Nếu bạn cần một bữa ăn nhẹ đơn giản, nhanh chóng, bổ dưỡng và ngon miệng, thì có lẽ sinh tố là lựa chọn tốt nhất. Lý do đơn giản là món này chứa các nguyên liệu tốt cho sức khỏe, cung cấp đa dạng chất dinh dưỡng cho cơ thể. Hơn nữa, khi tự làm sinh tố tại nhà, bạn sẽ dễ dàng kiểm soát được khẩu phần, cũng như chất lượng của thành phần, nguyên liệu được dùng trong đó.
Khi tìm hiểu công thức chế biến sinh tố, bạn có thể nhận ra một số nguyên liệu thường xuyên xuất hiện và được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, không phải nguyên liệu nào phổ biến thì cũng tốt và cũng có nhiều thành phần thoạt nghe thì có vẻ rất lành mạnh nhưng trên thực tế thì không như vậy.
Generali “bật mí” 5 nguyên liệu không nên sử dụng để làm sinh tố vì chúng có thể không lành mạnh như quảng cáo hoặc hoàn toàn không tốt cho sức khỏe.
Yogurt trái cây ít béo hoặc không béo
Chúng ta thường cho thêm yogurt vào sinh tố để tăng độ béo thơm và ngon miệng. Tuy nhiên, nếu chọn sai yogurt thì bạn sẽ vô tình làm tăng lượng đường trong đó. Hầu hết yogurt trái cây đều chứa nhiều đường hơn loại thường. Để hấp dẫn người dùng hơn, những loại yogurt này thường được quảng cáo là “ít béo” hoặc “không béo”. Và đây chính là thứ bạn không nên dùng vì chúng thường được cho thêm rất nhiều đường để khiến bạn ngon miệng hơn và bù lại lượng chất béo được lọc đi.
Nếu món sinh tố của bạn đã có vị ngọt từ trái cây, mật ong thì bạn hãy chọn các loại yogurt chứa ít hoặc không đường và nhiều protein nhé.
Nước trái cây đóng hộp
Tương tự yogurt vị trái cây, các loại nước trái cây đóng hộp cũng chứa rất nhiều chất tạo ngọt và làm tăng đáng kể lượng đường trong sinh tố của bạn. Vì vậy, tốt nhất là bạn không nên sử dụng nước trái cây đóng hộp, kể cả những loại được quảng cáo là “hoàn toàn từ trái cây tự nhiên”.
Nếu muốn làm loãng món sinh tố, thì bạn có thể sử dụng sữa để thay thế nước trái cây. Lúc này, sữa tách béo là một lựa chọn lý tưởng cho bạn vì loại sữa này chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, vitamin A, vitamin D, canxi, kali…. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng sữa thực vật như sữa hạnh nhân, sữa yến mạch vì cũng rất giàu dinh dưỡng.