Lộ trình tự do tài chính và nghỉ hưu sớm: bí quyết và trăn trở

Lộ trình tự do tài chính và nghỉ hưu sớm: bí quyết và trăn trở
  • View
  • phút đọc
Cùng khám phá lộ trình để đạt được tự do tài chính có 7 cấp độ, từ khó khăn túng thiếu đến dồi dào, thịnh vượng.

Tự do tài chính là khi bạn có được lối sống như ý mà không cần phải lo nghĩ đến chuyện tiền bạc. Khi đó, bạn thoát được cảnh tay làm hàm nhai, tay quai miệng trễ, không phải đi làm công ăn lương nhưng vẫn đủ tiền sống một cuộc sống sung túc, ấm no.

Lộ trình để đạt được tự do tài chính có 7 cấp độ, từ khó khăn túng thiếu đến dồi dào, thịnh vượng.

7 cấp độ của tự do tài chính và bí quyết đạt được

7 cấp độ của tự do tài chính như sau:

  1. Rõ ràng
  2. Tự túc
  3. Thoải mái
  4. Ổn định
  5. Linh hoạt
  6. Độc lập tài chính
  7. Của cải dồi dào


Lộ trình tự do tài chính và nghỉ hưu sớm: bí quyết và trăn trở

Cấp độ 1: Rõ ràng

Bạn nắm rõ tình hình tài chính của mình, bao gồm thu nhập, chi tiêu, và các khoản nợ. Tuy chưa tự chu cấp được cho bản thân, bạn vẫn đặt ra được mục tiêu tài chính cần nhắm tới. Chẳng hạn, bạn biết được mình cần 15 triệu một tháng cho tất cả nhu cầu của cuộc sống, và đang tìm cách gia tăng thu nhập để có thể tự túc về tài chính.

Để đạt được cấp độ 1, bạn cần theo dõi thu chi hàng tháng, hiểu rõ nhu cầu sống thực tế của bản thân, và xác định được mục tiêu tài chính cụ thể.

Cấp độ 2: Tự túc

Bạn tự túc về tài chính mà không cần phải phụ thuộc vào gia đình hay người khác. Thu nhập hàng tháng vừa đủ để tự nuôi mình, tuy vẫn có lúc bạn buộc phải dựa vào các khoản nợ để trang trải qua ngày. Nếu thu nhập tháng bị thiếu hụt thì tháng sau bạn sẽ chịu khó khăn.

Để đạt được cấp độ 2, bạn cần có nguồn thu nhập ổn định, chẳng hạn từ việc làm hoặc kinh doanh, buôn bán. Khi tài chính còn eo hẹp, bạn cần thận trọng, chắt bóp trong chi tiêu để không rơi vào tình trạng nợ nần chồng chất.

Cấp độ 3: Thoải mái

Bạn không chỉ có đủ tiền cho nhu cầu trước mắt mà còn tiết kiệm được quỹ dự phòng khẩn cấp và bắt đầu dành dụm cho tương lai.

Để đạt được cấp độ 3, bạn cần biết tiết kiệm, kiên nhẫn tích lũy các khoản tiền dư ra hàng tháng vào các khoản tiết kiệm có kỳ hạn. Có thể thu nhập so với cấp độ 2 chỉ nhỉnh hơn một phần, nhưng bạn biết cắt giảm chi phí, đảm bảo nhu cầu không vượt quá thu nhập.

Cấp độ 4: Ổn định

Bạn trả hết nợ xấu và để dành được một khoản tiền đủ trang trải cho 3 đến 6 tháng không có thu nhập. Nếu không may bị thất nghiệp, bạn không cần cuống cuồng tìm nguồn thu nhập mới.

