5 bài học kinh nghiệm từ cú sập của đồng Terra LUNA

Sự sụp đổ đột ngột của đồng tiền ảo Terra Luna đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho thị trường tiền ảo
  • View
  • phút đọc
Terra Luna vốn được xem là một đồng tiền ổn định với giá trị vốn hóa hơn 18 tỷ đô-la và thu hút được nhiều người tham gia đầu tư. Sự sụp đổ đột ngột của đồng tiền ảo Terra Luna trong tháng 5-2022 đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho thị trường tiền ảo. Vụ sụp đổ này cũng khiến rất nhiều nhà đầu tư thua lỗ nặng hoặc thậm chí là trắng tay.

Vậy điều gì đã xảy ra với đồng tiền được nhận định là có tiềm năng tăng trưởng cao? Và chúng ta rút ra bài học gì khi tham gia đầu tư? Mời bạn cùng theo dõi những tóm lược ngắn sau đây!

kinh-nghiem-dau-tu-terra-luna-01.jpg

Điều gì đang diễn ra trong thị trường tiền ảo?

Thị trường tiền ảo đang trong cơn khủng hoảng tồi tệ và tình hình thị trường diễn biến xấu hơn sau cú sập của đồng Luna và UST thuộc chuỗi blockchain Terra. Sự sụp đổ của Terra kéo theo sự suy giảm của toàn bộ thị trường tiền ảo, đồng thời khiến nhiều nhà đầu tư thua lỗ nặng.

Sự kiện này xảy ra khi nào?

Đồng Terra (LUNA) mất tới 99% giá trị (từ 120 đô-la xuống 0.02 đô-la) chỉ trong vòng 48 tiếng sau sự kiện “thiên nga đen” ngày 11 & 12/5/2022. Sau sự kiện này, cơ quan điều tra ở nhiều nước, đặc biệt là Hàn Quốc, đã vào cuộc điều tra. Họ nhận định đây là một sự kiện được người sáng lập đồng Terra lên kế hoạch trước nhằm trục lợi cá nhân.

Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Công ty đứng đằng sau đồng UST đang lên kế hoạch xây dựng một chuỗi blockchain mới không sử dụng đồng tiền ổn định. Cho đến ngày 30/5/2022, đồng Luna 2 đã được tung ra với kỳ vọng vượt qua đồng tiền cũ và lấy lại lòng tin của nhà đầu tư.

kinh-nghiem-dau-tu-terra-luna-04.jpg

Tuy nhiên, đồng tiền mới này cũng không nhận được sự tin tưởng của các nhà đầu tư nói chung. Và họ nhanh chóng bán tháo đồng tiền mới này nhằm bù đắp lại khoản thua lỗ trước kia. Điều này khiến đồng tiền mới nhanh chóng mất giá chỉ trong một thời gian rất ngắn.

banner
Tài Chính Như Ý

Những điều bạn cần biết về Bảo hiểm liên kết đầu tư

01.08.2022 | 1.7k View | 5 phút đọc

Lần cuối cùng bạn tự hỏi: “Liệu tình hình tài chính của mình có thật sự ổn định?” là lúc nào? Việc sở hữu một nền tảng tài chính vững vàng sẽ giúp bạn có một cuộc sống nhẹ nhàng hơn và tự tin theo đuổi những hoài bão của mình.

Chúng ta nhận ra điều gì từ vụ sụp đổ của Terra Luna

Sau đây là 5 bài học kinh nghiệm đầu tư rút ra từ vụ việc này

1. Tiền ảo là một loại hình đầu tư rủi ro cao

Không có bất kỳ loại hình đầu tư tiền ảo nào là an toàn, dù đó là đồng tiền ổn định giá. Bạn phải luôn sẵn sàng tâm thế mình có thể thua lỗ nặng hay thậm chí là mất tất cả.

kinh-nghiem-dau-tu-terra-luna-02.jpg

2. Hãy mua giá trị và không theo trend

Không phải bất cứ thứ gì có giá cao trên thị trường đều sẽ là những nguồn đầu tư đáng tin cậy. Hãy nghiên cứu kỹ trước khi quyết định đầu tư, đừng nghe theo sự thông tin từ các “chuyên gia ảo”.

3. Rất khó để hiểu đúng và định giá tiền ảo

Cần nhiều thời gian để hiểu đúng về tiền ảo. Nếu bạn không phải là một chuyên gia thì khái niệm tiền ảo hay blockchain thực sự là một điều gì đó rất mơ hồ. Do đó, việc cố gắng đầu tư vào một thứ bạn không hiểu rõ đã được coi là một rủi ro lớn.

