KIẾN THỨC BẢO HIỂM

Bảo hiểm ung thư là gì?

CẬP NHẬT TIN TỨC MỚI NHẤT CÙNG GENERALI

02.08.2021 09 phút để đọc

Chia sẻ

Bảo hiểm ung thư là gì? Hiện nay, càng nhiều người quan tâm đến vấn đề về bảo hiểm ung thư. Bởi đây là loại bảo hiểm giảm bớt chi phí điều trị, mang đến cho người bệnh cơ hội được sử dụng các dịch vụ y tế tốt nhất. Vậy có nên mua bảo hiểm ung thư? Mua gói bảo hiểm nào thì phù hợp? Cùng Generali tìm hiểu ngay sau đây!

Bảo hiểm ung thư là gì

Bảo hiểm ung thư là gì?

1. Bệnh ung thư là bệnh gì?

Ung thư là tập hợp các bệnh lý đặc trưng bởi sự phát triển bất thường của các tế bào phân chia không kiểm soát. Chúng có khả năng xâm nhập, phá hủy các mô cơ thể bình thường. Các tế bào bất thường khi nhân lên lại không kiểm soát được sẽ thoát ra khỏi sự kiểm soát sinh lý bình thường, mất đi khả năng biệt hóa và bắt đầu xâm lấn cục bộ để phá hủy các tổ chức xung quanh. Từ đó cũng dẫn đến tình trạng di căn đến nhiều bộ phận khác nhau.

80% nguyên nhân gây ung thư xuất phát từ môi trường sống và chế độ ăn uống không lành mạnh. Ngoài ra, một số nguyên nhân khác gây ung thư là do đột biến DNA, di truyền hoặc nhiễm vi sinh vật,…

Khi ung thư tiến triển, nó có thể lan rộng (di căn) đến các cơ quan khác của cơ thể và gây nhiều biến chứng như khó thở, mệt mỏi, đau đớn,...

Vì thế, bạn nên thay đổi các thói quen nhằm giúp giảm nguy cơ mắc bệnh như: hút thuốc, nhai trầu, thói quen ăn uống không lành mạnh, chế độ sinh hoạt thiếu khoa học, sinh hoạt tình dục không an toàn, quên không tiêm phòng viêm gan B dẫn đến lây nhiễm,... cũng như có những cách thức dự phòng tài chính an toàn cho tương lai.

2. Bảo hiểm ung thư là gì?

Ung thư là căn bệnh không những gây ra sự đe dọa tính mạng con người mà còn mang đến rủi ro tài chính rất cao. Chi phí để điều trị một ca bệnh ung thư không hề nhỏ đối với những gia đình Việt hiện nay. Do đó, nhiều người đã cân nhắc đến việc mua bảo hiểm ung thư để có sự chuẩn bị tốt nhất. 

Mua bảo hiểm ung thư để chuẩn bị ứng phó căn bệnh này tốt nhất

Mua bảo hiểm ung thư để chuẩn bị ứng phó tốt nhất với bệnh ung thư

Vậy bảo hiểm ung thư là gì? Đây là loại hình bảo hiểm sức khỏe hỗ trợ khách hàng các khoản chi phí liên quan đến việc điều trị bệnh ung thư theo hợp đồng bảo hiểm. Các quyền lợi được hưởng gồm bảo hiểm bệnh ung thư, trợ cấp nằm viện, tử vong do tai nạn, tử vong do ung thư.

Bảo hiểm ung thư được xem như một giải pháp hiệu quả để giảm bớt gánh nặng tài chính. Đồng thời còn tạo sự an tâm cho người bệnh trong quá trình điều trị.

 

3. Có những loại hình bảo hiểm ung thư nào?

Sau khi đã hiểu rõ bảo hiểm ung thư là gì, vấn đề tiếp theo cần quan tâm đến là các loại hình bảo hiểm ung thư hiện hành. Cụ thể:

 • Bảo hiểm ung thư của công ty bảo hiểm nhân thọ: Tùy vào sản phẩm mà mỗi công ty bảo hiểm yêu cầu khách hàng đóng phí theo thời gian quy định riêng, có thể là theo quý, theo 6 tháng hay 1 năm. Trường hợp khách hàng không may gặp rủi ro, công ty bảo hiểm sẽ chi trả số tiền dựa trên hợp đồng bảo hiểm.
 • Bảo hiểm ung thư của công ty bảo hiểm phi nhân thọ: Khách hàng đóng phí duy nhất 1 lần khi mua bảo hiểm. Khi gặp rủi ro, bạn sẽ được công ty bảo hiểm chi trả dựa trên thỏa thuận hợp đồng. Trường hợp không có sự cố xảy ra, bạn sẽ không được nhận lại số tiền đã đóng sau khi kết thúc hợp đồng.

