KIẾN THỨC BẢO HIỂM

Hiểu đúng và hiểu rõ về bảo hiểm nhân thọ trước khi quyết định mua

CẬP NHẬT TIN TỨC MỚI NHẤT CÙNG GENERALI

18.06.2021 5 phút để đọc

Chia sẻ
Ngày nay, bảo hiểm nhân thọ được xem là một trong những giải pháp hàng đầu giúp bảo vệ con người trước những rủi ro liên quan đến sức khỏe, thân thể, tính mạng. Hầu hết mọi người đều biết đến hiểm nhân thọ, tuy nhiên khi được hỏi sâu hơn về chính sách, lợi ích, cách thức hoạt động của nó thì đa số đều không nắm rõ. Cùng hiểu đúng về bảo hiểm nhân thọ là gì, cũng như các giá trị cốt lõi mà nó mang lại ngay trong bài viết sau đây.

 

 

Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ là một hợp đồng giữa bạn và công ty bảo hiểm, giải pháp bảo vệ bạn trước những rủi ro không mong muốn về sức khỏe trong tương lai. Để hợp đồng bảo hiểm nhân thọ duy trì hiệu lực, bạn phải đóng phí bảo hiểm định kỳ trong một khoảng thời gian quy định hoặc trả trước một lần phí bảo hiểm. Còn công ty bảo hiểm sẽ cung cấp hỗ trợ tài chính cho bạn hoặc gia đình bạn trong các trường hợp xảy ra tai nạn, bệnh tật nghiêm trọng hoặc thậm chí tử vong. Bảo hiểm nhân thọ được xem là một cách dự phòng tài chính vô cùng cần thiết cho tất cả mọi người trong thời đại tồn tại nhiều tiềm ẩn như hiện nay. Các rủi ro trong cuộc sống là không thể tránh khỏi. Gia đình bạn sẽ phải đối mặt với vấn đề tài chính như thế nào nếu bạn bị bệnh nặng và không thể làm việc? Bảo hiểm có thể cung cấp số tiền bạn cần trong những thời điểm quan trọng này. Trong trường hợp kết thúc hợp đồng, người tham gia có thể nhận về tiền gốc lẫn lãi suất đi kèm.

 

Tuy nhiên, đừng xem bảo hiểm nhân thọ như một kênh đầu tư mang lại lãi suất hay lợi nhuận cao. Bản chất của nó là một giải pháp bảo vệ tài chính cho con người trước những sự cố không may mắn. Ngoài ra, có một vấn đề mà người mua bảo hiểm cần hiểu rõ đó là bảo hiểm nhân thọ sẽ chỉ chi trả cho những trường hợp rủi ro bất ngờ, không lường trước được. Chẳng hạn như các trường hợp tử vong, thương tật do tai nạn hoặc mắc các bệnh lý hiểm nghèo trong chính sách. Và tất nhiên công ty bảo hiểm sẽ không chi trả cho các trường hợp mua bảo hiểm với mục đích vụ lợi hay không tốt nào khác.

 

Lợi ích mà bảo hiểm nhân thọ mang lại

Bảo vệ tài chính

Một lợi ích chính của bất kỳ chương trình bảo hiểm nhân thọ nào là nó cung cấp sự an toàn tài chính cho các thành viên trong gia đình của bạn. Trong thời hạn hợp đồng bảo hiểm, nếu bạn không may gặp phải tai nạn bất ngờ hay thậm chí là qua đời thì công ty bảo hiểm sẽ cung cấp một khoản tiền bảo hiểm như thỏa thuận trước đó cho gia đình của bạn. Điều này chắc chắn rằng các thành viên gia đình của bạn sẽ được đảm bảo về mặt tài chính ngay cả khi bạn không có mặt cùng họ.
 

 

Xây dựng thói quen tiết kiệm

Để duy trì hiệu lực của hợp đồng bảo hiểm, bạn cần phải trả số tiền định kỳ được gọi là phí bảo hiểm. Nếu không thanh toán phí bảo hiểm, quyền lợi của bạn có thể bị hủy bỏ. Việc này giúp bạn xây dựng nên thói quen tiết kiệm, mang lại lợi ích cho bạn về lâu dài.