Dù tiền ảo được xem là đồng tiền phi tập trung và giá trị của chúng không bị ảnh hưởng bởi các định chế tài chính. Tuy nhiên, giá trị của tiền ảo hoàn toàn có thể bị thao túng một cách dễ dàng bởi những người nổi tiếng hoặc người nắm giữ số lượng lớn tiền ảo.

Ví dụ đơn giản nhất là Elon Musk có thể khiến đồng Dogecoin tăng hoặc giảm giá chỉ bằng vài bài đăng trên Twitter.

kinh-nghiem-dau-tu-terra-luna-03.jpg

4. Tiền ảo không phải là một loại hình đầu tư bền vững

Mặc dù tiền ảo đã trở nên phổ biến và ngày càng được biết đến rộng rãi, nhưng chúng ta chưa thể chứng minh được liệu tiền ảo có phải một loại hình đầu tư dài hạn hay không. Cho đến nay, hầu hết các nhà đầu tư đều xem tiền ảo là một kênh đầu tư ngắn hạn hoặc chỉ để “lướt sóng” kiếm lời.

5. Hãy hướng đến những kênh đầu tư dài hạn và bền vững

Thay vì lướt sóng hay đầu tư một cách manh mún, chúng ta nên lựa chọn những kênh đầu tư dài hạn và được hoạch định một cách bài bản. Một hình thức mà bạn rất nên tham khảo là tham gia sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư, điển hình là VITA - Đầu Tư Như Ý từ Generali!

Bạn có thể bắt đầu thói quen tiết kiệm và đầu tư với sản phẩm Bảo hiểm đầu tư VITA - Đầu Tư Như Ý từ Generali. Sản phẩm này giúp bạn vừa được Bảo vệ trước rủi ro, vừa đầu tư hiệu quả với 4 quỹ mở do VinaCapital và Dragon Capital quản lý và vận hành. Với VITA - Đầu Tư Như Ý, bạn có thể lựa chọn các mức độ bảo vệ khác nhau với cùng một mức phí.

kinh-nghiem-dau-tu-terra-luna-05.jpg

Chia sẻ bài viết trên

logo

by Generali Viet Nam

Content Creator | Generali Vietnam

Bài viết liên quan

Phải có thật nhiều tiền mới tham gia đầu tư được? Tùy theo kênh đầu tư mà bạn sẽ cần nhiều hay ít tiền.
Tài Chính Như ÝPhải chăng đầu tư chỉ dành cho người có nhiều tiền? Câu trả lời ở ngay đây!
11.11.2021 | 1.8k View | 3 phút đọc
Bạn nghĩ rằng phải có thật nhiều tiền mới tham gia đầu tư được? Trên thực tế, tùy theo kênh đầu tư mà bạn sẽ cần nhiều hay ít tiền.
Generali gợi ý bộ bí kíp giúp bạn nâng tầm bản thân thành “The Next Gentleman” nhé!
Tài Chính Như ÝBí quyết giúp bạn trở thành Quý ông hoàn mỹ
06.10.2022 | 1.7k View | 5 phút đọc
Trong cuộc sống, ai cũng theo đuổi sự hoàn mỹ. Vậy với phái mạnh ngày nay, làm thế nào để trở thành “Quý ông hoàn mỹ”? Generali gợi ý bộ bí kíp giúp bạn nâng tầm bản thân thành “The Next Gentleman” nhé!
Hãy lên kế hoạch tài chính ngay từ hôm nay để việc mua nhà sớm thành hiện thực!
Tài Chính Như ÝKế hoạch tài chính mua nhà hiện đại, tiện nghi dành cho người trẻ
12.01.2022 | 1.8k View | 3 phút đọc
Không ai đánh thuế ước mơ, vì thế bạn trẻ hãy cố gắng và lên kế hoạch tài chính ngay từ hôm nay để việc mua nhà sớm trở thành hiện thực!
text
slogan
Theo dõi Generali trên mạng xã hội
text
text
text
text
(*) Theo Báo cáo Phí Bảo hiểm trực tiếp năm 2022 từ ANIA Hiệp hội các công ty bảo hiểm quốc gia
text
PHONG CÁCH SỐNG NHƯ Ý
texttext
DMCA Protection Badge
© Bản quyền thuộc về Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Generali Việt Nam