về khỏe như ý

Xạ trị là gì? Những điều bạn cần biết về điều trị ung thư

banner
 • View
 • phút đọc
Chia sẻ

Ở Việt Nam, phương pháp điều trị ung thư bằng xạ trị là một lựa chọn điều trị đã được cơ sở y tế phát triển và có sẵn tại nhiều bệnh viện cũng như trung tâm chuyên khoa ung thư. Các bác sĩ cho rằng nếu phương pháp xạ trị được thực hiện chuẩn xác, nó có thể kéo dài tỉ lệ sống của người bệnh từ 30-40% lên đến 80-90%.

Mục đích của xạ trị là điều trị cứu chữa hoặc giảm nhẹ bệnh ung thư. Tuỳ theo thể trạng bệnh nhân, loại ung thư và vị trí khối u, cần đưa tia xạ với liều lượng phù hợp tới vùng có khối u, đồng thời đảm bảo an toàn cho những tế bào lành xung quanh.Vậy những phản ứng tích cực và tiêu cực của phương pháp xạ trị này là gì? Cùng tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây.

Xạ trị là gì? Những điều bạn cần biết về điều trị ung thư

Xạ trị ung thư là gì? Xạ trị hoạt động như thế nào?

Xạ trị là công nghệ sử dụng chùm tia bức xạ. Ngày nay, bức xạ là một công cụ phổ biến và giá trị trong y học, nghiên cứu và công nghiệp. Bức xạ được sử dụng trong y học để chẩn đoán bệnh tật và được dùng với liều cao để điều trị các bệnh như ung thư. Ngoài xa, bức xạ liều cao cũng được sử dụng để tiêu diệt vi khuẩn có hại trong thực phẩm và kéo dài thời hạn sử dụng của sản phẩm tươi sống.

Xạ trị được thực hiện từ bên ngoài (chùm tia bên ngoài) hoặc bên trong cơ thể (xạ trị áp sát). Trong liệu pháp xạ trị chùm tia bên ngoài, một máy điều khiển bức xạ vào khối ung thư và các mô xung quanh. Trong liệu pháp xạ trị áp sát, chất phóng xạ được đặt trong các ống mỏng và đặt vào cơ thể gần khối ung thư.

Xạ trị ung thư là xạ trị liều cao với mục đích tiêu diệt tế bào ung thư hoặc làm chậm sự phát triển của chúng bằng cách làm tổn thương các DNA ung thư. Các tế bào ung thư với DNA bị tổn thương không thể phục hồi sẽ ngừng phân chia hoặc chết đi. Khi những tế bào tổn thương chết, chúng sẽ bị phá vỡ và loại bỏ khỏi cơ thể.

Xạ trị thường được sử dụng trong giai đoạn đầu của bệnh hoặc khi ung thư bắt đầu lan rộng. Trước khi tiến hành phẫu thuật, phương pháp này được áp dụng với mục đích thu nhỏ các mô ung thư, hỗ trợ cho việc loại bỏ khối u sau này. Sau phẫu thuật, các biện pháp xạ trị bổ sung được tiến hành để ngăn chặn sự phát triển của những tế bào ung thư còn sót lại.

khỏe như ý

Ung thư là gì và những điều bạn cần biết về ung thư năm 2023

 • View
 • phút đọc

Những kiến thức rất đơn giản về bệnh ung thư sẽ là vũ khí hữu ích giúp bạn phòng chống và phòng ngừa trước triệu chứng đáng lo ngại do căn bệnh này gây ra.

Một số tác dụng phụ khi xạ trị ung thư

Xạ trị có thể gây ra một số tác dụng phụ bởi tia bức xạ không chỉ tiêu diệt tế bào ung thư mà còn có khả năng phá huỷ một số tế bào khoẻ mạnh.

Mặc dù nhiều tác dụng phụ của xạ trị có thể được điều trị hoặc phòng tránh, và phần lớn sẽ biến mất sau khi dừng liệu pháp, sự thật là bạn sẽ không thể đoán trước mình sẽ gặp phải những tác dụng phụ nào.

Xạ trị là gì? Những điều bạn cần biết về điều trị ung thư

Một vài tác dụng phụ của xạ trị ung thư bao gồm:
 1. Mệt mỏi
 2. Rụng tóc
 3. Gặp các vấn đề về trí nhớ và tập trung
 4. Buồn nôn và ói mửa
 5. Gặp các thay đổi về da
 6. Đau đầu Mờ mắt
 7. Tuy một số tác dụng phụ khá nghiêm trọng, đây vẫn là một giải pháp được nhiều bác sĩ đề xuất bởi tính hiệu quả cao của nó. Có từ 40-60% người bệnh được đề xuất áp dụng phương pháp xạ trị.

Xạ trị là gì? Những điều bạn cần biết về điều trị ung thư

Phòng ngừa sớm cứu lấy mạng sống, bảo hiểm sớm mang lại sự an tâm

Sự an tâm của bạn không thể định giá được, và chúng tôi hiểu rõ tầm quan trọng của việc bảo vệ nó. Hãy mở ra một thế giới các khả năng, đảm bảo bạn nhận được sự chăm sóc y tế nhanh chóng và chất lượng cao mà không phải lo lắng về vấn đề tài chính, đặc biệt là khi cần xạ trị. Để bạn có thể tập trung vào những điều thực sự quan trọng - đó chính là sức khỏe và hạnh phúc của bạn. Hãy hành động ngay hôm nay và đầu tư vào VITA - Sức Khỏe Vàng - Phiên bản 3 với phạm vi bảo hiểm trải rộng toàn cầu (trừ Hoa Kỳ).

Chia sẻ bài viết trên

by Generali Viet Nam

Content Creator | Generali Vietnam

Bài viết liên quan

khỏe như ý

Cách phòng tránh bệnh ung thư bằng cải thiện lối sống

 • View
 • phút đọc

Sau đây là một vài lời khuyên từ Generali về việc cải thiện lối sống và chế độ ăn uống cũng có tác động tích cực với sức khỏe của bạn!

khỏe như ý

Những dấu hiệu ung thư mà bạn cần biết

 • View
 • phút đọc

Để nhận biết các dấu hiệu của bệnh không hề khó, hãy cùng Generali tìm hiểu thêm qua bài viết sau.

khỏe như ý

2022: Chúng ta nên yêu thương, chăm sóc bản thân như thế nào cho trọn vẹn?

 • View
 • phút đọc

Trải qua một năm 2021 đầy biến động, khái niệm yêu thương, chăm sóc bản thân không còn dừng lại ở việc trau chuốt vẻ về ngoài, giờ đây chúng ta còn cần đặc biệt quan tâm đến thể chất và tinh thần.

Bài viết nổi bật

Nhiều người đọc