4 bí quyết giúp bạn hoá giải áp lực đồng trang lứa

banner
  • View
  • phút đọc
Áp lực đồng trang lứa là một thứ gánh nặng mà hầu hết người trẻ đều gặp phải trong cuộc sống hàng ngày. Cùng “hoá giải” điều này với 4 bí quyết từ Generali!

Áp lực đồng trang lứa là gì mà ai cũng sợ?

“Con nhà người ta” là một cụm từ quốc dân mà cha mẹ thường hay dùng để so sánh con mình với người khác. Cũng không ít trường hợp chính bản thân người trẻ tự so sánh bản thân với những bạn bè, hay người cùng lứa tuổi.

Nếu các nhà tâm lý gọi đây là áp lực đồng trang lứa hay peer pressure thì các bạn trẻ thường gọi đùa là áp lực con nhà người ta. Hiểu đơn giản thì đây là tình trạng tâm lý khi một người chịu những tác động từ sự thành công, hạnh phúc của các cá nhân hoặc nhóm người ở cùng độ tuổi. Ví dụ, người trẻ có thể sẽ cảm thấy bản thân kém cỏi khi thấy bạn học cũ trở nên thành đạt, có thu nhập khủng, mua nhà, mua xe trong khi mình vẫn chỉ là một nhân viên bình thường với mức thu nhập trung bình. Cũng có thể là khi các bạn trẻ bị cha mẹ so sánh với con nhà hàng xóm, con của bạn bè về sự nghiệp, gia đình…

hoa-giai-ap-luc-dong-trang-lua-01.jpg

Biểu hiện của áp lực con nhà người ta là gì?

Nhiều người nghĩ rằng áp lực đồng trang lứa chỉ có ở lứa tuổi học sinh, sinh viên hay người mới ra trường đi làm. Trên thực tế, tình trạng này có thể xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi nào vì ai trong chúng ta cũng có sự so sánh nhất định giữa bản thân với người khác. Vì vậy, nhận ra biểu hiện của áp lực đồng trang lứa là một bước quan trọng trước khi chúng ta tìm cách hoá giải chúng!

  • Cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi vì phải cố gắng quá nhiều.
  • Thấy bản thân thua sút so với bạn bè, không thể đạt được chất lượng cuộc sống như bạn bè.
  • Thường xuyên thấy bồn chồn, lo lắng, khó ngủ hoặc ngủ không ngon giấc.
  • Thường cảm giác bị người khác đánh giá, coi thường, không tự tin vào khả năng của bản thân.
  • Suy nghĩ tiêu cực; cảm xúc thay đổi thất thường, dễ nổi nóng.

hoa-giai-ap-luc-dong-trang-lua-03.jpg


thuong-minh-mot-ti-cho-doi-nhu-y-header.jpg
Khám Phá Như Ý

Generali mến tặng bạn câu chuyện “chữa lành” Thương mình một tí, cho đời như Ý

24.10.2022 | 2.8k View | 3 phút đọc

Mời bạn cùng xem một câu chuyện "chữa lành” dành cho những ai đang nỗ lực không ngừng giữa guồng quay bất tận của cuộc sống.

Hoá giải áp lực đồng trang lứa không hề khó!

Áp lực đồng trang lứa có thể khiến nhiều người nhìn nhận chưa đúng về khả năng của mình và cảm thấy bị nhục chí. Tuy nhiên, nếu nhìn theo hướng lạc quan, khi thấy bản thân thua kém bạn bè cùng tuổi, không ít người lại lấy đó làm động lực để cố gắng nhiều hơn, từ đó đạt được thành công trong cuộc sống. Vì vậy, tốt xấu đều do chính bản thân mình quyết định nên chúng ta hãy cùng tìm cách hoá giải áp lực con nhà người ta để có thêm niềm tin vào chính mình và tiến bước tới thành công nhé!

Thấu hiểu và tin vào khả năng của chính mình

Thay vì ghen tị với thành công của người khác, bạn hãy nghĩ xem mình thích điều gì và thế mạnh của bản thân là gì. Từ đó, bạn hãy lập kế hoạch trao dồi, học tập thêm các kỹ năng liên quan để phát triển thế mạnh đó.

hoa-giai-ap-luc-dong-trang-lua-02.jpg

Nghĩ xem bạn có hạnh phúc không?

Bạn ghen tị với sự thành công của một người nhưng lại không hiểu họ đã và đang phải trải qua những khó khăn, vất vả gì để đạt được điều đó. Biết đâu trong lúc bạn đang có những bữa cơm hạnh phúc với gia đình thì họ vẫn đang làm việc và không có một bữa ăn đúng nghĩa.

