dao-han-hop-dong-bao-hiem-la-gi-

KIẾN THỨC BẢO HIỂM

Đáo Hạn Hợp Đồng Bảo Hiểm Là Gì? Hướng Dẫn Thủ Tục Nhận Quyền Lợi

KIẾN THỨC BẢO HIỂM

Đáo Hạn Hợp Đồng Bảo Hiểm Là Gì? Hướng Dẫn Thủ Tục Nhận Quyền Lợi

Cập nhật: 05.06.2024   1 phút để đọc

Đáo hạn hợp đồng bảo hiểm là gì? Thủ tục để nhận quyền lợi khi đáo hạn bảo hiểm như thế nào? Cách tính tiền cũng như hình thức thanh toán đáo hạn hợp đồng bảo hiểm ra sao? Tất cả thắc mắc này sẽ được Generali giải đáp thông qua nội dung bài viết dưới đây.

dao-han-hop-dong-bao-hiem-la-gi-

Tìm hiểu đáo hạn hợp đồng bảo hiểm là gì

Đáo Hạn Hợp Đồng Bảo Hiểm Là Gì?


Thuật ngữ đáo hạn được sử dụng phổ biến trong các hoạt động tài chính ngân hàng hoặc trong kinh doanh bảo hiểm. Đáo hạn hợp đồng thường là quyền lợi chỉ dùng cho sản phẩm bảo hiểm nhân thọ.

Ngày đáo hạn hợp đồng bảo hiểm là ngày cuối cùng của thời hạn hợp đồng được ghi trên giấy chứng nhận bảo hiểm, nếu hợp đồng còn hiệu lực đến thời điểm đó. Khi đáo hạn, đơn vị bảo hiểm sẽ hoàn trả một khoản tiền cho người được bảo hiểm.

Khoản tiền bạn nhận khi đáo hạn hợp đồng sẽ phụ thuộc vào việc bạn mua gói bảo hiểm nhân thọ nào; phí bảo hiểm bạn đã tham gia cao hay thấp; lãi suất; bảo tức tích lũy hàng năm;...

Thời gian đáo hạn hợp đồng sẽ tùy thuộc vào sản phẩm bảo hiểm bạn đã mua. Có thể là 10 năm, 20 năm, 30 năm hoặc là trọn đời.

Ví dụ như anh A tham gia bảo hiểm trọn đời (bảo vệ sinh mạng đến năm 99 tuổi) với hiệu lực hợp đồng ký kết là ngày 2.1.2020. Anh A sinh ngày 14.6.1995, tính ngày tham gia hợp đồng bảo hiểm, anh A được 25 tuổi. Vậy ngày đáo hạn hợp đồng bảo hiểm sẽ là ngày 1.1.2094 (74 năm).

dao-han-hop-dong-bao-hiem-la-gi-

2. Hướng Dẫn Thủ Tục Nhận Quyền Lợi Đáo Hạn Bảo Hiểm

Chuẩn bị giấy tờ cần thiết

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ cần thiết khi đáo hạn hợp đồng bảo hiểm, gồm:

 • CMND (Chứng minh nhân dân) hoặc CCCD (Căn cước công dân) còn thời hạn sử dụng
 • Giấy khám sức khỏe tại bệnh viện hoặc các cơ sở y tế
 • Giấy chứng nhận bảo hiểm nhân thọ: tờ màu hồng, có dấu đỏ
 • Bảng minh họa quyền lợi, bảng này cần có mẫu chữ ký của chủ hợp đồng
 • Một số loại giấy tờ khác: giấy ủy quyền hợp pháp (dùng cho trường hợp người được bảo hiểm không thể trực tiếp đến đơn vị bảo hiểm để nhận tiền),...

dao-han-hop-dong-bao-hiem-la-gi-

Quy Trình Đáo Hạn Bảo Hiểm

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, bạn có thể đáo hạn hợp đồng bảo hiểm theo quy trình bên dưới:

