây ra các loại bệnh tim mạch. Bên cạnh đó, việc ăn quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn có chứa natri cũng làm tăng huyết áp, gây thêm áp lực hoạt động cho tim.

Các chuyên gia nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hạn chế hay thậm chí loại bỏ hoàn toàn các loại thực phẩm này khỏi chế độ ăn để hỗ trợ sức khỏe tim mạch và khả năng hồi phục sau khi mắc bệnh. Hãy chú trọng bổ sung các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng để cung cấp đủ các vitamin, khoáng chất và các chất chống ô-xi hoá cần thiết cho cơ thể.

Những thực phẩm nên ăn sau khi mắc nhồi máu cơ tim

Để thúc đẩy quá trình phục hồi và hỗ trợ sức khỏe tim mạch sau khi mắc nhồi máu cơ tim, bạn cần kết hợp các loại thực phẩm tốt cho tim mạch vào chế độ ăn uống hàng ngày. Theo khuyến nghị của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, chế độ dinh dưỡng tốt cho tim bao gồm nhiều loại trái cây, rau xanh, ngũ cốc nguyên cám, thịt nạc, thực phẩm giàu axit béo omega-3 và chất xơ.

  1. Trái cây và rau xanh: Đây là loại thực phẩm chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các chất chống ô-xi hoá có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
  2. Ngũ cốc nguyên cám: Các loại ngũ cốc nguyên cám như yến mạch, gạo lứt hay bánh mì nguyên cám cung cấp chất xơ, từ đó giúp giảm hàm lượng cholesterol.
  3. Thịt nạc: Các loại thịt nạc như thịt gia cầm bỏ da, cá là các lựa chọn tuyệt vời để thay thế các loại thịt nhiều mỡ.
  4. Omega-3: Axit béo omega-3 trong các loại cá giàu chất béo như cá hồi hay cá mòi đã được chứng minh là có tác dụng giảm viêm và cải thiện sức khỏe tim mạch.
  5. Các thực phẩm và các loại hạt chứa nhiều chất xơ: Thêm vào đó, bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ như đậu, đậu lăng và các loại hạt vào chế độ ăn sẽ giúp bạn giảm hàm lượng cholesterol và tăng cường sức khoẻ tổng thể của tim.


 thông tin hữu ích về các thực phẩm nên và không nên ăn để có một trái tim khỏe mạnh

Lời khuyên từ các chuyên gia là vô giá khi đưa ra những lựa chọn thực phẩm tốt cho tim mạch. Bạn có thể tham khảo ý kiến của các chuyên gia hay bác sĩ dinh dưỡng để xây dựng một chế độ ăn phù hợp với nhu cầu và sở thích của riêng bạn.

Các chế độ dinh dưỡng tốt cho sức khỏe tim mạch

Có nhiều nghiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực dinh dưỡng và sức khỏe tim mạch đã chứng minh tầm quan trọng của một chế độ ăn lành mạnh cho tim. Các nghiên cứu đã chứng minh hiệu quả của một số phương pháp dinh dưỡng nhất định trong việc tăng cường sức khỏe tim mạch. Dưới đây là một số chế độ ăn nên được áp dụng:

Chế độ ăn Địa Trung Hải.

Chế độ ăn này đặc trưng bởi sự phong phú của trái cây, rau xanh, ngũ cốc nguyên cám, các loại hạt và dầu ô liu – những loại thực phẩm được chứng minh giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và cải thiện sức khỏe tim mạch toàn diện. Các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn Địa Trung Hải chú trọng các chất béo lành mạnh, thịt nạc và các thực phẩm có nguồn gốc thực vật góp phần mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể.


 thông tin hữu ích về các thực phẩm nên và không nên ăn để có một trái tim khỏe mạnh

Chế độ DASH

Một chế độ ăn khoa học khác nên được áp dụng là chế độ ăn kiêng phòng ngừa bệnh tăng huyết áp (còn gọi là chế độ ăn DASH). Chế độ ăn chú trọng các loại trái cây, rau xanh, ngũ cốc nguyên cám, thịt nạc và các thực phẩm từ sữa ít béo, đồng thời hạn chế tiêu thụ natri. Chế độ ăn DASH đã được chứng minh là có tác dụng giảm huyết áp cũng như nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Các nghiên cứu gần đây đã nhấn mạnh các tác động tích cực của những chế độ ăn kể trên tới sức khỏe tim mạch. Ví dụ, một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Y học New England cho thất việc tuân thủ chế độ ăn Địa Trung Hải góp phần giảm đáng kể tỷ lệ mắc các bệnh tim mạch trầm trọng.