Vì vậy, hãy nhìn nhận xem bạn có hạnh phúc với những điều mình đang có hay không, cuộc sống có thong thả, đủ chi tiêu hay không. Đó có khi là điều những người thành công kia đang mong ước: được nghỉ ngơi một chút, ăn một bữa cơm với gia đình, không phải đau đầu tính toán với hàng trăm ngàn con số.

hoa-giai-ap-luc-dong-trang-lua-04.jpg

Nâng cấp bản thân mỗi ngày

Nếu bạn đang cảm thấy hạnh phúc với cuộc sống của mình thì cũng đừng quên tự nâng cấp, cải thiện bản thân nhé. Vì trong cuộc đời này, nếu cứ dậm chân tại chỗ thì cũng đồng nghĩa với việc bạn đang tụt lại phía sau.

Hãy cố gắng thu nạp thêm những kiến thức mới, học hỏi thêm những kỹ năng mới để mỗi ngày mình đều tiến lên. Sau 1 tháng, dù bạn chỉ giỏi hơn, tốt hơn 1% so với mình của tháng trước thì đó cũng là một kết quả đáng ghi nhận!

hoa-giai-ap-luc-dong-trang-lua-05.jpg

Thương mình thêm một chút

Trong cuộc sống này, đôi khi, chúng ta mãi dành thời gian để yêu thương những người xung quanh mà quên rằng chính bản thân mình cũng cần được thương. Và không ai thương chúng ta tốt hơn chính mình. Nếu cứ mãi chạy theo những mục tiêu của người khác, xã hội áp đặt mà quên mất những điều đó có ý nghĩa với bản thân hay không thì khi đạt được bạn sẽ không cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ với chúng. Và quan trọng nhất là lúc đó bạn sẽ trở thành một bản sao của người khác chứ không còn là chính mình nữa.

Chúng ta hãy cho phép bản thân mình được mệt mỏi, được tạm dừng cuộc chạy đua cuộc sống để dành thời gian yêu thương chăm sóc chính mình thêm một chút. Đừng một mình chịu áp lực quá lớn để rồi gục ngã. Đôi khi, hãy cho phép mình được yếu đuối để tựa vào bờ vai của người thân và được vỗ về bạn nhé!

hoa-giai-ap-luc-dong-trang-lua-07.jpg

Áp lực đồng trang lứa không phải là một thứ ác mộng đáng sợ nếu bạn biết cách hoá giải chúng. Hãy để những điều đó là động lực để chúng ta tiến bộ hơn mỗi ngày và từng bước đi tới thành công của riêng mình. Trên hành trình đó, bạn đừng quên học cách yêu thương mình một tí cho đời như ý nhé!

Chia sẻ bài viết trên

logo

by Generali Viet Nam

Content Creator | Generali Vietnam

Bài viết liên quan

met-moi-buoi-chieu
Khám Phá Như Ý5 bí quyết chống lại cảm giác mệt mỏi buổi chiều
24.08.2022 | 2.2k View | 5 phút đọc
Khoảng 3 giờ chiều thường là thời điểm “đáng sợ” nhất của dân văn phòng vì sự xâm chiếm của cảm giác mệt mỏi, buồn ngủ. Làm sao để đánh bay sự khó chịu này để làm việc hiệu quả?
thang-7-hoc-kien-thuc-moi-thumb.jpg
Khám Phá Như ÝHọc những điều mới. Thử thách chính mình, khai phá tiềm năng
13.12.2021 | 1.9k View | 7 phút đọc
Nếu không thử, làm sao bạn biết được mình có những tiềm năng gì? Cùng Generali trải nghiệm những khóa học sau đây để làm mới bản thân & học hỏi thêm những kiến thức, kỹ năng mới nhé!
banner
Khám Phá Như Ý8 kỹ năng làm việc quan trọng cần có trong tương lai
13.09.2022 | 1.6k View | 4 phút đọc
Nhiều chuyên gia dự đoán trong 8 năm tới có thể bạn sẽ chuyển sang làm một công việc mới hoàn toàn mà hiện giờ ngành nghề đó chưa xuất hiện.
text
slogan
Theo dõi Generali trên mạng xã hội
text
text
text
text
(*) Theo Báo cáo Phí Bảo hiểm trực tiếp năm 2022 từ ANIA Hiệp hội các công ty bảo hiểm quốc gia
text
PHONG CÁCH SỐNG NHƯ Ý
texttext
DMCA Protection Badge
© Bản quyền thuộc về Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Generali Việt Nam