 

Khoản tích lũy dài hạn cho tương lai

Bảo hiểm nhân thọ thường được xem là khoản tích lũy dài hạn vì nó được thiết kế để bảo vệ tài chính người sở hữu trong một thời gian dài, thường từ vài năm đến cả đời. Thông thường, khoản phí trả hàng tháng sẽ được tích lũy để tạo thành một khoản tiền trong tương lai. Khoản tiền này có thể được sử dụng cho việc thanh toán các chi phí đắt đỏ như trang trải chi phí học hành cho con cái hoặc cho việc tiết kiệm để nghỉ hưu. Do đó, bảo hiểm nhân thọ không chỉ cung cấp bảo vệ tài chính trong trường hợp xảy ra sự cố bất ngờ mà còn là một giải pháp tích lũy hạn. Giúp cho người tham gia có thể tích lũy dần khoản tiền đáng kể trong tương lai nhằm đáp ứng các nhu cầu tài chính của mình hoặc để giải quyết các vấn đề khác trong cuộc sống.

 

San sẻ những điều không may mắn với cộng đồng

Bên cạnh đảm bảo cuộc sống của người tham gia bảo hiểm trước những rủi ro có thể xảy ra trong tương lai, bảo hiểm nhân thọ còn hoạt động theo nguyên tắc “số đông bù số ít”. Có một quỹ chung để đầu tư và tạo ra lợi nhuận khi mọi người tham gia đóng bảo hiểm nhân thọ. Và khi có một ai đó gặp chuyện không may, bảo hiểm nhân thọ sẽ trích một phần tiền từ quỹ rủi ro để bồi thường cho những khách hàng kém may mắn đó. Đây chính là cách thức san sẻ rủi ro trong cộng đồng.

 

Những điều cần lưu ý trước khi mua bảo hiểm nhân thọ

Điều kiện để có thể mua bảo hiểm nhân thọ

Để tham gia bảo hiểm nhân thọ bạn cần đáp ứng đủ các yêu cầu mà công ty bảo hiểm đưa ra. Theo đó, bạn phải thỏa mãn 4 yếu tố bao gồm sức khỏe, tuổi tác, nghề nghiệp và tài chính, đôi khi chỉ cần thiếu đi một yếu tố bạn cũng có thể không được tham gia bảo hiểm. Một lời khuyên được đưa ra đó là bạn nên mua bảo hiểm càng sớm càng tốt, bởi khi đó bạn sẽ được hưởng các quyền lợi một cách tối ưu. Tuổi trẻ được xem là “thời điểm vàng” để thực hiện điều đó, đầu tư vào bảo hiểm nhân thọ là đầu tư cho tương lai của bạn và gia đình. Hãy bảo vệ sức khỏe và tài chính của mình ngay hôm nay để an tâm về tương lai.

 

Bảo hiểm nhân thọ mang tính dài hạn

Cần lưu ý rằng, bảo hiểm nhân thọ mang tính lâu dài và đòi hỏi sự cam kết đến từ người mua thông qua việc đóng phí đều đặn để duy trì hiệu lực của hợp đồng cho đến lúc đáo hạn. Do đó, nếu người mua rút tiền bảo hiểm trước thời hạn trong chính sách, các quyền lợi sẽ không được đảm bảo hoặc có thể không được hoàn trả phí bảo hiểm đã đóng. Phí bảo hiểm do người mua đóng vào trong những năm đầu sẽ được trích lập vào quỹ dự phòng những rủi ro. Cho dù bạn chỉ mới đóng kỳ đầu tiên nhưng nếu có biến cố bất ngờ xảy ra thì công ty bảo hiểm vẫn đảm bảo các quyền lợi cho bạn 100% theo như thỏa thuận trong hợp đồng.

 

Cơ chế sinh lời khác của bảo hiểm hoàn toàn khác với đầu tư

Nếu bạn đang tìm kiếm một kênh đầu tư đem lại lãi suất và khả năng sinh lời cao thì bảo hiểm nhân thọ không giúp làm điều đó. Thực chất giá trị cốt lõi của bảo hiểm mang lại chính là bảo vệ tài chính của bạn trước những rủi ro. Giá trị này sẽ được thể hiện rõ nhất khi các sự cố ập đến bất ngờ và khả năng tài chính của bạn bị ảnh hưởng theo. Bất cứ việc đầu tư sinh lời nào cũng đem lại các rủi ro tiềm ẩn, tuy nhiên đầu tư vào bảo hiểm lại đem đến cho bạn sự an toàn, đảm bảo cho bạn và gia đình trong tương lai. Đừng so sánh bảo hiểm với một kênh đầu tư nào khác bởi chúng mang ý nghĩa hoàn toàn khác nhau.