 thông tin hữu ích về các thực phẩm nên và không nên ăn để có một trái tim khỏe mạnh

Dinh dưỡng lành mạnh vì một trái tim khỏe

Duy trì chế độ ăn lành mạnh cho tim là điều tối quan trọng trong phòng ngừa nhồi máu cơ tim và hỗ trợ phục hồi sau khi mắc bệnh. Bằng việc tránh ăn các thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hoà, chất béo chuyển hóa, natri và đường, thay vào đó, lựa chọn các thức ăn lành mạnh như trái cây, rau xanh, ngũ cốc nguyên cám, thịt nạc, các loại đồ ăn giàu axit béo omega-3 và chất xơ, bạn hoàn toàn có thể có được một trái tim khoẻ và khả năng phục hồi nhanh chóng sau khi mắc bệnh.

Các chế độ ăn được khuyến nghị như chế độ ăn Địa Trung Hải hay DASH là các phương pháp hiệu quả giúp bạn ăn uống lành mạnh hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên trao đổi với các chuyên gia và bác sĩ dinh dưỡng để xây dựng một chế độ ăn phù hợp với nhu cầu của riêng bạn.

Tuy nhiên, bạn cũng nên nhớ rằng chế độ ăn uống lành mạnh chỉ là một trong các yếu tố giúp bạn phòng ngừa và hồi phục sau khi mắc nhồi máu cơ tim. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ để có được những lời khuyên, hướng dẫn chuyên khoa, cũng như nhận được sự hỗ trợ liên tục để tối ưu sức khỏe tim mạch.


 thông tin hữu ích về các thực phẩm nên và không nên ăn để có một trái tim khỏe mạnh


Chủ động kiểm soát sức khỏe tim mạch và đạt được sự an tâm tuyệt đối với VITA – Sức Khoẻ Vàng. Gói sản phẩm toàn diện này không chỉ cung cấp quyền lợi khám tổng quát để bạn có thể theo dõi sức khỏe và nhận phác đồ điều trị sớm hoặc kịp thời, mà còn giúp bạn trang trải chi phí điều trị khi mắc nhồi máu cơ tim với quyền lợi nhân đôi hạn mức, không cần lo lắng về viện phí! Hãy tìm hiểu ngay các lợi ích của sản phẩm này và hành động để bảo vệ tương lai của bạn từ hôm nay!

Nguồn tham khảo

[1] https://tamanhhospital.vn/che-do-an-uong-tot-cho-tim-mach/

[2] https://vnexpress.net/che-do-an-dia-trung-hai-giam-nguy-co-mac-benh-tim-4494144.html

[3] https://suckhoedoisong.vn/che-do-an-kieng-dash-giup-giam-huyet-ap-tot-cho-tim-mach-nguoi-benh-tang-huyet-ap-nen-biet-169230712163202335.htm

[4] https://bazaarvietnam.vn/che-do-an-dia-trung-hai/

Chia sẻ bài viết trên

logo

by Generali Viet Nam

Content Creator | Generali Vietnam

Bài viết liên quan

thumbnail
Khỏe Như Ý7 điều bạn cần biết về chứng đột quỵ
30.11.2022 | 383 View | 8 phút đọc
Đột quỵ là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Theo thống kê thì cứ 1 trong 4 người trưởng thành trên 25 tuổi sẽ gặp phải chứng đột quỵ một lần trong đời.
thumbnail
Khỏe Như ÝBí kíp tăng cường sức khỏe mỗi ngày với Siêu thực phẩm!
10.06.2022 | 2.4k View | 3 phút đọc
Chúng ta đều biết siêu thực phẩm đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng về tác dụng của các siêu thực phẩm: thế nào là Siêu thực phẩm và chúng giúp tăng cường sức khỏe ra sao?
thumbnail
Đẹp Như ÝCân đo các chế độ ăn kiêng phổ biến bạn không nên bỏ qua
09.02.2022 | 3.5k View | 3 phút đọc
Gõ lên google thì vô vàn chế độ ăn kiêng hiện ra với nhiều thông tin khiến bạn "vật lộn" trong hành trình giảm cân. Vậy đâu là cái tên phù hợp với nhu cầu, thể trạng và nhịp sống của bạn? Cùng Generali tìm hiểu ngay nhé!
text
slogan
Theo dõi Generali trên mạng xã hội
text
text
text
text
(*) Theo Báo cáo Phí Bảo hiểm trực tiếp năm 2022 từ ANIA Hiệp hội các công ty bảo hiểm quốc gia
text
PHONG CÁCH SỐNG NHƯ Ý
texttext
DMCA Protection Badge
© Bản quyền thuộc về Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Generali Việt Nam