về dạy con như ý

Dạy con theo phương pháp Reggio Emilia dành cho bé mầm non

banner
 • View
 • phút đọc
Chia sẻ

Phụ huynh ơi, bạn đã biết gì về phương pháp Reggio Emilia chưa? Reggio Emilia không chỉ là một thành phố ở Ý, mà còn là một phương pháp giáo dục ngày càng phổ biến cho trẻ nhỏ, đã trở thành tiêu chuẩn quốc tế được áp dụng trong hơn 140 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, 100% trẻ em theo học phương pháp giáo dục này đều thích thú với việc được đến trường học mỗi ngày. Các bậc phụ huynh đã biết những bí quyết đằng sau Reggio Emilia chưa? Tất tần tật sẽ được giải đáp qua bài viết sau.

Phương thức Reggio Emilia trong giáo dục con trẻ

Phương pháp Reggio Emilia được cho ra đời bởi nhà giáo dục Loris Malaguzzi, là một trong những nhà giáo dục trẻ em tiên phong. Ông lãnh đạo việc xây dựng mạng lưới các trường mẫu giáo và trung tâm trẻ em sớm tại thành phố Reggio Emilia, Ý.

Tập trung vào mục tiêu hoàn thiện kỹ năng và sự sáng tạo cho trẻ mầm non và mẫu giáo, phương pháp giáo dục Reggio Emilia tin rằng trong những năm đầu phát triển trẻ em sẽ hình thành nhân cách riêng của mình. Triết lý Reggio Emilia cũng tin rằng trẻ em có khả năng tự diễn đạt bản thân qua hàng trăm ngôn ngữ, hiểu và giao tiếp với người khác bằng ngôn ngữ riêng của mình.

Dạy con theo phương pháp Reggio Emilia dành cho bé mầm non

Những yếu tố cốt lõi của Reggio Emilia là gì?

Dạy con theo triết lý Reggio Emilia được phát triển tập trung vào yếu tố "trẻ em và môi trường xung quanh". Cụ thể sẽ dựa trên những nguyên tắc sau:

 1. Trẻ được quyền kiểm soát định hướng học tập của mình theo sở thích cá nhân; Trẻ được truyền cảm hứng bởi chính những lòng yêu thích của bản thân với việc tìm hiểu và học tập.
 2. Trẻ được học bằng những trải nghiệm thực tế như chạm, di chuyển, lắng nghe và quan sát;
 3. Các trẻ học lẫn nhau dựa trên mối quan hệ bạn bè và cả với những vật chất khác trong môi trường sống xung quanh; Giáo viên là người dạy học và hướng dẫn cho trẻ. Giáo viên sẽ cùng học với trẻ và cùng nhau trau dồi kiến thức.
 4. Trẻ có vô số cách thức và cơ hội để thể hiện bản thân một cách tự do thoải mái không gò bó.

Trẻ học tốt nhất khi cảm thấy an toàn và vui vẻ trong không gian học tập mở. Khi nuôi dạy con theo phương pháp này, cha mẹ cần tạo ra một môi trường thân thiện, đẹp đẽ, sạch sẽ và tràn đầy văn hóa cộng đồng cũng như các yếu tố tự nhiên.

Dạy con theo phương pháp Reggio Emilia dành cho bé mầm non

dạy con như ý

Top 6 Phương pháp giáo dục trẻ em thực tế và hiệu quả

 • View
 • phút đọc

Generali xin giới thiệu 6 phương pháp giáo dục phổ biến nhất cho trẻ nhỏ với hy vọng phần nào giúp được cha mẹ tìm được cách tiếp cận phù hợp với con

Ưu và nhược điểm bạn cần biết

Có rất nhiều lợi ích cho trẻ khi được giáo dục theo phương pháp này. Tuy nhiên một số lợi ích bạn có thể nhận biết rõ rệt đó chính là

 1. Đặt mong muốn của trẻ lên làm ưu tiên.
 2. Với phương pháp Reggio Emilia, các bé sẽ được tự học. Điều này đồng nghĩa với việc bé có thể học theo tốc độ riêng của mình, khám phá và theo đuổi sở thích cá nhân.
 3. Xây dựng kỹ năng xã hội.
 4. Các bé cũng được tự do tương tác với bạn bè trong quá trình khám phá môi trường xung quanh, song song với việc xây dựng mối quan hệ với giáo viên. Điều này giúp các bé có được những kỹ năng xã hội hữu ích.
 5. Tự tin diễn đạt ý kiến.
 6. Phương pháp Reggio Emilia tin rằng các bé có hàng trăm ngôn ngữ để học và diễn đạt bản thân. Điều này có thể giúp hình thành sự tự tin khi trẻ phát biểu ý kiến của mình trong tương lai