4. Lợi ích của bảo hiểm ung thư

Để quyết định có nên mua bảo hiểm ung thư hay không, bạn cần hiểu rõ lợi ích của bảo hiểm mang lại.

Bảo hiểm sẽ chi trả chi phí điều trị từ lúc mới phát hiện bệnh

Bảo hiểm sẽ chi trả chi phí điều trị từ lúc mới phát hiện bệnh

Dưới đây là một số lợi ích vượt trội của gói bảo hiểm ung thư:

 • Người được bảo hiểm sẽ được hỗ trợ chi phí khi không may mắc bệnh ung thư dựa trên hợp đồng bảo hiểm.
 • Nếu không may bệnh nhân tử vong do tai nạn, tử vong do ung thư thì số tiền sẽ được chi trả cho người được bảo hiểm thứ 2, được thỏa thuận cụ thể trong hợp đồng bảo hiểm.

5. Điều kiện để tham gia bảo hiểm ung thư

Tùy vào các công ty bảo hiểm sẽ có quy định độ tuổi cụ thể khi tham gia các gói bảo hiểm ung thư. Generali Việt Nam hiện có cung cấp sản phẩm VITA - Sống Lạc Quan, bảo hiểm bảo vệ bệnh hiểm nghèo, trong đó có ung thư. Đối tượng tham gia sẽ từ 30 ngày tuổi đến 60 tuổi. Độ tuổi tối đa kết thúc hợp đồng bảo hiểm lên đến 99.

Để tham gia loại bảo hiểm này, bạn cần hoàn tất các thủ tục gồm nộp giấy yêu cầu bảo hiểm, kê khai thông tin và đóng phí bảo hiểm theo giấy chứng nhận. 

6. Quyền lợi có được khi tham gia bảo hiểm ung thư

Khi tham gia bảo hiểm ung thư, bạn sẽ được hưởng những quyền lợi sau:

 • Quyền lợi dành cho giai đoạn bệnh ung thư sớm và trễ: Gói bảo hiểm chi trả phụ thuộc vào giá trị gói bảo hiểm. Mức phí cố định được chi trả có thể lên đến 1 tỷ đồng để giúp khách hàng được lựa chọn các cơ sở y tế uy tín, chất lượng, để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất.
 • Quyền lợi trợ cấp nằm viện: Chi phí nằm viện khi điều trị ung thư sẽ được bảo hiểm chi trả trong phạm vi số tiền bảo hiểm, với điều kiện thời gian hợp đồng còn hiệu lực.
 • Quyền lợi tử vong do tai nạn: Trong thời gian còn hạn hợp đồng bảo hiểm, bạn sẽ chi trả khi người được bảo hiểm tử vong do tai nạn.
 • Quyền lợi tử vong do ung thư: Điều khoản được chi trả trong thời gian bảo hiểm vẫn còn hiệu lực.

Bảo hiểm ung thư trợ cấp nằm viện cho khách hàng

Bảo hiểm ung thư trợ cấp nằm viện cho khách hàng

6. Tìm hiểu trước khi tham gia bảo hiểm ung thư

Bạn nên xem xét kỹ lưỡng các yếu tố dưới đây trước khi tham gia bảo hiểm ung thư để đảm bảo quyền lợi bảo vệ cho bản thân.

Chính sách bảo hiểm đã phù hợp với nhu cầu hay chưa?

Bạn có thể chọn nâng cấp chính sách bảo hiểm hiện tại nếu như có nguy cơ ung thư thuộc mức trung bình. Điều này có thể tốn một mức phí nhất định nhưng bù lại nó cung cấp các quyền lợi trong trường hợp không liên quan đến ung thư.

Đọc kỹ “Điều khoản kết hợp quyền lợi”

Các điều khoản, quyền lợi bảo hiểm sẽ được đề cập rõ ràng trong hầu hết các hợp đồng bảo hiểm hiện nay. Điều khoản này quy định việc công ty bảo hiểm sẽ không chi trả các chi phí đã được chính sách khác thực hiện.

