Có tiền thì nên đầu tư gì: Các kênh đầu tư phổ biến 2023

banner
 • View
 • phút đọc
Thời điểm này nên đầu tư gì? Bạn là người mới trong lĩnh vực đầu tư và chưa biết có tiền nên đầu tư gì? ? Chào mừng bạn, bạn không phải là người duy nhất ! Bạn có biết rằng hơn một nửa người Việt muốn đầu tư, cũng như mối quan tâm về đầu từ và tìm hiểu kiến thức chung về đầu tư đều đang tăng lên?

Trong bài viết này, Generali Việt Nam sẽ gợi ý cho bạn có tiền thì nên đầu tư gì, một số xu hướng đầu tư đang thịnh hành cùng với phân loại mức độ rủi ro, điểm cộng và điểm trừ của chúng nhé!

Các xu hướng đầu tư năm 2023 ở Việt Nam

1. Tiền ảo hay tiền điện tử

Tiền điện tử là gì? Tiền điện tử là một loại tiền tệ ảo có thể được sử dụng để thanh toán hàng hóa và dịch vụ giữa một số lượng lớn người và công ty có danh tính dấu mặt thông qua mạng Internet, và cũng có thể được chuyển đổi sang tiền tệ hợp pháp như đồng, yên, đô la và euro tại các sàn giao dịch đặc biệt.

Việt Nam có hơn 16,6 triệu người sở hữu tiền điện tử, xếp thứ hai trong khu vực ASEAN sau Thái Lan. Là một trong những quốc gia dẫn đầu thế giới về sự tiếp nhận tiền điện tử trong 2 năm liên tiếp từ 2021 đến 2022, nước ta cũng là một trong 5 quốc gia hàng đầu thế giới về lĩnh vực Blockchain. Khoảng 23% dân số Việt Nam cho biết họ sở hữu tài sản tiền điện tử.

Sự khác biệt giữa tiền điện tử và blockchain có thể được tóm tắt khá đơn giản: Tiền điện tử là một loại tiền tệ kỹ thuật số, trong khi blockchain là công nghệ đằng sau nó. Tiền điện tử được phát triển dựa trên công nghệ blockchain, trong đó người dùng sẽ có một cuốn sổ cái "phân tán" ghi lại tất cả các giao dịch đã và đang được diễn ra .

 • Ưu điểm: Giá trị có thể tăng rất nhanh với tỷ suất lợi nhuận cao (1 Bitcoin tăng từ 700 đô la lên 1.000 đô la vào năm 2016 và đạt đỉnh vào tháng 11 năm 2021 với giá trị là 65.000 đô la). Đây là đồng tiền ảo dễ chuyển đổi thành tiền mặt nếu bạn cần và giao dịch rất nhanh chóng, thậm chí chuyển tiền đến bất kỳ ví điện tử ảo nào trên thế giới cũng có thể được thực hiện trong vài giây.
 • Nhược điểm: Có thể không được chấp nhận ở mọi nơi, bởi chúng còn là công nghệ còn khá mới.
 • Phân loại: Rủi ro cao do sự biến động và dao động nhanh chóng của giá trị.

Có tiền thì nên đầu tư gì: Các kênh đầu tư phổ biến 2023

2. Non-Fungible Token (N.F.T.)

NFT là viết tắt của "non-fungible token" trong tiếng Anh. Non-fungible có nghĩa là chỉ có một trong cả thế giới, duy nhất và không thể thay thế. Ngược lại, tiền mặt vật lý và tiền điện tử là có tính cố định, có thể trao đổi hoặc đổi lấy nhau. Mỗi NFT chứa một chữ ký kỹ thuật số làm cho mỗi NFT trở nên độc nhất. NFT có thể là một tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số, một video, một bức ảnh, một avatar - nó có thể là bất cứ điều gì tồn tại trong thế giới kỹ thuật số.

Mọi người mua và giao dịch NFT thông qua các nền tảng như OpenSea, NFTproX hoặc Rarible.Tại Việt Nam có gần 2,2 triệu người dùng NFT. Theo báo cáo Digital Economic Compass 2022 của Statista, Việt Nam là một trong ba quốc gia có nhiều người dùng NFT (tài sản không thể thay thế) nhất ở Đông Nam Á.

Ngoài ra, NFT là một trong những phân khúc tạo doanh thu nhiều nhất trên thị trường Crypto, đặc biệt là các dự án phát triển các "chợ" NFT (NFT Marketplace). Trong 8 tháng đầu năm 2022, doanh thu của nhóm NFT Marketplace chiếm 49% tổng thị trường. Vùng đất màu mỡ này chiếm 12,4% thị trường Crypto Việt Nam với những dự án nổi bật.

 • Ưu điểm: Là xu hướng mới có nhiều tiềm năng tăng trưởng về giá trị trong tương lai.
 • Nhược điểm: Phụ thuộc nhiều vào giá trị của đồng tiền ảo liên kết.
 • Phân loại: rủi ro cao.
banner
Tài Chính Như Ý

Đầu tư tài chính là gì? 4 bước đầu tư bạn nên tìm hiểu

14.06.2023 | 443 View | 5 phút đọc

Bạn có nhu cầu và mong muốn đầu tư tiền của mình, nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu? Bạn không phải là người duy nhất! Trong 1 nghiên cứu khoa học nhỏ, chỉ có 50% người Việt Nam quan tâm đến việc đầu tư nhưng 95-97% không hiểu rõ về cảnh quan đầu tư và cách thức để đi những bước đầu tiên

3. Trái phiếu

Trái phiếu là gì? Nói một cách đơn giản, trái phiếu là sản phẩm ghi nhận khoản vay từ một nhà đầu tư cho một bên thứ 2 mượn như một công ty hoặc nhà nước. Người mượn dùng tiền để tài trợ cho hoạt động của mình, sau đó nhà đầu tư nhận được lợi tức từ khoản đầu tư.