Dạy con theo phương pháp Reggio Emilia dành cho bé mầm non

Tuy nhiên nếu nếu bạn là một phụ huynh luôn muốn được cập nhật sát sao việc phát triển của con, bạn cần cân nhắc một số yếu tố bất tiện sau:

 1. Khó quản lý: việc học được thực hiện theo quyền kiểm soát của trẻ và dựa trên các dự án, việc thuyết phục phụ huynh rằng con cái họ đang học mỗi ngày là rất khó khăn. Chẳng hạn, trẻ sẽ không có bài tập được gửi về nhà để chứng minh rằng con bạn đã học được các chữ cái trong bảng chữ cái. Nếu phụ huynh muốn thấy kết quả công việc của con ngay lập tức thì sẽ cảm thấy việc này khá bất tiện.
 2. Khó đo lường trình độ: ở cấp độ quốc gia, các tổ chức sẽ không có quy chuẩn để có thể đo lường sự phát triển của trẻ giáo dục theo phương pháp Reggio Emilia và các em cùng tuổi trong các trường thông thường.

Phương pháp Reggio Emilia đang ngày càng phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên, vì phương pháp này yêu cầu giáo viên có chứng chỉ đặc biệt từ tổ chức Reggio Children ở Ý, vẫn chưa có nhiều trường mẫu giáo có thể hoạt động và áp dụng. Về chi phí cũng có thể cao hơn so với các trường mẫu giáo thông thường. Tuy nhiên, bạn cũng có thể áp dụng triết lý giáo dục Reggio Emilia tại nhà. Để biết thêm thông tin, bạn có thể truy cập vào liên kết này.

Điểm khác biệt giữa Reggio Emilia và phương pháp Montessori mà các bậc cha mẹ nên cân nhắc

 1. Ở cấp độ giáo dục: Phương pháp Reggio Emilia dành cho học sinh mầm non và tiểu học. Trong khi đó, phương pháp Montessori được áp dụng cho cả mầm non, tiểu học và trung học cơ sở.
 2. Phương pháp Reggio Emilia tập trung nhiều hơn vào việc học nhóm và hợp tác, còn phương pháp Montessori ưu tiên việc học độc lập.

Dạy con theo phương pháp Reggio Emilia dành cho bé mầm non

Chuẩn bị tốt về tài chính chính là bệ phóng tốt cho tương lai trẻ

Chúng tôi hiểu rằng việc đầu tư vào giáo dục để trẻ có thể phát huy tối đa tiềm năng là điều vô cùng quan trọng. Vì thế, nếu bạn muốn con bạn được giáo dục theo chương trình giảng dạy Reggio Emilia, hãy chuẩn bị tốt nhất cho chúng từ những ngày đầu tiên của cuộc sống.

VITA - Cho Con của Generali Việt Nam là một sản phẩm để động viên con phát triển, tạo cơ hội gia tăng tài sản cho con với các mức hưởng định kỳ hấp dẫn. Ngoài ra chương trình đặc biệt "Đồng hành cùng con" với tiền thưởng lên đến 10% Phí bảo hiểm của Năm hợp đồng đầu tiên sẽ dành cho những trẻ có thành tích xuất sắc. Phụ huynh có thể tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về các chương trình cho con tại website của Generali.

Chia sẻ bài viết trên

by Generali Viet Nam

Content Creator | Generali Vietnam

Bài viết liên quan

dạy con như ý

Dạy con theo phương pháp Steiner khi trẻ còn nhỏ

 • View
 • phút đọc

Hãy cùng nhau tìm hiểu thêm chi tiết hơn phương pháp giao dục khoa học này qua bài viết sau.

dạy con như ý

Dạy con theo phương pháp Montessori cho trẻ từ 0 - 6

 • View
 • phút đọc

Hãy cùng Generali khám phá phương pháp Montessori được cho là sẽ cải thiện và nuôi dưỡng suy nghĩ lôgíc, sự tập trung và độc lập.

dạy con như ý

Phương pháp EASY giúp bé khoẻ mẹ nhàn

 • View
 • phút đọc

Hãy cùng Generali khám phá phương pháp EASY - một phương pháp chăm sóc trẻ em mang lại nhiều lợi ích như cải thiện giấc ngủ và tạo nề nếp sinh hoạt hợp lý cho cả trẻ em và bậc phụ huynh.

Bài viết nổi bật

Nhiều người đọc

dạy con như ý

5 bí quyết dạy trẻ yêu thể thao

 • View
 • phút đọc