Để đạt được cấp độ 4, bạn cần xây dựng quỹ dự phòng vừa đủ cho nhu cầu tối thiểu trong 3 đến 6 tháng, bao gồm tiền nhà và chi phí sinh hoạt, học hành, chữa bệnh. Bạn cũng cần rèn tính kỷ luật, chỉ đụng vào quỹ dự phòng trong trường hợp khẩn cấp, không phí phạm vào mua sắm hoặc ăn chơi quá trớn. Bên cạnh đó, bạn nên tập thói quen sống giản dị để không gây áp lực tài chính cho bản thân.


Lộ trình tự do tài chính và nghỉ hưu sớm: bí quyết và trăn trở

Cấp độ 5: Linh hoạt

Bạn có thể tạm thời không có thu nhập, hoặc thu nhập bị giảm sút, vì đã có quỹ dự phòng đủ cho 1 đến 2 năm. Quỹ này không nhất thiết chỉ là tiết kiệm, mà còn là các khoản đầu tư có thể rút ra được khi cần.

Lúc này, bạn có đủ nguồn lực để chấp nhận thử thách trong thay đổi môi trường sống, nhảy ngành, đi học, mà không lo sợ lâm vào cảnh khốn đốn.

Để đạt được cấp độ 5, ngoài việc tiết kiệm, bạn cũng nên đầu tư hoặc gầy dựng các nguồn thu nhập thụ động, để quỹ dự phòng gia tăng nhanh chóng. Khi không bị trói buộc vào một công việc 8 tiếng một ngày trong trung tâm thành phố đắt đỏ, bạn có thể cân nhắc dọn nhà đến một nơi có chi phí thấp hơn để tận dụng tối đa số tiền hiện có.

Cấp độ 6: Độc lập tài chính

Bạn không còn phải dựa vào thu nhập hàng tháng – thu nhập từ đầu tư hoàn toàn đủ để lo cho nhu cầu cuộc sống. Thu nhập này đến từ tiền lời từ đầu tư và/hoặc cho thuê bất động sản. Bạn thoát được vòng luẩn quẩn của việc kiếm tiền để trang trải cho cuộc sống.

Để đạt được cấp độ 6, bạn cần đưa phần lớn thu nhập vào đầu tư sinh lời và giữ thói quen sống tối giản, chi phí thấp. Bạn cũng cần phải thay đổi cách suy nghĩ, từ cái nhìn của người làm công ăn lương, qua tư duy nhìn xa trông rộng, tích lũy lâu dài.

Cấp độ 7: Của cải dồi dào

Nếu người ở cấp độ 6 phải thường xuyên theo dõi và đóng góp vào các khoản đầu tư, thì người ở cấp độ 7 không phải lo về chuyện tiền bạc nữa. Hơn nữa, họ có thể rút ra từ 3,3% đến 4% từ danh mục đầu tư hàng năm mà vẫn khá chắc chắn là tiền sẽ tiếp tục đẻ ra tiền.

Để đạt được cấp độ 7, bạn cần có nhiều khoản đầu tư sinh lời cao, kiên trì với chiến lược đầu tư đúng đắn.


Lộ trình tự do tài chính và nghỉ hưu sớm: bí quyết và trăn trở

Những trăn trở của tự do tài chính và nghỉ hưu sớm

Cốt lõi của tự do tài chính thực ra không phải là tiền bạc, mà là có được lối sống và thời gian mà tiền bạc mua được. Vì lẽ đó mà tự do tài chính thường đi đôi với nghỉ hưu sớm. Nghỉ hưu sớm cũng không có nghĩa là cả ngày không làm gì, mà là không phải bó buộc mình vào vòng xoay của phận làm công ăn lương. Tự do tài chính, nói đúng hơn, chính là tự do về thời gian và sự lựa chọn.

Có càng nhiều tiền càng tốt có phải là tự do tài chính? Không hẳn. Nếu chi tiêu cao hơn thu nhập và tích lũy, thì không cần có bao nhiêu tiền, bạn vẫn chỉ ở từ cấp độ 3 đến 5 mà thôi. Lối sống là yếu tố cực kỳ quan trọng ảnh hưởng đến tự do tài chính.