Đọc kỹ các chính sách bảo hiểm trước khi ký hợp đồng

Đọc kỹ các chính sách bảo hiểm trước khi ký hợp đồng

Khi chọn mua thêm bảo hiểm ung thư, các quyền lợi được cung cấp bởi bảo hiểm chính có thể suy giảm. Vì thế, bạn cần cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định mua bảo hiểm ung thư.

Các lựa chọn bảo hiểm khác

Nếu bạn không thể tham gia các gói bảo hiểm ung thư, bạn có thể tham khảo chương trình bảo hiểm bệnh hiểm nghèo. Tuy nhiên, khả năng cao bảo hiểm này sẽ loại trừ trường hợp ung thư hoặc tăng phí đóng cao nếu bạn đã bị từ chối bảo hiểm ung thư.

Tham khảo thêm các bảo hiểm khác ngoài bảo hiểm ung thư

Tham khảo thêm các bảo hiểm khác ngoài bảo hiểm ung thư

7. Những quy định về sản phẩm bảo hiểm ung thư

Bên mua bảo hiểm

Bên mua bảo hiểm có thể là cá nhân trên 16 tuổi đủ năng lực hành vi dân sự hoặc là tổ chức được thành lập hợp pháp tại Việt Nam. Đây là cũng bên sẽ kê khai và ký tên trên giấy tờ và chịu trách nhiệm đóng phí bảo hiểm. Bên mua có thể là người được hưởng bảo hiểm hoặc là một cá nhân/tổ chức khác.

Bên mua bảo hiểm có thể là người được bảo hiểm

Bên mua bảo hiểm có thể là người được bảo hiểm

Người được bảo hiểm

Đây là cá nhân, tổ chức được bảo hiểm bảo trợ về tính mạng và tình trạng sức khỏe sau khi hoàn thành việc kê khai giấy yêu cầu bảo hiểm và hợp đồng bảo hiểm có hiệu lực. Người được bảo hiểm có thể là người thụ hưởng.

Người thụ hưởng

Người thụ hưởng có thể là cá nhân hoặc một nhóm cá nhân được nhận quyền lợi từ hợp đồng bảo hiểm theo chỉ định từ bên mua. Người thụ hưởng sẽ được ghi tên trong các loại chứng từ như giấy yêu cầu bảo hiểm, hợp đồng và giấy yêu cầu đóng phí.

Trường hợp bên mua không chỉ định người thụ hưởng bảo hiểm, công ty bảo hiểm sẽ giải quyết vấn đề này theo luật thừa kế Việt Nam.

Hiệu lực hợp đồng, thời hạn bảo hiểm

Thời hạn và hiệu lực hợp đồng sẽ ghi rõ trong hợp đồng bảo hiểm

Thời hạn và hiệu lực hợp đồng sẽ ghi rõ trong hợp đồng bảo hiểm

Hợp đồng bảo hiểm có hiệu lực vào ngày bên mua bảo hiểm hoặc người được bảo hiểm hoàn thành các chứng từ liên quan và đóng đầy đủ phí bảo hiểm.

Thời hạn bảo hiểm được thể hiện cụ thể trong giấy chứng nhận/ yêu cầu bảo hiểm và hợp đồng bảo hiểm.

Thời gian áp dụng bảo hiểm

 • Bệnh ung thư giai đoạn sớm: 180 ngày với điều kiện khách hàng phải sống tối thiểu 30 ngày kể từ ngày chẩn đoán bệnh.
 • Bệnh ung thư giai đoạn trễ: 90 ngày với điều kiện khách hàng phải sống tối thiểu 30 ngày kể từ ngày chẩn đoán bệnh.
 • Trợ cấp nằm viện giai đoạn sớm: Trong vòng 180 ngày kể từ ngày có chẩn đoán bệnh, trợ cấp nằm viện 30 ngày khi bệnh nhân điều trị nội trú.
 • Trợ cấp nằm viện giai đoạn trễ: Trong vòng 365 ngày kể từ ngày có chẩn đoán bệnh, trợ cấp nằm viện 60 ngày khi bệnh nhân điều trị nội trú.
 • Từ vong do tai nạn: Trong vòng 180 ngày kể từ ngày xảy ra tai nạn
 • Tử vong do ung thư: Trong vòng 365 ngày kể từ ngày có chẩn đoán bệnh.