Trái phiếu vẫn là một kênh đầu tư nên xem xét trong năm 2023. So với cổ phiếu, trái phiếu sẽ ít rủi ro hơn và phù hợp hơn với những nhà đầu tư ít kinh nghiệm. Việc lựa chọn trái phiếu của các doanh nghiệp có nền tảng vững chắc và dòng tiền mạnh mẽ là điều quan trọng bạn nên lưu ý.

Trái phiếu nói chung được coi là ít rủi ro hơn cổ phiếu vì: Trái phiếu mang theo lời hứa của nhà phát hành về thời điểm đáo hạn, trả lại giá trị gốc cho chủ sở hữu; cổ phiếu thì không.

 • Ưu điểm: Tương đối ổn định, do đó an toàn hơn. Phù hợp hơn cho nhà đầu tư mới.
 • Nhược điểm: Lợi nhuận thường khá thấp.
 • Phân loại: Rủi ro trung bình đến thấp

Có tiền thì nên đầu tư gì: Các kênh đầu tư phổ biến 2023

Cần cân nhắc rủi ro và đa dạng hoá đầu tư

Bạn nên luôn cẩn thận khi đầu tư bằng tiền của mình cũng như đa dạng hoá các loại hình đầu tư để không "bỏ hết trứng vào một giỏ".

Có tiền nên đầu tư gì là một câu hỏi không dễ tìm câu trả lời.Bắt đầu hoạt động đầu tư không hề dễ dàng, nếu bạn không chắc chắn, hãy tìm sự trợ giúp từ các nhà đầu tư chuyên nghiệp và tư vấn viên.

Bảo hiểm liên kết đầu tư là giải pháp cho thắc mắc có tiền thì nên đầu tư gì

Nếu vẫn còn phân vân với việc lựa chọn kênh đầu tư phù hợp, bạn có thể tham khảo sản phẩm Bảo hiểm liên kết đầu tư VITA - Đầu Tư Như Ý từ Generali. Đây là một lựa chọn trọn vẹn khi mang lại 2 lợi ích bảo vệ và đầu tư trong cùng một sản phẩm.

VITA - Đầu Tư Như Ý mang đến cho bạn sự an tâm khi có được sự bảo vệ toàn diện trước các rủi ro về tử vong, thương tật và bệnh. Bên cạnh đó, bạn có thể tận hưởng các lựa chọn đầu tư linh hoạt với 2 công ty quản lý quỹ hàng đầu tại Việt Nam, cũng như sự linh hoạt trong việc lựa chọn đầu tư vào 4 Quỹ Liên Kết Đơn Vị theo mong muốn lợi nhuận và khả năng chịu rủi ro của mình.

Chia sẻ bài viết trên

logo

by Generali Viet Nam

Content Creator | Generali Vietnam

Bài viết liên quan

banner
Tài Chính Như ÝVấn đề của các gia đình trẻ hiện đại: An toàn tiết kiệm hay đầu tư mạo hiểm?
11.11.2021 | 2.7k View | 3 phút đọc
Tích lũy tiền tiết kiệm để phòng thân hay mạo hiểm đầu tư để thu được lợi nhuận cao là hai suy tính của bất kỳ ai khi đã dành dụm được một khoản tiền. Vậy đâu mới là lựa chọn hợp lý?
Cùng Generali khám phá bạn có giỏi quản lý tài chính không
Tài Chính Như ÝCùng tìm hiểu xem bạn có giỏi quản lý tài chính không
10.10.2022 | 2.6k View | 5 phút đọc
Cách quản lý tài chính thể hiện rõ con người và tính cách của bạn. Nó có thể xác định được số tiền bạn tiết kiệm được, thời điểm bạn đạt được các mục tiêu tài chính và nghỉ hưu một cách thoải mái. Nó cũng có thể tiết lộ điểm mạnh và điểm yếu của bạn khi cần lập kế hoạch cho tương lai.
4 bí quyết giúp tài chính dành cho những cặp vợ chồng son
Tài Chính Như ÝBí quyết giúp tài chính rủng rỉnh dành cho vợ chồng son
26.01.2022 | 1.7k View | 5 phút đọc
Chào năm mới với những dự tính mới, những kế hoạch tương lai cùng ước mơ xây dựng gia đình nhỏ với chân ái của mình. Và nếu bạn đã sẵn sàng trở thành vợ chồng son thì hãy cùng Generali bỏ túi bí kíp xây dựng kế hoạch tài chính cho vợ chồng trẻ để xây dựng một gia đình trọn vẹn và hạnh phúc nhé!
text
slogan
Theo dõi Generali trên mạng xã hội
text
text
text
text
(*) Theo Báo cáo Phí Bảo hiểm trực tiếp năm 2022 từ ANIA Hiệp hội các công ty bảo hiểm quốc gia
text
PHONG CÁCH SỐNG NHƯ Ý
texttext
DMCA Protection Badge
© Bản quyền thuộc về Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Generali Việt Nam