Bên cạnh đó, nhiều người phấn đấu gia tăng thu nhập để đạt được tự do tài chính, nhưng lại bỏ qua những mặt khác trong cuộc sống, như nhu cầu tinh thần, tình cảm. Ví dụ, một người do quá chuyên tâm kiếm tiền mà bỏ mặc gia đình, khiến cho mối quan hệ ruột thịt dần xa cách, cuộc sống mất cân bằng. Cái giá của tự do tài chính như thế có đáng hay không?


Lộ trình tự do tài chính và nghỉ hưu sớm: bí quyết và trăn trở

Hơn nữa, có nhiều yếu tố ngoài tầm kiểm soát nhưng ảnh hưởng lớn đến tài vận của bạn, chẳng hạn như dịch bệnh, thiên tai, biến động tài chính kinh tế, công nghệ mới, tai nạn, hay bệnh hiểm nghèo. Những yếu tố này sẽ thay đổi mục tiêu tự do tài chính ban đầu, nên bạn cần chuẩn bị trước rủi ro và linh hoạt thay đổi theo thời thế.

Vì thế, khi đặt mục tiêu tự do tài chính, cần biết cái giá phải trả của nó, để có thể điều chỉnh lối sống và tư duy cho phù hợp.

Lộ trình tự do tài chính rất dài, không ai có thể biết trước được tương lai. Một người khôn ngoan sẽ cân nhắc tham gia các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ để đề phòng trước các rủi ro nghiêm trọng, cùng lúc tận dụng các cơ hội đầu tư. Bảo hiểm liên kết đơn vị VITA – Đầu Tư Như Ý của Generai chính là chương trình như vậy, với cơ hội đầu tư vào các quỹ liên kết đơn vị kèm với quyền lợi thưởng hấp dẫn, cùng bạn đi suốt quá trình xây dựng tài chính để một ngày có được tự do.

Chia sẻ bài viết trên

logo

by Generali Viet Nam

Content Creator | Generali Vietnam

Bài viết liên quan

3 suy nghĩ sai làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tài chính của bạn
Tài Chính Như Ý3 suy nghĩ sai làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tài chính của các bạn trẻ
17.01.2022 | 2.9k View | 5 phút đọc
Generali tổng hợp 3 suy nghĩ sai lầm ảnh hưởng đến sức khỏe và tài chính, hi vọng có thể giúp bạn nhìn nhận và thay đổi những thiếu sót của mình nhé!
4 bí kíp giúp bạn có nền tảng tài chính tốt để về hưu sớm
Tài Chính Như Ý4 bí kíp giúp bạn tự chủ tài chính để về hưu sớm
10.06.2022 | 2.4k View | 4 phút đọc
Người dân ở các nước trên thế giới về hưu ở các độ tuổi khác nhau: ở Pháp là 60, Anh là 55 và ở Nhật thì con số này là khoảng gần 70 tuổi. Chắc hẳn nhiều người trong chúng ta đều mong ước được nghỉ hưu sớm để dành thời gian nghỉ ngơi và thoát khỏi nỗi lo cơm áo gạo tiền. Vậy làm thế nào để biến mơ ước thành hiện thực?
5 mẹo sống xanh giúp bạn tiết kiệm hơn
Tài Chính Như Ý5 mẹo sống xanh để tiết kiệm hơn
13.09.2022 | 2.3k View | 5 phút đọc
Sự thật là nếu duy trì lối sống thân thiện với môi trường, bạn có thể tiết kiệm được nhiều tiền hơn đấy!
text
slogan
Theo dõi Generali trên mạng xã hội
text
text
text
text
(*) Theo Báo cáo Phí Bảo hiểm trực tiếp năm 2022 từ ANIA Hiệp hội các công ty bảo hiểm quốc gia
text
PHONG CÁCH SỐNG NHƯ Ý
texttext
DMCA Protection Badge
© Bản quyền thuộc về Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Generali Việt Nam