Khi thời tiết trở lạnh vào dịp cuối năm, chúng ta sẽ dễ bị cảm, ho và kèm theo đó là đau họng. Cổ họng bị đau, sẽ gây ra cảm giác đau rát, khó chịu và sẽ càng tệ hơn khi chúng ta nuốt thức ăn. Trong một số trường hợp, thậm chí là dùng các thực phẩm lỏng như cháo loãng hay uống nước cũng gây khó chịu.
Để tình trạng đau họng cải thiện tốt, bạn cần tránh tiêu thụ một số loại thức ăn nhất định. Hãy cùng Generali khám phá 5 loại thực phẩm không nên dùng nhé!
Các loại snack
Những món ăn vặt như snack khoai tây, bánh quy giòn có thể gây cho bạn cảm giác đau và khó chịu khi nuốt. Những mảnh nhọn của các thực phẩm này có thể đâm vào vùng cổ họng đang bị sưng rát của bạn và gây đau. Vì vậy, hãy chọn những thức ăn mềm để không bị khó chịu. Nếu thích bánh quy, bạn nên nhúng vào trà ấm hoặc sữa để làm mềm trước khi ăn.
Trái cây họ cam chanh
Dù cam, chanh chứa nhiều vitamin C, giúp tăng sức đề kháng khi chúng ta bị bệnh. Nhưng chất acid có trong các loại trái cây vị chua cam chanh, sẽ làm tăng cảm giác ngứa, khó chịu khi bạn ăn. Những loại nước ép, kem đá và sinh tố làm từ trái cây họ cam chanh cũng có thể gây ra cho bạn sự khó chịu khi uống. Vì vậy, bạn nên ngừng dùng cho đến khi cổ họng hết đau. Khi còn đau họng, bạn có thể vắt một ít nước cốt cam, chanh vào trà nóng và một ít mật ong để hỗ trợ cải thiện sức khỏe.
Ngoài trái cây họ cam chanh, bạn cũng nên tránh tiêu thụ thực phẩm có vị chua như cà chua, nước xốt cà chua nhé.