8. Khi tham gia bảo hiểm ung thư cần lưu ý gì?

Kê khai trung thực

Phần đông các công ty bảo hiểm không yêu cầu khám sức khỏe trước khi ký hợp đồng. ngoại trừ những trường hợp đặc biệt. Tuy nhiên, đối với các trường hợp đặc biệt thì cần người được bảo hiểm kê khai trung thực tình trạng sức khỏe của mình. Điều này đảm bảo việc ký kết hợp đồng diễn ra thuận lợi hơn, đồng thời tránh phát sinh các tranh chấp trong việc chi trả bồi thường về sau.

Kê khai tình trạng sức khỏe trung thực là điều rất cần thiết

Kê khai tình trạng sức khỏe trung thực là điều rất cần thiết

Việc kê khai trung thực tình trạng sức khỏe của người được bảo hiểm là điều rất cần thiết. Điều này đảm bảo việc ký kết hợp đồng diễn ra thuận lợi hơn, đồng thời tránh phát sinh các tranh chấp trong việc chi trả bồi thường sau này.

Trường hợp cố tình kê khai không trung thực, khách hàng sẽ bị từ chối chi trả bảo hiểm. Đồng thời còn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Hoạch định mức phí bạn có thể chi cho bảo hiểm

Nếu có dự định tham gia bảo hiểm, bạn cần dự trù mức chi phí có thể đầu tư được. Từ đó, cân nhắc thêm nhu cầu của bản thân và gia đình để chọn gói bảo hiểm ung thư phù hợp nhất.

Thông thường, bạn có thể trích 10% tiền lương để đóng bảo hiểm. Tuy nhiên, không cần quá tiết kiệm vì có thể số tiền bảo hiểm khi đó sẽ không đáp ứng được nhu cầu cần được bảo vệ của bạn.

Mua bảo hiểm ở địa chỉ uy tín

Để việc tham gia bảo hiểm ung thư được đảm bảo đầy đủ các điều khoản và quyền lợi, bạn hãy tìm mua bảo hiểm ở những địa chủ uy tín như Generali. Đây là một trong những đơn vị cung cấp bảo hiểm ung thư tốt nhất Việt Nam với nhiều chính sách và các gói bảo hiểm ưu việt.

Bạn có thể tham khảo gói sản phẩm bảo hiểm VITA - Sống Lạc Quan. Đây là bảo hiểm bảo vệ bạn trước 111 bệnh hiểm nghèo, trong đó có bệnh ung thư. Tham gia bảo hiểm này của Generali Việt Nam, bạn sẽ được hưởng quyền lợi bảo vệ tối ưu như chi phí điều trị, tử vong do tai nạn, tử vong do ung thư.

Hy vọng bài viết trên đây giúp bạn hiểu được bảo hiểm ung thư là gì, đồng thời nắm vững các kiến thức bảo hiểm liên quan đến quyền lợi, điều kiện, quy định khi tham gia bảo hiểm. Nếu bạn đang cân nhắc lựa chọn sản phẩm bảo hiểm thích hợp, hãy liên hệ với Generali thông qua hotline 1900 96 96 75 để được tư vấn cụ thể.

Cập nhật tin tức mới nhất từ Generali

Đăng ký để nhận ngay những tin tức và các chương trình CSKH mới nhất đến email của bạn.

Sản phẩm nổi bật

BẢO HIỂM LIÊN KẾT CHUNG
VITA - Sống Lạc Quan

Bảo vệ toàn diện trước 111 bệnh hiểm nghèo. Đầu tư hiệu qua cho tương lai vững vàng.

TÌM HIỂU THÊM
BẢO HIỂM LIÊN KẾT ĐƠN VỊ
VITA - Đầu Tư Như Ý

Kết hợp bảo vệ và đầu tư vào các công ty Quỹ hàng đầu VinaCapital & VFM

TÌM HIỂU THÊM
BẢO HIỂM LIÊN KẾT ĐƠN VỊ
VITA - Cho Con

Sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị tiên phong cho mục tiêu đầu tư về giáo dục

TÌM HIỂU THÊM

CẬP NHẬT TIN TỨC MỚI NHẤT CÙNG GENERALI