 • Bước 1: Kiểm tra ngày đáo hạn trong hợp đồng. Trường hợp đã đến ngày thì bạn có thể đến trực tiếp văn phòng hoặc liên hệ qua điện thoại để yêu cầu đơn vị bảo hiểm thanh toán hợp đồng.
 • Bước 2: Điền đầy đủ các thông tin vào giấy yêu cầu đáo hạn hợp đồng bảo hiểm và những thông tin này cần chính xác, trùng khớp với những gì đã ghi trên hợp đồng trước đó.
 • Bước 3: Đơn vị bảo hiểm sẽ tiếp nhận hồ sơ và tiến hành kiểm tra ngày đáo hạn hợp đồng bảo hiểm. Nếu mọi thứ hợp lệ thì phía đơn vị bảo hiểm sẽ xúc tiến quá trình tất toán cho khách hàng của mình.
 • Bước 4: Nhận tiền đáo hạn hợp đồng bảo hiểm theo quy định của đơn vị bảo hiểm. Xem thêm: Hiểu đúng về bảo hiểm nhân thọ để đảm bảo quyền lợi.

3. Cách Tính Tiền Đáo Hạn Hợp Đồng Bảo Hiểm Như Thế Nào?

Khi đáo hạn hợp đồng bảo hiểm, số tiền bạn nhận được sẽ tùy thuộc vào mức đóng bảo hiểm nhân thọ ban đầu thấp hay cao, mức lãi suất, cả bảo tức tích lũy,...

Hầu hết các công ty bảo hiểm sẽ tính tiền dựa trên biểu thức cân bằng giữa trách nhiệm của người tham gia và phía đơn vị bảo hiểm, tính theo giá trị tại thời điểm mà hai bên đã ký kết hợp đồng trước đó.

Dựa vào bảng minh họa, bạn có thể tạm tính được số tiền đáo hạn hợp đồng bảo hiểm mà bản thân tham gia. Chi tiết thông tin, bạn có thể truy cập GenVita hoặc liên hệ tổng đài.

dao-han-hop-dong-bao-hiem-la-gi-


4. Các Hình Thức Nhận Thanh Toán Đáo hạn Hợp Đồng Bảo Hiểm Hiện Nay

Có khá nhiều hình thức thanh toán khi đáo hạn hợp đồng bảo hiểm, tạo sự thuận tiện cho người tham gia. Hiện nay, có 3 hình thức thanh toán phổ biến sau:

 • Nhận tiền thông qua bưu điện gần nhất
 • Nhận tiền mặt trực tiếp tại văn phòng của đơn vị bảo hiểm
 • Nhận tiền qua tài khoản ngân hàng.

dao-han-hop-dong-bao-hiem-la-gi-

Lưu Ý Một Số Vấn Đề Khi Nhận Tiền Đáo Hạn Hợp Đồng Bảo Hiểm

- Khi đi nhận tiền cần mang theo CMND/CCCD còn hiệu lực.

- Thời gian nhận là trong vòng 2 ngày, tính từ lúc đại lý nhận được tiền công ty giao.

- Ký tên xác nhận lên phiếu thanh toán sau khi đã nhận đầy đủ tiền.

- Người tham gia cần duy trì một chữ ký trong suốt quá trình tham gia bảo hiểm. Có thể ủy quyền cho một người khác để nhận hộ, trường hợp này cần có chữ ký của chủ hợp đồng và đơn vị bảo hiểm.


Vừa trên là khái niệm về đáo hạn hợp đồng bảo hiểm là gì cùng những thông tin có liên quan về thủ tục, cách tính tiền, hình thức thanh toán khi đáo hạn bảo hiểm. Với những thông tin này, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc nhận tiền đáo hạn hợp đồng bảo hiểm một cách nhanh chóng.

Nếu bạn đang có nhu cầu tư vấn hoặc mua các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ thì có thể liên hệ với Generali - Bảo hiểm nhân thọ Italia thông qua hotline 1900 96 96 75 để được hỗ trợ tốt nhất.

Bài viết liên quan

text
slogan
Theo dõi Generali trên mạng xã hội
text
text
text
text
(*) Theo Báo cáo Phí Bảo hiểm trực tiếp năm 2022 từ ANIA Hiệp hội các công ty bảo hiểm quốc gia
text
PHONG CÁCH SỐNG NHƯ Ý
texttext
DMCA Protection Badge
© Bản quyền thuộc về Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Generali Việt Nam