 

Ai nên mua bảo hiểm nhân thọ?

Các lợi ích được đảm bảo từ bảo hiểm cho người mua là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên có ba đối tượng chính sau đây thực sự nên cân nhắc đến việc mua bảo hiểm nhân thọ:

 

Bậc cha mẹ có con nhỏ

Để đảm bảo tài chính cho tương lai của bản thân cũng như con cái, nhiều bậc cha mẹ hiện đại nghĩ tới việc mua bảo hiểm nhân thọ. Nếu cha hoặc mẹ không may qua đời, bảo hiểm nhân thọ sẽ đảm bảo rằng trẻ em sẽ có nguồn thu nhập ổn định để chi trả các chi phí cần thiết, bao gồm học phí, sinh hoạt phí, chi phí y tế và các chi phí khác. Tuy nhiên cần lưu ý rằng quyền lợi con được hưởng sẽ tùy thuộc vào giá trị gói bảo hiểm mà bố mẹ đã chọn mua.

 

Những người là thu nhập chính trong gia đình

Cuộc sống luôn tồn tại những rủi ro và bạn sẽ không biết được chúng sẽ ập đến bất cứ lúc nào. Nếu mất đi thu nhập chính trong gia đình, chắc hẳn những người thân yêu mà bạn cần chăm sóc như cha, mẹ già hay vợ, chồng sẽ gặp muôn vàn những khó khăn. Lúc này bảo hiểm nhân thọ sẽ cung cấp một khoản tiền bồi thường cho gia đình để giúp họ tiếp tục cuộc sống và vượt qua giai đoạn này. Ngoài ra, nếu người là nguồn thu nhập chính không còn có thể làm việc do bệnh tật hoặc tai nạn, bảo hiểm nhân thọ cũng có thể cung cấp một khoản tiền chi trả quyền lợi để đảm bảo rằng gia đình vẫn có nguồn thu nhập ổn định. Do đó việc mua một bảo hiểm nhân thọ là vô cùng cần thiết, nó giúp bạn an tâm và đảm bảo về mặt tài chính cho gia đình bạn cho tương lai bất kể trong trường hợp xấu nhất.

 

Lời kết

Bảo hiểm nhân thọ giúp chăm sóc và bảo vệ gia đình trước mọi rủi ro, đem lại sự đảm bảo cho những người thân yêu của bạn. Hãy tham gia bảo hiểm nhân thọ khi còn trẻ, mua càng sớm càng tốt. Bởi vì khi sức khỏe của bạn đang tốt và độ tuổi còn thấp thì mức phí bảo hiểm sẽ càng thấp. Chúng tôi Generali, Tập đoàn bảo hiểm số 1 tại Ý luôn cố gắng mang đến dịch vụ bảo hiểm đáng tin cậy, an tâm cho bạn và gia đình của bạn.

Cập nhật tin tức mới nhất từ Generali

Đăng ký để nhận ngay những tin tức và các chương trình CSKH mới nhất đến email của bạn.

Sản phẩm nổi bật

BẢO HIỂM LIÊN KẾT CHUNG
VITA - Sống Lạc Quan

Bảo vệ toàn diện trước 111 bệnh hiểm nghèo. Đầu tư hiệu qua cho tương lai vững vàng.

TÌM HIỂU THÊM
BẢO HIỂM LIÊN KẾT ĐƠN VỊ
VITA - Đầu Tư Như Ý

Kết hợp bảo vệ và đầu tư vào các công ty Quỹ hàng đầu VinaCapital & VFM

TÌM HIỂU THÊM
BẢO HIỂM LIÊN KẾT ĐƠN VỊ
VITA - Cho Con

Sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị tiên phong cho mục tiêu đầu tư về giáo dục

TÌM HIỂU THÊM

CẬP NHẬT TIN TỨC MỚI NHẤT CÙNG GENERALI